9 Chỉ Báo Giao Dịch Đảo Chiều Xu Hướng Tốt Nhất Hiện Nay

Chia sẻ

Phương pháp giao dịch theo dạng đảo chiều xu hướng hay còn gọi là phương pháp giao dịch bắt đỉnh bắt đáy là một trong những phong cách giao dịch phổ biến nhất, cùng với giao dịch theo ngày và giao dịch vị thế.

» Top 10 Trường Phái Phân Tích Kỹ Thuật Phổ Biến Hiện Nay

Đối với những người mới bắt đầu, phong cách giao dịch này ít đáng sợ hơn vì nó ít bận rộn hơn giao dịch theo ngày nhưng lại đủ thoải mái để các nhà giao dịch tận dụng những lần biến động của giá.

Các nhà giao dịch ưa chuộng phong cách giao dịch này thường dựa trên các chỉ báo đảo chiều xu hướng vì điều cần thiết là chúng phải cho cho thấy mức hỗ trợ và kháng cự khi xu hướng thay đổi.

Mặc dù chỉ cần sử dụng một chỉ báo là đủ, tuy nhiên nó không đủ tin cậy. Rốt cuộc thì việc có nhiều lựa chọn không hề gây ra ảnh hưởng xấu gì, đúng không? Ngay cả nhà đảo chiều xu hướng giỏi nhất cũng phải dựa vào nhiều chỉ báo để có được kết quả tốt nhất.

Vì vậy, hôm nay, bạn sẽ biết được những chỉ báo đảo chiều xu hướng nào tốt nhất và sự khác nhau giữa chúng là gì.

Giao Dịch Đảo Chiều Xu Hướng Là Gì?

Dựa vào những vùng Cung Cầu trên thị trường, các trader sau khi phân tích kỹ thuật căn cứ trên hệ thống của mình xây dựng đã đề xuất những vùng giá mà tại đó trader cho rằng là Đỉnh hoặc Đáy của thị trường. Tại các vùng đỉnh đáy đó, xu hướng sẽ đảo chiều.

Từ đó, nếu trader vào những lệnh Bán tại vùng đỉnh hoặc lệnh Mua tại vùng đáy sẽ được giá tốt nhất. Sự chênh lệch giá tốt này đem lại nguồn lợi nhuận nhanh chóng và lớn hơn.

Do đó, việc giao dịch đảo chiều xu hướng là phương pháp rất hấp dẫn từ những người mới cho đến những trader chuyên nghiệp đang áp dụng hiện nay.

Khi bạn đang thực hiện bắt đỉnh bắt đáy, các vị thế thường được giữ qua đêm và có thể mở trong vài ngày hoặc vài tuần. Cùng với các vị thế được mở, mục tiêu của nhà đảo chiều xu hướng là bắt kịp xu hướng, hy vọng đợt biến động giá tiếp theo sẽ đi theo hướng đã vạch sẵn để thu về lợi nhuận.

Sự thoái lui giá là hiện tượng phổ biến khi thực hiện giao dịch chứng khoán, bitcoin, forex hay bất kỳ tài sản tài chính nào khác. Và giá của các giao dịch biến động lên xuống có thể được đến gọi là các đợt sóng.

Khi các đợt sóng xảy ra, các nhà giao dịch sẽ tận dụng chúng để thu được những khoản lời nhỏ và thoát khỏi giao dịch trước khi có sự thay đổi xu hướng đáng kể. Mặc dù lợi nhuận trong các giao dịch này có thể ít nhưng nếu nó được thực hiện liên tục trong suốt tuần thì đảo chiều xu hướng vẫn có thể tạo ra lợi nhuận đáng kể.

Tất nhiên, có các nhà giao dịch ưa thích một thị trường ổn định, cũng có các nhà giao dịch ưa thích một thị trường biến động. Nhưng cuối cùng, việc sử dụng các chỉ báo kỹ thuật là một tham số gắn liền với đảo chiều xu hướng.

Ví dụ, hầu hết các nhà giao dịch sử dụng dải Bollinger thịnh hành nhất để vẽ ra một số độ lệch chuẩn xung quanh một đường trung bình động. Trong khi đó, một số người lại thích dùng chỉ báo biên độ trung bình thực tế để định lượng sự biến động của thị trường crypto.

Dù bằng cách nào đi nữa, các chỉ báo đảo chiều xu hướng là cần thiết để làm nổi bật các khía cạnh cụ thể của hành vi giá nhằm giúp cải thiện việc đưa ra quyết định của bạn.

Sự Đảo Chiều Xu Hướng Hoạt Động Như Thế Nào?

Trước khi đi sâu hơn vào việc phân tích các chỉ báo tốt nhất cho đảo chiều xu hướng, hãy quay lại quá trình đảo chiều xu hướng.

Xác định Đỉnh và Đáy trên biểu đồ nến Nhật
Xác định Đỉnh và Đáy trên biểu đồ nến Nhật

Đảo chiều xu hướng là một phong cách giao dịch gồm có các chiến lược và các hành vi khác nhau có chung một số khía cạnh liên quan chặt chẽ đến thời gian giao dịch. Mặc dù thông thường nó được ứng dụng vào giao dịch ngoại hối và chứng khoán nhưng nó cũng được ứng dụng tốt trong giao dịch tiền điện tử.

Với đảo chiều xu hướng, bạn sẽ giữ vị thế của mình mở trong vài ngày hoặc vài tuần, miễn là xu hướng đó có lợi cho bạn. Các nhà giao dịch sẽ chú ý đến việc đóng vị thế của họ khi xu hướng có dấu hiệu đảo chiều. Do các nhà đảo chiều xu hướng hoạt động với khung thời gian rộng hơn nên họ không quan tâm đến sự biến động giá ngắn hạn như các nhà giao dịch theo ngày.

Đối với các nhà đảo chiều xu hướng, điều quan trọng duy nhất là đỉnh đảo chiều sẽ lên cao hơn trong một thị trường giá tăng trong khi các đáy đảo chiều sẽ thấp hơn trong một thị trường giá giảm.

1. Bắt Đỉnh

Các đỉnh đảo chiều là các đỉnh liên tiếp mà giá chạm tới trước khi có sự thoái lui trong thời gian rất ngắn. Đôi khi sự thoái lui có thể trở thành sự đảo chiều xu hướng, làm phá vỡ tính liên tục của các đỉnh đảo chiều. Khi đỉnh đảo chiều hiện tại cao hơn đỉnh đảo chiều trước đó, chúng ta có thể nhận ra một chiều hướng tăng giá chung.

2. Bắt Đáy

Các đáy đảo chiều là các đáy liên tiếp được tạo ra do những đợt hồi phục tạm thời. Khi mức đáy hiện tại thấp hơn mức đáy trước đó, chúng ta có thể xác định chiều hướng giảm giá chung.

Một số nhà đảo chiều xu hướng chỉ thích giao dịch giữa các đỉnh và các đáy đảo chiều, điều này thường trở thành một phiên bản ngắn hạn của đảo chiều xu hướng.

Các Chỉ Báo Bắt Đỉnh Bắt Đáy Tốt Nhất Hiện Nay

Một chỉ báo đảo chiều xu hướng liên quan đến việc sử dụng các phép tính toán học để xác định các khía cạnh khác nhau của hành động giá dựa trên dữ liệu có trong lịch sử. Nó có thể được thực hiện trên biểu đồ ngày hoặc bất kỳ biểu đồ nào khác được các nhà đảo chiều xu hướng sử dụng để đánh giá tình hình thị trường.

Các chỉ báo này giúp các nhà giao dịch xác định xem là xu hướng giá tăng hay giá giảm và liệu nó có sức mạnh xu hướng trong số các xu hướng khác hay không. Trong khi một số nhà đảo chiều xu hướng sử dụng để giao dịch tin tức và dựa trên phân tích cơ bản thì các chỉ báo kỹ thuật là bắt buộc để xác định điểm vào lệnh và điểm thoát lệnh tốt nhất.

Sau đây là loại chỉ báo đảo chiều xu hướng quan trọng nhất:

• Các chỉ báo xu hướng – các chỉ báo này cho bạn thấy thị trường đang theo chiều hướng nào và liệu chúng ta có thể nhận ra một xu hướng hay không. Nói chung, các chỉ báo xu hướng được sử dụng để làm dịu sự biến động của giá, nhằm làm nổi bật xu hướng chính. Đường trung bình động là ví dụ được biết đến nhiều nhất của các chỉ báo xu hướng.

• Các chỉ báo động lượng – các chỉ báo động lượng cho biết cường độ của xu hướng và liệu sự đảo chiều có thể sắp xảy ra hay không. Chúng cũng có thể cho biết các mức độ mua quá mức hay bán quá mức. Các ví dụ nổi tiếng nhất về các chỉ báo động lượng là Chỉ số Sức mạnh Tương đối (RSI).

• Các chỉ báo khối lượng – khối lượng là một chỉ báo quan trọng cho biết bao nhiêu nhà giao dịch đang mua và đang bán một tài sản tại bất kỳ thời điểm xác định nào.

Chúng tôi đã tổng hợp các chỉ báo đảo chiều xu hướng tốt nhất, nổi bật hơn hết do tính đơn giản và tính hiệu quả của các tín hiệu giao dịch. Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng không có cách nào để chúng có thể đảm bảo bạn sẽ thu được lợi nhuận liên tục. Điều này chủ yếu là do các chỉ báo kỹ thuật không dự đoán tương lai mà chúng giúp bạn hình dung tốt hơn về hiện tại và quá khứ.

Dưới đây là 9 chỉ báo kỹ thuật phổ biến và đáng tin cậy nhất được sử dụng trong đảo chiều xu hướng:

1. Chỉ Số Sức Mạnh Tương Đối (RSI)

RSI là một trong nhữngchỉ báo giao dịch cryptoquan trọng nhất. Là một chỉ báo dao động xung lượng và bạn có thể tìm thấy nó trong mục “oscillators” trên biểu đồ của mình. Nó sẽ tính toán quy mô và cường độ của những thay đổi giá mới nhất.

Các nhà đảo chiều xu hướng sử dụng RSI chủ yếu là để xác định các mức độ mua quá mức và bán quá mức của một tài sản.

Biểu đồ chỉ báo RSI xuất hiện tín hiệu Mua (EURUSD, D1)
Biểu đồ chỉ báo RSI xuất hiện tín hiệu Mua (EURUSD, D1)

Chỉ báo RSI được hiển thị dưới dạng một đồ thị dao động, đây là một đồ thị đường thẳng di chuyển giữa hai điểm cực trị và có thể nằm trong khoảng từ 0 đến 100. Đường RSI tăng lên khi số lượng và kích thước của xu hướng giá tăng không tăng lên nữa và nó giảm khi sự thua lỗ tăng lên.

Biểu đồ chỉ báo RSI xuất hiện tín hiệu Bán (XAUUSD, D1)
Biểu đồ chỉ báo RSI xuất hiện tín hiệu Bán (XAUUSD, D1)

Tín hiệu của RSI rõ ràng nhất là khi chỉ báo phá vỡ vượt lên ngưỡng 70; nó cho thấy mức mua quá mức và có thể dự đoán sự đảo chiều của xu hướng tăng giá. Nếu RSI tiến đến khu vực dưới ngưỡng 30 thì khi đó nó biểu thị một thị trường bán quá mức, tức là xu hướng giá giảm có thể kết thúc sớm.

Một cách khác để sử dụng RSI là tìm kiếm các điểm giao nhau của đường trung tâm. Ví dụ, khi chỉ báo RSI vượt lên trên đường trung tâm của nó thì đó là một xu hướng tăng.

2. Đường Trung Bình Động (MA)

Đường trung bình động (MA) là chỉ bảo kỹ thuật đầu tiên được sử dụng trong nhiều thập kỷ để phân tích kỹ thuật của hàng hóa và cổ phiếu công ty. Giống như cái tên của nó, các nhà đảo chiều xu hướng sử dụng MA để tính toán mức trung bình của sự biến động giá tài sản trong một khoảng thời gian nhất định. Kết quả là các MA đã xóa bỏ sự biến động ngắn hạn mà có thể gây ra sự nhầm lẫn cho các nhà giao dịch.

Đường trung bình động SMA và EMA
Đường trung bình động SMA và EMA

Điều quan trọng là cần phải hểu rằng các MA là những chỉ báo lỗi thời và dựa trên hành vi giá trong quá khứ. Vì vậy, nó sẽ hiệu quả nếu bạn sử dụng chúng để xác nhận xu hướng hơn là sự đoán những thay đổi trong tương lai.

Chúng ta có thể phân biệt giữa các đường MA ngắn hạn, trung hạn và dài hạn dựa vào số chu kỳ mà chúng theo dõi. Ví dụ, các đường MA ngắn hạn có một khoảng giữa 5 và 50 trong khi các đường MA trung hạn có thể lên đến 100.

Có hai loại đường MA chính: đường trung bình động giản đơn (SMAs) và đường trung bình động lũy thừa (EMAs). Đường trung bình động lũy thừa nhấn mạnh hành động giá gần đây hơn.

Các tốt nhất để sử dụng các đường MA là xem khi nào đường MA ngắn hạn giao với đường MA dài hạn hơn. Nếu đường MA ngắn hạn giao với đường MA dài hơn từ dưới lên trên thì đây là một dấu hiệu giá tăng và ngược lại.

3. MACD

Đường Trung Bình Động Hội Tụ Phân Kỳ (MACD) là một chỉ báo kỹ thuật phức tạp hơn, nó kết hợp 2 đường trung bình động thông thường mà chúng ta đã đề cập ở trên.

Cấu tạo của chỉ báo MACD
Cấu tạo của chỉ báo MACD

Phép tính của MACD được thực hiện bằng cách lấy đường EMA 26 ngày chu kỳ trừ đi đường EMA 12 chu kỳ, mặc dù các tham số này có thể được điều chỉnh thủ công tùy theo nhu cầu của bạn.

Để rõ ràng hơn, hai đường này hiển thị trên biểu đồ MACD không đại diện cho 2 đường MA được sử dụng cho việc tính toán. Thay vào đó, dưới đây là ba yếu tố của chỉ báo MACD:

• Đường MACD tính toán khoảng cách giữa hai đường MA;

• Đường tín hiệu có thể phát hiện những thay đổi trong động lượng giá và được xem là một yếu tố kích hoạt các tín hiệu tăng và giảm giá.

• Biểu đồ tần suất thể hiện sự khác nhau giữa đường MACD và đường tín hiệu

Các nhà đảo chiều xu hướng sẽ thường mua vào khi đường MACD cắt lên trên đường tín hiệu của nó và bán ra khi đường MACD cắt phía dưới đường tín hiệu.

Tín hiệu giao dịch với giao cắt đường MACD và đường tín hiệu (GBPUSD, D1)
Tín hiệu giao dịch với giao cắt đường MACD và đường tín hiệu (GBPUSD, D1)

Một cách khác để sử dụng đường MACD là tìm kiếm sự phân kỳ giữa biểu đồ tần suất và hành động giá, điều này thường dự đoán một sự đảo ngược xu hướng.

Phân kỳ tăng với chỉ báo MACD
Phân kỳ tăng với chỉ báo MACD
Xác định xu hướng với MACD Histogram
Xác định xu hướng với MACD Histogram

4. Chỉ Báo Khối Lượng

Khối lượng là một trong những chỉ báo quan trọng nhất đối với các nhà đảo chiều xu hướng mặc dù những người mới bắt đầu thường phớt lờ nó. Chỉ báo này có thể được hiển thị mặc định bên dưới biểu đồ chính và nó cung cấp thông tin chi tiết về cường độ của một xu hướng mới hình thành.

Mối tương quan giữa Giá và Khối lượng giao dịch (Volume)
Mối tương quan giữa Giá và Khối lượng giao dịch (Volume)

Về cơ bản, chỉ báo khối lượng cho biết có bao nhiêu nhà giao dịch đang mua hoặc bán một loại tiền điện tử hay một tài sản tại một thời điểm nhất định. Vì vậy, chỉ số khối lượng càng cao thì xu hướng càng mạnh.

Giá tăng và volume đạt đỉnh thì xu hướng có thể đảo chiều từ tăng sang giảm (XAUUSD, D1)
Giá tăng và volume đạt đỉnh thì xu hướng có thể đảo chiều từ tăng sang giảm (XAUUSD, D1)

Khối lượng đặc biệt hữu ích với các chiến lược đột phá, tức là khi giá của một tài sản vượt lên trên ngưỡng kháng cự hoặc nằm dưới ngưỡng hỗ trợ. Nếu sự phá vỡ này đi kèm với khối lượng lớn thì khi đó xu hướng mới được kỳ vọng là bền vững.

5. Dải Bollinger Bands

Dải Bollinger Bands (BB) là một chỉ báo động lượng bao gồm 3 đường gồm một đường trung bình động và 2 độ lệch chuẩn, một dương và một âm. Các nhà đảo chiều xu hướng ưa thích chỉ báo này vì nó phát hiện xu hướng một cách nhanh chóng, các mức bán quá mức và mua quá mức và cả sự biến động. Ngoài ra, nó cũng trông dễ nhìn và rõ ràng trên biểu đồ.

Biểu đồ giao dịch với chỉ báo Bollinger Bands khi xu hướng không rõ ràng (USDJPY, D1)
Biểu đồ giao dịch với chỉ báo Bollinger Bands khi xu hướng không rõ ràng (USDJPY, D1)

Độ rộng của dải BB tăng lên cùng với sự biến động và giảm xuống khi thị trường bình ổn. Các dải càng gần nhau thì mức độ biến động càng thấp.

Mặc dù Dải Bollinger hoạt động tốt trong các thị trường có xu hướng nhưng chúng cũng hoạt động rất tốt khi giá dao động, tức là giá dao động lên xuống bên trong một vùng theo chiều ngang. Trong trường hợp này, khi giá chạm đến ngưỡng trên của dải BB thì các nhà đảo chiều xu hướng có thể bán ra. Khi giá chạm tới đường dưới của chỉ báo này thì điều này có thể báo trước cho một sự phục hồi.

Điều quan trọng là giá sẽ luôn có xu hướng tiến gần về phía trung tâm của dải BB. Nếu dải bắt đầu mở rộng, đồng nghĩa với việc một xu hướng mới đang hình thành và bạn không nên giao dịch trong phạm vi đó nữa.

6. Stochastic

Stochastic là một chỉ báo động lượng khác và nó hoạt động khá giống RSI, mặc dù nó có cách tính toán khác. Chỉ số này sẽ so sánh giá đóng một tài sản với phạm vi giá của nó trong một khoảng thời gian nhất định.

Biểu đồ xuất hiện Stochastic cho tín hiệu cắt nhau
Biểu đồ xuất hiện Stochastic cho tín hiệu cắt nhau

Giống như RSI, Stochastic được thể hiện bằng một biểu đồ giữa 0 và 100. Mặc dù trong trường hợp này, các vùng bán quá mức và mua quá mức lần lượt nằm trên ngưỡng 80 và dưới ngưỡng 20.

Một khía cạnh khác là nó gồm có 2 đường thay vì chỉ một đường như RSI. Một đường cho thấy giá trị hiện tại của Stochastic và đường còn lại là một đường MA 3 ngày.

Các nhà giao dịch sẽ sử dụng chỉ báo Stochastic để xác định mức bán quá mức và mua quá mức. Họ cũng sẽ tìm kiếm 2 đường giao nhau thường dự đoán một sự đảo ngược xu hướng.

7. Chỉ Báo Parabolic Sar

Chỉ báo Parabolic Sar là một chỉ báo dùng để xác định xu hướng rất tuyệt vời. Chỉ báo này sẽ phát huy rất tốt trong giai đoạn thị trường có xu hướng mạnh. Trong giai đoạn thị trường không có xu hướng hoặc đi ngang sẽ có nhiều tín hiệu nhiễu hơn.

Parabolic SAR là một chỉ báo khá phổ biến được các nhà giao dịch sử dụng để xác định xu hướng ngắn hạn trong tương lai. Chỉ báo Parabolic SAR rất dễ sử dụng, chỉ có một số nguyên tắc đơn giản như sau:

  • Khi các dấu chấm nằm dưới nến, đó là tín hiệu BUY.
  • Khi các chấm nằm phía trên nến, đó là tín hiệu SELL.

Tín hiệu giao dịch được hình thành khi vị trí của các dấu chấm đảo ngược vị trí (từ trên chuyển xuống dưới giá hoặc ngược lại).
Không sử dụng tín hiệu khi thị trường đi ngang (sideways).

Để giao dịch hiệu quả hơn, các Trader thường kết hợp một số chỉ báo xác nhận một tín hiệu nhất định thay vì chỉ dựa vào một chỉ báo cụ thể.

Chỉ báo Parabolic SAR thường được kết hợp sử dụng với các chỉ báo khác như nến Heiken Ashi, RSI histogram, Stochastic, đường trung bình MA hoặc ADX…

Biểu đồ chỉ báo Parabolic SAR kết hợp với chỉ báo RSI trên khung D1 EURUSD
Biểu đồ chỉ báo Parabolic SAR kết hợp với chỉ báo RSI trên khung D1 EURUSD

Chỉ báo Parabolic SAR được sử dụng để xác định hướng đi của giá và đặt lệnh chặn lỗ. Chỉ báo có xu hướng tạo ra kết quả tốt khi giá đang theo một xu hướng, nhưng nó sẽ tạo ra nhiều tín hiệu sai khi giá đi ngang.

Để giúp tín hiệu chính xác hơn, chỉ giao dịch theo xu hướng dài hạn của giá. Có thể xác định xu hướng dài hạn bằng cách sử dụng một số công cụ kỹ thuật khác như đường trung bình MA.

Vì vậy, khi sử dụng chỉ báo Parabolic SAR bạn biết kết hợp thêm các chỉ báo khác để ra quyết định vào lệnh chính xác và thoát lệnh hiệu quả.

Công cụ nào cũng sẽ có những Ưu điểm và Nhược điểm, sẽ hoạt động tốt ở giai đoạn thị trường nào đó. Vì vậy để giao dịch tốt với chỉ báo Parabolic Sar bạn cần cài đặt và sử dụng nó thuần thục. Từ đó phát huy tốt những thế mạnh của chỉ báo này.

8. Chỉ Báo Heiken Ashi

Các Trader thường tin rằng giá sẽ chống lại họ, vì vậy với mỗi dấu hiệu nến giảm họ thường cắt giảm lợi nhuận hoặc thoát khỏi thị trường. Tuy nhiên, đó chỉ là những đợt điều chỉnh, sau đó thị trường vẫn tiếp tục xu hướng của nó. Nến Heiken Ashi đã loại bỏ nhiễu giúp bạn bám theo xu hướng của thị trường tốt hơn.

Đây là một trong những lợi thế chính của nến Heiken Ashi (HA), khả năng ‘cắt giảm tào lao’ khi thị trường đang có xu hướng. Biểu đồ nến Hieken Ashi chính là thứ là thứ bạn đang cần để ngăn chặn những suy nghĩ thoát sớm khỏi thị trường.

Màu sắc thay đổi nhận biết Heiken Ashi đảo chiều xu hướng
Màu sắc thay đổi nhận biết Heiken Ashi đảo chiều xu hướng

Ngoài ra, bạn quan thấy một điều, tại cả đỉnh đáy, nến Heiken Ashi có những thay đổi màu sắc rõ ràng, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra sự đảo chiều của xu hướng. Mỗi lần đảo chiều như vậy, thị trường hợp nhất, đi đúng xu hướng, bạn sẽ kiếm được khoản lợi nhuận rất lớn.

Như bạn thấy dù biểu đồ chạy khá giống nhau, các vị trí đỉnh và đáy của cả 2 biểu đồ là như nhau, nhưng biểu đồ nến Heiken Ashi có vẻ mượt mà hơn.

9. Hệ Thống Giao Dịch Đảo Chiều Xu Hướng

Chỉ báo đỉnh đáy (nguyenhuuduc_dinh_day) vô cùng đơn giản dễ hiểu, có thể mang lại lợi nhuận hơn cả sự mong đợi. Quan trọng đây là chỉ báo không vẽ lại (no repaint), có rất nhiều công cụ khác, nhìn bên ngoài có vẻ rất giống, nhưng thực chất là nó bị vẽ lại (repaint).

» Hệ thống giao dịch bắt đỉnh bắt đáy

Việc vẽ lại của chỉ báo làm cho chúng ta có những quyết định sai lầm, loại chỉ báo này tuyệt đối không nên sử dụng để giao dịch.

Biểu đồ Vàng XAUUSD, khung thời gian D1, Bắt đỉnh bắt đáy xu hướng
Biểu đồ Vàng XAUUSD, khung thời gian D1, Bắt đỉnh bắt đáy xu hướng

Hệ thống giao dịch bắt đỉnh bắt đáy xu hướng rất phù hợp với những nhà giao dịch đánh theo xu hướng.

Hệ thống là sự kết hợp giữa Chỉ báo đỉnh đáy và nến Heiken Ashi. Nếu bạn chưa biết về Heiken Ashi thì chúng tôi khuyên bạn nên tìm hiểu về nó. Vì đây là công cụ hỗ trợ rất tốt cho việc xác định xu hướng.

Mục đích ban đầu của việc tạo ra nến Heiken Ashi đó là giúp cho các nhà giao dịch nhìn thấy xu hướng mượt mà hơn. Lọc bớt những tín hiệu nhiễu trên nến Nhật thường. Heiken Ashi rất phù hợp với những Trader có cái nhìn trong xu hướng dài hạn, để nâng cao khoản lợi nhuận tối đa.

Trước khi bạn đang mơ hồ là muốn kiếm cho mình một công cụ ”chén thánh” trong thị trường, thì chúng tôi khuyên bạn dừng lại ngay từ đây. Bởi vì, thực chất trên thị trường này không hề có một công cụ nào có thể làm được điều đó.

Một điều bạn phải biết đó là tất cả các công cụ chỉ báo đều mang tính chất hỗ trợ thêm để có thể giúp chúng ta giao dịch hiệu quả hơn. Không đơn giản là chỉ cài chỉ báo đỉnh đáy vào là có thể giao dịch chắc chắn thành công được.

Nếu bạn đã hiểu rồi thì chúng ta tiếp tục đi tìm hiểu về chỉ báo đỉnh đáy này?

Chỉ báo đỉnh đáy giúp đi theo xu hướng thị trường?

Trong giai đoạn thị trường có xu hướng mạnh, chỉ báo đỉnh đáy giúp chúng ta bám sát xu hướng của thị trường.

Chỉ báo kết hợp với nến Heiken Ashi càng cho chúng ta thấy xu hướng thị trường rõ ràng hơn. Bạn có thể tiếp tục giữ những lệnh đã vào để tối đa hóa lợi nhuận.

Thường rất nhiều bạn hay gồng lỗ, nhưng khi có lợi nhuận lại không giữ được dài. Đây chính là nguyên nhân khiến hầu hết các bạn đang thua lỗ. Vì vậy, công cụ chỉ báo đỉnh đáy sẽ giúp bạn tốt điều này.

Chỉ báo đỉnh đáy báo đảo chiều xu hướng?

Đúng như tên gọi của nó là đỉnh đáy, chỉ báo đỉnh đáy có khả năng bắt đỉnh bắt đáy khá tốt. Chúng tôi xin nhắc lại đó là chỉ báo này không bị vẽ lại (no repaint), vì vậy khi bạn sử dụng theo tín hiệu của nó thì rất yên tâm. Chỉ cần chúng ta tuần thủ những gì đã đề ra và làm theo nó.

Vậy có phải khi nào nó cũng bắt đỉnh bắt đáy chính xác không?

Chắc chắn là không rồi! Nếu thật sự mà làm được điều đó chúng tôi sẽ không chia sẻ cho bạn đâu. Bởi vì thị trường có những giai đoạn thanh khoản thấp, như ngày nghĩ, ngày lễ, tết, …

Những thời điểm này đa phần thị trường đi ngang (sideway), chính điều này cũng làm cho chỉ báo bị nhiễu nhiều hơn. Hiểu được điều đó chúng ta có thể tránh những khoảng thời gian này ra.

Nên Kết Hợp Thêm Công Cụ Khác

Các chỉ báo giao dịch đã được nêu có thể hoạt động rất tốt trong việc cung cấp các tín hiệu liên quan nhưng chúng sẽ hiệu quả hơn nếu bạn kết hợp chúng với các công cụ biểu đồ khác. Đây là một trong số chúng:

1. Vùng Hỗ Trợ Và Kháng Cự

Một nhà đảo chiều xu hướng phải luôn làm việc với các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự vì nó là công cụ phù hợp nhất khi xác định mức giá của tài sản có nhiều biến động vượt quá mức trong khoảng thời gian này.

Nói một cách ngắn gọn, ngưỡng kháng cự là một đường tưởng tượng mà ở đó giá khó bị phá vỡ và thường sẽ tăng trở lại. Trong khi đó, ngưỡng hỗ trợ là một đường tưởng tượng được tạo ra bởi các mức đáy gần đây, cho thấy giá ngừng giảm xuống và phục hồi trở lại. Nếu có một sự phá vỡ trong các ngưỡng ngày thì giá thường sẽ di chuyển theo chiều hướng của sự phá vỡ đó.

2. Mô Hình Giá

Các nhà đảo chiều xu hướng cũng có thể tìm kiếm các mô hình kỹ thuật thường được thấy trên các biểu đồ dạng hình nến:

• Các mô hình tiếp tục xu hướng dự đoán tính tiếp tục của một xu hướng. Một số ví dụ như là mô hình tam giác, mô hình chữ nhật, mô hình lá cờ và mô hình cờ đuôi nheo.

• Các mô hình đảo chiều xu hướng đưa ra dấu hiệu cho thấy sự đảo chiều của một xu hướng. Một số ví dụ như là mô hình 2 đỉnh hoặc 2 đáy và mô hình vai đầu vai.

Kết Luận Khi Giao Dịch Đảo Chiều

Bất kỳ nhà giao dịch nào cũng nên bắt đầu sử dụng các chỉ báo đảo chiều xu hướng trước khi mở bất kỳ vị thế nào đó. Nói chung, bạn sẽ tìm kiếm các điểm vào lệnh tốt bằng cách sử dụng các chỉ báo đảo chiều xu hướng.

Sẽ là tốt nhất nếu bạn sử dụng các chỉ báo này để theo dõi các vị thế trong khi chúng đang được mở. Bằng cách này, bạn có thể thoát khỏi thị trường tại đúng thời điểm và thu được về lợi nhuận tối đa.

Phương pháp giao dịch giao dịch đảo chiều là trường phái giao dịch ưa thích của nhiều trader chuyên nghiệp đang áp dụng thành công. Tuy nhiên, nếu bạn là người mới tham gia vào thị trường tài chính thì tốt nhất cần nhiều thời gian rèn luyện và áp dụng để rút cho mình nhiều kinh nghiệm từ tài khoản giao dịch demo rồi hãy bắt đầu từ số vốn nhỏ.

Giao dịch bắt đỉnh bắt đáy có thể là phong cách giao dịch hấp dẫn cho những người mới bắt đầu vì các chỉ báo có thể giúp các nhà giao dịch khá đơn giản trong việc nhận định mua hoặc bán.

Tuy nhiên, mặc dù giá dao động trong đảo chiều xu hướng là khá nhàn rỗi nhưng bạn không nên phớt lờ những kỹ thuật quản lý rủi ro cơ bản. Bằng cách sử dụng một lệnh cắt lỗ, bạn có thể ngăn chặn số dư của mình bị mất sạch.

Một số nhà giao dịch có thể cảm thấy rằng các chỉ báo này không hoạt động như họ kỳ vọng. Tuy nhiên, các chỉ báo kỹ thuật không được thiết kế ra để dự báo sự biến động giá trong tương lai với độ chính xác 100% mà là để giúp bạn đưa ra các quyết định tốt hơn dựa trên cái nhìn sâu sắc về thị trường.

Như bạn có thể thấy, thế giới của phân tích kỹ thuật rất rộng lớn, và chúng ta không thể kỳ vọng sẽ thông thạo mọi thứ trong thời gian ngắn. Quá trình học tập này cần đi kèm với với việc thực hành, bắt đầu bằng những giao dịch nhỏ để quan sát thị trường, kiểm nghiệm phương pháp của bản thân.

Trong khoá học của chúng tôi, bằng kinh nghiệm nhiều năm trên thị trường, chúng tôi sẽ hướng dẫn, định hướng và hỗ trợ để bạn tìm ra được phương pháp phân tích phù hợp và hiệu quả nhất cho riêng mình, rút ngắn quá trình tự mày mò và thử nghiệm.

» Khóa học phương pháp giao dịch nến Heiken Ashi (Video)

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm các thông tin cần thiết từ trang TRADERPTKT.COMNguyễn Hữu Đức Trader. Đây là trang có đầy đủ các thông tin và kiến thức đầu tư từ cơ bản đến nâng cao.

Chúc các bạn thành công!

Bảng xếp hạng sàn giao dịch
Đánh giá

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

X
Maps Maps Messenger Messenger Zalo Zalo Zalo Phone