Fed chính thức nâng lãi suất 25 điểm cơ bản khiến thị trường chứng khoán giảm mạnh?

Chia sẻ

Cập Nhật Tin Tức Thị Trường 23/03/2023

Fed nâng lãi suất 25 điểm cơ bản, Dự báo lạm phát 3.3 trong năm 2023, Vang tăng mạnh khi Fed tăng lãi suất, Dầu tăng mạnh nhất trong một tuần qua? Trong bài viết này đội ngũ TRADERPTKT.COM chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những cập nhật mới nhất về tình hình thị trường Forex, Vàng, Oil, Kim loại,Chứng Khoán, Tin Tức Về Ngân Hàng Quốc Tế.

1. Fed nâng lãi suất 25 điểm cơ bản, báo hiệu chu kỳ nâng lãi suất sắp kết thúc

Cùng với đợt nâng lãi suất thứ 9 kể từ tháng 3/2022, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC) lưu ý họ không chắc sẽ nâng lãi suất trong tương lai và phụ thuộc hoàn toàn vào dữ liệu sắp tới.

“Ủy ban sẽ theo dõi sát thông tin sắp tới và đánh giá tác động đối với chính sách tiền tệ”, trích từ tuyên bố sau cuộc họp. “Ủy ban dự báo có thể cần một vài sự điều chỉnh chính sách bổ sung để đạt được lập trường chính sách đủ thắt chặt nhằm đưa lạm phát về 2% theo thời gian”.

Cách dùng từ của tuyên bố này cũng đáng lưu tâm. Trước đó, họ thường dùng “tiếp tục nâng lãi suất” để kéo giảm lạm phát, thay vì “điều chỉnh chính sách bổ sung”.

Tại cuộc họp báo, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết việc sử dụng từ ngữ mới trong tuyên bố là vì Fed không chắc chắn về tác động của các sự vụ ngân hàng gần đây tới nền kinh tế.

“Tác động từ các sự vụ ngân hàng có thể nhẹ hoặc có thể khiến kinh tế giảm tốc mạnh. Nếu trường hợp giảm tốc mạnh xảy ra, khả năng nâng lãi suất sẽ giảm đi”, ông nói.

Fed bớt diều hâu trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ngân hàng gây lo ngại về ổn định của hệ thống. Tuyên bố cũng lưu ý tới tác động tiềm ẩn từ các sự kiện gần đây.

“Hệ thống ngân hàng Mỹ vẫn ổn và vững chắc”, FOMC cho biết. “Các diễn biến gần đây có thể dẫn tới điều kiện tín dụng thắt chặt hơn đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp, đồng thời gây áp lực lên hoạt động kinh tế, tuyển dụng và lạm phát. Mức độ tác động vẫn chưa chắc chắn. Ủy ban vẫn rất chú ý tới rủi ro lạm phát”.

Bất chấp lời cảnh báo về tác động tiềm ẩn từ cuộc khủng hoảng ngân hàng, FOMC vẫn nhất trí nâng lãi suất 25 điểm cơ bản. Sau động thái này, phạm vi lãi suất chuẩn của Fed được nâng lên 4.75%-5%.

Đây là mức lãi suất vay qua đêm giữa các ngân hàng thương mại, nhưng cũng sẽ tác động tới các khoản nợ tiêu dùng như vay thế chấp, vay mua xe và thẻ tín dụng.

Dự báo lãi suất đỉnh ở mức 5.1%

>> Khóa học nến Heiken Ashi

Đáng chú ý, biểu đồ dot-plot, vốn thể hiện dự báo của các quan chức Fed về lãi suất, cho thấy lãi suất đỉnh ở mức 5.1%. Con số này không thay đổi so với dự báo tháng 12/2022 và cho thấy đa số quan chức chỉ kỳ vọng có thêm 1 đợt nâng lãi suất.Trong 18 quan chức Fed, chỉ có 7 người dự báo lãi suất đỉnh sẽ cao hơn 5.1%.

Trong khi đó, dự báo về lãi suất trong hai năm 2024-2025 cho thấy sự chia rẽ đáng kể giữa các thành viên, phản ánh qua khoảng cách rộng giữa các điểm dự báo. Dù vậy, xét theo mức trung vị của các dự báo lãi suất, Fed có thể giảm lãi suất 80 điểm cơ bản trong năm 2024 và giảm 120 điểm cơ bản trong năm 2025.

Dự báo lạm phát ở mức 3.3% trong năm 2023

Tại cuộc họp lần này, các quan chức cũng điều chỉnh dự báo về kinh tế. Họ nâng nhẹ dự báo lạm phát lên mức 3.3% trong năm 2023, cao hơn dự báo 3.1% trước đó. Dự báo về tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 4.5%, trong khi dự báo về tăng trưởng GDP giảm xuống 0.4%.

Các quan chức hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2024 xuống 1.2%, từ dự báo tăng 1.6% trong tháng 12/2022.

Các dự báo này được đưa ra trong bối cảnh có nhiều biến động. Bất chấp cuộc khủng hoảng ngân hàng và sự biến động về kỳ vọng xoay quanh chính sách tiền tệ, thị trường vẫn giữ được đà tăng. Tuần qua, Dow Jones tăng khoảng 2%, trong khi lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng 20 điểm cơ bản.

Fed dự báo chỉ có thêm 1 đợt nâng lãi suất trong năm 2023

Trong dự báo mới nhất, Fed giữ nguyên mức lãi suất đỉnh 5.1%, tương đương với phạm vi mục tiêu 5%-5.25%. Trong ngày 23/03, Fed đã nâng lãi suất 25 điểm cơ bản lên 4.75%-5%.

Biểu đồ dot-plot của Fed cho thấy đa số quan chức (10 trong 18 thành viên) kỳ vọng chỉ có thêm 1 đợt nâng lãi suất trong năm nay. Trong khi đó, 7 quan chức dự báo lãi suất sẽ vượt 5.1%.

Trong năm 2024, Fed dự báo lãi suất sẽ giảm xuống 4.3%, cao hơn dự báo 4.1% hồi tháng 12/2022.

Dự báo mới nhất được đưa ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ngân hàng đang lan rộng. Fed và các cơ quan chức trách đã can thiệp bằng các biện pháp khẩn cấp, nhưng lo ngại vẫn đeo bám khi cuộc khủng hoảng chưa chấm dứt.

Tại cuộc họp lần này, các quan chức cũng điều chỉnh dự báo về kinh tế. Họ nâng nhẹ dự báo lạm phát lên mức 3.3% trong năm 2023, cao hơn dự báo 3.1% trước đó. Dự báo về tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 4.5%, trong khi dự báo về tăng trưởng GDP giảm xuống 0.4%.

Ước tính cho 2 năm kế đó không có nhiều thay đổi, họ hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2024 xuống 1.2%, từ dự báo tăng 1.6% trong tháng 12/2022.

Các dự báo này được đưa ra trong bối cảnh có nhiều biến động. Bất chấp cuộc khủng hoảng ngân hàng và sự biến động về kỳ vọng xoay quanh chính sách tiền tệ, thị trường vẫn kiên cường. Tuần qua, Dow Jones tăng khoảng 2%, trong khi lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng 20 điểm cơ bản.(Theo Nhịp Sống Thị Trường)

2. Vàng thế giới tăng lên sát 1,971 USD sau quyết định lãi suất của Fed

Giá vàng hôm nay trên thị trường thế giới tăng mạnh lên 1.971 USD/ounce, cộng gần 30 USD so với hôm qua. Kim loại quý nhảy vọt sau khi Mỹ nâng thêm lãi suất khiến đồng USD rớt sâu. Cụ thể, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết định nâng lãi suất 25 điểm cơ bản, báo hiệu chu kỳ nâng lãi suất đã gần kết thúc, đồng thời thể hiện lo ngại về cuộc khủng hoảng ngân hàng gần đây.

Vàng thế giới tăng lên sát 1,950 USD sau quyết định lãi suất của Fed

Đây là đợt nâng lãi suất thứ 9 kể từ tháng 3.2022, đưa lãi suất chuẩn của Fed lên 4,75 – 5% – mức lãi suất vay qua đêm giữa các ngân hàng thương mại, nhưng cũng sẽ tác động tới các khoản nợ tiêu dùng như vay thế chấp, vay mua xe và thẻ tín dụng.

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC) lưu ý không chắc sẽ nâng lãi suất trong tương lai và phụ thuộc hoàn toàn vào dữ liệu sắp tới. Ủy ban dự báo có thể cần một vài sự điều chỉnh chính sách bổ sung. Tại cuộc họp báo, Chủ tịch Fed – Jerome Powell – cho biết cơ quan này không chắc chắn về tác động của các sự vụ ngân hàng gần đây tới nền kinh tế. “Tác động từ các sự vụ ngân hàng có thể nhẹ hoặc có thể khiến kinh tế giảm tốc mạnh. Nếu trường hợp giảm tốc mạnh xảy ra, khả năng nâng lãi suất sẽ giảm đi”, ông Jerome Powell cho hay.

Trong dự báo mới nhất, Fed giữ nguyên mức lãi suất đỉnh 5,1%, tương đương với phạm vi mục tiêu 5 – 5,25%. Điều này có nghĩa chỉ nâng lãi suất thêm 1 đợt.

Nhà phân tích Suki Cooper của Standard Chartered cho biết, Fed đang phải cân bằng rủi ro lạm phát và ổn định kinh tế, cả hai đều là những yếu tố có thể thúc đẩy nhu cầu đối với trú ẩn an toàn như vàng.

Vàng trong nước

Sáng 23.3, giá vàng trong nước tăng trở lại cùng chiều thế giới. Cụ thể, Eximbank mua vàng miếng hiệu SJC 66,7 triệu đồng/lượng, bán ra 67,2 triệu đồng, tăng 200.000 đồng so với hôm qua. Tương tự, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC cũng cộng thêm 200.000 đồng, đưa giá mua lên 66,65 triệu đồng/lượng, bán ra 67,35 triệu đồng. Riêng vàng nhẫn 4 số 9 được SJC tăng 300.000 đồng, đưa giá mua lên 54,8 triệu đồng, bán ra 55,8 triệu đồng.

3. Dầu tăng mạnh lên cao nhất trong 1 tuần

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu Brent tiến 1.37 USD (tương đương 1.8%) lên 76.69 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 1.23 USD (tương đương 1.8%) lên 70.90 USD/thùng.

Cả 2 hợp đồng đều ghi nhận mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 14/3/2023.

Fed đã nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản, tuy nhiên, cho biết cơ quan này sắp ngừng nâng lãi suất trong bối cảnh bất ổn gần đây trên thị trường tài chính do vụ phá sản của 2 ngân hàng Mỹ.

Các chuyên gia phân tích tại công ty tư vấn năng lượng Ritterbusch and Associates nói với khách hàng trong một lưu ý: “Việc Fed nâng lãi suất 25 điểm cơ bản hôm nay không gây ngạc nhiên nhưng ngôn ngữ đi kèm đã thúc đẩy khẩu vị rủi ro gia tăng và dễ dàng lan vào không gian dầu mỏ”.

Đồng USD đã lùi xuống mức thấp nhất kể từ ngày 02/02/2023, qua đó hỗ trợ nhu cầu dầu vì làm dầu thô trở nên rẻ hơn đối với người mua sử dụng những đồng tiền khác.

Thị trường dầu đã bỏ qua dữ liệu định kỳ hàng tuần của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy dự trữ dầu thô tại Mỹ tăng 1.1 triệu thùng trong tuần trước lên mức cao nhất trong 22 tháng, thấp hơn so với dự báo tăng 3.3 triệu thùng từ Viện Xăng dầu Mỹ (API) và trái ngược hoàn toàn với dự báo giảm 1.6 triệu thùng từ một cuộc thăm dò của Reuters.

Dự trữ dầu thô tại Mỹ đã tăng kể từ tháng 12/2022, đẩy lượng dự trữ lên cao nhất kể từ tháng 5/2021. Trong khi, dự trữ xăng và các sản phẩm chưng cất giảm mạnh hơn so với dự báo trong tuần trước.

4. Dow Jones sụt hơn 500 điểm sau quyết định nâng lãi suất của Fed

Góp phần làm thị trường suy giảm và khiến cổ phiếu các ngân hàng khu vực đỏ lửa là những nhận định từ Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen, bà đã nói với tiểu ban phân bổ ngân sách của Thượng viện Mỹ rằng nước này hiện không thực hiện “bảo hiểm bao trùm” cho tiền gửi ngân hàng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số Dow Jones rớt 530.49 điểm (tương đương 1.63%) xuống 32,030.11 điểm. Chỉ số S&P 500 mất 1.65% còn 3,936.97 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite lùi 1.6% xuống 11,669.96 điểm.

Dow Jones sụt hơn 500 điểm sau quyết định nâng lãi suất của Fed

Có thời điểm, Dow Jones tăng tới 201.29 điểm trước khi quay đầu lao dốc. S&P 500 và Nasdaq Composite lần lượt tăng 0.9% và 1.3% tại mức đỉnh trong phiên.

Chủ tịch Fed Jerome Powell lưu ý: “Các điều kiện tài chính dường như đã được thắt chặt. Chúng tôi sẽ xem xét mức độ nghiêm trọng của vấn đề này và có vẻ như nó sẽ kéo dài. Và nếu đúng như vậy, nó có thể dễ dàng gây ra tác động kinh tế vĩ mô đáng kể và chúng tôi sẽ đưa yếu tố đó vào các quyết định chính sách của mình”.

Fed đã nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản, như nhiều dự đoán rộng rãi trước đó. Trong một tuyên bố, Uỷ ban hoạch định chính sách của Fed cho biết “sẽ theo dõi chặt chẽ thông tin sắp tới và đánh giá tác động đối với chính sách tiền tệ”. Ngoài ra, ngân hàng trung ương đã loại bỏ cụm từ “tăng liên tục” khỏi tuyên bố của mình.

Về khía cạnh lạc quan, các dự báo mới nhất của Fed chỉ kêu gọi nâng lãi suất thêm 1 đợt nữa trong năm nay. Tuy nhiên, ông Powell cho biết trong cuộc họp báo rằng cuộc chiến lạm phát còn lâu mới kết thúc.

Fed nâng lãi suất trong bối cảnh bất ổn về tình hình của ngành ngân hàng toàn cầu. Đầu tháng này, Silicon Valley Bank và Signature Bank đã phá sản, trong khi UBS mua lại đối thủ Credit Suisse – một động thái bị các nhà quản lý Thuỵ Sĩ bắt buộc phải củng cố ngành ngân hàng đất nước.

Cổ phiếu các ngân hàng khu vực đỏ lửa vào ngày thứ Tư sau thông báo nâng lãi suất và nhận định của bà Yellen rằng Bộ tài chính Mỹ không xem xét nâng rộng bảo hiểm tiền gửi. Chứng chỉ quỹ S&P Regional Bank ETF sụt hơn 5% trong ngày thứ Tư.

Trong khi đó, ông Powell lưu ý rằng dòng tiền gửi ngân hàng đã ổn định trong tuần qua sau khi ngân hàng trung ương và các cơ quan quản lý chuyển sang hỗ trợ người gửi tiền.

Để đảm bảo, ông Powell cũng nói: “Tuy nhiên, tôi nghĩ bây giờ… chúng ta thấy khả năng thắt chặt tín dụng. Chúng tôi biết rằng điều đó có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế vĩ mô”.

5. Giá thép ngày 23/3: Thép thanh vằn trong nước đồng loạt tăng giá

Giá thép giảm 42 nhân dân tệ trên sàn giao dịch

Giá thép hôm nay giao tháng 5/2023 trên Sàn giao dịch Thượng Hải giảm 42 nhân dân tệ xuống mức 4.146 nhân dân tệ/tấn.Giá thép giao kỳ hạn tháng 10/2023 trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng 3 nhân dân tệ, lên mức 4.108 nhân dân tệ/tấn.

Giá thép giao kỳ hạn giao tháng 1/2024 giảm 35 nhân dân tệ, xuống mức 4.030 nhân dân tệ/tấn.

Thép thanh vằn trong nước đồng loạt tăng giá

Ngày 21/3, một số doanh nghiệp sản xuất thép nâng 150.000 – 160.000 đồng/tấn với sản phẩm thép vằn thanh D10 CB300, lên khoảng 15,9 – 16 triệu đồng/tấn, theo số liệu của Steel Online.

Cụ thể, doanh nghiệp thép Hòa Phát tại miền Bắc, miền Nam nâng 150.000 đồng/tấn đối với dòng thép vằn thanh D10 CB300, giá thépở hai miền lần lượt ở mức 15,99 triệu đồng/tấn và 16,03 triệu đồng/tấn. Còn tại miền Trung, Hòa Phát tăng 160.000 đồng/tấn với thép vằn thanh D10 CB300 lên 15,9 triệu đồng/tấn.

Các nhà sản xuất thép toàn cầu đối mặt với thách thức lớn

Tương tự, thương hiệu thép Việt Ý cũng nâng 150.000 đồng/tấn với dòng thép vằn thanh D10 CB300 lên 15,96 triệu đồng/tấn.

Với thép Việt Đức tại miền Bắc, dòng thép vằn thanh hiện có giá 15,96 triệu đồng/tấn sau khi doanh nghiệp này điều chỉnh tăng 150.000 đồng/tấn.Với mức tăng 150.000 đồng/tấn, giá thép vằn thanh D10 CB300 của thương hiệu Kyoei đang ở mức 15,99 triệu đồng/tấn.

Còn thép Thái Nguyên điều chỉnh tăng 100.000 đồng/kg đối với thép cuộn CB240, lên mức 15,86 triệu đồng/kg; thép thanh tăng 150.000 đồng/kg, hiện có giá 15,96 đồng/kg.

Còn lại, một số doanh nghiệp như Thép miền Nam, Pomina, Thép Thái Nguyên, Vina Kyoei… vẫn chưa có động thái điều chỉnh giá thép.Như vậy tính từ đầu năm 2023 đến nay, giá thép vằn thanh D10 CB300 đã có 5 đợt điều chỉnh tăng, tuỳ thương hiệu.

Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) nhận định tiêu thụ thép xây dựng vẫn ở mức thấp so với kỳ vọng do thị trường bất động sản trì trệ cùng với việc hệ thống ngân hàng siết chặt tín dụng.

Trên đây là những cập nhật tin tức mới nhất ảnh hưởng tác động đến thị trường Forex, Vàng, Tiền điện tử và Chứng khoán,… được đội ngũ TRADERPTKT.COM chia sẻ đến bạn đọc. Mọi tin tức đều khiến thị trường có thể thay đổi đột ngột, các bạn tham gia thị trường ở thời điểm hiện tại cần thận trọng. Nên có cái nhìn dài hạn hơn về thị trường, điều này sẽ giúp bạn hạn chế bớt rủi do trong quá trình đầu tư.

Mong bài viết này có thể giúp bạn tham khảo phần nào, chúc các bạn một ngày tốt lành, giao dịch tốt và có nhiều lợi nhuận!

Đánh giá

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

X
Maps Maps Messenger Messenger Zalo Zalo Zalo Phone