Hướng dẫn sử dụng chỉ báo Parabolic SAR hiệu quả?

chỉ báo Parabolic Sar
Chia sẻ

Tiếp theo là một chỉ báo không kém phần quan trọng, đang được rất nhiều các nhà giao dịch sử dụng hiện nay đó là chỉ báo Parabolic SAR. Vậy chỉ báo này có điểm gì đặc biệt? Làm sao để sử dụng chỉ báo Parabolic SAR cho thực sự hiệu quả?

»Hướng dẫn sử dụng chỉ báo ATR hiệu quả

Rất nhiều các nhà giao dịch cũng từng sử dụng chỉ báo Parabolic SAR nhưng không phải ai cũng thành công. Trong bài viết dưới đây Chúng Tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ về nó. Đồng thời sẽ hướng dẫn bạn sử dụng chỉ báo Parabolic SAR hiệu quả nhất có thể.

Chỉ báo Parabolic SAR là gì?

Trong những công cụ để xác định xu hướng, thì Parabolic SAR đang là công cụ được khá nhiều các nhà giao dịch đang sử dụng. Đây là một trong những công cụ hỗ trợ xác định xu hướng rất tốt. Đồng thời cũng giúp bạn có thêm tham khảo trong các quyết định ra vào lệnh của mình.

Chỉ báo Parabolic SAR được phát triển bởi Welles Wilder cho mục đích xác định xu hướng, xác định vùng quá mua và quá bán, đồng thời cũng giúp nhà giao dịch tìm ra điểm thoát khoải thị trường hoặc bắt đầu cho một xu hướng mới.

Trên biểu đồ, chỉ báo Parabolic SAR xuất hiện dưới dạng một dải dấu chấm được đặt ở trên hoặc dưới các nến giá.

Cài đặt chỉ báo Parabolic SAR

Chỉ báo Parabolic SAR là dạng chỉ báo phổ biến được tích hợp sẵn trong các nền tảng giao dịch MT4, MT5 và Tradingview. Sau đây, Tôi sẽ lần lượt hướng dẫn bạn cách cài đặt chỉ báo này vào biểu đồ giao dịch trên 2 nền tảng chính là MT4 và Tradingview.

1. Cài đặt chỉ báo Parabolic SAR trên phần mềm MT4

Chúng ta cũng thực hiện tương tự như cách cài đặt các chỉ báo khác, chúng ta vào mục Navigator → Indicators → Parabolic SAR. Sau khi chọn giao diện mở ra như hình chúng ta thấy bên dưới.

 Cài đặt chỉ báo Parabolic SAR trên phần mềm MT4
Cài đặt chỉ báo Parabolic SAR trên phần mềm MT4

Ngoài cách cài đặt trên, chúng ta cũng có thể cài đặt chỉ báo bằng cách sau: Chọn mục Insert → Trend → Parabolic SAR.

2. Cài đặt chỉ báo Parabolic SAR trên Tradingview

Tương tự, để cài đặt chỉ báo Parabolic SAR trên Tradingview, các bạn chọn “Indicators” → Gõ “Parabolic” trong ô tìm kiếm → Chọn “Parabolic SAR” hoặc “SAR dạng đồ thị Parabol”.

Cài đặt chỉ báo Parabolic SAR trên Tradingview
Cài đặt chỉ báo Parabolic SAR trên Tradingview

Cách sử dụng chỉ báo Parabolic SAR

Khi sử dụng các chỉ báo cần xem xét như sự biến động của biểu đồ giá, cũng như yếu tố đang thay đổi tăng giảm.

Mặc dù nó được sử dụng phổ biến trong phân tích kỹ thuật, nhưng chỉ báo Parablic Sar cũng có một số hạn chế và có thể cung cấp cho các tín hiệu sai lầm trong một số thị trường như đi ngang (sideway).

Biểu đồ giá khi thêm chỉ báo Parabolic SAR trên khung D1 USDCAD
Biểu đồ giá khi thêm chỉ báo Parabolic SAR trên khung D1 USDCAD

1. Xác định xu hướng với Chỉ báo Parabolic Sar?

Để xác định được xu hướng thị trường với chỉ báo Parabolic Sar thì chúng ta cần quan tâm đến một số đặc điểm sau:

  • Nằm dưới biểu đồ giá, chỉ báo xác nhận xu hướng tăng.
  • Nằm trên biểu đồ giá, chỉ số xác nhận xu hướng giảm.

Xác định các thời điểm thoát lệnh với chỉ báo Parabolic Sar?

  • Khi giảm giá dưới chỉ báo trong điều kiện xu hướng lên nên đóng các vị trí dài.
  • Khi tăng giá cao hơn chỉ báo trong điều kiện xu hướng giảm nên đóng vị trí ngắn.

 Chỉ Parabolic Sar cho tín hiệu đảo chiều trên khung D1 EURUSD
Chỉ Parabolic Sar cho tín hiệu đảo chiều trên khung D1 EURUSD

Tầm quan trọng của tín hiệu được xác định bởi các yếu tố tăng hoặc giảm.

  • Mỗi khi giá đóng cửa sau cao hơn trước đó trong trường hợp xu hướng tăng.
  • Khi giá đóng cửa sau thấp hơn so với trước đó trong trường hợp xu hướng giảm.

Người ta tin rằng, chỉ báo Parabolic Sar đáng tin cậy hơn nếu giá và chỉ báo đường cong di chuyển song song, và ít đáng tin cậy khi chúng bắt đầu hội tụ.

Chỉ báo PSAR này có thể dễ dàng áp dụng cho chiến lược giao dịch, cho phép nhà giao dịch xác định vị trí đặt lệnh chặn lỗ.

2. Tín hiệu giao dịch chỉ báo Parabolic SAR

Parabolic SAR là một chỉ báo khá phổ biến được các nhà giao dịch sử dụng để xác định xu hướng ngắn hạn trong tương lai. Chỉ báo Parabolic SAR rất dễ sử dụng, chỉ có một số nguyên tắc đơn giản như sau:

  • Khi các dấu chấm nằm dưới nến, đó là tín hiệu BUY.
  • Khi các chấm nằm phía trên nến, đó là tín hiệu SELL.
  • Tín hiệu giao dịch được hình thành khi vị trí của các dấu chấm đảo ngược vị trí (từ trên chuyển xuống dưới giá hoặc ngược lại).
  • Không sử dụng tín hiệu khi thị trường đi ngang (sideways).

Để giao dịch hiệu quả hơn, các Trader thường kết hợp một số chỉ báo xác nhận một tín hiệu nhất định thay vì chỉ dựa vào một chỉ báo cụ thể.

Chỉ báo Parabolic SAR thường được kết hợp sử dụng với các chỉ báo khác như nến Heiken Ashi, RSI histogram, Stochastic, đường trung bình MA hoặc ADX…

Biểu đồ chỉ báo Parabolic SAR kết hợp với chỉ báo RSI trên khung D1 EURUSD
Biểu đồ chỉ báo Parabolic SAR kết hợp với chỉ báo RSI trên khung D1 EURUSD

Chỉ báo Parabolic SAR được sử dụng để xác định hướng đi của giá và đặt lệnh chặn lỗ. Chỉ báo có xu hướng tạo ra kết quả tốt khi giá đang theo một xu hướng, nhưng nó sẽ tạo ra nhiều tín hiệu sai khi giá đi ngang.

Để giúp tín hiệu chính xác hơn, chỉ giao dịch theo xu hướng dài hạn của giá. Có thể xác định xu hướng dài hạn bằng cách sử dụng một số công cụ kỹ thuật khác như đường trung bình MA.

3. Chỉ báo Parabolic SAR Histogram

Ngoài ra, chỉ báo Parabolic SAR được admin Nguyễn Hữu Đức phát triển để trực quan dễ nhìn thành chỉ báo PSAR Histogram.

 Chỉ báo Parabolic SAR Histogram
Chỉ báo Parabolic SAR Histogram

Đây là chỉ báo được rất nhiều nhà giao dịch ưa thích vì tính dễ sử dụng của nó. Nếu bạn quan tâm hãy tải về theo Link ở hình bên dưới để có thể sử dụng công cụ của admin Nguyễn Hữu Đức.

Download Indicator Parabolic SAR

Ngoài chỉ báo Parabolic SAR Histogram ra, Tôi còn chỉnh sửa nhiều chỉ báo hữu ích khác được áp dụng trên phần mềm MT4. Để tải về và cài đặt tất cả chỉ báo này bạn hãy vào mục MT4 Indicators hoặc bằng cách nhấn vào nút Download ngay sau đây.

Download Indicators

Kết luận về chỉ báo Parabolic Sar

Chỉ báo Parabolic Sar là một chỉ báo dùng để xác định xu hướng rất tuyệt vời. Chỉ báo này sẽ phát huy rất tốt trong giai đoạn thị trường có xu hướng mạnh. Trong giai đoạn thị trường không có xu hướng hoặc đi ngang sẽ có nhiều tín hiệu nhiễu hơn.

Công cụ nào cũng sẽ có những Ưu điểm và Nhược điểm, sẽ hoạt động tốt ở giai đoạn thị trường nào đó. Vì vậy để giao dịch tốt với chỉ báo Parabolic Sar bạn cần cài đặt và sử dụng nó thuần thục. Từ đó phát huy tốt những thế mạnh của chỉ báo này.

»Hướng dẫn sử dụng chỉ báo CCI hiệu quả

Cũng như các công cụ chỉ báo khác, không nên sử dụng chỉ báo Parabolic Sar một cách độc lập mà cần kết hợp với những công cụ chỉ báo khác để nâng cao tính hiệu quả. Chúng ta có thể kết hợp với các chỉ báo như: Đường trung bình động MA, Boillinger Bands, Fibonacci, hoặc nến Heiken Ashi,…Bài học về Volume của Đội Ngũ TRADERPTKT.COM phần nào giúp bạn hiểu hơn về công cụ này và áp dụng vào trong giao dịch thực tế trên các thị trường như Forex, Chứng Khoán và Tiền điện tử một cách hiệu quả hơn. Chúc các bạn thành công!

Bảng xếp hạng sàn giao dịch
Đánh giá

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

X
Maps Maps Messenger Messenger Zalo Zalo Zalo Phone