Thực Hư Việc USDT Bị Delist Từ 1/7 Có Thật Hay Không?

Thực Hư Việc USDT Bị Delist Có Thật Hay Không
Chia sẻ

Hiện tại USDT bị delist trên nhiều sàn đang hoạt động tại châu Âu, bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin mới nhất về tình hình hiện tại về đồng USDT cũng như thực hư việc này ra sao nhé.

» 10 Cách Kiếm Tiền Từ Bitcoin Mới Nhất 2024

USDT Bị Delist Theo Quy Định MiCA

Do các quy định mới của Liên minh Châu Âu (EU) trong quản lý tiền điện tử mà từ tháng sau một số Stablecoin chưa được quản lý bởi EU sẽ bị cấm tại thị trường Châu Âu bao gồm cả đồng Stablecoin lớn nhất hiện tại là USDT.

Stablecoin là loại tiền điện tử được liên kết và hỗ trợ bởi một loại tiền thật, chẳng hạn như USDT được liên kết với đồng Đôla Mỹ. Phần lớn các Stablecoin phổ biến hiện nay đều không tuân thủ quy định chung mới của EU (MiCA). Hiện nay có rất ít Stablecoin có thể tuân thủ các quy định mới của EU.

Tether (USDT) bị delist tại châu Âu
Tether (USDT) bị delist tại châu Âu

Việc cấm USDT sẽ buộc các nhà đầu tư Châu Âu phải tìm kiếm các stablecoin khác khi sử dụng các dịch vụ tiền điện tử bên ngoài châu Âu, điều này có thể phá vỡ tính thanh khoản và sự ổn định của thị trường. Vì thị trường châu Âu là thị trường duy nhất áp dụng các quy định chặt chẽ hơn nên các nhà phân tích lo ngại rằng điều này sẽ khiến EU bị cô lập.

Để đáp lại MiCA, một số sàn giao dịch tiền điện tử lớn đã sửa đổi chính sách stablecoin của họ như:

  • Binance: Đã chia stablecoin của mình thành các danh mục “được quản lý” và “trái phép” nhưng vẫn chưa quyết định loại stablecoin nào thuộc từng danh mục. Và Binance sẽ hạn chế dịch vụ USDT, bạn chỉ có thể bán USDT bằng “Binance Convert” nhưng không ảnh hưởng đến giao dịch spot thông thường.
  • OKX: Tether (USDT) đã bị hủy niêm yết ở châu Âu vào tháng 3 mà không đề cập cụ thể đến MiCA.
  • Kraken: Hiện đang đánh giá xem có nên tiếp tục hỗ trợ USDT trong khu vực hay không.
  • Uphold: Uphold sẽ gỡ niêm yết DAI, FRAX, GUSD, USDP, TUSD và USDT. Người dùng nắm giữ các stablecoin này phải chuyển đổi chúng sang một loại tiền điện tử khác trước ngày 28 tháng 6 năm 2024. Sau ngày này, Uphold sẽ tự động chuyển đổi mọi số dư còn lại thành USD Coin (USDC).
  • Bitstamp: sẽ gỡ niêm yết EURT (đồng stablecoin euro), các đồng khác tạm thời không bị ảnh hưởng.

Luật MiCA Là Gì?

MiCA có một phần gọi là Article 23 sẽ có hiệu lực bắt đầu từ ngày 1/7/2024 và nó ảnh hưởng đến tất cả stablecoin và không chỉ riêng USDT. Luật có 2 phần:

  • Nó quy định rằng các công ty phải ngừng phát hành thêm stablecoin nếu stablecoin đó được sử dụng như một phương tiện trao đổi cho hơn 1 triệu giao dịch hoặc có giá trị vượt quá 200 triệu euro (215 triệu USD) mỗi ngày.
  • Nhà phát hành stablecoin ở châu Âu cần có giấy phép tổ chức tiền điện tử (e-money license) hoặc giấy phép ngân hàng. Quá trình này rất tốn kém và mất thời gian. Một công ty stablecoin có thể chọn hợp tác với một ngân hàng Châu Âu có giấy phép tiền điện tử thay vì tự xin giấy phép. Tuy nhiên, điều này cũng đi kèm với các phức tạp khác chẳng hạn như phải giữ tài sản trong các ngân hàng này.

Cơ quan Ngân hàng Châu Âu nói lý do đằng sau hạn chế này là “để bảo vệ hệ thống tiền tệ”. Họ lo ngại rằng người dân sẽ sử dụng stablecoin để thay thế đồng Euro, điều này có thể làm mất ổn định nền kinh tế châu Âu.

Luật quản lý crypto MiCA của EU
Luật quản lý crypto MiCA của EU

Vấn đề là mọi người chưa rõ ràng về cách đo lường là như thế nào cho các hạn chế này. Mặc dù cả Tether và Circle đều có phiên bản stablecoin Châu Âu của họ như EURT nhưng hầu hết mọi người ở Châu Âu vẫn sử dụng USDT và USDC.

Vậy hạn mức này có áp dụng cho USDT hay USDC không? Hay chỉ stablecoin dựa trên Euro? Nếu có thì tính khối lượng giao dịch toàn cầu hàng ngày của USDT là khoảng 27 tỷ USD theo dữ liệu của CoinGecko, còn của USDC là 5 tỷ USD, vượt xa ấn định của MiCA, vậy tất cả khối lượng này có tính vào hạn mức không? Hay chỉ tính khối lượng của USD stablecoin từ các sàn giao dịch ở châu Âu? Còn khối lượng defi thì sao? Như bạn thấy, vấn đề trở nên phức tạp và hiện tại chưa có câu trả lời rõ ràng.

Hơn nữa, tất cả các nhà phát hành stablecoin cần có giấy phép tiền điện tử, mà chưa rõ ai đã có giấy phép này.

Kết Luận

Từ những thông tin trên đến hiện tại vẫn thiếu sự diễn giải rõ ràng của bộ luật MiCA thế nên có sự không nhất quán về việc delist USDT giữa các sàn. Tuy nhiên quy định này hiện chỉ áp dụng với các sàn hoạt động ở châu Âu, vì vậy nếu bạn không ở châu Âu thì chưa bị ảnh hưởng gì cả.

Ngoài ra, chúng ta có thể nhìn nhận theo hướng này, mặc dù MiCA đưa ra những thách thức đối với một số stablecoin nhất định, nhưng những loại được hỗ trợ bởi đồng Euro có thể được nhiều điều kiện thuận lợi trong môi trường pháp lý mới.

Việc tập trung vào dự trữ mạnh mẽ và tuân thủ quy định có thể làm cho các Stablecoin được hỗ trợ bằng đồng Euro trở nên hấp dẫn và đáng tin cậy hơn đối với người tiêu dùng và nhà đầu tư.

Quyết định hủy niêm yết một số Stablecoin lớn của một số sàn giao dịch tại thị trường châu Âu là phản ứng trực tiếp đối với các quy định MiCA sắp ban hành. Khi EU tiến tới giám sát chặt chẽ hơn thị trường tiền điện tử.

Các sàn giao dịch và nhà phát hành Stablecoin sẽ cần điều hướng những thay đổi này một cách cẩn thận để đảm bảo tuân thủ và duy trì niềm tin của người dùng. Cộng đồng tiền điện tử rộng lớn hơn sẽ theo dõi chặt chẽ cách các quy định này tác động đến động lực thị trường và việc áp dụng các loại stablecoin khác nhau trong Khu vực Kinh tế Châu Âu.

Trên đây là toàn bộ thông tin về sự việc đồng USDT bị delist tại châu Âu theo Quy định MiCA.

Như mọi khi nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về bài viết hôm nay, vui lòng để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới.

Ngoài ra các bạn có thể theo dõi những thông tin và chia sẻ mới nhất từ trang TRADERPTKT.COMNguyễn Hữu Đức Trader.

Chúng tôi có các khóa học từ cơ bản đến nâng cao sẽ giúp bạn trang bị kiến thức đầu tư tài chính trên các thị trường chứng khoán, ngoại hối và tiền điện tử.

» Khóa Học Forex Từ A đến Z (Video)

Chúc bạn chọn được sàn giao dịch phù hợp để giao dịch!

Bảng xếp hạng sàn giao dịch

Đánh giá

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

X
Maps Maps Messenger Messenger Zalo Zalo Zalo Phone