Kiến thức Sóng Elliott toàn tập (A đến Z)

KIẾN THỨC SÓNG ELLIOTT TOÀN TẬP
Chia sẻ

Học thuyết sóng Elliott ngày nay là một trong những công cụ phổ biến và được nhiều nhà đầu tư ứng dụng trong việc phân tích hầu như tất cả thị trường: Forex, Chứng khoán, Bitcoin,.. Dựa vào nền tảng lý thuyết Dow Jones và quá trình quan sát các mẫu hình sóng lặp đi lặp lại đã đưa ra những nguyên lý cơ bản của lý thuyết Sóng Elliott.

Trong bài viết này, đội ngũ TRADERPTKT.COM sẽ giúp bạn hiểu tổng quan thế nào là Học Thuyết Sóng Elliott là gì?

»Hướng dẫn sử dụng chỉ báo RSI hiệu quả

Kiến thức dựa trên website của Founder Nguyễn Hữu Đức Trader, để xem chi tiết nội dung của từng bài học bạn vui lòng chọn Tab Chương Trình để học đầy đủ nhé!

1. Lịch Sử Hình Thành Học Thuyết Sóng Elliott

Quay lại khoảng thời gian những năm 1920 – 1930, đã từng có một “thiên tài điên khùng” và là một nhà kế toán chuyên nghiệp tên là Ralph Nelson Elliott. Bằng cách phân tích kỹ lưỡng dữ liệu chứng khoán của 75 năm, Elliott đã khám phám ra rằng thị trường chứng khoán, mặc dù nhìn có vẻ như là biến động hỗn độn, nhưng thực chất không phải vậy.

Khi ông đã 66 tuổi, ông đã tập hợp đủ đầu mối và sự tin tưởng để chia sẻ khám phá của ông cho thế giới. Ông xuất bản lý thuyết của ông qua quyển sách The Wave Principle (Nguyên tắc của con sóng).

Theo ông, thị trường được giao dịch theo những chu kỳ lặp đi lặp lại, điều mà ông chỉ ra là do cảm xúc của nhà đầu tư bị tác động bởi thông tin bên ngoài (như qua các kênh CNBC, Bloomberg hay ESPN) hoặc tâm lý đám đông tại thời điểm đó.

Elliott đã giải thích những đợt tăng và đợt giảm của giá được gây ra bởi tâm lý chung thường thể hiện qua những mô hình lặp lại. Ông gọi những đợt tăng điểm và giảm điểm này là “Sóng”. Ông tin rằng, nếu bạn có thể nhận diện đúng những mô hình lặp lại trong giá, bạn có thể dự đoán được giá sẽ đi đâu (hoặc không đi đâu) tiếp theo.

Đây là điều đã khiến Sóng Elliott trở nên rất thú vị với các nhà giao dịch. Nó cho họ một cách để xác định những điểm chính mà giá thường hay xoay chiều tại đó. Nói cách khác, Elliott đã cho ra đời 1 phương pháp giúp các nhà giao dịch bắt đỉnh và đáy. Vì vậy, ngay cả trong sự hỗn độn của giá, Elliott vẫn tìm thấy đường. Thật sự tuyệt vời đúng không các bạn?

2. Học Thuyết Về Sóng Elliott

Trước khi nghiên cứu sâu về Học thuyết Sóng Elliott, bạn cần nắm rõ những phân hình mô hình có thể phân chia thành những mảng nhỏ hơn, trong đó mỗi mảng nhỏ là một phần giống như mảng lớn chung.

2.1 Sóng Elliott Là Gì?

Ông Elliott đã chỉ ra rằng thị trường có xu hướng sẽ đi theo mô hình mà ông gọi là Mô Hình Sóng 5-3.

 • Mô Hình 5 Sóng đầu tiên gọi là Sóng Đẩy (impulse waves). Trong đó Sóng 1, 3, 5 là Sóng được coi xu hướng chính, còn Sóng 2 và 4 là Sóng Điều Chỉnh. Chú ý đừng lẫn lộn Sóng 2 và 4 với Mô Hình Sóng điều chỉnh ABC nhé.
 • Mô Hình 3 Sóng cuối gọi là Sóng Điều Chỉnh (corrective waves). Bao gồm 3 Sóng A, B, C, trong đó A, C là sóng giảm, B là sóng tăng (áp dụng cho trường hợp Mô Hình Sóng Elliott tăng).
Mô hình Sóng Elliott cơ bản
Mô hình Sóng Elliott cơ bản

Chúng ta sẽ dùng thị trường Vàng (gold, xauusd) để giải thích cho biến động trong ví dụ trên, như cách Elliott đã dùng, nhưng thực ra không cần quan trọng đó là thị trường nào. Nó có thể là thị trường tiền tệ, tiền điện tử, trái phiếu, vàng, dầu thô…

Hãy xem ví dụ về Mô Hình 5 Sóng đẩy bên dưới

Mô hình 5 sóng đẩy
Mô hình 5 sóng đẩy

Sóng 1

Ví dụ đối với Thị Trường Vàng có bước tăng điểm đầu tiên. Điều này được tạo ra bởi một nhóm nhỏ những người, vì một lý do nào đó, họ cảm thấy giá Vàng đang rẻ và đây là thời điểm tốt để Mua vào. Điều này khiến giá tăng lên.

Sóng 2

Tại điểm này, một số người đã Mua vào từ đầu cảm thấy rằng Vàng đã quá giá trị và bắt đầu chốt lời, khiến giá giảm điểm. Tuy nhiên, giá không quay trở về mức thấp như ban đầu.

Sóng 3

Đây thường là sóng dài và mạnh nhất. Giá Vàng lúc này đã được công chúng chú ý. Nhiều người thấy được tiềm năng và muốn Mua Vàng vào tích trữ. Điều này khiến giá giá Vàng tăng mạnh. Giá thường sẽ phá vỡ mức cao nhất tại điểm kết thúc Sóng 1.

Sóng 4

Các nhà giao dịch chốt lời bởi vì giá Vàng lúc này đã được xem là quá cao. Sóng này thường yếu bởi vì thường có rất nhiều người vẫn đánh giá xu hướng tăng của Vàng và đợi để “Mua giá thấp”.

Sóng 5

Đây là điểm mà nhiều người nhất tham gia vào giao dịch Vàng và được dẫn dắt bởi sự kích động. Bạn thường thấy thông tin tích cực trên các mặt báo nói về Vàng, những dự đoán giá Vàng sẽ tiếp tục thiết lập những mức giá mới.

Mô Hình 5 Sóng Đẩy trên biểu đồ BTCUSD khung thời gian D1
Mô Hình 5 Sóng Đẩy trên biểu đồ BTCUSD khung thời gian D1

Các nhà giao dịch và nhà đầu tư bắt đầu có vô số lý do tốt để Mua Vàng vào trước khi giá nó đã quá cao. Nhiều người cũng bắt đầu Bán Vàng ra chốt lời, khiến hình thành mô hình điều chỉnh ABC hình thành.

2.2 Sóng Đẩy Mở Rộng Trong Lý Thuyết Sóng Elliott

Một điều cần biết là một trong số 3 Sóng đẩy (1, 3 hoặc 5) sẽ có hiện tượng “mở rộng”, có nghĩa là nó kéo dài hơn so với 2 Sóng còn lại. Theo Elliott, thường thì Sóng 5 sẽ mở rộng. Tuy nhiên, gần đây, ngày càng có nhiều người cho rằng Sóng 3 mới là sóng mở rộng.

Mô hình Sóng 3 và Sóng 5 mở rộng trên biểu đồ Vn30 khung thời gian D1
Mô hình Sóng 3 và Sóng 5 mở rộng trên biểu đồ Vn30 khung thời gian D1

Ngoài Sóng mở rộng trong 5 Sóng đẩy thì Mô Hình Elliott còn có 3 Sóng Điều Chỉnh ABC sẽ được giới thiệu trong phần dưới đây.

3. Mô Hình Sóng Điều Chỉnh ABC

Xu hướng bao gồm Mô Hình 5 Sóng kế tiếp bằng sự điều chỉnh và đảo chiều bởi mô hình 3 sóng ngược xu hướng. Những chữ cái cũng được sử dụng để đánh dấu sự điều chỉnh, bên cạnh những con số. Hãy xem ví dụ dưới đây cho mô hình 3 Sóng Điều Chỉnh.

3.1 Mô Hình Sóng 5-3 Trong Thị Trường Giá Tăng

Mô hình Sóng Điều Chỉnh ACB trong Mô Hình Sóng Elliott
Mô hình Sóng Điều Chỉnh ACB trong Mô Hình Sóng Elliott

Lý thuyết Sóng Elliott được sử dụng trong cả thị trường tăng giá và thị trường giảm giá và cho thấy hình dạng ngược lại với nhau.

3.2 Mô Hình Sóng 5-3 Trong Thị Trường Giảm Giá Sẽ Như Sau

Mô hình sóng điều chỉnh Elliott ABC trong xu hướng Sóng Elliott giảm
Mô hình sóng điều chỉnh Elliott ABC trong xu hướng Sóng Elliott giảm

Dưới đây là Mô Hình Sóng Elliott có Sóng Điều Chỉnh là Sóng ABC trong thực tế trên biểu đồ BTCUSDT khung thời gian D1

Mô hình Sóng Điều Chỉnh ABC nằm trong Sóng Elliott ở biểu đồ BTCUSDT khung thời gian D1
Mô hình Sóng Điều Chỉnh ABC nằm trong Sóng Elliott ở biểu đồ BTCUSDT khung thời gian D1

Bài học này Chúng Tôi đã giới thiệu những kiến thức cơ bản nhất về Sóng Elliott. Chuỗi các bài học về Sóng Elliott rất hay và quan trọng, các bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn về Sóng Elliott các bài học tiếp theo.

Theo Elliott, có tất cả 21 Mô Hình Sóng điều chỉnh bao gồm từ cơ bản đến phức tạp. Nghe có vẻ rắc rối nhưng 21 mô hình này cũng chỉ xuất phát từ 3 mô hình đơn giản như: Sóng Điều Chỉnh Zig-Zag, Sóng Phẳng, Sóng Tam Giác. Chúng Ta hãy cùng tìm hiểu 3 Mô Hình Sóng điều chỉnh này dưới đây.

4. Mô Hình Sóng Nằm Trong Sóng Của Lý Thuyết Sóng Elliott

Mô hình Sóng Nằm Trong Sóng cơ bản trong Sóng Elliott
Mô hình Sóng Nằm Trong Sóng cơ bản trong Sóng Elliott

Bạn có thể thấy Sóng 1, 3 và 5 được hình thành từ những mô hình 5 Sóng đẩy nhỏ hơn, trong khi Sóng 2 và 4 được hình thành từ mô hình 3 Sóng điều chỉnh nhỏ.

Luôn nhớ rằng mỗi con Sóng lại được hình thành từ những mô hình sóng nhỏ hơn. Mô hình này tự nó lặp lại mãi mãi.

Các Sóng lớn hơn thực chất được hình thành từ các Sóng nhỏ hơn

 • Một Sóng Siêu Chu Kỳ Lớn thì được cấu thành từ các Sóng Siêu Chu Kỳ
 • Một Sóng Siêu Chu Kỳ được cấu thành từ nhiều Sóng Chu Kỳ
 • Một Sóng Chu Kỳ được cấu thành từ các Sóng Chính
 • Một Sóng Chính được cấu thành từ các Sóng Trung Gian
 • Một Sóng Trung Gian được cấu thành từ các Sóng Nhỏ
 • Một Sóng Nhỏ được cấu thành từ các Sóng Vụn
 • Một Sóng Vụn được cấu thành từ các Sóng Rất Vụn
 • Một Sóng Rất Vụn được cấu thành từ các Sóng Siêu Vụn

Bạn nắm được hết chứ?

Bây giờ hãy xem ví dụ về Sóng Elliott trong thực tế nhé.

Hình dạng Sóng Nằm Trong Sóng Elliott thực tế trên biểu đồ BTCUSDT khung thời gian D1
Hình dạng Sóng Nằm Trong Sóng Elliott thực tế trên biểu đồ BTCUSDT khung thời gian D1

Từ hình trên có thể thấy trong Sóng tăng 1,3 và 5 bên trong có 5 Sóng nhỏ hơn và bên trong Sóng giảm 2 và có 3 Sóng nhỏ. Như bạn thấy, hình dạng sóng trong thực tế không phải rất đẹp như lý thuyết. Bạn sẽ học được rằng đôi khi rất khó để đếm sóng, nhưng việc luyện tập thường xuyên sẽ giúp điều này thông thạo hơn.

Điều quan trọng nhất khi sử dụng lý thuyết Sóng Elliott trong giao dịch là bạn phải nhận diện đúng sóng. Nếu làm được điều này, bạn sẽ biết được thị trường đang ở sóng này và từ đó sẽ dự đoán được thị trường đi đâu để có hướng giao dịch phù hợp.

5. Đặc Điểm Của Sóng Elliott

 • Sóng Elliott là loại sóng phân hình. Mỗi con sóng có thể chia thành những con sóng nhỏ hơn với cấu trúc như sóng lớn.
 • Một thị trường có xu hướng thì đi theo mô hình sóng 5-3.
 • Mô hình 5 sóng đầu tiên gọi là sóng đẩy – impulse wave.
 • Một trong số 3 sóng đẩy (1, 3, 5) sẽ có hiện tượng mở rộng. Sóng 3 thường là sóng mở rộng.
 • Mô hình 3 sóng tiếp theo gọi là sóng điều chỉnh. Những chữ cái cũng như những con số được dùng để đánh dấu sóng điều chỉnh.
 • Sóng 1, 3 và 5 được hình thành từ mô hình 5 sóng đẩy nhỏ hơn trong khi Sóng 2 và 4 được hình thành từ mô hình 3 sóng điều chỉnh nhỏ hơn.
 • Có 21 kiểu mô hình sóng điều chỉnh nhưng nó chỉ xuất thân từ 3 loại mô hình chính rất đơn giản và dễ hiểu.
Đặc điểm của Sóng Elliott
Đặc điểm của Sóng Elliott

Kết Luận

Sóng Elliott sẽ phát huy tối đa hiệu quả của nó khi bạn biết kết hợp với những công cụ phổ biến thông dụng trên thị trường như: Fibonacci, Chỉ báo RSI, MACD, CCI,…hoặc các công cụ xác định xu hướng như nến Heiken Ashi, đường trung bình động MA, Ichimoku… những mô hình nến, mô hình giá…Có rất nhiều nhà giao dịch chuyên nghiệp đang sử dụng Sóng Elliott để giao dịch kiếm lợi nhuận từ thị trường. Rất mong chuỗi bài viết chia sẽ này giúp bạn tìm được một công cụ giao dịch hiệu quả, từ đó kiếm được lợi nhuận từ thị trường. Chúc bạn thành công!

Việc áp dụng các Sóng Elliott có tốt hay không, cũng đòi hỏi rất nhiều từ sự trải nghiệm của bạn. Bạn phải cần nhớ rõ 3 yếu tố sau: “Thực hành, Thực hành và Thực hành” mới mang lại thành công cho bạn. Để trở thành một Trader thành công không hề đơn giản, bạn cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn và phải biết cách vượt qua. Bạn hãy yên tâm đã có Đội Ngũ TRADERPTKT.COM đi cùng bạn.

Trên đây là nội dung Tổng Quan về Sóng Elliott được Chúng Tôi tổng hợp, để xem chi tiết nội dung của từng bài học bạn vui lòng chọn Tab Chương Trình để học đầy đủ nhé!

Bảng xếp hạng sàn giao dịch
Đánh giá

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

X
Maps Maps Messenger Messenger Zalo Zalo Zalo Phone