Thành thạo phương pháp SMC với chỉ báo Smart Money Concepts [Lux Algo]

Chia sẻ

1. Giới thiệu chỉ báo Smart Money Concepts [Lux Algo]

Để sử dụng chỉ báo này, trước tiên bạn cần biết phương pháp SMC (Smart Money Concepts). Nếu bạn chưa biết thì cần tham khảo khóa học về phương pháp này nhé.

» Khóa học SMC (Smart Money Concepts)

Chỉ báo Smart Money Concepts [Lux Algo] giúp hiển thị đầy đủ cấu trúc thị trường theo thời gian thực (BOS / CHoCH, Order Block, vùng Premium & Discount, Đỉnh Đáy quan trọng, hỗ trợ kháng cự, vùng mất cân bằng v.v… Nó giúp các trader xác định một cách tự động bằng cách đánh dấu biểu đồ của họ bằng các phương pháp hành động giá được sử dụng rộng rãi.

Chỉ báo Smart Money Concepts
Chỉ báo Smart Money Concepts

“Khái niệm tiền thông minh” (SMC) là một thuật ngữ khá mới nhưng được sử dụng rộng rãi trong số các nhà giao dịch hành động giá muốn điều hướng thanh khoản chính xác hơn và tìm các điểm quan tâm tối ưu hơn trên thị trường. Cố gắng xác định nơi những người tham gia thị trường tổ chức đặt lệnh (thanh khoản bên mua hoặc bên bán) có thể là một cách tiếp cận rất hợp lý để tìm kiếm các mục nhập và thoát lệnh thực tế hơn dựa trên hành động giá.

Chỉ báo này bao gồm nhiều tính năng liên quan đến phương pháp SMC như sau:

 • Ghi nhãn cấu trúc thị trường và các điểm xoay (Swing) đầy đủ trong thời gian thực
 • Phá vỡ cấu trúc (BOS)
 • Thay đổi đặc tính (CHoCH)
 • Order Block (tăng & giảm)
 • Xác định vùng Đỉnh Đáy
 • Phát hiện vùng mất cân bằng (Fair Value Gap)
 • Mức cao & mức thấp trước đó
 • Vùng Premium & Discount
 • Các tùy chọn để tạo kiểu cho chỉ báo để hiển thị các khái niệm này dễ dàng hơn

2. Cài đặt và sử dụng trên TradingView

2.1. Cài đặt chỉ báo Smart Money Concepts [Lux Algo]

Chỉ báo này hiện đang có sẵn và miễn phí trên nền tảng TradingView. Sau khi đăng nhập thành công vào TradingView, tại phần Chỉ báo kỹ thuật (Indicators, Metrics & Strategies) tìm kiếm bằng từ khóa “SMC” hoặc “Smart Money Concepts”  chọn của “Lux Algo”.

» Cách khắc phục khi TradingView bị chặn tại Việt Nam

Cài đặt chỉ báo trên TradingView
Cài đặt chỉ báo trên TradingView

Vì chỉ báo này có khả năng tích hợp hầu như tất cả các thành phần của phương pháp SMC nên nếu hiển thị hết các tính năng thì sẽ gây ra sự rối rắm đặc biệt là đối với những người mới tiếp cận đến phương pháp này.

Do vậy, tùy theo phong cách giao dịch của từng Trader mà có cách thức điều chỉnh thông số cũng như hiển thị tính năng khác nhau:

 • Chế độ (Mode): Cho phép người dùng chọn Lịch sử (mặc định) hoặc Hiện tại, chỉ hiển thị dữ liệu gần đây trên biểu đồ.
 • Kiểu dáng (Style): Cho phép người dùng chọn kiểu dáng khác nhau cho toàn bộ chỉ báo giữa Màu (mặc định) và Đơn sắc.
 • Màu Nến (Color Candles): Vẽ nến dựa trên cấu trúc bên trong & dao động từ bên trong chỉ báo trên biểu đồ.
 • Cấu trúc bên trong (Internal Structure): Hiển thị nhãn cấu trúc bên trong & đường đứt nét để thể hiện chúng. (BOS & CHoCH).
 • Bộ lọc hợp lưu (Confluence Filter): Lọc các đột phá cấu trúc bên trong không đáng kể.
 • Cấu trúc xoay (Swing Structure): Hiển thị nhãn cấu trúc xoay & đường liền nét trên biểu đồ (nhãn BOS & CHoCH lớn hơn).
 • Điểm xoay (Swing Points): Hiển thị nhãn điểm dao động trên biểu đồ như HH, HL, LH, LL.
 • Internal Order Blocks: Kích hoạt OB & cho phép người dùng chọn số lượng OB nội bộ gần đây nhất xuất hiện trên biểu đồ.
 • Swing Order Blocks: Kích hoạt Swing OB & cho phép người dùng chọn số lượng OB gần đây nhất xuất hiện trên biểu đồ.
 • Equal Highs & Lows: Hiển thị nhãn EQH/EQL trên biểu đồ để phát hiện mức cao và mức thấp bằng nhau.
 • Bars Confirmation: Cho phép người dùng chọn số lượng thanh cần thiết để xác nhận biểu tượng EQH/EQL trên biểu đồ.
 • Fair Value Gaps: Hiển thị các hộp để làm nổi bật các khu vực mất cân bằng trên biểu đồ.
 • Ngưỡng tự động (Auto Threshold): Lọc ra những khoảng cách giá trị hợp lý không đáng kể.
 • Khung thời gian (Timeframe): Cho phép người dùng chọn khung thời gian để phát hiện FVG.
 • Mở rộng FVG (Extend FVG): Cho phép người dùng chọn số lượng thanh để mở rộng các ô FVG trên biểu đồ.
 • MTF High& Low: Cho phép người dùng hiển thị các mức cao và thấp trước đó từ các khung thời gian hàng ngày (Daily), hàng tuần (Weekly) và hàng tháng (Monthly) dưới dạng các mức quan trọng.
 • Premium/Discount Zones: Cho phép người dùng hiển thị các vùng Cao, Thấp và Cân bằng trên biểu đồ.
Điều chỉnh thông số tại mục Setting
Điều chỉnh thông số tại mục Setting

2.2. Hướng dẫn sử dụng

Traders sẽ dễ dàng nhận thấy các nhãn CHoCH và BOS tự động để làm nổi bật các điểm đột phá của cấu trúc thị trường từ đó giúp xác định xu hướng thị trường.

Phân biệt BOS và CHoCH
BOS và CHoCH

Trong biểu đồ bên dưới, chúng ta có thể thấy cấu trúc nhỏ hiển thị các nhãn thường xuyên hơn so với các cấu trúc lớn hơn. Chúng ta cũng có thể thấy các nhãn mức cao và thấp (EQH/EQL) được vẽ dọc theo cấu trúc nhỏ để thường xuyên đưa ra các dấu hiệu về khả năng đảo chiều. Các khối lệnh Order Block được thể hiện màu xanh (Bullish OB) và màu đỏ (Bearish OB).

Các Order Block làm nổi bật các khu vực mà những người tham gia thị trường tổ chức mở các vị thế, người ta có thể sử dụng các khối lệnh để xác định các mục xác nhận hoặc các mục tiêu tiềm năng vì chúng ta có thể mong đợi có một lượng lớn thanh khoản tại các khối lệnh này. Trong biểu đồ bên dưới, chúng ta có thể thấy 3 cách thiết lập giao dịch tiềm năng với các mục xác nhận.

Đường được vạch màu đỏ sẽ là một mục nhập ngắn tiềm năng nhắm mục tiêu khối lệnh màu xanh bên dưới và đường được vạch màu xanh lục sẽ là một mục nhập dài tiềm năng, nhắm mục tiêu các khối lệnh màu đỏ ở trên.

Giao dịch với chỉ báo SMC
Giao dịch với chỉ báo SMC

Như chúng ta có thể thấy trong biểu đồ bên trên, giá đã tạo CHoCH bắt đầu hình thành cấu trúc tăng giá, quét thanh khoản ở vùng đáy. Vì thế điểm vào lệnh thứ nhất khi xuất hiện mô hình 3 nến đảo chiều tăng tại khối OB tăng (màu xanh dương) chúng ta có thể vào lệnh tại vùng giá này. Đặt Stoploss phía dưới OB và mục tiêu lợi nhuận là khối OB màu đỏ gần phía trên (đạt 1,3R) hoặc OB đỏ ở xa hơn (Weak High) sẽ đạt 3,5R. Đây là giả thuyết có tỉ lệ thành công nhiều hơn vì hợp lưu của nhiều yếu tố: CHoCH, OB và mô hình nến.

Giả thuyết thứ 2 trong kịch bản tăng, chúng ta sẽ chờ đợi xác nhận khi giá phá qua khối OB đỏ ở gần. Sau đó, giá hồi về khối OB này, đây là thời điểm chúng ta tiếp tục vào lệnh Mua. Khí đó SL sẽ đặt dưới khối OB (bây giờ đóng vai trò là vùng hỗ trợ), mục tiêu lợi nhuận là khối OB đỏ trên cùng với tỉ lệ R:R là 1:3,5.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn có giả thuyết rằng nếu giá phá xuống khối OB xanh dương (giả thuyết 3). Khi đó, chúng ta sẽ ưu tiên cho lệnh Bán và SL sẽ đặt trên khối OB xanh và TP hướng đến OB xanh phía dưới.

Sau đây là kết quả:

Kết quả giao dịch
Kết quả giao dịch

Chỉ báo Smart Money Concepts có nhiều tính năng khác và ở đây chúng ta có thể thấy cách chúng cũng có thể giúp người dùng tìm thấy các mức tiềm năng cho giao dịch hành động giá. Dưới đây là cách giao dịch với FVG (vùng mất cân bằng).

Trước tiên, chúng ta sẽ stick vào ô Fair Value Gap để cho chỉ báo hiển thị các vùng mất cân bằng.

Cài đặt thêm FVG
Cài đặt thêm FVG

Trong biểu đồ bên dưới, khi hình thành CHoCH hoặc BOS tăng cho thấy xu hướng thị trường đang là xu hướng tăng. Các vùng mất cân bằng (Fair Value Gap) chính là những vùng bị trống thanh khoản. Dòng tiền thông minh Smart Money sẽ có xu hướng trở về các vùng này để lấy thanh khoản rồi mới tiếp tục đi theo xu hướng trước đó. Đây là những cơ hội tìm kiếm điểm vào lệnh cho các trader cá nhân như chúng ta.

Giao dịch với FVG
Giao dịch với FVG

Vì thế trong trường hợp trên, tại những vùng FVG này (được xác định tự động nhờ vào chỉ báo Smart Money Concepts), chúng ta sẽ đặt lệnh Buy hoặc Buy Limit. Dừng lỗ sẽ đặt phía dưới vùng mất cân bằng hoặc vùng hỗ trợ gần nhất. Chốt lời theo tỉ lệ R:R hoặc vùng kháng cự gần nhất.

3. Phần kết luận

Chỉ báo này làm nổi bật tất cả các thành phần có liên quan của Khái niệm dòng tiền thông minh, có thể là một cách giải thích rất hữu ích về cấu trúc thị trường, tính thanh khoản và nói một cách đơn giản hơn là hành động giá. Thuật ngữ này được đặt ra và phổ biến chủ yếu trong cộng đồng ngoại hối rong khi đang dần trở thành một phần trong phân tích của nhiều nhà giao dịch.

3.1. Ưu điểm

 • Giúp trader tiết kiệm thời gian cũng như đơn giản hóa trong việc xác định cấu trúc thị trường một cách nhanh chóng và dễ dàng thông qua: khối OB, CHoCH, BOS, FVG, …
 • Thể hiện dòng tiền thông minh của các tổ chức lớn một cách trực quan.

3.2. Nhược điểm

 • Việc xác định các đặc tính và yếu tố trong phương pháp SMC còn chưa thể hiện hết, mang tính chất nhiễu còn nhiều. Đòi hỏi trader cần nhiều thời gian để thực hành.
 • Các trader mới sẽ rất khó khăn sử dụng hết tất cả các tính năng của chỉ báo nếu chưa học qua phương pháp SMC.

Khi dùng chỉ báo này, nên cần kết hợp thêm các yếu tố khác như: Mô hình nến, Mô hình giá, Đường xu hướng Trendline, Các vùng Cung Cầu, … để tối ưu lợi nhuận.

Hy vọng chỉ báo này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình đầu tư. Ngoài ra trên website  TRADERPTKT.COM của chúng tôi có các khóa học về kiến thức đầu tư rất hữu ích . Mời các bạn tham khảo!

Bảng xếp hạng sàn giao dịch
Đánh giá

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

X
Maps Maps Messenger Messenger Zalo Zalo Zalo Phone