Những Công Cụ Phân Tích Volume Tốt Nhất Hiện Nay

Những-Công-Cụ-Phân-Tích-Volume-Tốt-Nhất-Hiện-Nay
Chia sẻ

Qua bài viết này, Đội ngũ TRADERPTKT.COM sẽ giới thiệu và hướng dẫn bạn cách áp dụng các công cụ phân tích Volume tốt nhất được các trader chuyên nghiệp hiện nay sử dụng thành công trên các thị trường Forex, Chứng khoán và Tiền điện tử.

1. Các Công Cụ Phân Tích Volume (Khối Lượng Giao Dịch)

Phân tích Volume (khối lượng giao dịch) là cách thức dựa trên dấu vết giao dịch của dòng tiền lớn. Qua đó, chúng ta sẽ nhận biết được những vùng giá trị đang tập trung khối lượng giao dịch lớn, biết được hướng đi của Cá Mập sẽ giúp ích cho chúng ta tìm kiếm lợi nhuận từ cách đi theo hướng đi của Cá Mập.

» Khóa học Wcykoff hiện đại

Những công cụ phân tích Khối lượng hiện nay đều có thể được điều chỉnh theo nhu cầu của trader. Sự khác biệt chính khi sử dụng một loại hồ sơ hoặc một loại khác sẽ được xác định bởi tính thời gian và bối cảnh cảnh giao dịch. Về cơ bản chúng ta có thể phân biệt ba loại hồ sơ:

1.1. Phạm vi cố định (Fixed Range Volume Profile)

Loại này rất linh hoạt. Điểm đặc biệt của nó là nó cho phép chúng ta điều chỉnh hồ sơ theo cách thủ công vào bất kỳ hành động giá cụ thể nào. Nó đặc biệt hữu ích để xác định các khu vực giao dịch trong hai loại bối cảnh: chuyển động xu hướng và phạm vi.

Sử dụng phạm vi cố định (Fixed Range Volume Profile) trên biểu đồ USDCAD khung thời gian 1 giờ
Sử dụng phạm vi cố định (Fixed Range Volume Profile) trên biểu đồ USDCAD khung thời gian 1 giờ

Nếu chúng ta thấy một xu hướng giảm, chúng ta có thể sử dụng công cụ Hồ sơ khối lượng cố định, kéo từ đầu xu hướng đến cuối xu hướng giảm, sau đó giá có xu hướng hồi về kiểm tra vùng VPOC. Đó là trong những khu vực có xác suất cao mà giá có xu hướng hồi về.

Trong ví dụ trên, chúng ta thấy cách giá kiểm tra VPOC của chuyển động đi xuống và sau khi giá hồi về vùng VPOC đó một lượt giảm giá được tạo ra gây ra sự phát triển của một chuyển động đi xuống mới.

Nếu những gì chúng ta có là bối cảnh của bên, một cấu trúc mà chúng ta làm việc theo cách tiếp cận của phương pháp Wyckoff, hồ sơ sẽ rất tốt cho chúng ta để xác định chủ yếu VPOC ở đâu xác định sự kiểm soát của thị trường và vùng giá trị với các thái cực của nó (VAH và VAL). Những điều này sẽ rất thú vị khi tính đến để tìm kiếm chúng thử nghiệm sau khi phá cấu trúc, như trong ví dụ sau.

Phạm vi cố định (Fixed Range Volume Profile)
Phạm vi cố định (Fixed Range Volume Profile)

Không giống như các loại cấu hình khác, phạm vi cố định không được cập nhật và chỉ phân tích khối lượng hoạt động trong khu vực được xác định. Bất kể bạn sẽ làm việc với các cấu trúc hay không theo cách tiếp cận phương pháp Wyckoff, rất hữu ích khi vứt bỏ các hồ sơ bao gồm một số phiên trong trường hợp chúng ta thấy sự chồng chéo giữa các khu vực giá trị của chúng.

Nếu chúng ta thấy nhiều hơn một phiên tạo ra giá trị trên một phạm vi giá nhất định, điều nên làm nhất là khởi chạy một hồ sơ bao gồm tất cả các hành động giá, vì các cấp độ hoạt động mà một hồ sơ như vậy có thể cung cấp cho chúng ta, theo bản chất của chúng, có liên quan lớn hơn.

1.2. Hồ sơ phiên (Session Profile)

Đây là hồ sơ của ngày. Đặc biệt hữu ích cho các giao dịch trong ngày, nơi các khu vực giao dịch quan trọng nhất của phiên được tính đến. Phạm vi của nó là từ đầu đến cuối phiên, vì vậy nó được cập nhật dưới dạng ngày. Các nhà giao dịch ngắn hạn sử dụng cả mức phiên và các phiên trước đó để đưa ra đề xuất kịch bản của họ.

Hồ sơ phiên (Session Profile)
Hồ sơ phiên (Session Profile)

Nếu chúng ta quan sát được một chuyển động giảm và một bên tiếp theo của giá, sẽ rất thú vị khi tìm kiếm sự kết hợp có lợi cho xu hướng ở một mức độ hoạt động nào đó. Như chúng ta đã biết, cấp độ quan trọng nhất của toàn bộ hồ sơ là VPOC vì vậy chúng ta phải tính đến nó để chờ kích hoạt của chúng ta.

Tiếp tục với ví dụ này, chúng ta tiếp tục tìm kiếm các khu vực kiểm tra sau khi nghỉ phiên có thể là một số khu vực hoạt động ở phiên trước. Mức hoạt động đầu tiên mà trên đó để chờ giá phản ứng tại những vùng giá như VPOC, VAH, VAL. Nếu giá xác nhận bằng những mô hình nến đảo chiều mạnh sẽ ủng hộ cho hướng đi của xu hướng tiếp theo.

1.3. Composite

Ban đầu, hồ sơ chỉ được hiển thị theo phiên và ý tưởng nhóm chúng được Donald L. Jones giới thiệu trong cuốn sách “Giao dịch năng lượng dựa trên giá trị” trong cái mà ông gọi là “Đường cong nhu cầu lớp phủ”. Mục tiêu là cố gắng loại bỏ tiếng ồn của ngắn hạn và do đó hiểu rõ hơn về tình trạng thị trường, về bối cảnh.

Volume Composite
Volume Composite

Loại profile này có thể được cấu hình theo hai cách:

Cố định (Fixed)

Trong chế độ cố định, chúng ta có thể chọn phạm vi ngày mong muốn đưa vào phân tích hồ sơ. Bạn cũng có thể biết hồ sơ của tuần trước, tháng trước hoặc năm hiện tại, chế độ này đều được đáp ứng đầy đủ.

Tùy biến (Variable)

Chế độ tùy biến có đặc thù quan trọng là nó hiển thị khối lượng giao dịch của tất cả các mức giá mà có tại thời điểm đó trên biểu đồ. Điều quan trọng là phải ghi nhớ điều này bởi vì trong trường hợp di chuyển biểu đồ, hồ sơ sẽ thay đổi.

Cách sử dụng tốt nhất có thể được thực hiện từ loại hồ sơ này, bất kể khung thời gian mà chúng ta đang hoạt động, là phân tích bối cảnh chung và xác định các khu vực giao dịch – chủ yếu là các mức volume cao (VAH) và thấp(VAL) mà chúng ta có cả trên và dưới giá hiện tại.

Những khu vực này sẽ phục vụ để chỉ ra sự thiên vị của thị trường trong bối cảnh vĩ mô hơn cũng như thiết lập các khu vực có thể tìm kiếm các vị trí vào lệnh và thoát lệnh. Ví dụ, nếu chúng ta đang làm việc trên một cấu trúc, rất thú vị khi phân tích hồ sơ của hỗn hợp để xác định các mức Khối lượng lớn dài nhất (HVN) để thiết lập các mục tiêu để mang lại lợi ích.

Một cách sử dụng khác có thể là xác định trong cấu trúc khối lượng thấp (LVN) có độ rộng lớn và ủng hộ rung lắc. Chúng ta có thể đang làm việc trên một cấu trúc tích lũy tiềm năng. Nếu khi phân tích bối cảnh, chúng ta xác định một LVN tương đối gần với cấu trúc, sẽ rất thú vị khi tính đến khả năng Spring tạo ra sự mất cân bằng của cấu trúc sẽ xảy ra trên đó.

2. Sự Khác Biệt Giữa Volume Dọc và Ngang

Nhiều người xem Hồ sơ khối lượng với một số nghi ngờ cho thấy rằng không cần thiết phải kết hợp loại công cụ này để thực hiện phân tích Volume và phương pháp tiếp cận dựa trên dữ liệu khối lượng. Điều này là hoàn toàn đúng, rõ ràng là hoàn toàn không có gì cần thiết. Vấn đề là họ không hiểu loại thông tin nào họ có thể tiếp thu thông qua đánh giá của họ.

Kết hợp công cụ phân tích Volume dọc và ngang khi phân tích biểu đồ kỹ thuật
Kết hợp công cụ phân tích Volume dọc và ngang khi phân tích biểu đồ kỹ thuật

Điều đầu tiên cần được hiểu là Hồ sơ khối lượng không được phát triển thay thế cho khối lượng cổ điển. Chúng cung cấp thông tin khác nhau và do đó hoàn toàn bổ sung cho nhau. Để thực sự hiểu được thông tin mà dữ liệu khối lượng cung cấp, chúng ta cần phải kiểm tra nó từ hai quan điểm:

2.1. Khối lượng tại thời điểm 

Đây là khối lượng cổ điển có thể được nhìn thấy theo chiều dọc trên biểu đồ. Nó liên quan đến số lượng hợp đồng được trao đổi trong một khoảng thời gian ngắn. Qua đó, nó cho chúng ta biết khi nào các nhà khai thác lớn đang hoạt động.

2.2. Khối lượng theo giá

Đó là Hồ sơ khối lượng và nó có thể được nhìn thấy dưới dạng thanh ngang. Nó cho chúng ta biết số lượng hợp đồng được đàm phán trong một mức giá nhất định. Nó cho chúng ta biết hoạt động này của các nhà giao dịch lớn (Smart Money) đã diễn ra ở đâu.

Như chúng ta có thể thấy, cả hai đều cung cấp cho chúng ta thông tin khác nhau về cùng một hành động (hoạt động chuyên nghiệp), khối lượng tại thời điểm phải làm với thời điểm trong khi khối lượng theo giá phải làm với anh ta ở đâu.

Với khối lượng dọc, chúng ta có thể biết rằng trong quá trình phát triển một giai đoạn nến cụ thể, một số hợp đồng cụ thể đã được giao dịch, nhưng giao dịch đã được phân phối như thế nào trên các mức giá khác nhau? Đây là thông tin mà volume ngang cung cấp cho chúng ta mà khối lượng cổ điển không thể.

» Khóa học phương pháp giao dịch nến Heiken Ashi (Video)

Ngoài ra các bạn có thể theo dõi những thông tin và chia sẻ mới nhất từ trang TRADERPTKT.COMNguyễn Hữu Đức Trader. Chúng tôi có các khóa học từ cơ bản đến nâng cao sẽ giúp bạn trang bị kiến thức đầu tư tài chính trên các thị trường chứng khoán, ngoại hối và tiền điện tử.

Chúc may mắn và thành công!

Bảng xếp hạng sàn giao dịch
Đánh giá

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

X
Maps Maps Messenger Messenger Zalo Zalo Zalo Phone