Hiểu Và Nắm Bắt Chu Kỳ Kinh Tế Để Thành Công

Hiểu Và Nắm Bắt Chu Kỳ Kinh Tế Để Thành Công
Chia sẻ

Thông thường một nền kinh tế trải qua nhiều giai đoạn phát triển với các biến động không ngừng. Một nền kinh tế điển hình thường không kéo dài thời gian ổn định quá lâu mà sẽ xảy ra các sự thay đổi và có sự thăng trầm nhất định.

» Top 10 Trường Phái Phân Tích Kỹ Thuật Phổ Biến Hiện Nay

Các biến động lúc thịnh lúc suy của nền kinh tế tạo thành các chu kỳ kinh tế. Hiểu về chu kỳ kinh tế sẽ giúp nhà đầu tư đánh giá, nhận định được cơ hội gia tăng lợi nhuận từ giao dịch tài chính. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm, ảnh hưởng và các giai đoạn của chu kỳ kinh tế.

Chu Kỳ Kinh Tế Là Gì?

Chu kỳ kinh tế (tên tiếng Anh: Economic Cycle hoặc Business Cycle) là quá trình biến động của nền kinh tế qua các giai đoạn có tính lặp đi lặp lại. Chu kỳ kinh tế được đo lường bằng sự biến động của GDP thực tế của một quốc gia.

Các giai đoạn của chu kỳ kinh tế
Các giai đoạn của chu kỳ kinh tế

Quá trình biến động của nền kinh tế sẽ diễn ra theo 4 giai đoạn lần lượt: Suy thoái => Khủng hoảng => Phục hồi => Hưng thịnh. Dấu hiệu để nhận thấy dấu hiệu của chu kỳ kinh tế sẽ bắt đầu là GDP của 2 quý liên tiếp tăng trưởng âm.

Trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế, ta sẽ thấy sự gia tăng rất nhanh tỷ lệ thất nghiệp, nhiều doanh nghiệp phá sản, nhà máy đóng cửa, lạm phát tăng cao… Chỉ lúc nào GDP thực tế tăng lại bằng mức trước khi suy thoái thì lúc đó, kinh tế mới bước vào giai đoạn phục hồi.

Chu kỳ kinh tế là một loại dao động được nhận thấy trong những hoạt động kinh tế tổng hợp của một hay nhiều quốc gia, được đo bằng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế. Nói cách khác, chu kỳ kinh tế là những biến động có tính chu kỳ của một nền kinh tế

Một chu kỳ kinh tế bao gồm các quá trình mở rộng sản xuất diễn ra gần như đồng thời trong rất nhiều các hoạt động kinh tế, tiếp theo là các giai đoạn giảm sút, thu hẹp và phục hồi, gắn với chu kì mở rộng tiếp theo. Quá trình này diễn ra liên tiếp nhưng với độ dài ngắn khác nhau từ một năm tới 10 hay 12 năm.

Bên cạnh đó, còn có quan niệm gắn chu kỳ kinh doanh với vòng quay của đồng tiền. Theo đó người ta hiểu chu kỳ kinh doanh của doanh nghiệp là khoảng thời gian kể từ khi xuất tiền mua các nguồn lực ngắn hạn (nguyên vật liệu, nhiên liệu,…) đưa vào sản xuất cho đến khi sản phẩm được sản xuất xong, bán được và thu tiền về. Khái niệm này được sử dụng nhiều trong các tính toán kế hoạch, tính toán chi phí kinh doanh.

Nguyên Nhân Xuất Hiện Chu Kỳ Kinh Tế

Theo Nhà kinh tế học nổi tiếng Sismondi, chu kỳ kinh tế chỉ là kết quả tự nhiên của các yếu tố như tiêu dùng thấp, sản xuất dư thừa. Trước đây, nhiều người cho rằng các tác động bên ngoài như dịch bệnh, chiến tranh, thiên tai… là nguyên nhân bắt đầu một chu kỳ kinh tế.

Các nhà kinh tế theo quan điểm tiền tệ quả quyết rằng sự thay đổi trong cung ứng tiền tệ là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới những biến động trong hoạt động kinh tế. Họ khuyến nghị chính phủ nên áp dụng nguyên tắc tăng cung ứng tiền tệ theo một tỷ lệ cố định, đúng bằng tố độ tăng trưởng bình quân của tổng sản lượng trong nước (GDP). Nguyên tắc này được gọi là Quy tắc Friedman.

Ví dụ: Kinh tế tăng trưởng phát triển dẫn đến doanh nghiệp tăng lương cho nhân viên. Lúc này, người lao động có nhiều tiền để chi tiêu, kéo theo sự tăng trưởng của sản xuất hàng hóa đáp ứng nhu cầu.

Điều này sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển mở rộng quy mô, tạo nên sự cạnh tranh giữa các công ty trên thị trường.

Hậu quả dẫn đến sẽ là sản xuất hàng hóa dư thừa, bắt buộc doanh nghiệp cần giảm giá để kích cầu tiêu dùng. Hệ lụy là lợi nhuận kinh doanh giảm, các công ty cắt giảm lương, cắt giảm lao động và cuối cùng là suy thoái kinh tế.

Các Giai Đoạn Của Chu Kỳ Kinh Tế

Một chu kỳ diễn ra theo trình tự 4 pha: suy thoái, khủng hoảng, phục hồi và hưng thịnh.

Chu kỳ kinh tế
Chu kỳ kinh tế

1. Thời kỳ suy thoái (Recession)

Là thời kỳ trong đó tổng cầu giảm nhanh trong khi sản lượng rất thấp và thất nghiệp cao. Ở giai đoạn này, nền kinh tế có dấu hiệu đi xuống. Tỷ lệ thất nghiệp bắt đầu tăng, sản lượng hàng hóa giảm, lãi tín dụng thắt chặt. GDP của nền kinh tế dần sụt giảm.

2. Giai đoạn khủng hoảng và tạo đáy chu kỳ (Trough)

Đến giai đoạn khủng hoảng, nền kinh tế đã bị suy thoái nghiêm trọng. Cuộc sống của người dân đã bị ảnh hưởng với lạm phát tăng, tỷ lệ thất nghiệp cao. Nhà nước bắt đầu bơm nguồn tiền vào nền kinh tế cũng như thực hiện các chính sách nhằm làm giảm đà suy thoái kinh tế như giảm lãi suất, trợ giá…

3. Thời kỳ phục hồi (Recovery)

Ở thời kỳ này, sự gia tăng nhanh của tổng cầu đi kèm với sự gia tăng nhanh chóng của sản lượng và thất nghiệp giảm. Nền kinh tế ở giai đoạn này bắt đầu có các dấu hiệu phục hồi. Sản xuất tăng, lợi nhuận tăng, tỷ lệ thất nghiệp giảm dần, lạm phát giảm dần. GDP bắt đầu ghi nhận ở mức dương và có sự tăng trưởng vượt bậc so với giai đoạn trước suy thoái.

4. Giai đoạn hưng thịnh của chu kỳ kinh tế (Peak)

Giai đoạn hưng thịnh của nền kinh tế ghi nhận GDP tăng trưởng ở mức cao nhưng tăng trưởng sẽ giảm dần và chậm hơn. Thời điểm này, lạm phát bắt đầu nhen nhóm tăng nhanh, tiền mất giá và bắt đầu bước sang một giai đoạn suy thoái mới.

Đây là thời kỳ tổng cầu vượt quá mức sản lượng tiềm năng và tiếp tục tăng lên, giá cả cũng tăng do có tình trạng dư cầu.

Ảnh Hưởng Của Chu Kỳ Kinh Tế

Ảnh hưởng của chu kỳ kinh tế dễ nhận thấy nhất ở pha suy thoái. Khi xảy ra suy thoái, các hoạt động kinh tế bị đình trệ rõ rệt, sản lượng sản xuất suy giảm. Bên cạnh đó, tỷ lệ thất nghiệp vào giai đoạn suy thoái kinh tế cũng cao hơn so với bình thường. Có thể nói, pha suy thoái mang đến các ảnh hưởng tiêu cực cho nền kinh tế.

Ngược lại, pha phục hồi mang đến các ảnh hưởng tích cực cho nền kinh tế. Sản lượng sản xuất tăng cao, các hoạt động kinh tế được diễn ra nhộn nhịp. Ở giai đoạn phục hồi, tỷ lệ thất nghiệp trong thị trường được giảm xuống do nhu cầu về nguồn nhân lực ở các doanh nghiệp tăng cao. Mức thu nhập và chi tiêu của người lao động lúc này được cải thiện tích cực.

Cụ thể:

  • Giai đoạn suy thoái nền kinh tế: Các hoạt động kinh tế như (đầu tư, sản xuất, nhu cầu tiêu dùng, chi tiêu của người dân…) đều giảm. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến GDP của quốc gia, có chiều hướng giảm mạnh.
  • Giai đoạn phục hồi của chu kỳ kinh tế: Lúc này, nhu cầu tiêu dùng bắt đầu tăng chậm trở lại. Hoạt động đầu tư, sản xuất, lãi suất cũng tăng trở lại nhưng tốc độ khá chậm. Điều này sẽ thúc đẩy sự gia tăng của giá trị hàng hóa dịch vụ, giúp giá trị GDP tăng nhẹ.
  • Giai đoạn hưng thị của chu kỳ kinh tế: Biểu hiện lương tăng, tỷ lệ thất nghiệp giảm, doanh nghiệp tuyển dụng thêm nhiều nhân sự để gia tăng sản xuất. Điều này sẽ tác động đến hoạt động chi tiêu, nhu cầu sử dụng dịch vụ tăng mạnh, kéo theo sự tăng trưởng mạnh của GDP.

Chu kỳ kinh tế từng giai đoạn đều có những biểu hiện và tác động nhất định lên hoạt động sản xuất, nhu cầu tiêu dùng của người dân. Từ đó, GDP của quốc gia cũng tăng trưởng hoặc giảm mạnh theo chu kỳ kinh tế, phản ánh sức khỏe của nền kinh tế đó.

Chu Kỳ Kinh Tế Việt Nam

Tại Việt Nam, khủng hoảng kinh tế được xác định với chu kỳ 10 năm 1 lần. Hiện tượng suy thoái kinh tế ở nước ta rơi vào những năm cuối của thập niên. Tuy nhiên, đây là sự kiện suy thoái kinh tế ngẫu nhiên. Chu kỳ kinh tế Việt Nam bắt đầu bởi sự hưng phấn và tâm lý đám đông, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, giá trị GDP.

Hai chu kỳ kinh tế Việt Nam được nhắc đến nhiều nhất bắt đầu từ năm 1997 và năm 2008. Đây là hai thời điểm suy thoái kinh tế lớn nhất mà nước ta chịu ảnh hưởng từ thị trường tài chính. Cuộc khủng hoảng này diễn ra tại thời điểm mà nền kinh tế Việt Nam đang còn yếu, không có sức đề kháng với những tác động bên ngoài.

Chu kỳ kinh tế gần đây nhất có đáy chu kỳ bắt đầu từ năm 2019-2021. Năm 2022 nền kinh tế nước ta đang trong giai đoạn phục hồi, mức GDP tăng trở lại, lạm phát đang được kiểm soát tốt.

Cách Đầu Tư Theo Chu Kỳ Kinh Tế

Chu kỳ 10 năm khủng hoảng kinh tế sẽ bắt đầu bằng các cuộc khủng hoảng tài chính và tiền tệ. Mặc dù sự khủng hoảng kinh tế là nỗi ám ảnh với toàn xã hội, tuy nhiên có rất nhiều người đã thành tỷ phú bởi sự đầu tư khôn ngoan.

Một số cách đầu tư dưới đây sẽ giúp nhà đầu tư bảo đảm được tài sản vốn có và tăng lợi nhuận trong từng chu kỳ kinh tế.

  • Đầu tư vàng: Có thể nói, dù cho bao nhiêu biến động trong lịch sử thì vàng luôn là tài sản có tính thanh khoản cao và an toàn nhất.
  • Đầu tư bất động sản: Việc đầu tư bất động sản luôn là kênh đầu tư an toàn và khôn ngoan nhất. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nên sáng suốt chọn cho mình loại hình bất động sản phù hợp với từng giai đoạn thị trường.
  • Tham gia bảo hiểm nhân thọ và đầu tư tài chính: Bảo hiểm nhân thọ luôn được ưu tiên trong giai đoạn khủng hoảng tài chính.
  • Mua cổ phiếu an toàn: Đầu tư cổ phiếu giúp nhà đầu tư giảm sự trượt giá của đồng tiền và có lợi tức hàng tháng.

Dựa trên chu kỳ kinh tế, nhà đầu tư sẽ có nhận định và chiến lược đầu tư tài chính phù hợp. Dưới đây là một số kinh nghiệm, thông tin cần thiết để đầu tư chứng khoán theo chu kỳ kinh tế hiệu quả.

1. Mối quan hệ giữa thị trường chứng khoán và chu kỳ kinh tế

Thị trường chứng khoán phản ánh kỳ vọng tương lai của doanh nghiệp và nền kinh tế. Đồ thị chu kỳ kinh tế và thị trường chứng khoán có tính tương đồng. Tuy nhiên, biểu đồ của chứng khoán thường đi trước biểu đồ chu kỳ kinh tế của một quốc gia.

Khi nền kinh tế đang trong giai đoạn suy thoái, thị trường chứng khoán đã chạm đáy. Khi nền kinh tế chạm đáy thì thị trường chứng khoán có những dấu hiệu khởi sắc và tăng nhẹ. Giá trị thị trường chứng khoán tăng mạnh nhất, khi nền kinh tế bước vào giai đoạn phục hồi (Recovery). Cuối cùng, khi nền kinh tế tăng trưởng mạnh nhất thì chứng khoán lại suy thoái và đi xuống.

Từ mối quan hệ liên quan mật thiết của thị trường chứng khoán và chu kỳ kinh tế, nhà đầu tư có thể xác định được thời điểm mua vào – bán ra hợp lý nhất. Dự đoán được sự tăng giá của các mã cổ phiếu, từ đó đưa ra lựa chọn đầu tư phù hợp.

2. Lựa chọn ngành cổ phiếu đầu tư theo chu kỳ kinh tế

Dựa trên chu kỳ kinh tế, với những chính sách kiểm soát hỗ trợ của nhà nước, một số ngành sẽ có sự tăng trưởng nổi bật. Nhà đầu tư cần phân tích đặc điểm của từng ngành theo chu kỳ kinh tế để lựa chọn giải pháp phù hợp.

Giai đoạn đáy chu kỳ kinh tế, các nhóm ngành như: Tài chính, ngân hàng, vận chuyển logistic… thường sẽ được nhà nước bơm dòng tiền vào để phục hồi. Nhu cầu kinh tế phục hồi sẽ thúc đầy tăng trưởng cho lĩnh vực logistic. Do vậy, lựa chọn các mã bluechip của lĩnh vực: Chứng khoán, ngân hàng, vận chuyển logistics sẽ có lợi cho nhà đầu tư.

Giai đoạn phục hồi: Các nhóm ngành như công nghiệp, công nghệ, xây dựng, cung cấp vật liệu… sẽ là lựa chọn lý tưởng để đầu tư. Bởi thời điểm này, các nhóm ngành này bắt đầu có các dấu hiệu tăng trưởng trở lại, bứt phá mang lại cơ hội sinh lời hấp dẫn.

Giai đoạn đỉnh: Các nhóm ngành như tiêu dùng, trang sức, kim loại, năng lượng, y tế, du lịch… sẽ có tốc độ tăng trưởng mạnh, phát triển do nhu cầu của người dân tăng mạnh.

Giai đoạn suy thoái kinh tế: Phần lớn các lĩnh vực đều không có lợi cho việc đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên, vẫn có một số nhóm ngành hưởng lợi từ sự suy thoái kinh tế, có thể kể đến như: Bất động sản, ngân hàng… Nhà đầu tư có thể phân tích để lựa chọn mã chứng khoán đầu tư phù hợp.

Kết Luận

Chu kỳ kinh tế là một hiện tượng không thể thiếu trong bất kỳ nền kinh tế nào. Các giai đoạn của một chu kỳ được thể hiện rõ ràng với các biểu hiện khác biệt. Nguyên nhân gây ra việc này có liên quan đến mối quan hệ cung và cầu của thị trường.

Hi vọng, bài viết này sẽ giúp cho bạn có cái nhìn cụ thể nhất về chu kỳ kinh tế và có những hành động đúng cho việc đầu tư của mình trong mỗi giai đoạn của chu kỳ kinh tế.

» Khóa học phương pháp giao dịch nến Heiken Ashi (Video)

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm các thông tin cần thiết từ trang TRADERPTKT.COMNguyễn Hữu Đức Trader. Đây là trang có đầy đủ các thông tin và kiến thức đầu tư từ cơ bản đến nâng cao.

Chúc các bạn thành công!

Bảng xếp hạng sàn giao dịch
Đánh giá

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

X
Maps Maps Messenger Messenger Zalo Zalo Zalo Phone