Hướng dẫn sử dụng chỉ báo MFI hiệu quả

Chỉ Báo MFI
Chia sẻ

Bài học tiếp theo là một chỉ báo cực kỳ quan trọng, nhất là với những nhà đầu tư chứng khoán. Đây là chỉ báo thường đường các Trader sử dụng để nhận biết dòng tiền đang lưu động trên thị trường như thế nào? Chỉ báo Đội Ngũ TRADERPTKT.COM muốn đề cập đến đó là MFI. Ngoài ra, các bạn có thể theo dõi một số bài học khác của Chúng Tôi về hệ thống Indicator như chỉ báo về Volume theo đường link dưới đây.

»Hướng dẫn sử dụng chỉ báo Volume hiệu quả

1. Chỉ báo MFI là gì?

Chỉ báo dòng tiền MFI (Money Flow Index) là chỉ báo kỹ thuật dùng để đo sức mạnh của dòng tiền ra vào của một Cổ phiếu, một cặp tiền tệ, một loại hàng hoá hoặc một đồng tiền điện tử trong giai đoạn phân tích.

Chỉ báo MFI dùng để đánh giá cường độ của dòng tiền bằng cách so sánh giá tăng tích cực và tiêu cực trong một khoảng thời gian nhất định, có tính đến khối lượng giao dịch.

Nói cách khác, chỉ báo MFI cho thấy mức độ ưa thích của các nhà giao dịch đối với loại sản phẩm nào đó.

Cách tính toán chỉ báo MFI

Một số thông số quan trọng được tính toán theo công thức dưới đây. Việc tính toán không quá quan trọng với nhà đầu tư cá nhân như chúng ta. Vì vậy bạn có thể xem để tham khảo thôi, không nhất thiết phải tìm hiểu vào quá sâu.

  • Xác định giá đặc trưng (Typical Price – TP): TP = (HIGH + LOW + CLOSE)/3
  • Sau đó tính lượng dòng tiền (Money Flow – MF): MF = TP * VOLUME
  • Tiếp theo tính tỷ lệ tiền (Money Ratio – MR): MR = Dòng Tiền Dương (PMF)/Dòng Tiền Âm (NMF)
  • Cuối cùng, tính ra chỉ số MFI: MFI = 100 – [100/(1 + MR)]

Tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu các cài đặt và sử dụng chỉ báo MFI sao cho hiệu quả. Điều này mới thật sự quan trọng với bạn, nó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chỉ báo này.

2. Cách cài đặt chỉ báo MFI

Chỉ báo MFI đã có mặc định trên rất nhiều các nền tảng giao dịch của các sàn giao dịch rồi. Dưới đây Chúng Tôi sẽ hướng dẫn bạn biết cách cài đặt chỉ báo MFI trên 2 nền tảng phổ biến đó là MT4Tradingview.

»Hướng dẫn sử dụng chỉ báo RSI hiệu quả

Cài đặt chỉ báo MFI trên phần mềm MT4

Để cài đặt chỉ báo MFI, các bạn chọn “Indicators” → “Volumes” → Chọn “Money Flow Index”.

Thiết lập chỉ báo MFI trên MT4
Thiết lập chỉ báo MFI trên MT4

Bạn cũng có thể thể cài đặt chỉ báo MFI bằng các cách khác. Chúng ta cũng có thể cài đặt từ bên ngoài vào hoặc vào phần Navigator (Ctrl +N) sau đó chọn đến chỉ báo MFI rồi nhấn đúp (Double Click). Công cụ chỉ báo MFI sẽ hiện ra trên giao diện chính.

Cài đặt chỉ báo MFI trên Tradingview

Tương tự, để cài đặt chỉ báo MFI trên Tradingview, các bạn chọn “Indicators” → Gõ “MFI” trong ô tìm kiếm → Chọn “Money Flow Index”.

Thiết lập chỉ báo MFI trên Tradingview
Thiết lập chỉ báo MFI trên Tradingview

Trên nền tảng có rất nhiều chỉ báo MFI do nhiều nhà giao dịch viết ra và tải lên. Vì vậy bạn cũng cần chú ý rõ khi cài đặt để chính xác công cụ chỉ báo MFI đang hướng dẫn trong bài viết này.

3. Cách sử dụng chỉ báo MFI đơn giản

Chỉ báo được sử dụng để xác định tình trạng quá Mua hoặc quá Bán trong các giao dịch, đồng thời để xác định khả năng điểm đảo chiều trong tương lai.

Tín hiệu giao dịch chỉ báo MFI với vùng quá mua và vùng quá bán
Tín hiệu giao dịch chỉ báo MFI với vùng quá mua và vùng quá bán

Việc giao nhau các ranh giới của vùng quá mua và quá bán:

  • Giao dịch được xem là quá Mua, nếu chỉ số tăng trên 80. Một dấu hiệu bán xuất hiện, khi chỉ số giao với giới hạn khu vực quá mua ở trên.
  • Giao dịch được xem là quá Bán, nếu chỉ số giảm dưới 20. Một dấu hiệu mua xuất hiện, khi chỉ số giao với giới hạn khu vực quá bán ở dưới.
Tín hiệu giao dịch chỉ báo MFI với vùng quá mua và vùng quá bán
Tín hiệu giao dịch chỉ báo MFI với vùng quá mua và vùng quá bán

Chỉ báo MFI liên quan chặt chẽ với RSI (relative strength index) nhưng RSI liên quan với giá, còn MFI liên quan đến khối lượng (theo cách tính).

»Hướng dẫn sử dụng chỉ báo RSI hiệu quả

MFI cũng chỉ ra sự phân kỳ giữa chỉ số và giá. Khi giá có xu hướng đi lên cao và MFI có xu hướng đi xuống thấp (hoặc ngược lại), thì khả năng đảo chiều có thể xảy ra.

Sự phân kỳ của chỉ báo MFI và giá

  • Dấu hiệu suy yếu của xu hướng tăng khi việc tăng giá đến mức tối đa mới không xác nhận sự chuyển biến của chỉ báo, khả năng đảo chiều xuống.
Chỉ báo MFI Phân kỳ giảm
Chỉ báo MFI Phân kỳ giảm
  • Dấu hiệu suy yếu xu hướng giảm khi việc giảm giá đến mức mới thấp nhất không xác nhận sự chuyển của chỉ báo, khả năng đảo chiều lên.
Chỉ báo MFI Phân kỳ tăng
Chỉ báo MFI Phân kỳ tăng

Cài đặt Chỉ báo MFI Divergence

Chỉ báo MFI đảo chiều xu hướng, đây là một chỉ báo giúp bạn nhận biết được sự phân kỳ tốt hơn của MFI, đồng thời cũng cho bạn thấy được vùng giá Mua và Bán.

MFI Divergence trực quan dễ hiều rất hữu ích cho những bạn mới tìm hiểu về MFI.

Giao diện của chỉ báo MFI – Indicator MFI Divergence
Giao diện của chỉ báo MFI – Indicator MFI Divergence

Các bạn có thể truy cập trang web Nguyenhuuduc.com.vn để có thể tải về và cài đặt bằng cách nhấn vào phần Indicator để tải về đầy đủ các công cụ liên quan đến chỉ báo CCI.

Download CCI Histogram

Ngoài chỉ báo CCI Histogram, bạn cũng có thể tải nhiều công cụ chỉ báo khác do admin Nguyễn Hữu Đức chỉnh sửa tại mục MT4 Indicators

Download Inđicators

4. Kết luận về chỉ báo MFI

Money Flow Index là một chỉ báo khá độc đáo đang được rất nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp sử dụng. Mặc dù MFI được xem như là một RSI tính theo khối lượng, nhưng nó không sử dụng một mốc trung tâm như vậy. Thay vào đó, MFI làm việc hiệu quả hơn khi được dùng để xác định thời điểm đảo chiều vùng quá mua / quá bán, các phân kỳ tăng / giảm và các failure swing tăng / giảm.

Như với tất cả các chỉ báo khác, MFI không nên được một mình. Trong việc sử dụng MFI, các bạn nên áp dụng thêm các chỉ báo khác như RSI, ADX, Parabolic SAR hay Đường trung bình động (MA) để mang lại kết quả hiệu quả hơn.

Cũng như các công cụ chỉ báo khác, không nên sử dụng chỉ báo MFI một cách độc lập mà cần kết hợp với những công cụ chỉ báo khác để nâng cao tính hiệu quả. Chúng ta có thể kết hợp với các chỉ báo như: Đường trung bình động MA, Boillinger Bands, Fibonacci, hoặc nến Heiken Ashi,…Bài học về Volume của Đội Ngũ TRADERPTKT.COM phần nào giúp bạn hiểu hơn về công cụ này và áp dụng vào trong giao dịch thực tế trên các thị trường như Forex, Chứng Khoán và Tiền điện tử một cách hiệu quả hơn. Chúc các bạn thành công!

Bảng xếp hạng sàn giao dịch
Đánh giá

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

X
Maps Maps Messenger Messenger Zalo Zalo Zalo Phone