Tổng hợp Mô hình nến – Mô hình nến đảo chiều giảm

Tổng hợp mô hình nến đảo chiều giảm
Chia sẻ

Hầu hết những ai tham gia vào thị trường đầu tư đều nghiên cứu về mô hình nến đảo chiều. Bởi đây là một trong những công cụ phân tích cơ bản, dễ dàng nhưng lại có độ chính xác cao. Vậy mô hình nến đảo chiều là gì?

Hiểu nôm na, mô hình nến đảo chiều là những mẫu hình nến đặc biệt, xuất hiện trong các vùng đỉnh đáy, kháng cự, hỗ trợ. Những mẫu hình này sẽ giúp trader xác nhận xu hướng đảo chiều trong thời gian ngắn nhất.

Có rất nhiều mô hình nến đảo chiều khác nhau được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, không phải mẫu nến nào cũng đem lại tín hiệu chính xác. Vì vậy, các bạn cần phải phân tích, nhân định rõ ràng để có thể sử dụng một cách hiệu quả nhất.

»Hướng dẫn sử dụng chỉ báo RSI hiệu quả

Mô hình nến đảo chiều giảm là mô hình này sẽ xuất hiện ở cuối một xu hướng tăng, báo hiệu giá sẽ đảo chiều từ tăng sang giảm giúp các bạn lựa điểm tốt để mua thêm vào. Bài viết này Đội Ngũ TRADERPTKT sẽ tổng hợp lại cho các bạn tiện theo dõi.

1. Mô Hình Nến Nhấn Chìm Giảm (Bearish Engulfing Pattern)

Mô hình nến Nhấn Chìm Giảm trái ngược với mô hình Bao Trùm Tăng. Cây nến giảm xuất hiện sau “nhấn chìm” hoàn toàn cây nến tăng phía trước. Điều này có nghĩa là bên Bán đã quyết định đẩy giá xuống mạnh sau một giai đoạn tăng giá hoặc đi ngang (sideway).

Mô hình nến Nhấn Chìm Giảm
Mô hình nến Nhấn Chìm Giảm

Việc giao dịch với mô hình nến Nhấn Chìm Giảm cũng tương tự như Bao Trùm Tăng. Chỉ khác là chiều giao dịch của xu hướng. Bạn có thể tham khảo cách thiết lập tín hiệu giao dịch dưới đây.

Thiết lập tín hiệu giao dịch 

 • Điểm vào lệnh (Entry): Giá phá qua giá thấp nhất của mô hình nến.
 • Điểm dừng lỗ (Stoploss): Thường là nằm bên trên mô hình nến.
 • Điểm chốt lời (Takeprofit): Theo tỉ lệ RR hoặc theo kỳ vọng lợi nhuận của mỗi người, cũng có thể là vùng hỗ trợ cũ.

Hãy xem biểu đồ Vàng XAUUSD, D1 bên dưới, sau một giai đoạn tăng, xuất hiện cây nến Nhấn Chìm Giảm, vì vậy cho tín hiệu Sell đẹp trong trường hợp này. Chúng ta có thể đặt lệnh tại mức giá vừa phá qua mô hình nến. Điểm dừng lỗ (Stoploss) phía trên mô hình nến Nhấn Chìm Giảm cũng chính là vùng kháng cự gần nhất. Điểm chốt lời (Takeprofit) theo tỉ lệ R:R = 1,2; 1,3, … hoặc có thể kỳ vọng mục tiêu lợi nhuận tại vùng hỗ trợ cũ.

Mô hình nến Nhấn Chìm Giảm xuất hiện trong biểu đồ Vàng khung ngày D1
Mô hình nến Nhấn Chìm Giảm xuất hiện trong biểu đồ Vàng khung ngày D1

2. Mô Hình Nến Hanging Man

Mô hình Hanging Man là một nến dường như tăng giá ở cuối một xu hướng tăng. Các nhà giao dịch lạc quan tự tin tiếp tục mua vào trong ngắn hạn. Do đó, khi thị trường giảm sau đó, nó sẽ khiến những người mua thoát khỏi lệnh ngắn hạn.

Nến Người Treo Cổ
Nến Người Treo Cổ

Mô hình nến Người Treo Cổ (Hanging Man) là một mô hình nến đảo chiều giảm, thường xuất hiện ở đỉnh của xu hướng tăng hoặc ở vùng có kháng cự mạnh. Khi giá đang tăng mà mô hình Hanging Man xuất hiện thì điều này cho thấy bên Bán đang bắt đầu tham gia vào và thắng thế hơn bên Mua.

Bóng dưới dài cho thấy rằng bên Bán đã đẩy giá xuống trong suốt phiên giao dịch. Bên Mua đã đẩy giá lên trở lại nhưng giá được đẩy lên chỉ nằm ở gần giá mở cửa. Điều này cảnh báo rằng bên Mua đã không còn đủ sức để giữ vững lực tăng trước đó.

Điều kiện nhận diện nến Người Treo Cổ (Hanging Man):

 • Một cây nến có bóng dưới dài khoảng gấp 2 hoặc 3 lần thân nến.
 • Bóng trên nhỏ hoặc không có.
 • Thân nến nằm ở phần trên cùng của cây nến.
 • Màu của thân nến không quan trọng nhưng nếu thân đỏ (nến giảm) thì khả năng giảm sẽ mạnh hơn so với thân xanh (nến tăng).

Thiết lập tín hiệu giao dịch mô hình nến Người Treo Cổ

 • Điểm vào lệnh (Entry): Giá phá qua bóng nến dưới của cây nến Hanging Man.
 • Điểm dừng lỗ (Stoploss): Thường là nằm bên trên cây Hanging Man (lệnh Sell).
 • Điểm chốt lời (Takeprofit): Theo tỉ lệ RR hoặc theo kỳ vọng lợi nhuận của mỗi người, cũng có thể là vị trí hỗ trợ (lệnh Sell) gần nhất.

Hãy xem biểu đồ Vàng XAUUSD, D1 bên dưới, sau một giai đoạn tăng, xuất hiện cây nến Người Treo Cổ (Hanging Man) và cây nến tiếp theo có giá đóng cửa phá xuống thấp hơn cây nến Hanging Man, vì vậy cho tín hiệu Sell đẹp trong trường hợp này. Chúng ta có thể đặt lệnh tại mức giá vừa phá qua cây nến Hanging Man. Điểm dừng lỗ (Stoploss) phía trên cây nến Hanging Man cũng chính là vùng kháng cự gần nhất. Điểm chốt lời (Takeprofit) theo tỉ lệ R:R = 1,2; 1,3, … hoặc trong trường hợp này chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng mục tiêu lợi nhuận có thể đạt được tại vùng hỗ trợ cũ.

Nến Hanging Man cho tín hiệu Sell đẹp trong biểu đồ Vàng khung ngày D1
Nến Hanging Man cho tín hiệu Sell đẹp trong biểu đồ Vàng khung ngày D1

3. Mô hình nến Sao Đổi Ngôi (Shooting Star)

Mô hình nến Sao Đổi Ngôi là một mô hình đảo chiều giảm với cấu trúc giống như mô hình Búa Ngược nhưng nó xuất hiện khi giá đang tăng. Điều này cho thấy bên Bán đang bắt đầu thắng thế so với bên Mua trong xu hướng lên và giá có thể sẽ quay đầu giảm trở lại.

Nến Sao Đổi Ngôi
Nến Sao Đổi Ngôi

Mô hình Shooting Star giảm giá ngụ ý một logic khác. Shooting Star bẫy những người mua đã mua trong phạm vi cao hơn, buộc họ phải bán hết các vị trí dài của mình và do đó tạo ra áp lực bán. Mô hình thanh tương đương của nó là Pin Bar giảm giá .

Thiết lập tín hiệu giao dịch mô hình nến Sao Đổi Ngôi

 • Điểm vào lệnh (Entry): Giá phá qua bóng nến dưới của Shooting Star.
 • Điểm dừng lỗ (Stoploss): Thường là nằm bên trên cây nến Shooting Star (lệnh Sell).
 • Điểm chốt lời (Takeprofit): Theo tỉ lệ RR hoặc theo kỳ vọng lợi nhuận của mỗi người, cũng có thể là vùng hỗ trợ gần nhất.

Chúng ta xem xét biểu đồ Vàng XAUUSD, D1 bên dưới, sau một giai đoạn tăng, xuất hiện cây nến Sao Đổi Ngôi và cây nến tiếp theo có giá đóng cửa phá xuống thấp hơn cây nến Shooting Star, vì vậy cho tín hiệu Sell đẹp trong trường hợp này. Chúng ta có thể đặt lệnh tại mức giá vừa phá qua cây nến Shooting Star. Điểm dừng lỗ (Stoploss) phía trên cây nến Shooting Star. Điểm chốt lời (Takeprofit) theo tỉ lệ R:R = 1,2; 1,3, … hoặc trong trường hợp này chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng mục tiêu lợi nhuận có thể đạt được tại vùng hỗ trợ cũ.

Nến Sao Đổi Ngôi cho tín hiệu Sell đẹp trên biểu đồ Vàng khung ngày D1
Nến Sao Đổi Ngôi cho tín hiệu Sell đẹp trên biểu đồ Vàng khung ngày D1

4. Mô Hình Nến Sao Hôm (Evening Star)

Sao Hôm (Evening Star) thể hiện logic tương tự. Nến đầu tiên cho thấy những con bò trong tầm kiểm soát. Sự không chắc chắn đặt trong nến sao. Nến cuối cùng xác nhận sự giảm giá.

Mô hình nến Sao Hôm
Mô hình nến Sao Hôm

Mô hình Sao Hôm là mô hình cụm 3 nến mà chúng ta thường gặp tại điểm kết thúc của một xu hướng tăng:

 • Cây nến đầu tiên trong cụm 3 nến này là 1 cây nến tăng, vì xu hướng hiện tại đang là tăng.
 • Cây nến thứ 2 là một cây nến có thân nhỏ, thể hiện rằng thị trường có thể đang do dự. Cây nến nhỏ này có thể là nến tăng hoặc nến giảm.
 • Cây nến thứ 3 là cây nến xác nhận sự đảo chiều trong xu hướng, vì vậy nó sẽ là một cây nến giảm. Đặc điểm của cây nến này là giá đóng cửa của nó nằm dưới điểm giữa của cây nến tăng đầu tiên.

Thiết lập tín hiệu giao dịch với mô hình nến Sao Hôm

 • Điểm vào lệnh (Entry): Vào lệnh tại giá đóng cửa của cây nến thứ 3.
 • Điểm dừng lỗ (Stoploss): Thường là nằm bên trên mô hình nến.
 • Điểm chốt lời (Takeprofit): Theo tỉ lệ RR hoặc theo kỳ vọng lợi nhuận của mỗi người, cũng có thể là vùng hỗ trợ cũ.

Trong trường hợp biểu đồ Vàng XAUUSD, D1 bên dưới, sau một giai đoạn tăng, xuất hiện mô hình nến Sao Hôm, vì vậy cho tín hiệu Sell đẹp trong trường hợp này. Chúng ta có thể đặt lệnh Sell ngay tại giá đóng cửa của cây nến thứ 3. Điểm dừng lỗ (Stoploss) phía trên mô hình nến. Điểm chốt lời (Takeprofit) theo tỉ lệ R:R = 1:2 hoặc tùy theo mục tiêu lợi nhuận của mỗi người.

Mô hình nến Sao Hôm trên biểu đồ Vàng XAUUSD khung ngày
Mô hình nến Sao Hôm trên biểu đồ Vàng XAUUSD khung ngày

5. Mô hình nến Ba Con Quạ (Three Crows)

Mô hình Ba Con Quạ thì ngược lại so với mô hình Ba Chàng Lính. Mô hình này bao gồm 3 nến giảm trong một xu hướng tăng, thể hiện sự đảo chiều. Mỗi một cây nến trong ba chân nến Ba Con Quạ giá đóng gần mức thấp nhất của nó.

Mô hình nến Ba Con Quạ
Mô hình nến Ba Con Quạ
 • Cây nến đầu tiên trong cụm này được xem là cây nến đảo chiều. Nó thể hiện rằng xu hướng tăng hoặc giai đoạn đi ngang đã kết thúc.
 • Cây nến tiếp theo sẽ lớn hơn cây nến trước về thân nến. Bên cạnh đó, cây nến thứ 2 này sẽ có giá đóng cửa nằm gần mức giá thấp nhất của nó, tức là nó sẽ gần như hoặc không có bóng nến dưới (nến Marubozu Giảm càng tốt).
 • Cây nến thứ 3 gần như cùng 1 kích cỡ so với cây nến thứ 2. Cây nến này cũng sẽ có bóng nhỏ hoặc không có bóng nến (nến Marubozu càng tốt).

Thiết lập tín hiệu giao dịch mô hình nến Ba Con Quạ

 • Điểm vào lệnh (Entry): Vào lệnh tại vị trí giá đóng cửa của cây nến thứ 3. Hoặc khi cây nến có độ dài lớn, chúng ta có thể chờ giá điều chỉnh về khoảng giá đóng cửa của cây nến thứ 2 rồi mới vào lệnh.
 • Điểm dừng lỗ (Stoploss): Thường là nằm bên trên mô hình nến.
 • Điểm chốt lời (Takeprofit): Theo tỉ lệ RR hoặc theo kỳ vọng lợi nhuận của mỗi người, cũng có thể là vị trí hỗ trợ gần nhất.

Chúng ta xem xét biểu đồ Vàng XAUUSD, D1 bên dưới, sau một giai đoạn tăng, xuất hiện mô hình nến Ba Con Quạ, vì vậy cho tín hiệu Sell đẹp trong trường hợp này. Chúng ta có thể đặt lệnh tại mức giá đóng cửa của cây nến thứ 3. Điểm dừng lỗ (Stoploss) phía trên mô hình nến. Điểm chốt lời (Takeprofit) theo tỉ lệ R:R = 1,2; 1,3, … hoặc tại vùng hỗ trợ cũ.

Mô hình nến Ba Con Quạ trên biểu đồ Vàng XAUUSD khung ngày
Mô hình nến Ba Con Quạ trên biểu đồ Vàng XAUUSD khung ngày.

6. Ba Nến Đảo Chiều Giảm (Three Inside Down)

Ngược lại, mô hình Ba Nến Đảo Chiều Giảm sẽ nằm ở cuối cùng của xu hướng tăng. Nó thể hiện rằng xu hướng tăng có thể đã kết thúc và xu hướng giảm bắt đầu.

Mô hình Ba Nến Đảo Chiều Giảm
Mô hình Ba Nến Đảo Chiều Giảm
 • Cây nến đầu tiên thường nằm ở cuối cùng của xu hướng tăng, thể hiện qua hình ảnh một cây nến tăng dài.
 • Cây nến thứ 2 là một cây nến giảm, chạm vào phần giữa của cây nến tăng trước đó.
 • Cây nến thứ 3 cần đóng cửa phía dưới cây nến đầu tiên nhằm xác định rằng bên Bán đã thắng thế.

Thiết lập tín hiệu giao dịch với mô hình Ba Nến Đảo Chiều Giảm

 • Điểm vào lệnh (Entry): Vào lệnh tại giá đóng cửa của cây nến thứ 3.
 • Điểm dừng lỗ (Stoploss): Thường là nằm bên trên mô hình nến.
 • Điểm chốt lời (Takeprofit): Theo tỉ lệ RR hoặc theo kỳ vọng lợi nhuận của mỗi người, cũng có thể là vùng hỗ trợ cũ.

Trong trường hợp biểu đồ cặp tiền Bảng Anh/ Dollar khung ngày (GBPUSD, D1) bên dưới, sau một giai đoạn tăng, xuất hiện mô hình Ba Nến Đảo Chiều Giảm. Chúng ta có thể đặt lệnh Sell ngay tại giá đóng cửa của cây nến thứ 3. Điểm dừng lỗ (Stoploss) phía trên mô hình nến. Điểm chốt lời (Takeprofit) theo tỉ lệ R:R = 1:2 hoặc tùy theo mục tiêu lợi nhuận của bạn.

Mô hình Ba Nến Đảo Chiều Giảm trên biểu đồ GBPUSD khung thời gian ngày
Mô hình Ba Nến Đảo Chiều Giảm trên biểu đồ GBPUSD khung thời gian ngày

Kết Luận

Trên đây là tổng hợp các Mô hình nến đảo chiều giảm mạnh nhất và phổ biến nhất hiện nay. Là một nhà đầu tư chuyên nghiệp, bạn không thể bỏ qua bất cứ tín hiệu đảo chiều nào được cung cấp bởi những công cụ phân tích kỹ thuật.

»Hướng dẫn sử dụng chỉ báo Volume hiệu quả

Những Mô hình nến đảo chiều giảm này sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn trong quá trình đầu tư trên thị trường, bởi đây là những mẫu nến khá điển hình và các bạn sẽ gặp khá nhiều trong quá trình giao dịch.

Các bạn có thể kết hợp thêm một vài chỉ báo khác như RSInến Heiken AshiCCI, ADX… cùng với Mô hình giá tiếp diễn để có thể cho kết quả tốt hơn. Trên đây là những kiến thức về Mô hình nến đảo chiều giảm mà Đội Ngũ TRADERPTKT.COM đã tổng hợp lại cho các bạn tiện tìm hiểu. Chúc các bạn giao dịch thành công!

Bảng xếp hạng sàn giao dịch
Đánh giá

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

X
Maps Maps Messenger Messenger Zalo Zalo Zalo Phone