Fed tăng lãi suất anh hưởng đến thị trường chứng khoán không?

Chia sẻ

Cập Nhật Tin Tức Thị Trường 08/03/2023

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm mạnh sau đợt tăng lãi suất của Fed, chứng khoán trong nước 8/3 liệu có quà gì cho các nhà đầu tư không, giá Vàng thế giới có nhiều biến động và có dấu hiệu giảm dó có tin mới từ Fed, ? Trong bài viết này đội ngũ TRADERPTKT.COM chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những cập nhật mới nhất về tình hình thị trường Forex, Vàng, Bitcoin, Oil và Chứng khoán trong và ngoài nước

1. Tin tức thị trường Chứng khoán

Chứng khoán MỸ

Chỉ số Dow sụt giảm vào thứ Ba, khi những nhận xét mang tính thắt chặt từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã tăng cường đặt cược vào việc Fed sẽ quay trở lại con đường tăng lãi suất mạnh mẽ tại cuộc họp vào cuối tháng này.

Dow Jones Industrial Average giảm 1,7%, tương đương 574 điểm, S&P 500 giảm 1,5% và NASDAQ Composite giảm 1,3%.

Cơ hội tăng lãi suất 50 điểm cơ bản tại cuộc họp ngày 21-22 tháng 3 của Fed đã tăng lên gần 70% từ mức 24% một ngày trước đó sau khi ông Powell cho biết “mức lãi suất cuối cùng có thể sẽ cao hơn dự đoán trước đó”. “dữ liệu kinh tế mới nhất đã mạnh hơn dự kiến.”

Chủ tịch Fed cũng nói rằng “nếu toàn bộ dữ liệu chỉ ra rằng cần phải thắt chặt nhanh hơn, thì chúng tôi sẽ sẵn sàng tăng tốc độ tăng lãi suất”.

Những bình luận mang tính thắt chặt đã đẩy lợi suất trái phiếu kho bạc lên cao hơn, với lợi suất 2 năm lần đầu tiên đạt đỉnh 5% kể từ năm 2007.

>> Khóa học nến heiken Ashi

Tài chính là lĩnh vực hoạt động kém nhất, với các ngân hàng dẫn đầu sự suy giảm trong bối cảnh đường cong lợi suất của Kho bạc đảo ngược sâu hơn – thường là bất lợi đối với các ngân hàng vay lãi suất ngắn hạn và cho vay dài hạn.

Zions Bancorporation (NASDAQ:ZION), Citizens Financial Group Inc (NYSE:CFG) và Fifth Third Bancorp (NASDAQ:FITB) nằm trong số những mã giảm giá mạnh nhất, giảm khoảng 5% trong ngày.

Công nghệ cũng chịu áp lực từ lợi suất tăng mạnh, với Apple (NASDAQ: AAPL), Alphabet Inc Class A (NASDAQ: GOOGL) và Microsoft (NASDAQ: MSFT) giảm hơn 1%.

Tuy nhiên, Meta Platforms (NASDAQ: META) chỉ giảm 0,2% khi các nhà đầu tư tiếp tục cổ vũ thêm các dấu hiệu cho thấy công ty truyền thông xã hội này quyết tâm đạt được tiến bộ về lợi nhuận trong bối cảnh có báo cáo rằng họ có kế hoạch cắt giảm thêm việc làm ngay trong tuần này sau đợt sa thải gần đây, cắt giảm khoảng 13% lực lượng lao động của mình.

Trong khi đó, năng lượng cũng kéo thị trường đi xuống khi giá dầu chịu đợt bán tháo lớn nhất trong hai tháng dưới áp lực từ đà tăng của đồng đô la.

Devon Energy Corporation (NYSE:DVN (HN:DVN)), APA Corporation (NASDAQ:APA), Hess Corporation (NYSE:HES) kết thúc ngày giao dịch trong sắc đỏ, khi cổ phiếu này giảm hơn 3%.

Tin tức thị trường Chứng khoán Việt Nam 

Công ty chứng khoán Vietcombank (HM:VCB) (VCBS): Chỉ giải ngân thêm từ 10-15% đối với cổ phiếu đã khả dụng trong tài khoản

Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết phiên tạo nến dạng Inverted Hammer cho thấy lượng cung quanh vùng điểm 1.040-1.050 vẫn đang lớn.

Xét về khung đồ thị giờ, việc VN-Index đang tiến dần vào vùng mây đỏ ichimoku cùng với việc 2 chỉ báo RSIMACD đang có dấu hiệu suy yếu dần và liên tục tạo đỉnh cho thấy áp lực bán vẫn đang tồn tại khiến chỉ số chưa thể vượt kháng cự.

Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư vẫn cần giữ tâm lý thận trọng, nên quan sát thêm thị trường tại vùng điểm 1.040-1.050, chỉ giải ngân thêm từ 10-15% đối với cổ phiếu đã khả dụng trong tài khoản và thu hút lực cầu tốt.

Thêm vào đó, các nhà đầu tư cần hạn chế mua đuổi để quản trị tối đa rủi ro trong ngắn hạn.

Công ty chứng khoán KBSV Việt Nam (KBSV): Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh vẫn đang có phần lấn át

VN-Index tăng điểm với biên độ mở rộng trong phiên trước khi dần suy yếu và đánh mất phần lớn thành quả đạt được về cuối phiên. Áp lực bán gia tăng quanh ngưỡng kháng cự gần 1.03x đã khiến cho chỉ số tiếp tục có một phiên vượt cản bất thành.

Mặc dù rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh vẫn đang có phần lấn át, vùng hỗ trợ gần quanh 1.020 và sâu hơn là 1.00x được kỳ vọng sẽ đóng vai trò điểm đỡ đáng lưu ý cho VN-Index. Nhà đầu tư được khuyến nghị bán hạ vị thế trading trong các nhịp hồi sớm và đưa tỷ trọng về mức an toàn.

Công ty chứng khoán BIDV (HM:BID) (BSC): VN-Index nhiều khả năng vẫn sẽ duy trì xu hướng tích lũy

VN-Index có một phiên hồi phục nhẹ với thanh khoản gia tăng trong phiên giao dịch hôm nay. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với số mã tăng áp đảo số mã bán. Thị trường có 18/19 ngành tăng điểm với mũi nhọn đến từ nhóm viễn thông và tài Nguyên cơ bản.

Khối ngoại mua ròng trên cả hai sàn HOSEHNX. Thị trường đang phản ứng tích cực với thông tin của Nghị định 08. VN-Index nhiều khả năng vẫn sẽ duy trì xu hướng tích lũy khi các nhà đầu tư đang chờ đợi thông tin về mùa kết quả kinh doanh năm 2022 vào cuối tháng 3.

Nhận định phái sinh ngày 8/3

Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC): VN30F2303 sẽ hồi phục lên vùng 1047-1057 điểm.

VN30F2303 tiếp tục biến động mạnh trong các phiên gần đây nhưng vẫn duy trì rên đáy cũ 998-1106 điểm. Điều này cho thấy VN30F2303 đã tạo đáy ngắn hạn tại 998 điểm và đang trong pha hồi phục. Như vậy, VN30F2303 sẽ hồi phục lên vùng 1047-1057 điểm.

Trên khung Daily, xu hướng ngắn hạn duy trì ở mức Giảm. Nhà đầu tư áp dụng chiến lược Mua (Long) khi giá vượt 1035 điểm, dừng lỗ 1027 điểm và chốt lời vùng 1047 điểm. Vị thế (Short) xem xét khi giá không vượt được vùng cản 1033-1035 điểm, dừng lỗ 1037 điểm.

Công ty chứng khoán KB Việt Nam (KBSV): Vùng hỗ trợ gần quanh 1020 là điểm đỡ đáng lưu ý cho F1

F1 tăng điểm với biên độ mở rộng trong phiên trước khi dần suy yếu và đánh mất phần lớn thành quả đạt được về cuối phiên. Áp lực bán gia tăng quanh ngưỡng kháng cự gần 103x đã khiến cho chỉ số tiếp tục có một phiên vượt cản bất thành.

Mặc dù rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh vẫn đang có phần lấn át, vùng hỗ trợ gần quanh 1020 và sâu hơn là 100x được kỳ vọng sẽ đóng vai trò điểm đỡ đáng lưu ý cho F1. Chiến lược giao dịch trong phiên là linh hoạt trading hai chiều, Mua (Long) tại hỗ trợ, Bán (Short) tại kháng cự.

2. Tin tức thị trường Vàng 

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng vàng giao ngay lùi 1.77% xuống 1,814.21 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai mất 1.9% còn 1,817.70 USD/oz.

Fed có thể sẽ cần nâng lãi suất nhiều hơn dự báo để phản ứng với dữ liệu kinh tế mạnh mẽ gần đầy và sẵn sàng thực hiện những động thái mạnh hơn nếu toàn bộ thông tin sắp tới cho thấy cần có các biện pháp cứng rắn hơn để kiểm soát lạm phát, ông Powell phát biểu vào ngày thứ Ba.

Tin tức thị trường Vàng

Chỉ số đồng USD tiến hơn 1% sau những phát biểu của ông Powell, làm vàng trở nên ít đắt đỏ hơn đối với những người mua nước ngoài.

Các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ cũng chìm trong sắc đỏ sau nhận định của Chủ tịch Fed.

Báo cáo việc làm của Mỹ tháng 2 sẽ công bố vào ngày 10/3. Nếu dữ liệu việc làm này cho thấy khả năng phục hồi đáng kể của thị trường lao động Mỹ, điều này sẽ mở đường cho lãi suất tăng cao hơn nữa và có thể làm mất đi đà tăng từ đầu tháng đến nay mà vàng có được.

Mặc dù được xem là một kênh phòng ngừa lạm phát, lãi suất cao hơn có xu hướng làm giảm sức hấp dẫn của vàng vì chúng làm tăng chi phí cơ hội cho việc nắm giữ

3. Tin tức thị trường Dầu

Những lo ngại rằng tăng trưởng của Hoa Kỳ có thể bị bóp nghẹt bởi các đợt tăng lãi suất tích cực của Fed đã gây ra đợt bán tháo dầu tồi tệ nhất trong hai tháng vào thứ Ba.

WTI tương lai giao dịch tại New York ở mức 77,58 USD/thùng, giảm 2,88 USD, tương đương 3,6% trong ngày. Lần cuối cùng chuẩn dầu thô của Mỹ giảm nhiều hơn trong một phiên là vào ngày 3 tháng 1, khi nó giảm 4,2%. Lần lao dốc mới nhất diễn ra một ngày sau khi WTI đóng cửa trên 80 đô la, lần đầu tiên sau ba tuần.

Dầu Brent tương lai giao dịch tại London ổn định ở mức 83,29 USD, giảm 2,89 USD, tương đương 3,4%. Lần cuối cùng chuẩn dầu thô toàn cầu giảm nhiều hơn là vào ngày 3 tháng 1, khi nó mất 4,4%. Sự sụt giảm hôm thứ Ba cũng xảy ra sau khi Brent ổn định trên 86 đô la vào thứ Hai, lần đầu tiên sau ba tuần.

Ed Moya, nhà phân tích tại nền tảng giao dịch trực tuyến OANDA, cho biết: “Dầu đã có một khởi đầu tốt đẹp trong tháng, nhưng những lo ngại về nhu cầu và lượng dầu tồn kho tiếp tục tăng sẽ hạn chế đà phục hồi này”.

Moya cho biết: “Dầu có vẻ như cần có thêm triển vọng rõ ràng hơn về nền kinh tế Mỹ”.

Giá dầu thô giảm do đồng đô la tăng vọt sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cảnh báo rằng các đợt tăng lãi suất của Hoa Kỳ có thể sẽ cao hơn nhiều so với tưởng tượng, đồng thời cho rằng cuộc chiến chống lạm phát còn một chặng đường dài phía trước.

4. Thị trường thép ngày 8/3

Giá thép hôm nay 8/3 ghi nhận giá thép tăng 28 nhân dân tệ trên sàn giao dịch. Trong nước, tiêu thụ thép của một số doanh nghiệp sụt giảm mạnh.

Giá thép tăng 28 nhân dân tệ trên sàn giao dịch

Giá thép hôm nay giao tháng 5/2023 trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng 28 nhân dân tệ lên mức 4.241 nhân dân tệ/tấn.

Tuy nhiên, giá thép giao kỳ hạn tháng 10/2023 trên Sàn giao dịch Thượng Hải lại giảm 8 nhân dân tệ, xuống mức 4.152 nhân dân tệ/tấn.

Tiêu thụ thép Hòa Phát (HM:HPG) tháng 2 giảm 33% so với cùng kỳ.

Trong tháng 2/2023, Tập đoàn Hòa Phát đã sản xuất 416.000 tấn thép thô, bằng 60% so với cùng kỳ 2022. Sản lượng bán hàng thép xây dựng, thép cuộn cán nóng (HRC (HM:HRC)) và phôi thép đạt 475.000 tấn, giảm 33% so với tháng 2/2022. Điểm sáng là sản lượng HRC cao gấp hơn hai lần so với tháng 1.Trong tháng 2, sản lượng tiêu thụ thép của Hòa Phát giảm 33%

Sản lượng tiêu thụ các sản phẩm thép tại thị trường trong và ngoài nước đều giảm so với cùng kỳ, phản ánh hai trạng thái khác nhau của thị trường xây dựng đầu năm 2022 và 2023.

Quý I/2022, thép xây dựng Hòa Phát tiêu thụ nhanh kỷ lục nhờ nhu cầu thị trường tăng trưởng mạnh. Sang năm 2023, thị trường trầm lắng do sức cầu yếu, dẫn đến mức tiêu thụ thép không khả quan.

Cụ thể, sản lượng bán hàng thép xây dựng đạt 282.000 tấn, giảm 37% so với tháng 2 năm ngoái. HRC của Hòa Phát ghi nhận 186.000 tấn, cao gấp hơn 2 lần so với tháng 1/2023 nhưng giảm hơn 20% so với cùng kỳ năm trước. Với sản phẩm hạ nguồn HRC, ống thép Hòa Phát tiêu thụ 54.000 tấn, giảm 31%; tôn mạ các loại đạt gần 27.000 tấn, giảm nhẹ so với cùng kỳ.Giá thép trong nước vượt ngưỡng 17 triệu đồng/tấn

Thép Pomina mới đây điều chỉnh giá bán tăng hơn 1 triệu đồng/tấn, đưa giá thép xây dựng của thương hiệu này lên gần 17,5 triệu đồng/tấn.

Theo đó, mức giá mới của thép cuộn Pomina tại khu vực miền Trung loại phi 10 lên 17,6-17,8 triệu đồng/tấn, tùy tiêu chuẩn; phi 12 từ 17,29-17,49 triệu đồng/tấn. Còn tại khu vực miền Nam cũng tăng 810.000 đồng/tấn, lên 17,08-17,49 triệu đồng/tấn, tùy loại.

Các công ty thép khác như Vina Kyoei, Thép Miền Nam đều vượt 16 triệu đồng/tấn. Theo đó thép Vina Kyoei, Thép Miền Nam loại phi 10 có cùng giá bán từ 16,24-16,44 triệu đồng/tấn. Các hãng thép khác như Hòa Phát, Việt – Ý, Thái Nguyên… cũng có giá bán ra gần 16 triệu đồng/tấn.

Với mức giá trên được xuất bán tại các nhà máy, còn giá bán lẻ tại cửa hàng sẽ đội thêm vài triệu đồng/tấn, chủ yếu là phí vận chuyển từ nhà máy đến nơi tiêu thụ. Theo đó, giá thép bán lẻ của Vina Kyoei, Thép Miền Nam hiện tại đã vượt hơn 18,2 triệu đồng/tấn; giá thép của các hãng khác từ 17-17,5 triệu đồng/tấn. Riêng giá thép của Pomina lên tới gần 19 triệu đồng/tấn.

5. Những tin tức khác

Thị trường đang kỳ vọng có 50% xác suất Fed nâng lãi suất 50 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 3/2023.

Sau nhận định của Chủ tịch Jerome Powell, các trader đã nâng kỳ vọng Fed nâng lãi suất 50 điểm cơ bản tại cuộc họp diễn ra vào ngày 21-22/03/2023.

Xác suất nâng lãi suất 50 điểm cơ bản tăng lên 51.3% vào cuối phiên giao dịch ngày 07/03, theo dữ liệu từ CME Group. Xác suất này chỉ là 31.4% cách đó 1 ngày và 9.2% cách đó 1 tháng.

Trước đó, thị trường phần lớn kỳ vọng Fed tiếp tục nâng 25 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 3.

Các trader giờ cũng kỳ vọng lãi suất đỉnh sẽ tăng lên 5.5%-5.75% vào mùa hè. Cụ thể hơn, các hợp đồng lãi suất Fed tháng 10/2023 ngụ ý lãi suất đỉnh ở mức 5.58%.

“Khả năng nâng 50 điểm cơ bản tại cuộc họp kế tiếp là khả dĩ, nhưng điều kiện có thể là thị trường việc làm không tăng chậm lại và chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cho thấy tiến triển giảm phát đang chững lại”, Scott Ladner, Giám đốc đầu tư tại Horizon Investments, cho hay.

Trước cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 3, Fed sẽ có thêm báo cáo việc làm (dự kiến công bố vào ngày 10/03) và báo cáo CPI (dự kiến công bố vào ngày 14/03). Đây sẽ là 2 báo cáo quan trọng để xác định mức độ tăng lãi suất trong thời gian tới.

Trên đây là những cập nhật tin tức mới nhất ảnh hưởng tác động đến thị trường Forex, Vàng, Tiền điện tử và Chứng khoán,… được đội ngũ TRADERPTKT.COM chia sẻ đến bạn đọc. Mọi tin tức đều khiến thị trường có thể thay đổi đột ngột, các bạn tham gia thị trường ở thời điểm hiện tại cần thận trọng. Nên có cái nhìn dài hạn hơn về thị trường, điều này sẽ giúp bạn hạn chế bớt rủi do trong quá trình đầu tư.

Mong bài viết này có thể giúp bạn tham khảo phần nào, chúc các bạn một ngày tốt lành, giao dịch tốt và có nhiều lợi nhuận!

 

Bảng xếp hạng sàn giao dịch
Đánh giá

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

X
Maps Maps Messenger Messenger Zalo Zalo Zalo Phone