Trần nợ sẽ được nâng, nhưng nước Mỹ khó thoát cảnh sụp đổ tài chính?

Chia sẻ

Cập Nhật Tin Tức Thị Trường 19/05/2023

Nước Mỹ khó thoát khỏi cảnh sụp đổ tài chính, giá Vàng giảm sâu khi USD tăng giá, giầu giảm nhẹ? Trong bài viết này đội ngũ TRADERPTKT.COM chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những cập nhật mới nhất về tình hình thị trường Forex, Vàng, , Oil, Tin Tức Về Ngân Hàng Quốc Tế, Tin Tức Kinh Tế Mỹ.

1. Ray Dalio: Trần nợ sẽ được nâng, nhưng nước Mỹ khó thoát cảnh “sụp đổ tài chính”

Đây là cảnh báo của huyền thoại đầu tư Ray Dalio – nhà sáng lập của quỹ Bridgewater Associates – trên mạng xã hội LinkedIn. Ông cho rằng nếu không có cách hạn chế chi tiêu ngân sách một cách hiệu quả, nhiều rắc rối sẽ xảy đến trong tương lai.

Huyền thoại này viết rằng ông không kỳ vọng sẽ có cuộc tranh cãi nảy lửa về vấn đề nâng trần nợ giữa chính quyền Joe Biden và các đảng viên Cộng hòa. Hai bên sẽ tiến tới thỏa thuận và tránh được tình trạng vỡ nợ. Thậm chí, dù có xảy ra vỡ nợ thì nó cũng sẽ diễn ra trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, việc hai bên tiến tới thỏa thuận khó có thể giải quyết “vấn đề chi tiêu” một cách thực chất, thay vào đó họ có thể điều chỉnh mọi thứ theo những cách không quá quan trọng và cũng không đưa ra cam kết thực sự nào về việc cắt giảm thâm hụt trong những năm tới.

Trao đổi với các phóng viên trong ngày 18/05, Chủ tịch Hạ viện Keven McCarthy chia sẻ dự luật để nâng trần nợ sẽ cần phải được gửi tới Hạ viện vào tuần tới và ông có thể thấy rõ “con đường” dẫn tới thỏa thuận. Ông McCarthy và Tổng thống Joe Biden đã chỉ định các đại diện để đàm phán về thỏa thuận nâng trần nợ trong lúc ông Biden tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 ở Nhật Bản.

Cả hai bên đều tin sẽ có thỏa thuận trước thời điểm Chính phủ không còn khả năng trả nợ – có thể sớm nhất là ngày 01/06, theo Bộ Tài chính Mỹ.

Khóa học Nến Heiken Ashi

Nỗi lo về trần nợ làm chao đảo thị trường trái phiếu Chính phủ Mỹ ngắn hạn – vốn sẽ bị ảnh hưởng nếu nước Mỹ vỡ nợ. Tuy nhiên, những nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán lại không quá lo ngại. Bằng chứng là trong ngày 18/05, chỉ số Dow Jones vẫn tăng 115 điểm (0.3%), còn S&P 500 cộng 0.94% lên mức đỉnh 9 tháng.

Dalio nhận định việc tiếp tục nâng trần nợ sẽ không phải là con đường bền vững cho nước Mỹ. Ông cho rằng “nếu nợ và tài sản nợ tăng nhanh hơn nguồn thu, thì rồi sẽ đến lúc bên vay không thể trả cho chủ nợ một mức lãi suất thực đủ cao để họ tiếp tục nắm giữ khoản nợ mà không đi kèm với việc áp lãi suất thực quá cao cho con nợ và khiến họ không thể trả nợ”.

Khi lượng nợ bán ra lớn hơn lượng nợ mà người mua muốn hấp thụ, các ngân hàng trung ương (NHTW) sẽ phải lựa chọn giữa hai phương án. Thứ nhất là cho phép lãi suất tăng lên để cân bằng cung cầu nợ trên thị trường, cách này sẽ làm tăng áp lực lên con nợ và nền kinh tế. Cách thứ hai là sẽ in tiền để mua lại nợ. Cách này sẽ gây áp lực lạm phát và làm giảm giá trị của khoản nợ. Trong bối cảnh đó, phía bên nắm giữ nợ sẽ muốn bán ra, qua đó càng làm tình trạng mất cân bằng thêm tồi tệ.

“Cả hai trường hợp này đều tạo ra cuộc khủng hoảng nợ và châm ngòi cho làn sóng tháo chạy khỏi ngân hàng – đây là điều đang diễn ra. Tuy nhiên, nếu khoản nợ bán ra là trái phiếu Chính phủ, thì cũng có nghĩa là sẽ có làn sóng chạy khỏi các ngân hàng trung ương”, ông Dalio cho biết.

Ở chiều ngược lại, không nâng trần nợ sẽ dẫn tới vỡ nợ và dẫn tới việc cắt giảm các khoản chi cơ bản với những người không thể cắt giảm được nữa. Điều này gây ra rối loạn về tài chính và bất ổn xã hội, ông Dalio cho biết.

2. Giá vàng hôm nay 19-5: Giảm sâu khi USD còn tăng giá

Sau hai phiên mất tổng cộng 36 USD/ounce, giá vàng hôm nay xuống còn 1.958 USD/ounce lúc 6 giờ ngày 19-5, giảm 24 USD so với mức giá cùng thời điểm hôm trước là 1.960USD/ounce.

Giá vàng hôm nay 19-5: Giảm sâu khi USD còn tăng giá

Các động lực lớn đẩy giá vàng hôm nay của thế giới “bốc hơi” bao gồm đồng USD còn tăng giá rất mạnh, lãi suất trái phiếu Mỹ vọt lên 3,6%/năm khi thị trường tiếp nhận thông tin một số quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), không ủng hộ FED tạm dừng tăng lãi suất tại cuộc họp chính sách tiền tệ sẽ diễn ra trong tháng 6-2023.

Mặt khác, các cuộc đàm phán trần nợ công của Mỹ đang diễn ra tốt đẹp. Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đều đưa ra những bình luận lạc quan về việc hoàn tất một thỏa thuận trước ngày 1- 6. Điều này đã làm suy giảm nhu cầu trú ẩn vốn vào kim loại quý. Giá vàng hôm nay của thế giới tiêu tan hàng chục USD/ounce là dễ hiểu.

Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước tiếp tục biến động trong vùng hẹp dù giá vàng thế giới lao dốc.

Lúc 9 giờ, giá vàng SJC được các doanh nghiệp niêm yết mua vào 66,5 triệu đồng/lượng, bán ra 67,1 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng mỗi lượng so với hôm qua. Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại được giao dịch quanh 55,7 triệu đồng/lượng mua vào, 56,7 triệu đồng/lượng bán ra, giảm tới 400.000 đồng mỗi lượng.

Thị trường vàng trong nước có sự cách biệt, khi giá vàng nhẫn biến động sát với giá thế giới còn vàng SJC gần như “bất động”.

Trước đó, do từ 9 giờ đến 17 giờ ngày 18-5 giá vàng thế giới chưa gần như bất động nên trong khoảng thời gian này, giá vàng SJC giảm 50.000 đồng/lượng, chốt cuối ngày tại 67,15 triệu đồng/lượng.

3. Dầu giảm hơn 1%

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu Brent lùi 1 USD (tương đương 1.2%) xuống 75.98 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI mất 85 xu (tương đương 1.1%) còn 72.04 USD/thùng.

Đồng USD mạnh hơn có thể gây áp lực lên nhu cầu dầu vì khiến giá dầu trở nên đắt đỏ hơn đối với người nắm giữ những đồng tiền khác. Chủ tịch Fed khu vực Dallas, Lorie Logan, cho biết bà lo ngại rằng lạm phát “quá cao” vẫn chưa hạ nhiệt đủ nhanh để cho phép Fed tạm dừng chiến dịch nâng lãi suất vào tháng 6/2023.

Lãi suất cao làm tăng cho phí đi vay, qua đó có thể làm giảm nhu cầu dầu do tăng trưởng kinh tế chậm lại. Dữ liệu kinh tế Mỹ mạnh mẽ cùng với sự lạc quan về các cuộc đàm phán trần nợ đã củng cố dự báo của thị trường về một đợt nâng lãi suất tiếp theo, theo ANZ Research lưu ý. Tổng thống Mỹ Joe Biden và nghị sĩ hàng đầu của Đảng Cộng hoà, Kevin McCarthy, vào ngày thứ Tư (17/5) đã nhấn mạnh quyết tâm đạt được một thoả thuận để nâng trần nợ chính phủ lên 31.4 ngàn tỷ USD và tránh một vụ vỡ nợ thảm hoạ về kinh tế.

Hai bên cần tiến tới thoả thuận về trần nợ trước khi Chính phủ hết tiền để thanh toán các chi phí, có thể ngay sau ngày 01/06.

Nhà đầu tư đang dự báo khả năng 20% Fed sẽ nâng lãi suất tại cuộc họp tháng 6, trong khi cách đây 1 tháng, nhà đầu tư dự báo khả năng 20% Fed sẽ hạ lãi suất. Trong khi đó, Phó Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Luis de Guindos, cho biết ECB sẽ phải tiếp tục nâng lãi suất thêm nữa để đưa lạm phát trở lại mục tiêu trung hạn 2% mặc dù hầu hết các biện pháp thắt chặt đã được thực hiện.

Cũng gây áp lực lên giá dầu, các cổ phiếu blue-chip ở Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, đã trượt dốc sau khi sản lượng công nghiệp và tăng trưởng doanh số bán lẻ của nước này thấp hơn dự báo, cho thấy sự phục hồi kinh tế đang dần mất đà. Về vấn đề nguồn cung, xuất khẩu dầu thô của Ả-rập Xê-út tăng 1% lên 7.52 triệu thùng/ngày trong tháng 3 so với tháng trước, theo dữ liệu từ Joint Organisations Data Initiative (JODI).

4. S&P 500 và Nasdaq Composite tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 8/2022

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số S&P 500 tiến 0.94% lên 4,198.05 điểm. Chỉ số Dow Jones cộng 115.14 điểm (tương đương 0.34%) lên 33,535.91 điểm, sau khi giảm trong phần lớn phiên. Chỉ số Nasdaq Composite tăng 1.51% lên 12,688.84 điểm. Ngày thứ Năm đánh dấu phiên tăng thứ 2 liên tiếp của các chỉ số chính.

S&P 500 và Nasdaq Composite tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 8/2022

Đà tăng trong ngày thức Năm đã thúc đẩy các chỉ số ghi nhận mức tăng trong tuần. Nasdaq Composite vọt 3.3% từ đầu tuần đến nay, còn S&P 500 và Dow Jones lần lượt tăng 1.8% và 0.7%.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ, Kevin McCarthy, cho biết vào ngày thứ Năm rằng ông lạc quan có thể đạt được một thoả thuận kịp thời cho cuộc bỏ phiếu ở Hạ viện vào tuần tới. Ông McCarthy nói: “Tôi thấy lộ trình mà chúng ta có thể đi đến một thoả thuận. Hiện giờ chúng tôi có một quy trình và mọi người đang làm việc chăm chỉ, và ý tôi là, chúng tôi đang làm việc 2 hoặc 3 lần mỗi ngày, sau đó quay trở lại để đạt được nhiều kết quả hơn”.

Những nhận định của ông McCarrthy được đưa ra khi chỉ còn 2 tuần nữa là đến ngày 01/06, ngày sớm nhất mà nước Mỹ có thể bị vỡ nợ, theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. Tập đoàn bán lẻ khổng lồ Walmart đã hỗ trợ thị trường, cổ phiếu Walmart tiến 1.3% sau báo cáo tài chính tích cực, cao hơn dự báo của Phố Wall về cả lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) và doanh thu trong quý đầu tiên, đồng thời nâng triển vọng cả năm.

Tuy nhiên, tâm lý nhà đầu tư đã phần nào bị kìm hãm sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khu vực Dallas, Lorie Logan, cho biết dữ liệu kinh tế mới nhất chưa chứng minh được cho việc tạm dừng nâng lãi suất. Bà Logan lưu ý quyết định chính sách lãi suất tháng 6 tới sẽ dựa trên dữ liệu lạm phát và lao động chưa được công bố.

5. Nhịp đập Thị trường 19/05: Thiếu lực đỡ, VN-Index quay đầu giảm

Nhịp đập Thị trường 19/05: Thiếu lực đỡ, VN-Index quay đầu giảm

Ngày hôm qua thị trường Mỹ đã có một phiên tăng tương đối, chỉ số Dow Jones tăng 0.34% lên 33,535 điểm, chỉ số S&P 500 tăng 0.94% lên 4198 điểm, chỉ số Nasdaq Composite tăng 1.51% lên 12,688 điểm.

9h34, thị trường châu Á xanh đỏ đan xen đỏ Nikkei 225 tăng 1.0132%, ShangHai giảm 0.46%, SZSE Component giảm 0.21%, Hang Seng giảm 1.36%, tăng 0.56%, Taiwan Weighted giảm 0.24%, IDX Composite tăng 0.16%.

Chỉ số phái sinh VN30F2305 mở phiên ATO tăng 1.9 điểm từ 1,063 điểm lên 1,064.9 điểm. Vào 9h39, VN30F2306 khớp ở mức 1,056 điểm. Độ lệch lên đến 9.77 điểm so với VN30 cơ sở.

VN-Index đang giảm 4.2 điểm (0.39%) còn 1,064.11 điểm. VN30 giảm 4.71 điểm, khớp ở mức 1.066.05 điểm (-0.44%). HNX-Index tăng 0.59 điểm (0.28%) lên 213.6 điểm, UPCoM giảm 0.18 điểm (0.22%) còn 80.73 điểm. Trên sàn HOSE tỷ lệ số cổ phiếu tăng giá / số cổ phiếu giảm giá là 113 (2 cổ phiếu trần)/171 (1 cổ phiếu sàn).

Rổ VN30 đang có 6 cổ phiếu tăng giá, 19 cổ phiếu giảm giá. Ba cổ phiếu tăng giá tốt nhất trong nhóm VN30 là POW (HM:POW) (1.9%); GAS (HM:GAS) (1.3%); PLX (HM:PLX) (0.5%). 3 cổ phiếu giảm giá mạnh nhất trong rổ là VRE (HM:VRE) (-0.9%); NVL (HM:NVL) (-1.1%;); BCM (HM:BCM) (-1.4%). Cổ phiếu than hôm nay đang hoạt động hiệu quả, MDC (3.33%); NBC (5.08%); TC6 (6.9%), TDN (4.46%); THT (2.44%), TVD (3.9%).

Trên đây là những cập nhật tin tức mới nhất ảnh hưởng tác động đến thị trường Forex, Vàng, Tiền điện tử và Chứng khoán,… được đội ngũ TRADERPTKT.COM chia sẻ đến bạn đọc. Mọi tin tức đều khiến thị trường có thể thay đổi đột ngột, các bạn tham gia thị trường ở thời điểm hiện tại cần thận trọng. Nên có cái nhìn dài hạn hơn về thị trường, điều này sẽ giúp bạn hạn chế bớt rủi do trong quá trình đầu tư.

Mong bài viết này có thể giúp bạn tham khảo phần nào, chúc các bạn một ngày tốt lành, giao dịch tốt và có nhiều lợi nhuận!

 

Đánh giá

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

X
Maps Maps Messenger Messenger Zalo Zalo Zalo Phone