Đầu Tư Giá Trị Là Gì? Nguyên Tắc Cần Biết Khi Đầu Tư Giá Trị

Đầu Tư Giá Trị Là Gì? Nguyên Tắc Cần Biết Khi Đầu Tư Giá Trị
Chia sẻ

Đầu tư giá trị là chiến lược kinh doanh thường được áp dụng trong chứng khoán nhưng cũng có thể sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác. Đầu tư giá trị là tìm những tài sản đang bị thị trường định giá thấp hơn giá trị thực của nó.

Nhiều nhà đầu tư sừng sỏ trên thế giới đã và đang áp dụng đầu tư giá trị có thể kể đến như Benjamin Graham, Warren Buffett & Charlie Munger, Dodd… Hãy cùng tìm hiểu nguyên tắc và cách thức hoạt động của chiến lược đầu tư giá trị trong bài viết sau đây của Chúng Tôi.

Đầu tư giá trị là gì? Nguồn gốc của đầu tư giá trị

Đầu tư giá trị (Value Investing) là một trong số những chiến lược đầu tư chứng khoán được sử dụng rất nhiều. Nhà đầu tư vào giá trị gọi là Value Investor. Để đầu tư giá trị thành công, nhà đầu tư cần có sự hiểu biết nhất định vào chuyên môn và nhạy bén trong dự đoán, đánh giá sự biến động của thị trường.

Benjamin Graham
Benjamin Graham

Người khai sinh đầu tư giá trị – Benjamin Graham

Không chỉ là một nhà đầu tư đại tài, Benjamin Graham còn là người truyền cảm hứng cho biết bao thế hệ nhà đầu tư. Là người đi đầu trong chiến lược đầu tư giá trị, Benjamin Graham chính là kim chỉ nam soi sáng cho sự nghiệp của nhiều nhà đầu tư vĩ đại khác trên thế giới.

Bản chất của đầu tư vào giá trị tức là nhà đầu tư phải nghiên cứu và tìm kiếm trong những mã cổ phiếu trên sàn, có mã nào đang bị thị trường định giá thấp hơn so với giá trị nội tại của nó. Nguồn lợi nhuận đến bằng cách bạn mua vào những mã cổ phiếu này với giá thấp và bán lại khi giá cao hơn.

Tuy nhiên, chiến lược đầu tư vào giá trị đòi hỏi khoảng thời gian dài lên đến vài năm. Những nhà đầu tư ưa thích lướt sóng thường không phù hợp với cách này.

Ví dụ: Một mã cổ phiếu đang có giá bán trên sàn chỉ rơi vào 10.000đ, nhưng khi bạn phân tích các chỉ số thì có thể dự đoán được giá trị thực đang cao hơn 10.000đ và công ty đó có tiềm năng phát triển trong tương lai. Vì thế, bạn có thể đưa mã này vào danh mục đầu tư của mình.

Cách áp dụng phương pháp đầu tư giá trị

Để áp dụng phương pháp đầu tư giá trị, nhà đầu tư cần nghiên cứu và nắm bắt được giá trị thực của cổ phiếu và mua đúng vào thời điểm cổ phiếu giảm giá hoặc ở vùng biên an toàn khi giá đã thấp hơn giá trị thực, sau đó sẽ bán ra khi giá cao hơn giá trị thực.

Giá cổ phiếu có thể tăng hoặc giảm do tác động của nhiều yếu tố, ngay cả khi công ty vẫn đang hoạt động tốt cho nên Value Investor cần nhanh nhạy nắm bắt được thời điểm đặt lệnh mua vào khi giá thấp nhất, sau đó nắm giữ trong thời gian dài hạn đến khi giá thị trường phản ánh đúng giá trị thực của nó thì bắt đầu bán ra để thu lời.

Cốt lỗi cần tìm được giá trị của tài sản để có thể áp dụng phương pháp này
Cốt lỗi cần tìm được giá trị của tài sản để có thể áp dụng phương pháp này

Do đặc thù của thị trường chứng khoán là cổ phiếu sẽ không được giảm giá vào những thời điểm có thể dự đoán trước nên nhà đầu tư phải theo dõi và mua dần cổ phiếu vào khi nó đã vào vùng thấp hơn giá trị thực.

Những nguyên tắc cơ bản trong đầu tư giá trị

Mỗi chiến lược sẽ có nguyên tắc áp dụng riêng, đối với đầu tư giá trị, nhà đầu tư phải thuộc nằm lòng và tuân thủ  5 nguyên tắc sau:

1. Mỗi cổ phiếu đều có giá trị nội tại riêng

Mỗi mã cổ phiếu mang trong mình một giá trị nội tại riêng và gần như không thay đổi theo thời gian. Giá trị nội tại khác với giá mà nó được mua bán, giao dịch trên thị trường hay giá trị sổ sách.

Giá trị nội tại của cổ phiếu được quyết định bởi nhiều yếu tố như: Danh tiếng của công ty phát hành, lĩnh vực hoạt động của công ty đó, các chỉ số EPS, P/B, P/E… Để xác định chính xác giá trị nội tại, nhà đầu tư cần phân tích và đánh giá kỹ càng.

Mỗi mã chứng khoán có giá trị nội tại riêng
Mỗi mã chứng khoán có giá trị nội tại riêng

Muốn thế, bạn phải trang bị cho mình kiến thức đầu tư tài chính đầy đủ để có thể định giá cổ phiếu một cách đúng đắn. Nguyên tắc này sẽ giúp nhà đầu tư xác định được điểm mua và điểm bán sao cho thu được mức lợi nhuận tối ưu. Giá mua vào – bán ra chênh lệch càng lớn thì lợi nhuận càng cao.

2. Luôn tuân thủ giới hạn mức biên an toàn

Biên an toàn là con số được thể hiện thông qua tỉ lệ % chênh lệch giữa mức giá thị trường và giá trị nội tại của cổ phiếu mà bạn đang nghiên cứu. Trong đầu tư chứng khoán, việc tuân thủ biên an toàn là vô cùng quan trọng, nó giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro không đáng có do có điểm vào lệnh ở vùng giá thấp.

3. Giả thuyết thị trường hiệu quả không phải luôn đúng

Giả thuyết thị trường hiệu quả là thị trường mà cổ phiếu luôn thể hiện đúng giá trị của nó, tức là thị giá luôn bằng với giá trị nội tại. Đây được xem là thị trường lý tưởng dành cho các nhà đầu tư. Nhưng trong thực thế, thị trường này không chính xác bởi chỉ một số ít mã cổ phiếu được định giá đúng, còn lại những mã khác có thể bị định giá thấp hơn hoặc được định giá cao hơn giá trị thực của nó.

Chỉ có thể dựa vào phân tích các chỉ số và kinh nghiệm thực chiến cùng hiểu biết về ngành nghề thì nhà đầu tư mới tìm ra được cổ phiếu tiềm năng.

4. Tự hoạch định chiến lược đầu tư riêng

Việc đại kỵ với những nhà đầu tư chứng khoán là chạy theo tâm lý đám đông. Nếu hùa theo đám đông, bạn rất dễ bị dắt mũi bởi những cá mập và truyền thông dẫn đến phải hứng chịu rủi ro.

Khi chọn cách đầu tư vào giá trị, nhà đầu tư chỉ quan tâm đến giá trị thực sự của cổ phiếu, không phụ thuộc vào việc mọi người bàn tán hay đang làm gì mà cần có những phân tích, nhận định của riêng mình.

Muốn vậy, bạn cần liên tục trang bị kiến thức đầu tư, dành thời gian nghiên cứu và nhận định thị trường để đề ra kế hoạch tối ưu. Trường hợp giao dịch theo đám đông thì phải cân nhắc kỹ.

5. Cần kiên nhẫn và thận trọng

Như bạn đã biết, đầu tư vào giá trị giá trị cần một khoảng thời gian dài, có thể là từ 1 đến 3 năm, đôi khi lên đến 10 năm. Vì thế nhà đầu tư theo trường phái này rất cần đức tính kiên nhẫn. Ngoài ra, việc nắm bắt thời cơ cũng vô cùng quan trọng, nó sẽ quyết định lợi nhuận của bạn ở mức nào, chiến lược có hiệu quả hay không.

Sách kinh thánh về đầu tư giá trị – Nhà đầu tư thông minh

Nhắc đến Benjamin Graham, không ai là không biết đến cuốn sách kinh điển Nhà đầu tư thông minh của ông. Đây quả thực là cuốn sách gối đầu giường của biết bao thế hệ nhà đầu tư, với những triết lý đặc trưng của Graham theo trường phái đầu tư này.

Cuốn nhà đầu tư thông minh được xem là nền tảng của đầu tư giá trị
Cuốn nhà đầu tư thông minh được xem là nền tảng của đầu tư giá trị

Được biết đến là cha đẻ của đầu tư giá trị, Benjamin Graham đã tạo nên sức ảnh hưởng rất lớn trong giới đầu tư với cuốn sách của mình. Sau khi tái bản, cuốn sách được bổ sung những bình luận của ký giả nổi tiếng chuyên về tài chính – Jason Zweig.

Nhà đầu tư thông minh là cuốn sách cần thiết với bất cứ nhà đầu tư giá trị nào và được nhiều nhà đầu tư lớn sử dụng làm kim chỉ nam đặc biệt có thể kể đến là nhà đầu tư huyền thoại hiện nay đó là Warren Buffett.

» Sách nhà đầu tư thông minh của Benjamin Graham

Kết Luận

Không chỉ để lại nhiều bài học, triết lý đầu tư giá trị đắt giá của Benjamin Graham còn giúp cho biết bao người trở thành nhà đầu tư đại tài và họ sẽ tiếp tục soi đường cho các thế hệ tiếp theo.

Có thể nói, đầu tư giá trị là một chiến lược đầu tư mà hầu hết những nhà đầu tư chứng khoán lâu năm cần phải biết mà còn có thể áp dụng vào nhiều lĩnh vực đầu tư khác trong đời sống.

Qua bài viết này, Chúng Tôi hy vọng sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích về đầu tư giá trị và cách sử dụng chúng vào trong quá trình đầu tư của mình.

» Khóa học phương pháp giao dịch nến Heiken Ashi (Video)

Ngoài ra các bạn có thể theo dõi những thông tin và chia sẻ mới nhất từ trang TRADERPTKT.COMNguyễn Hữu Đức Trader. Chúng tôi có các khóa học từ cơ bản đến nâng cao sẽ giúp bạn trang bị kiến thức đầu tư tài chính trên các thị trường chứng khoán, ngoại hối và tiền điện tử.

Chúc bạn nhiều may mắn và thành công!

Bảng xếp hạng sàn giao dịch
Đánh giá

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

X
Maps Maps Messenger Messenger Zalo Zalo Zalo Phone