Giới đầu tư tài chính đặt cược vào giá vàng thông qua hợp đồng tương lai?

Chia sẻ

Cập Nhật Tin Tức Thị Trường 27/03/2023

Giá vàng trong tuần này lần đầu tiên vượt mốc 2.000 USD,Giá xăng dầu hôm nay 27/3/2023 quay đầu tăng sau khi lao dốc dài ở tuần trước, Biến số mới trong cuộc chiến của Fed? Trong bài viết này đội ngũ TRADERPTKT.COM chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những cập nhật mới nhất về tình hình thị trường Forex, Vàng, Oil,Chứng Khoán, Tin Tức Về Ngân Hàng Quốc Tế.

1. Giới đầu tư đặt cược giá vàng tăng tiếp

Giá vàng giao ngày trong tuần này lần đầu tiên vượt mốc 2.000 đô la Mỹ/ounce kể từ sau cuộc xung đột Nga-Ukraine. Giá vàng giảm trở lại sau khi kiểm tra ngưỡng này nhiều lần trong suốt tuần. Tuy nhiên, các hợp đồng quyền chọn liên quan đến kim loại quí này cho thấy nhiều nhà đầu tư đang mong đợi một đợt tăng giá bền vững hơn trong những tuần tới.

Giới đầu tư đặt cược giá vàng tăng tiếp

Các nhà đầu tư tài chính thường đặt cược vào giá vàng thông qua hợp đồng tương lai, quỹ hoán đổi danh mục (ETF) hoặc hợp đồng quyền chọn. Aakash Doshi, người đứng đầu bộ phận hàng hóa khu vực Bắc Mỹ của ngân hàng Citigroup, cho biết hoạt động giao dịch của nhà đầu tư trở nên sôi động trên cả ba kênh này những tuần gần đây.

“Yếu tố xúc tác lớn đối với giá vàng là các căng thẳng trong hệ thống ngân hàng khu vực ở Mỹ, vì vậy, hầu như giới đầu tư chỉ đặt cược một chiều vào các giao dịch mua vàng”, Doshi nói.

Tháng 3 là tháng đầu tiên dòng tiền ròng chảy vào các quỹ ETF vàng trong 10 tháng qua. Trong khi đó, khối lượng đặt cược quyền chọn tăng giá ở các quỹ quyền chọn giá vàng tiến đến các mức cao kỷ lục.

>> Khoá học Nến Heiken Ashi

Các hợp đồng quyền chọn mua cung cấp cho nhà đầu tư quyền mua tài sản như cổ phiếu, vàng ở mức giá đã định vào một thời gian xác định. Họ sẽ chọn mua giá thấp và nếu vàng giá tăng như dự báo, họ sẽ kiếm được lợi nhuận. Nếu giá vàng không tăng như kỳ vọng, họ sẽ chọn không mua và chỉ mất một khoản phí nhỏ.

Khối lượng hợp đồng quyền chọn mua trung bình trong năm ngày qua ở quỹ SPDR Gold Trust ETF, quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới, tăng hơn 5 lần so với hồi đầu tháng 3. Tỷ lệ hợp đồng quyền chọn bán vàng, được sử dụng để đặt cược giảm giá hoặc bảo vệ chống lại rủi ro giảm giá, cũng tăng đến mức cực đoan, cho thấy sự đồng thuận của nhà đầu tư rằng giá vàng trên đà tăng.

Mối quan tâm đến các hợp đồng tương lai vàng trên sàn giao dịch hàng hóa CME (Mỹ) và các quyền chọn gắn liền với vàng cũng tăng tương tự.

Cơn khủng hoảng ngân hàng xảy ra hồi đầu tháng này với vụ sụp đổ của hai ngân hàng Silicon Valley Bank và Signature Bank đã tạo ra chất xúc tác ngắn hạn và dài hạn cho đà tăng giá của vàng.

Suki Cooper, nhà phân tích kim loại quý ở ngân hàng Standard Chartered, ghi nhận sau các cú sụp đổ này, giới đầu tư đã sốt sắng điều chỉnh chiến thuật khi tâm lý tìm kiếm tài sản an toàn tăng cao trong thời kỳ khủng hoảng.

Trong các cuộc khủng hoảng trước đây, tác động này được cân bằng khi một số nhà đầu tư buộc phải bán vàng để đáp ứng các yêu cầu ký quỹ đối với những khoản đầu tư khác. Tuy nhiên, Cooper cho biết dòng tiền tháo chạy của các nhà đầu tư khỏi các quỹ ETF vàng gần một năm qua khiến số lượng người có nhu cầu bán vàng giảm đáng kể.

Đồng thời, cơn khủng hoảng ngân hàng cũng khiến nhà đầu tư đánh giá lại triển vọng lãi suất ở Mỹ. Lãi suất tăng trong năm qua đã làm giảm sức hấp dẫn của các khoản đầu tư vàng vốn không có lãi suất. Tuy nhiên, giới đầu tư ngày càng tin rằng lần tăng lãi suất gần đây nhất của Fed trong tuần qua sẽ là lần cuối cùng.

Cooper nói: “Nếu chúng ta đang ở cuối chu kỳ tăng lãi suất, vàng sẽ có nhiều khả năng tăng giá”.

Trong tuần qua, 20 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia khảo sát về giá vàng của Kitco News. Kết quả là 13 nhà phân tích, tương đương 65%, bày tỏ lạc quan rằng giá vàng sẽ tăng trong thời gian tới. 5 nhà phân tích (25%) cho rằng giá vàng sẽ giảm trong tuần tới và hai nhà phân tích (10%) dự báo giá kim loại quý này sẽ đi ngang.

Cuộc thăm dò ý kiến độc giả trực tuyến của Kitco News cho thấy trong số 896 người bỏ phiếu, có 639 người (71%) mong đợi vàng tăng giá vào tuần tới. 152 người (17%) cho rằng giá vàng sẽ giảm và 105 người (12%) nhận định giá vàng đi ngang.

2. Giá xăng dầu hôm nay 27/3: Đảo chiều đi lên

Giá xăng dầu hôm nay 27/3/2023 quay đầu tăng sau khi lao dốc dài ở tuần trước. Tuần trước, cả hai điểm chuẩn đều có mức giảm lớn nhất trong nhiều tháng. Giá xăng dầu thế giới

Giá dầu thế giới vào sáng ngày 27/3 (theo giờ Việt Nam) như sau: giá dầu thô WTI tăng 0,71% lên 69,75 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent tăng 0,65%, lên 75,44 USD/thùng.Giá dầu Brent tăng 2,8% trong tuần trong khi giá dầu WTI tăng 3,8%. Tuần trước, cả hai điểm chuẩn đều có mức giảm lớn nhất trong nhiều tháng.

Hôm thứ năm Đan Mạch đã mời nhà điều hành đường ống Nord Stream 2 kiểm soát giúp trục vớt một vật thể không xác định được tìm thấy gần đường ống dẫn khí còn nguyên vẹn duy nhất còn lại dưới Biển Baltic.

Ba vụ nổ vào tháng 9 năm ngoái trên đường ống Nord Stream được xây dựng để vận chuyển khí đốt của Nga tới Đức đã trở thành một điểm nóng khác trong cuộc đối đầu giữa phương Tây và Nga.

Các vụ nổ xảy ra trong vùng đặc quyền kinh tế của Thụy Điển và Đan Mạch. Cả hai quốc gia đều nói rằng vụ nổ là có chủ ý, nhưng vẫn chưa xác định được ai chịu trách nhiệm.

Tuần trước, nhà chức trách Đan Mạch cho biết một vật thể hình ống, nhô ra khỏi đáy biển khoảng 40 cm (16 inch) và có đường kính 10 cm, đã được tìm thấy trong quá trình kiểm tra đường ống nguyên vẹn cuối cùng còn lại của nhà điều hành Nord Stream 2 AG có trụ sở tại Thụy Sĩ.

Một công ty con của Tập đoàn Dầu mỏ Quốc gia thuộc sở hữu nhà nước của Libya cho biết hôm chủ nhật rằng họ đã ký hợp đồng với Honeywell có trụ sở tại Hoa Kỳ để thực hiện công việc kỹ thuật cho dự án Nhà máy lọc dầu phía Nam đã được lên kế hoạch, có khả năng trị giá từ 500 triệu đến 600 triệu USD.

Công ty con của NOC Zallaf For Oil And Gas Co cho biết trong một tuyên bố rằng dự án sẽ được thực hiện theo hai giai đoạn nhưng không đưa ra lịch trình cho các công việc.

NOC trước đây cho biết Nhà máy lọc dầu phía Nam sẽ sản xuất khí đốt, nhiên liệu máy bay và các sản phẩm khác, bao gồm 1,4 triệu lít xăng mỗi ngày và 1,1 triệu lít dầu diesel mỗi ngày.

Libya đang tìm cách đưa đầu tư nước ngoài trở lại lĩnh vực năng lượng sau hai năm rưỡi hòa bình tương đối sau nhiều năm xung đột. Tháng trước, chính phủ có trụ sở tại Tripoli đã đồng ý xúc tiến một dự án khí đốt ngoài khơi với sự hợp tác của Eni của Ý.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sáng ngày 27/3 được áp dụng theo phiên điều hành ngày 21/3 của Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương:

Cụ thể, giá xăng E5RON92 không cao hơn 22.022 đồng/lít (giảm 784 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành), thấp hơn xăng RON95-III 1.016 đồng/lít; xăng RON95-III không cao hơn 23.038 đồng/lít (giảm 780 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành).

Dầu điêzen 0.05S không cao hơn 19.302 đồng/lít (giảm 1.200 đồng/lít so với mức bán lẻ hiện hành); dầu hỏa không cao hơn 19.462 đồng/lít (giảm 1.253 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành); dầu mazut 180CST không cao hơn 14.479 đồng/kg (giảm 800 đồng/kg so với giá bán lẻ hiện hành).

Tại kỳ điều hành này, liên bộ thực hiện trích lập Quỹ BOG đối với mặt hàng xăng E5RON92 ở mức 300 đồng/lít (như kỳ trước), xăng RON95 ở mức 300 đồng/lít (như kỳ trước); dầu điêzen ở mức 300 đồng/lít (như kỳ trước); dầu hỏa ở mức 300 đồng/lít (như kỳ trước); dầu mazut ở mức 300 đồng/kg (kỳ trước 0 đồng/kg).

Liên Bộ Công Thương – Tài chính cũng quyết định không chi Quỹ BOG đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu (như kỳ trước).

3. Biến số mới trong cuộc chiến của Fed

Báo cáo chỉ số giá tiêu dùng cá nhân của Mỹ chuẩn bị được công bố. Đây là thước đo lạm phát được Fed yêu thích và sẽ quyết định các động thái tiếp theo của cơ quan này.

Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân tại Mỹ được dự báo tiếp tục đi lên. Đây là tin xấu với Fed. Ảnh: Bloomberg.
Cuộc khảo sát của Bloomberg cho thấy chỉ số giá tiêu dùng cá nhân – thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) – có thể vẫn tăng trong tháng 2. Điều này sẽ đẩy cơ quan quản lý Mỹ rơi vào thế khó. Bởi họ đang mắc kẹt giữa cuộc chiến chống lạm phát và những căng thẳng trong lĩnh vực tài chính.

Theo khảo sát của Bloomberg, giới quan sát dự báo chỉ số giá tiêu dùng cá nhân cốt lõi của Mỹ trong tháng 2 (không bao gồm giá năng lượng và thực phẩm) sẽ tăng 0,4% so với một tháng trước đó. Đây là mức tăng lớn nhất kể từ tháng 6 năm ngoái.

So với tháng 2/2022, chỉ số này được dự báo tăng 4,7%. Còn chỉ số giá tiêu dùng cá nhân nói chung vọt lên 5,1% sau một năm. Cả hai đều gấp đôi mục tiêu lạm phát của Fed.

Các dữ liệu “nóng

Trong cuộc họp chính sách được coi là “khó khăn nhất của Fed trong nhiều năm”, ngân hàng trung ương Mỹ nhất trí tăng lãi suất 25 điểm cơ bản lên 4,75-5%, mức cao nhất kể từ năm 2007.

Sau khi tăng lãi suất lần thứ 9 liên tiếp, Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) – cơ quan hoạch định chính sách của Fed – lưu ý rằng vẫn chưa chắc chắn về các động thái tiếp theo, và điều này sẽ phụ thuộc vào những dữ liệu sắp tới.

“Ủy ban sẽ theo dõi sát sao thông tin và đánh giá tác động đối với chính sách tiền tệ”, FOMC tuyên bố sau cuộc họp. Cơ quan này cho rằng các chính sách phù hợp sẽ được đưa ra để “giảm lạm phát về mức mục tiêu 2%”.”Con đường đưa lạm phát trở lại mức 2% vẫn còn dài và gập ghềnh”, ông Jerome Powell – Chủ tịch Fed – nhận định”.

Chủ tịch Fed Jerome PowellTheo dữ liệu của Bộ Lao động Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ đã tăng 0,2% trong tháng 2 và 6% so với một năm trước đó. Nếu loại trừ giá năng lượng và lương thực biến động, CPI cốt lõi tăng 0,5% so với tháng 1 và 5,5% sau một năm.

Đà giảm của chi phí năng lượng đã giúp hạ nhiệt CPI trong tháng 2. Lĩnh vực này ghi nhận mức giảm 5,2%, riêng giá dầu nhiên liệu lao dốc 7,9%.Tuy nhiên, giá lương thực vẫn tăng 0,4% so với tháng trước đó và 9,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá trứng đã giảm 6,7%, dù vẫn tăng 55,4% trong vòng một năm.

Chi phí ở – chiếm khoảng 1/3 chỉ số CPI – đã tăng 0,8%, nâng mức tăng một năm lên 8,1%. Nhóm này chiếm hơn 60% tốc độ tăng của CPI.Thị trường việc làm cũng vẫn “nóng” với số lượng việc làm mới tăng hơn 800.000 vị trí trong tháng 1 và tháng 2.

Quyết định khó khăn

Trong họp báo sau cuộc họp, ông Powell tiết lộ FOMC đã cân nhắc tạm dừng tăng lãi suất do khủng hoảng trong ngành ngân hàng. Nhưng cuối cùng, cơ quan này vẫn nhất trí nâng lãi suất điều hành vì các dữ liệu lạm phát và thị trường lao động còn nóng.

“Chúng tôi cam kết bình ổn giá cả và tất cả bằng chứng đều nói lên rằng mọi người cũng tin chúng tôi sẽ làm điều đó”, ông Powell cho biết và cam kết “duy trì niềm tin đó bằng lời nói cũng như hành động”.

Đối với mối đe dọa từ những vụ phá sản ngân hàng mới nhất, các quan chức Fed vẫn đặt niềm tin vào những tiêu chuẩn về vốn và thanh khoản cao hơn cuộc khủng hoảng tài chính 2008, cùng các biện pháp khẩn cấp để xử lý rắc rối.

“Họ tin rằng mình có sẵn các công cụ để ngăn chặn tình trạng hỗn loạn trong hệ thống ngân hàng”, ông Jay Bryson – chuyên gia kinh tế trưởng của Wells Fargo – nhận định. Nhưng ông cảnh báo rằng đây có thể là một quyết định tồi.

4. Đồng yen tăng giá – ‘hầm trú ẩn’ trong khủng hoảng tài chính

Đồng yen đã tăng giá mạnh nhất trong số 25 loại tiền tệ chính trong Chỉ số tiền tệ Nikkei kể từ cuối tháng 2/2023, ghi nhận mức tăng 3,2% tính đến phiên 23/3. Đồng yen đã có thời điểm chạm mức cao nhất trong một tháng rưỡi, ở mức 130 yen đổi 1 USD trong phiên cuối tuần 24/3.

Đồng yen tăng giá – hầm trú ẩn trong khủng hoảng tài chính

 

Sự sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) và ngân hàng Credit Suisse (Thụy Sỹ) đã làm dấy lên lo ngại về những nguy cơ có thể xảy đến đối với hệ thống ngân hàng. Lãi suất tăng làm xói mòn giá trị các trái phiếu chính phủ kỳ hạn dài mà các ngân hàng đang nắm giữ.

Ngoài ra, việc trái chủ của Credit Suisse có thể mất trắng 17 tỷ USD trái phiếu bổ sung cấp 1 (AT1) sau khi ngân hàng này được ngân hàng lớn nhất Thụy Sỹ UBS mua lại càng làm tăng thêm lo lắng cho các nhà đầu tư. AT1 là loại trái phiếu đặc biệt mang lại cho trái chủ khoản lợi nhuận lớn hơn trái phiếu thông thường. Tuy nhiên, khi doanh nghiệp gặp khó khăn, loại trái phiếu này có thể bị chuyển thành vốn chủ sở hữu (cổ phiếu) nhằm giảm nợ cho doanh nghiệp hoặc có thể bị xóa sổ hoàn toàn.

Khi những lo ngại gia tăng về sự hỗn loạn tài chính lan rộng, nhà đầu tư đang tìm kiếm các tài sản ít có nguy cơ mất giá hơn, trong đó có đồng yen.

Đồng nội tệ Nhật Bản đã giảm giá mạnh trong năm ngoái khi xu hướng thắt chặt chính sách tiền tệ toàn cầu đã nới rộng chênh lệch lãi suất giữa Nhật Bản và các nền kinh tế khác. Tuy nhiên, sự khác biệt về chính sách tiền tệ này dường như là một yếu tố khiến đồng tiền này hồi phục gần đây.

Cam kết đối với chính sách nới lỏng tiền tệ của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) đã giữ cho lợi suất JGB ổn định hơn so với ở Mỹ hoặc châu Âu. Trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 5 năm có lợi suất tăng từ khoảng 1,2% vào cuối năm 2021 lên mức cao nhất là 4,5% vào cuối năm 2022. Trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn tương đương tăng từ -0,08% lên 0,33%.

Đồng yen đã mạnh lên trong tháng Ba chủ yếu do mối quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài. Giá trị mua ròng JGB trung và dài hạn đạt kỷ lục trong tuần kết thúc ngày 18/3 là 4.000 tỷ yen (31 tỷ USD), theo dữ liệu của Bộ Tài chính Nhật Bản.

Dù vậy, so với diễn biến trong quá khứ, mức tăng giá đồng yen hiện nay không rõ rệt như trong thời kỳ khủng hoảng trước đây. Trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 và trận động đất – sóng thần năm 2011, giá trị của đồng yen đã tăng vọt khi thặng dư thương mại lớn của nước này thúc đẩy nhu cầu về tiền tệ trong nền kinh tế thực, cùng với việc doanh nghiệp trong nước sẽ mang doanh thu ở nước ngoài về nước. Đồng yen đạt mức cao nhất sau chiến tranh là 75,32 yen đổi 1 USD vào năm 2011.

Giờ đây, cán cân thương mại của Nhật Bản liên tục chìm trong sắc đỏ – gây áp lực giảm giá lên đồng yen – trong bối cảnh nước này phụ thuộc nhiều hơn vào năng lượng nhập khẩu sau cuộc khủng hoảng hạt nhân năm 2011. Trong khi đó, xuất khẩu cũng suy yếu do khả năng cạnh tranh giảm đi. Và khi các công ty Nhật Bản mở rộng ra nước ngoài, họ có ít lý do hơn để gửi tiền về Nhật Bản.

Chuyên gia Daisuke Karakama tại ngân hàng Mizuho dự đoán, với tình trạng thâm hụt thương mại kinh niên, mức trần của đồng yen sẽ chỉ ở quanh mức 125 yen đổi 1 USD ngay cả khi tình trạng bất ổn tài chính quốc tế gia tăng hơn nữa.

Trên đây là những cập nhật tin tức mới nhất ảnh hưởng tác động đến thị trường Forex, Vàng, Tiền điện tử và Chứng khoán,… được đội ngũ TRADERPTKT.COM chia sẻ đến bạn đọc. Mọi tin tức đều khiến thị trường có thể thay đổi đột ngột, các bạn tham gia thị trường ở thời điểm hiện tại cần thận trọng. Nên có cái nhìn dài hạn hơn về thị trường, điều này sẽ giúp bạn hạn chế bớt rủi do trong quá trình đầu tư.

Mong bài viết này có thể giúp bạn tham khảo phần nào, chúc các bạn một ngày tốt lành, giao dịch tốt và có nhiều lợi nhuận!

Đánh giá

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

X
Maps Maps Messenger Messenger Zalo Zalo Zalo Phone