Arbitrage Là Gì? Cách Thức Sử Dụng Phương Pháp Arbitrage Trong Crypto

Arbitrage Là Gì? Cách Thức Sử Dụng Phương Pháp Arbitrage Trong Crypto
Chia sẻ

Arbitrage là một trong những chiến thuật đem lại lợi nhuận cao nhưng đòi hỏi người dùng phải có kiến thức về Crypto cũng như cần có kiến thức về giao dịch trên mạng lưới blockchain để tránh gặp rủi ro mất tiền.

Trong thị trường Crypto, đôi khi chúng ta chứng kiến một vài nhà đầu tư khoe lợi nhuận khủng từ các giao dịch chênh lệch giá. Tuy nhiên việc giao dịch chênh lệch giá (Arbitrage) khó hơn vẻ bề ngoài. Đây là những nhà đầu tư giỏi nắm bắt cơ hội và biết cách tận dụng triệt để. Để tránh bị FOMO hãy cùng Chúng Tôi làm sáng tỏ Arbitrage là gì và cách thức sử dụng như thế nào ở bài viết dưới đây.

Arbitrage là gì?

Arbitrage hiểu đơn giản là giao dịch chênh lệch giá, tức là việc mua và bán cùng một loại tài sản trên các thị trường hoặc các sàn khác nhau để thu lợi nhuận bằng cách tận dụng sự chênh lệch giá cả của chính tài sản đó. Điều này có thể xảy ra trên bất kỳ thị trường tài chính nào như Crypto, Cổ phiếu, hàng hóa, tiền tệ fiat…

Lấy ví dụ dễ hiểu là khi một chủ cửa hàng đi mua bánh mì rẻ hơn ở một cửa hàng khác và sau đó bán chúng trong cửa hàng của mình với giá cao hơn. Chủ cửa hàng thực chất là đã thực hiện giao dịch chênh lệch giá bánh mì trên hai thị trường khác nhau (cửa hàng của anh ta và cửa hàng khác) để mang về lợi nhuận.

Lợi nhuận từ chênh lệch giá cũng phụ thuộc vào khối lượng mua bán. Có thể không đáng kể ở quy mô nhỏ, nhưng lợi nhuận tiềm năng của giao dịch chênh lệch giá rất cao nếu xét trên quy mô lớn. Do đó, chênh lệch giá là hình thức giao dịch có rủi ro thấp nhưng thu được lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư có khả năng phát hiện và thực hiện.

Giao dịch chênh lệch giá trong thị trường Crypto là kết quả của việc phân mảnh thanh khoản và dữ liệu. Hiện tại, việc giải quyết chênh lệch giá vẫn là một thách thức lớn đối với các nhà tạo lập thị trường và các sàn giao dịch Crypto lớn trên thế giới.

Cách hoạt động của giao dịch chênh lệch giá
Cách hoạt động của giao dịch chênh lệch giá

» Mở tài khoản sàn Binance

Cách hoạt động của Arbitrage trong crypto

Mục tiêu của giao dịch chênh lệch giá trong Crypto đơn giản là kiếm lợi nhuận từ việc mua một đồng Coin ở một mức giá thấp ở một sàn và sau đó bán nó với giá cao hơn ở một sàn khác. Quy trình hoạt động Arbitrage thường sẽ diễn ra qua các bước sau.

  1. Một trader A nhận ra giá Bitcoin có sự khác biệt ở 2 sàn giao dịch Crypto.
  2. Trader A mua 1 Bitcoin với giá 70,000 USD trên sàn X.
  3. Sau đó chuyển 1 Bitcoin của mình sang sàn Y, giá Bitcoin tại sàn Y lúc đó là 71,000 USD.
  4. Nhờ chênh lệch giá 1,000 USD, anh ta kiếm được 1,000 USD lợi nhuận từ việc bán 1 BTC với giá 71,000 USD.

Trên thực tế, các Trader thường tận dụng việc thanh khoản phân mảnh trên các sàn DEX ở các blockchain khác nhau để giao dịch chênh lệch giá, việc này có thể yêu cầu nhiều giao dịch hoán đổi tài sản phức tạp hơn. Nếu trader có tính toán sai, giao dịch chênh lệch có thể có kết quả lỗ.

Ngoài việc là công cụ cho để tạo lợi nhuận cho Trader, giao dịch chênh lệch giá cũng đóng vai trò tăng nguồn thanh khoản cho thị trường, là cầu nối giữ mức giá tài sản ổn định trên các thị trường khác nhau làm giảm chênh lệch giá giữa các sàn với nhau.

Phân loại Arbitrage trong Crypto

1. Exchange Arbitrage

Giao dịch chênh lệch giá trên các sàn giao dịch Crypto (sàn CEX) là cách cơ bản nhất để tiếp cận phương pháp giao dịch này. Trader chỉ cần mua tài sản trên một sàn giao dịch, sau đó bán đi ở một sàn giao dịch khác, giá chênh càng cao, lợi nhuận sẽ càng cao.

Chênh lệch giá BTC trên sàn giao dịch
Chênh lệch giá BTC trên sàn giao dịch

Ví dụ: Ở hình trên các bạn có thể thấy giá Bitcoin ở sàn Upbit cao hơn ở hầu hết các sàn khác gần 700$. Việc của các bạn bây giờ là tìm cách mua Bitcoin ở bất kì sàn nào có giá thấp hơn theo hình trên là ở mức 70550$ sau đó chuyển Bitcoin đó qua sàn Upbit để bán ở mức giá 71269$ để mang về 700$ lợi nhuận.

Đây là kiểu điển hình nhất của phương pháp Arbitrage trong thị trường tiền điện tử được rất nhiều nhà đầu tư tận dụng để mang lại lợi nhuận một cách đơn giản và hiệu quả nhất.

2. Spatial arbitrage

Các sàn giao dịch thường được đặt ở các quốc gia khác nhau, người dùng chỉ có quyền truy cập hạn chế vào một số sàn giao dịch tuỳ theo quốc tịch. Ví dụ như sàn giao dịch Coinbase quy định cấp quyền truy cập cho người dùng theo quy định luật pháp của Hoa Kỳ. Vì vậy, spatial Arbitrage tồn tại để bù khoảng trống giữa các vùng khác nhau.

Sam Bankman-Fried (SBF), tỉ phú crypto được biết tới với vai trò là nhà sáng lập của sàn FTX, là một trong những ví dụ nổi bật của spatial Arbitrage. Trước đây, Sam đã nhận ra sự chênh lệch giữa giá Bitcoin tại các sàn giao dịch Hàn Quốc và Hoa Kỳ, còn được gọi là Kimchi Premium. Không chỉ Hàn Quốc, Nhật Bản cũng là thị trường Sam nhận ra có sự chênh lệch giá, với mức chênh lệch 10% Sam đã thu được vào triệu USD lợi nhuận giao dịch chênh lệch giá.

Spatial Arbitrage tồn tại do quan điểm khác nhau về Crypto của mỗi quốc gia. Các sàn giao dịch tiền điện tử được bản địa hóa, các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) có thể giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên, các DEX cũng tạo ra nhiều cơ hội giao dịch chênh lệch giá cho các Crypto trader khác.

3. Funding rate arbitrage

Funding rate thu hẹp khoảng cách giữa giá hợp đồng vĩnh cửu (perpetual) và giá trị thực tế của tài sản. Perpetual trader phải trả phí lẫn nhau khi giao dịch, tuỳ thuộc vào vị thế họ đang mở là Long hay Short.

Hiểu đơn giản, nếu tỉ lệ Funding rate là dương, nghĩa là phe trader mở vị thế long sẽ trả phí cho phe short và ngược lại. Trader có thể mở đồng thời 2 vị thế ngược nhau với cùng khối lượng để nhận Funding fee.

Funding rate trên Binance
Funding rate trên Binance

Ví dụ: Trader có thể mở vị thế short 70,000 USD và mua 70,000 USD giá trị tài sản spot ở sàn giao dịch. Như vậy, trader đó không chịu rủi ro biến động giá, và được nhận lợi nhuận từ Funding fee nếu funding rate dương.

Lợi nhuận từ funding rate arbitrage phụ thuộc và tỉ lệ funding fee và khối lượng vị thế của bạn từ đó tận dụng để mang về lợi nhuận.

Rủi ro của arbitrage

  • Phí giao dịch

Trong quá trình giao dịch chênh lệch giá, trader sẽ phải chịu khá nhiều loại phí khác nhau như: phí giao dịch, phí nạp rút, phí gas… Con số này tích luỹ theo thời gian có thể vượt qua số tiền lợi nhuận kiếm được nếu không được kiểm soát.

Trader có thể giải quyết vấn đề này bằng cách chọn các nền tảng, các sàn giao dịch có trading fee thấp hoặc tối ưu các giao dịch với khối lượng lớn cũng có thể giảm phí giao dịch.

  • Sai lệch thời gian

Nhà giao dịch cần phải cực kì cẩn trọng trong việc căn thời gian giao dịch chênh lệch giá bởi việc mua và bán xảy ra đồng thời trong một khoảng thời gian ngắn. Thị trường với cả nhà đầu tư nhỏ lẻ và nhà đầu tư tổ chức tham gia giao dịch chênh lệch giá có thể làm giá cả có độ trượt giá cao.

  • Rủi ro về Bot giao dịch

Trader muốn kiếm lợi cao với giao dịch chênh lệch giá cần phải giao dịch với tần suất cao và thời gian cực kì chính xác, đó là lí do các nhà đầu tư chuyên nghiệp thường sử dụng Bot để giao dịch. Tuy nhiên, các Bot giao dịch cũng có thể gặp lỗi và hoạt động không như ý, dẫn tới mất khoản tiền đầu tư, việc lập trình trading bot cũng là khá phức tạp.

Những trader không sử dụng Bot sẽ gặp nhiều khó khăn hơn nhiều so với những trader có sự hỗ trợ của Arbitrage Bot. Tuy nhiên, việc code để tạo ra được Arbitrage Bot yêu cần Trader có kiến thức nhất định về ngôn ngữ lập trình.

  • Bảo mật

Do việc giao dịch chênh lệch giá cần sử dụng nhiều vốn và chia ra nhiều nền tảng, thị trường khác nhau, sẽ không thể tránh rủi ro chia nhỏ tài sản. Ngoài ra, hack và rug-pull cũng là những rủi ro thường thấy trong thị trường crypto. Vì vậy, nên sử dụng các sàn giao dịch lớn có danh tiếng và các sàn DEX uy tín để giao dịch chênh lệch giá.

Kết Luận

Giao dịch chênh lệch giá trong thị trường Crypto được biết tới là một trong những cách kiếm lợi nhuận khủng, tuy nhiên khá khó để thực hiện thủ công và yêu cầu Trader có nhiều kiến thức do vậy không dành cho phần đông người dùng đặc biệt những nhà giao dịch mới. Hiện tại các cơ hội Arbitrage càng ngày càng bị cạnh tranh gay gắt do các loại Bot ngày càng tiên tiến và nhiều nhà đầu tư đã biết cách tận dụng.

Hi vọng bài viết này đã giúp các bạn hiểu Arbitrage là gì và cách thức hoạt động trong giao dịch tiền điện tử. Đừng quên chia sẻ bài viết này nếu đến những nhà giao dịch khác để họ có thể hiểu và sử dụng vào quá trình giao dịch của mình.

» Khóa học phương pháp giao dịch nến Heiken Ashi (Video)

Ngoài ra các bạn có thể theo dõi những thông tin và chia sẻ mới nhất từ trang TRADERPTKT.COMNguyễn Hữu Đức Trader. Chúng tôi có các khóa học từ cơ bản đến nâng cao sẽ giúp bạn trang bị kiến thức đầu tư tài chính trên các thị trường chứng khoán, ngoại hối và tiền điện tử.

Chúc các bạn thành công trong quá trình giao dịch!

Bảng xếp hạng sàn giao dịch
Đánh giá

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

X
Maps Maps Messenger Messenger Zalo Zalo Zalo Phone