ChatGPT là gì? ChatGPT liệu có thay đổi thị trường tiền điện tử hay không?

Chat GPT là gì?
Chia sẻ

ChatGPT là phần mềm nhận được nhiều sự quan tâm khi công nghệ AI có một bước đột phá mới. Đây là một trong những công nghệ có thể thay đổi thói quen sử dụng Internet của con người trong tương lai. Hãy cùng Team TRADERPTKT.COM tìm hiểu công nghệ này tác động thế nào đến với lĩnh vực trong đời sống và đặc biệt hơn là liệu có nó có làm thay đổi thị trường tiền điện tử và Bitcoin hay không?

1. ChatGPT là gì?

ChatGPT là hệ thống chatbot được tạo ra bằng công nghệ GPT-3.5 (Generative Pre-training Transformer 3.5), do công ty khởi nghiệp OpenAI phát triển. ChatGPT có thể được hiểu đơn giản là một AI (trí thông minh nhân tạo) và điểm đặc biệt của con AI này nằm ở “kho kiến thức cực lớn” so với những con AI khác. ChatGPT chỉ có dữ liệu và kiến thức đến năm 2021 và không có quyền truy cập vào dữ liệu thị trường từ năm 2022 đến nay.

ChatGPT là gì?
ChatGPT là gì?

Trong đó, công nghệ ngôn ngữ mới nhất của OpenAI hiện nay là GPT-3.5 hiện đang tới 176 tỷ tham số. Riêng dữ liệu dạng văn bản đã lên đến 570 GB, được tập hợp từ hàng loạt bài viết trên internet, báo chí, sách online cho đến tài liệu học thuật được nghiên cứu có chiều sâu. Với một kho dữ liệu lớn như vậy, thì ChatGPT có thể trả lời lưu loát các câu hỏi từ đa dạng lĩnh vực khác nhau mà người dùng đưa ra từ tài chính đến nghệ thuật, từ thiết kế đến lập trình.

Được cộng đồng trên toàn thế giới đánh giá là có thể hoạt động và mô phỏng cuộc hội thoại giữa người với người gần như thật, nên không thể tránh khỏi những thông tin chưa chính xác. Tuy nhiên, vẫn không thể phủ định tiềm năng của công nghệ này trong tương lai khi người dùng bắt đầu sử dụng công cụ này nhiều hơn và có lẽ đây là một đối thủ đáng để Google quan tâm.

1.1 Người tạo ra ChatGPT là ai?

ChatGPT được tạo bởi công ty trí tuệ nhân tạo OpenAI với trụ sở chính của công ty nằm ở San Francisco. Công ty đã ra mắt công cụ ChatGPT vào ngày 30/11/2022. Bên cạnh đó, CEO của OpenAI là ông Sam Altman và cũng đồng sáng lập cũng như phát triển công cụ ChatGPT.

Trang chủ của ứng dụng ChatGPT
Trang chủ của ứng dụng ChatGPT

Bản thân CEO hiện tại của OpenAI, Sam Altman cũng là một người rất là giỏi trong việc gọi vốn khi ông tập hợp được một đội ngũ các nhà tài trợ hùng hậu sau thành công của OpenAI như Reid Hoffman là nhà đồng sáng lập mạng xã hội LinkedIn, tỷ phú công nghệ Elon Musk hay gã khổng lồ Microsoft. Do đó, có thể thấy rằng bức tranh thành công của công ty khởi nghiệp trong tương lai vài năm tới.

1.2 Nguyên lý hoạt động của ChatGPT

Cách thức hoạt động của ChatGPT khá đơn giản khi mô phỏng thành một cuộc hội thoại vấn đáp trong chat box. Khi người dùng đưa ra câu hỏi, nó sẽ dự đoán, phân tích và đưa ra đáp án. Để có thể làm được điều này, mô hình đã phải trải qua những cuộc thí nghiệm và giám sát chặt chẽ.

Trong trường hợp mô hình trải lời sai thì đáp án đúng sẽ được cập nhật ngay lập tức. Từ đó củng cố kiến thức cho hệ thống và những thông tin dần chuẩn xác hơn trong tương lai. Nhờ cách học tập liên tục này, ChatGPT còn có thể phát triển và mở rộng hơn trong tương lai.

2. Ưu – nhược của ChatGPT

Khi lĩnh vực AI đang phát triển và ChatGPT như ngòi nổ đang sắp kích phát một quả bom trong làng công nghệ và có sự ảnh hưởng lan tới mọi lĩnh vực trên thị trường việc làm. Điều này làm cho mọi người bắt đầu tò mò và lo âu về những ảnh hưởng mà AI mang lại cho cuộc sống.

Dưới đây là những lợi ích và tác hại của ChatGPT mà Tôi tổng hợp để mang lại một góc nhìn khách quan nhất.

Ưu điểm

 • Nâng cao chất lượng dịch vụ: Với khả năng ngôn ngữ và kho dữ liệu khổng lồ, thì việc áp dụng ChatGPT sẽ nâng cao chăm sóc khách hàng lên một tầm cao mới.
 • Trở thành Google thứ 2: Đây là một tính năng giống với Google, nhưng sẽ nâng cấp khả năng tổng hợp dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau để bạn có được kết quả nhanh nhất. Tuy nhiên, dữ liệu cần được xác thực lại vì chưa rõ nguồn gốc.
 • Hỗ trợ trong lĩnh vực nghiên cứu: Sự hỗ trợ cần thiết của ChatGPT sẽ giúp nâng cấp trình độ nghệ thuật tại các các lĩnh vực nghiên cứu như xử lý ngôn ngữ tự nhiên và machine learning.
 • Ở lĩnh vực tự động hóa: ChatGPT sẽ rút gọn quy trình nhập liệu và đơn giản hóa các thao tác trong việc quản lý chuỗi cung ứng, gia tăng năng suất làm việc.

Không thể phủ định, ngoài mặt tích cực của ChatGPT, chúng ta cũng cần xem lại những ảnh hưởng tiêu cực và được coi là nhược điểm mà công nghệ này mang lại trong tương lai.

Ưu và nhược điểm ChatGPT
Ưu và nhược điểm ChatGPT

Nhược điểm

 • Sự xuất hiện của các phần mềm lừa đảo: Sau khi ChatGPT xuất hiện, một số hacker đã lợi dụng khả năng viết code của chatbot này để viết các phần mềm lừa đảo nhằm tấn công và thực hiện ý đồ đánh cắp thông tin. Đáng sợ hơn, ChatGPT có thể tận dụng chính những dòng code mình tạo ra để tiến hành các phương thức lừa đảo tinh vi hơn.
 • Gian lận thi cử và thui chột tư duy: Bởi vì khả năng soạn thảo văn bản và làm luận đã gây nên một hồi chuông cảnh báo đối với ngành giáo dục khi mọi văn bản được làm bởi ChatGPT có độ chính xác cao. Tuy nhiên, việc sử dụng OpenAI đã phát triển ra một phần mềm chống đạo văn GPTZero nhằm hạn chế những hậu quả ảnh hưởng tới ngành giáo dục.
 • Ảnh hưởng đến phần lớn các ngành nghề truyền thống: bởi vì khả năng gần như toàn diện của công cụ AI, các ngành nghề như thiết kế, nội dung hoặc lập trình viên đã bị tác động tiêu cực.

3. ChatGPT đưa ra luận điểm về tiền điện tử

ChatGPT hiện tại được mệnh danh là AI thông minh nhất thế giới nhưng công cụ này được huấn luyện dựa trên kho dữ liệu khổng lồ có từ năm 2021 trở lại. Tuy nhiên tổng quan về ngành tiền điện tử, công cụ này vẫn dự báo có mặt xấu và mặt tốt.

3.1 ChatGPT đưa ra 4 luận điểm về hạn chế của tiền điện tử

 • Không ổn định: ChatGPT cho rằng tiền điện tử không ổn định và là một khoản đầu tư rủi ro. Tiền điện tử khó có thể trở thành một phương tiện thanh toán đáng tin cậy và phổ biến.
 • Luật lệ “bấp bênh”: Tiền điện tử còn nhiều lỗ hổng về tính hợp pháp và sự ổn định, các nhà đầu tư sẽ cần cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi quyết định “lấn sân”.
 • Chưa phổ biến: Tiền điện tử chưa được chấp nhận rộng rãi như một phương tiện thanh toán. Tại thị trường hiện nay, rất khó để tìm được nhiều người kinh doanh chấp nhận chúng. Điều này khiến tiền điện tử chưa có tính ứng dụng cao đối với việc sử dụng hàng ngày.
 • Tiêu thụ năng lượng: Khai thác tiền điện tử đòi hỏi sử dụng một lượng lớn năng lượng. Theo thống kê, 6 công ty khai thác tiền điện tử hàng đầu tại Mỹ đã tiêu thụ điện năng tương đương với lượng điện mà tất cả các ngôi nhà ở thành phố Houston sử dụng. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn tới môi trường.

3.2 Xu hướng công nghệ AI ảnh hưởng như thế nào đến thị trường crypto

Nhìn chung, khi ChatGPT bot được công bố thì đã mang đến một sự ảnh hưởng tích cực với thị trường công nghệ. Đối với thị trường tiền điện tử, thì các token của các dự án phát triển về mảng trí tuệ nhân tạo đã có các hành động giá tích cực trong thời gian vừa qua. Cụ thể hơn là những token như FET, GRT, hay AGIX đã có đợt tăng trưởng hơn 100% trong thời gian vừa qua.

Từ kết quả có thể thấy ChatGPT như là mở đầu một xu hướng về trí tuệ nhân tạo làm ảnh hưởng đến phần lớn các dự án có liên quan đến lĩnh vực AI.

4. AI của ChatGPT đã trả lời gì về các câu hỏi liên quan đến Bitcoin như thế nào?

Người dùng Internet đã nhanh chóng bị thu hút bởi ChatGPT vì chatbot này cung cấp câu trả lời cho bất kỳ câu hỏi nào. Dưới đây sẽ là câu trả lời của ChatGPT cho một số câu hỏi liên quan đến Bitcoin và việc chấp nhận tiền điện tử.

4.1 Liệu con người có cần tới tiền điện tử để thay đổi hệ thống ngân hàng

Trong một cuộc trò chuyện được chia sẻ bởi người dùng Twitter có tên là Parman, ChatGPT tin rằng Bitcoin sẽ thay thế các ngân hàng trung ương và hệ thống tiền tệ dựa trên fiat hiện tại.

Parman bắt đầu cuộc trò chuyện với ChatGPT và hỏi về cách nhân loại có thể loại bỏ các ngân hàng trung ương.

Hỏi về cách nhân loại có thể loại bỏ các ngân hàng trung ương.
Hỏi về cách nhân loại có thể loại bỏ các ngân hàng trung ương.

ChatGPT đã trả lời bằng một phản hồi dài cho thấy rằng cải thiện giáo dục và nhận thức, tham gia vào hoạt động chính trị và thúc đẩy các hệ thống kinh tế thay thế, bao gồm các loại tiền kỹ thuật số phi tập trung, cũng như sự sụp đổ kinh tế, có thể dẫn đến sự kết thúc của ngân hàng trung ương.

4.2 Bitcoin có thật sự cần thiết hay không?

Khi được hỏi liệu Bitcoin có bao giờ trở thành tiền tệ dự trữ thế giới hay không, chatbot đã không loại trừ khả năng đó.

Mặc dù ChatGPT cho rằng BTC vẫn thiếu “cơ sở hạ tầng, quy định và sự ổn định” để được coi là tiền tệ dự trữ, nhưng “tương lai có thể mang lại những thay đổi cho tình trạng này” khi công nghệ ngày càng phát triển.

» BÍ MẬT VỀ 20 MÔ HÌNH NẾN NHẬT MÀ TRADER CẦN BIẾT?

Khi được hỏi “Có phải tiền điện tử là một trò lừa đảo không?” ChatGPT cho biết: “Tiền điện tử và công nghệ chuỗi khối không phải là một trò lừa đảo. Nhưng giống như bất kỳ thị trường tài chính nào khác, có những rủi ro và gian lận cần lưu ý.”

Sử dụng Bitcoin liệu có an toàn
Sử dụng Bitcoin liệu có an toàn

ChatGPT, một chatbot do OpenAI phát triển đã có những dự đoán thú vị về tương lai của Bitcoin. Microsoft cân nhắc đầu tư 10 tỷ USD vào OpenAI của ChatGPT. ChatGPT là 1 chatbot được hỗ trợ bởi AI do OpenAI phát triển đã thu hút được hơn một triệu người dùng kể từ khi ra mắt. ChatGPT đã được người hâm mộ và người giao dịch tiền điện tử sử dụng để nghiên cứu, tạo bot giao dịch và hỗ trợ viết mã cho nhà phát triển.

5. Lời Kết

Trong tương lai, có lẽ công nghệ AI, cụ thể hơn là ChatGPT sẽ mang đến một cuộc cách mạng về cách mà người dùng sử dụng Internet nhờ khả năng tổng hợp thông tin rất nhanh và nguồn thông tin đa dạng. Tuy nhiên, Chatbot này vẫn còn tồn tại những điểm yếu như thông tin không được xác thực độ chính xác, các khả năng thể hiện cảm xúc dựa theo ngữ cảnh rất khó khai thác.

Vậy nên, ChatGPT được ví như một công cụ hỗ trợ đắc lực đối với các ngành nghề thay vì thay thế cho con người ở các lĩnh vực ấy. Đây là những gì mà TEAM TRADERPTKT.COM đã tìm và tổng hợp được về ChatGPT mong nó giúp ích các bạn trong quá trình đầu tư. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá 5/5 - (có 1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

X
Maps Maps Messenger Messenger Zalo Zalo Zalo Phone