Airdrop Là Gì? Lợi Ích Và Rủi Ro Khi Săn Airdrop

Airdrop là gì?
Chia sẻ

Trong thời gian vừa qua, Airdrop đã và đang trở thành cơn sốt trong thị trường Crypto do mang lợi nhuận khủng đến nhiều người làm mà rủi ro và chi phí bỏ ra không nhiều. Vậy Airdrop là gì? Có những hình thức làm Airdrop nào hiện nay? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây.

1. Airdrop là gì?

Kể từ đợt Airdrop nổi tiếng của Uniswap vào năm 2020, với hơn 6.43 tỷ USD dưới dạng token UNI (tính theo giá ATH của UNI là 42.88 USD) được phân phối cho người dùng sớm trên Uniswap, Airdrop cũng dần trở thành một cách thức phổ biến để người dùng “kiếm tiền” trong thị trường tiền điện tử, đồng thời giúp các dự án thu hút người dùng sớm đến với sản phẩm của mình.

Đây được xem là một chiến lược tiếp thị (marketing) hiệu quả để quảng bá dự án, giúp tăng độ nhận diện đến với người dùng giúp tăng nguồn cung lưu thông, kích thích giao dịch và thúc đẩy sự chú ý của cộng đồng đối đồng coin hoặc token của họ sắp ra mắt.

Uniswap đồng token tạo trào lưu Airdrop từ năm 2020
Uniswap đồng token tạo trào lưu Airdrop từ năm 2020

Để đạt đủ điều kiện tham gia Airdrop có rất nhiều cách khác nhau, người dùng có thể phải hold một số lượng token nhất định trong ví tuỳ theo yêu cầu của dự án. Ngoài ra, người dùng sẽ phải hoàn thành một số nhiệm vụ có thể là chia sẻ bài viết về dự án trên các diễn đàn, các trang mạng xã hội hoặc tương tác với các nền tảng,… Tóm lại, người làm Airdrop sẽ làm mọi điều dự án yêu cầu để có cơ hội nhận thưởng khi hoàn thành.

2. Phân loại Airdrop Crypto

Thị trường tiền điện tử luôn luôn đổi mới nên Airdrop cũng như vậy luôn luôn tạo ra rất nhiều kiểu Airdrop mới mà chúng ta luôn luôn phải cập nhật, dưới đây Chúng Tôi sẽ liệt kê một số hình thức Airdrop phổ biến hiện nay

2.1. Bounty Airdrop – Airdrop tiền thưởng

Airdrop Bounty là một hình thức airdrop mà người dùng nhận được tiền thưởng (token hoặc stablecoin) khi hoàn thành các nhiệm vụ do dự án đưa ra. Các nhiệm vụ này có thể là tìm lỗi, tham gia cuộc thi vẽ tranh, xem clip theo yêu cầu, sáng tạo nội dung liên quan đến dự án,… Người tham gia cần đáp ứng đủ điều kiện và hoàn thành các nhiệm vụ theo yêu cầu của dự án để nhận được phần thưởng.

2.2. Retroactive Airdrop

Retroactive là một hình thức airdrop được tổ chức bởi dự án để thưởng cho những người dùng đã ủng hộ, sử dụng hoặc đóng góp ý kiến cho sự phát triển của sản phẩm trong quá khứ. Phần thưởng thường là token của chính dự án đó.

Ngoài ra, một số xu hướng retroactive đã phổ biến có thể kể đến như:

 • Chạy node cho các dự án blockchain.
 • Làm nhiệm vụ của các dApp như trả lời câu hỏi, tham gia cuộc thi giao dịch (trading), điền biểu mẫu…
Airdrop hướng đến người dùng hỗ trợ phát triển dự án
Airdrop hướng đến người dùng hỗ trợ phát triển dự án

Mục đích của retroactive là phân phối token đến những người dùng thực sự quan tâm và đóng góp cho dự án. Việc Airdrop token hoặc coin cho những người dùng này giúp tăng khả năng nắm giữ token và khuyến khích họ tiếp tục sử dụng và đóng góp cho dự án trong tương lai sẽ đạt được hiểu quả tốt hơn do đây là những người tham gia cùng dự án từ ban đầu.

2.3. Staking Airdrop hoặc Holder Airdrop

Với hình thức Airdrop này, dự án sẽ chụp ảnh (snapshot) số dư ví của người dùng trong một khoảng thời gian nhất định. Người dùng có ví nắm giữ (hold) hoặc đã stake một lượng token nhất định trong thời gian snapshot đã được thông báo trước sẽ nhận được Airdrop từ dự án. Airdrop của hình thức này có thể là:

 • Token của mạng blockchain mà dự án xây dựng trên đó hoặc có lượng người dùng lớn. Ví dụ như Stellar phân phối 19% cung ban đầu của token XLM để airdrop cho các ví nắm giữ BTC.
 • NFT của dự án, ví dụ như Yuga Labs airdrop 10,000 token APE cho ví nắm giữ BAYC và MAYC NFT.
 • Một hình thức khác cũng khá giống có thể kể đến là Launchpool và Launchpad của sàn binance hoặc các sự kiện tương tự trên các sàn khác.

Hình thức Airdrop này nhằm mong muốn người dùng giữ token hoặc coin lâu hơn để có thể nhận thưởng, đây cũng là hình thức giữ giá cho những đồng coin được yêu cầu nắm giữ.

2.4. Hard Fork Airdrop

Hard Fork là thuật ngữ chỉ việc một blockchain tách ra thành hai blockchain riêng biệt. Sau khi hard fork, người dùng nắm giữ token cũ sẽ nhận được một lượng token mới có giá trị tương đương. Một số sự kiện hard fork nổi tiếng có thể kể đến như:

 • Bitcoin hard fork: Blockchain Bitcoin bị chia tách tạo ra đồng Bitcoin Cash (BCH) và Bitcoin Gold (BTG).
 • Ethereum Shapella hard fork: Blockchain Ethereum trải qua sự kiện hard fork khi chuyển từ cơ chế đồng thuận Proof-of-Work sang Proof-of-Stake, có tên là “Ethereum Merge” với token “ETHW”.

Kiểu Airdrop này hiện nay ít xuất hiện hơn do tính chất phức tạp và thường xảy ra ở những dự án đã lớn mạnh do sức ảnh hưởng của nó khá lớn đến thị trường.

2.5. Đăng ký tài khoản để nhận Airdrop (Raffle Airdrop)

Hình thức airdrop này rất đơn giản, người dùng chỉ cần đăng ký tài khoản trên nền tảng là có thể nhận được Airdrop. Tuy nhiên, vì số lượng người tham gia thường rất lớn nên số token được Airdrop sẽ được phân phối theo cơ chế ai đến trước được phục vụ trước. Giá trị khoản Airdrop thường không cao so với những hình thức khác.

Arbitrum dự án Airdrop khủng của năm 2023
Arbitrum dự án Airdrop khủng của năm 2023

Vì thế, nhiều người dùng đã lợi dụng yêu cầu đơn giản để được Airdrop, tạo nhiều tài khoản, giả danh người dùng khác và chiếm đoạt lượng lớn token dự án. Chẳng hạn, một địa chỉ ví đã nhận được 1.4 triệu token ARB từ 866 địa chỉ ví khác nhau đây là dự án khá lớn nhưng vẫn tạo lỗ hỏng. Điều này trái ngược với mục đích Airdrop của dự án nhằm tiếp cận càng nhiều người dùng càng tốt để tạo sự ảnh hưởng của dự án đến mọi người.

3. Tại sao các dự án lại thực hiện Airdrop?

Trong thị trường tiền điện tử, cộng đồng là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển của các dự án và giá của token hoặc coin đặc biệt là với dự án mới. Vì vậy, dự án sẽ thông báo cho những người trải nghiệm sản phẩm sớm để thể hiện sự tri ân, cảm ơn đối với cộng đồng. Các dự án thực hiện airdrop với các mục tiêu:

 • Quảng bá dự án: Sau khi có thông báo Airdrop, người dùng sẽ bắt đầu tìm hiểu về dự án, tham gia sử dụng nền tảng và chia sẻ thông tin với người khác. Việc này giúp tạo sự chú ý và tăng độ nhận diện của dự án một cách hiệu quả.
 • Tạo cộng đồng và tương tác: Người dùng tham gia Airdrop thường phải thực hiện một số nhiệm vụ hoặc sử dụng sản phẩm của dự án như tạo giao dịch hoặc thao tác trên các Dapp. Điều này giúp tạo ra cộng đồng người dùng hoạt động tích cực cho dự án, đồng thời tăng tính tương tác và mối quan hệ giữa hai bên đồng thời tăng khối lượng giao dịch của dự án.
 • Tăng lượng lưu hành: Thông qua Airdrop, dự án có thể phân phối rộng rãi đồng coin hoặc token của họ đến nhiều người, tăng tính phân tán và hạn chế sự tập trung vào một tổ chức, cá nhân hay nhà đầu tư bất kỳ.

Mặc dù chi phí của việc Airdrop có thể lên đến hàng chục thậm chí hàng trăm triệu USD, nhiều dự án vẫn thực hiện vì tính hiệu quả mà Airdrop đem lại do tính chất đặc thù của thị trường tiền điện tử còn quá nhiều điều mới lạ cần người dùng khám phá.

4. Lợi ích và rủi ro của hình thức Airdrop?

4.1. Đối với dự án

Airdrop có thể mang lại nhiều lợi ích cho dự án, bao gồm:

 • Tăng cường nhận thức và chấp nhận dự án: Airdrop là một cách tuyệt vời để thu hút sự chú ý của cộng đồng tiền điện tử. Khi người dùng nhận được token hoặc coin miễn phí, họ sẽ có xu hướng tìm hiểu thêm về dự án và có thể trở thành người dùng hoặc nhà đầu tư của dự án.
 • Xây dựng cộng đồng: Airdrop cũng có thể giúp xây dựng cộng đồng cho dự án. Khi người dùng nhận được token hoặc coin miễn phí, họ sẽ có cảm giác gắn bó với dự án và có thể tham gia tích cực vào cộng đồng của dự án.
 • Tạo ra thanh khoản cho token: Airdrop có thể giúp tạo ra thanh khoản cho token của dự án. Khi người dùng nhận được token hoặc coin miễn phí, họ có thể bán chúng trên thị trường, từ đó giúp tăng thanh khoản cho token.

Bên cạnh những lợi ích, Airdrop cũng phần nào mang lại một số rủi ro cho dự án, bao gồm:

 • Tốn kém: Airdrop có thể tốn kém cho dự án, đặc biệt là khi dự án tặng Airdrop với số lượng lớn vì dự án cần bơm thanh khoản để giữ giá cho token của dự án.
 • Giảm giá trị token: Airdrop có thể làm giảm giá trị token của dự án, đặc biệt là khi dự án tặng Airdrop với số lượng lớn nhưng không đưa ra thị trường theo lộ trình có thể làm cho token của dự án về 0 khi người dùng xả quá nhiều cùng lúc.
 • Rủi ro lừa đảo: Airdrop có thể bị lợi dụng để lừa đảo người dùng. Một số dự án giả mạo có thể tổ chức Airdrop để thu thập thông tin cá nhân hoặc tiền của người dùng làm ảnh hưởng tới dự án.

4.2. Đối với người tham gia Airdrop

Săn Airdrop có thể mang lại một số lợi ích cho người dùng như sau:

 • Cơ hội nhận coin hoặc token miễn phí: Người dùng có thể được tặng token miễn phí, qua đó có thể kiếm lợi nhuận và đa dạng hóa danh mục đầu tư mà không cần phải chi nhiều tiền.
 • Cơ hội nâng cao kiến thức crypto: Nghiên cứu là bước quan trọng khi làm Airdrop, giúp người dùng có cơ hội tìm hiểu thêm về dự án ở các mảng khác nhau, với nhiều trường hợp sử dụng và công nghệ riêng biệt.
 • Hưởng các điều hay mà dự án mang lại: Một số dự án rất sáng tạo có thể giúp người làm học hỏi được rất nhiều kiến thức mới.
Người săn Airdrop có thể kiếm nhiều tiền nếu dự án thành công
Người săn Airdrop có thể kiếm nhiều tiền nếu dự án thành công

Dù Airdrop được người dùng Crypto xem là hình thức kiếm tiền miễn phí, tuy nhiên nó vẫn có một số rủi ro:

 • Thời gian: Một số Airdrop yêu cầu phải trải nghiệm, dùng thử sản phẩm và các tính năng, việc này tiêu tốn lượng lớn thời gian và công sức của người dùng.
 • Tính minh bạch: Token Airdrop được phân phối miễn phí và không có công cụ để kiểm tra hoạt động của dự án, dẫn đến việc thiếu minh bạch trong kết quả Airdrop và phân phối token.
 • Lừa đảo (scam): Những kẻ lừa đảo có thể mạo danh dự án hoặc tạo dự án ảo, gửi thông tin Airdrop giả, yêu cầu cung cấp thông tin ví (private key/passphrase)… nhằm đánh cắp thông tin cá nhân và tài sản người dùng.

Do các dự án Airdrop thường khá dài nên người săn Airdrop thường trúng lớn cũng nhờ may mắn khi dự án thành công lớn, đòi hỏi những người tham gia săn Airdrop phải kiên nhẫn theo đuổi dự án đến khi nhận được thành quả.

5. Kết luận

Với sự lớn mạnh cả về số lượng token, vốn hóa thị trường, niềm tin vào Bitcoin và tiền điện tử kéo theo sự gia tăng về sự quan tâm đối với các thị trường tiền điện tử ngày càng lớn. Các token và dự án mới là mảnh đất màu mỡ mà các chủ dự án hướng tới để phát triển và kiếm lợi nhuận từ thị trường này.

» Khóa học phương pháp giao dịch nến Heiken Ashi (Video)

Do đó hình thức Airdrop vẫn sẽ là một cách thức mà các chủ dự án sử dụng để nhằm phát triển dự án của mình đến với nhiều người dùng hơn trên thế giới. Vì vậy việc tìm hiểu về Airdrop khá quan trọng đối với những nhà đầu tư đam mê thị trường này để có thể kiếm được nguồn lợi nhuận lớn từ số vốn nhỏ thông qua hình thức Airdrop đầy tiềm năng này.

Ngoài ra các bạn có thể theo dõi những thông tin và chia sẻ mới nhất từ trang TRADERPTKT.COMNguyễn Hữu Đức Trader. Chúng tôi có các khóa học từ cơ bản đến nâng cao sẽ giúp bạn trang bị kiến thức đầu tư tài chính trên các thị trường chứng khoán, ngoại hối và tiền điện tử.

Chúc may mắn và thành công!

Bảng xếp hạng sàn giao dịch
Đánh giá

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

X
Maps Maps Messenger Messenger Zalo Zalo Zalo Phone