Ngân hàng Mỹ sụp đổ đã ảnh hưởng đến các thị trường khác rất nghiêm trọng?

Chia sẻ

Cập Nhật Tin Tức Thị Trường 11/03/2023

Ngân hàng Mỹ sụp đổ ảnh hưởng tới các thị trường khác, thị trường chứng khoán Mỹ đỏ lửa, vàng tăng mạnh? Trong bài viết này đội ngũ TRADERPTKT.COM chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những cập nhật mới nhất về tình hình thị trường Forex, Vàng, Kim loại, Oil và Chứng khoán trong và ngoài nước.

1. Silicon Valley Bank sụp đổ

Giới chức California đã đóng cửa SVB và giao lại cho Công ty Bảo hiểm Ký thác Liên bang Mỹ (FDIC) quản lý. FDIC sẽ thanh lý tài sản ngân hàng để trả cho những người gửi tiền và chủ nợ của SVB.

Đây cũng là vụ sụp đổ lớn nhất của một ngân hàng kể từ sau khủng hoảng tài chính 2008, và lớn thứ hai trong lịch sử.

FDIC cho biết những người có bảo hiểm về tiền gửi sẽ được tiếp cận tới khoản tiền gửi của họ chậm nhất là vào sáng thứ Hai (13/03). Còn với những người gửi tiền không có bảo hiểm, họ sẽ được trả một khoản “cổ tức tạm ứng trong tuần tới”.

Rắc rối bắt đầu vào ngày 8/3, khi SVB thông báo sẽ bán tháo một loạt chứng khoán và phải huy động vốn 2.25 tỷ USD để củng cố bảng cân đối kế toán.

Điều này đã gây sự hoảng loạn ở các công ty đầu tư mạo hiểm. Nhiều nhà đầu tư mạo hiểm đã thúc giục các doanh nghiệp startup và công nghệ rút tiền khỏi SVB.

Đến sáng 10/3, cổ phiếu SVB bị tạm dừng giao dịch, và ngân hàng đã từ bỏ nỗ lực tăng vốn hoặc tìm người mua. Cổ phiếu một số ngân hàng khác như First Republic, PacWest Bancorp và Signature Bank cũng bị tạm dừng giao dịch.

Việc FDIC tiếp quản ngân hàng Silicon Valley vào giữa buổi sáng cũng là điều đáng chú ý, vì cơ quan này thường đợi đến khi thị trường đóng cửa rồi mới can thiệp.

>> Khóa học nến Heiken Ashi

“Tình trạng của SVB xấu đi quá nhanh đến mức không thể kéo dài thêm 5 tiếng nữa. Điều này là do những người gửi tiền đồng loạt đi rút tiền và khiến ngân hàng mất khả năng thanh toán. Việc đóng cửa trong ngày hôm nay là không thể tránh khỏi”, Dennis M. Kelleher, Giám đốc điều hành của Better Markets, cho biết.

2. Tin tức thị trường chứng khoán

Chứng khoán Mỹ 

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chỉ số Dow Jones giảm phiên thứ 4 liên tiếp, rớt 345.22 điểm (tương đương 1.07%) xuống 31,909.64 điểm. Chỉ số S&P 500 lùi 1.45% xuống 3,861.59 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite mất 1.76% còn 11,138.89 điểm.

Cả 3 chỉ số chính đều khép lại tuần qua với sắc đỏ. Dow Jones giảm 4.44%, ghi nhận tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 6/2022. S&P 500 mất 4.55%, còn Nasdaq Composite sụt 4.71% trong tuần.

Các nhà quản lý đã nắm quyền kiểm soát Silicon Valley Bank vào ngày thứ Sáu, sau khi cổ phiếu ngân hàng này lao dốc vào ngày thứ Năm (09/3) và ngân hàng phải vật lộn vào ngày thứ Sáu để tìm cách “bán mình”. Cổ phiếu các ngân hàng khu vực sụt giảm sau sự sụp đổ của Silicon Valley Bank, với quỹ ETF SPDR S&P Regional Banking giảm gần 4.4%. Từ đầu tuần đến nay, quỹ ngân hàng khu vực lao dốc 16%, đánh dấu tuần giảm mạnh nhất kể từ tháng 3/2020 khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Sylvia Jablonski, CEO và Giám đốc đầu tư của Defiance ETFs, nhận định: “Đây là vụ phá sản ngân hàng lớn nhất kể từ năm 2008, chắc chắn điều đó sẽ khiến thị trường hoảng sợ. Vụ phá sản cùng làm dấy lên lo ngại của nhà đầu tư về việc liệu điều này có lan rộng sang các ngân hàng khác ngoài Silicon Valley Bank hay không.

Một số cổ phiếu ngân hàng đã liên tục bị tạm dừng giao dịch vào ngày thứ Sáu, bao gồm First Republic, PacWest and Signature Bank. Cổ phiếu First Republic lao dốc 14.8%, còn cổ phiếu PacWest bốc hơi 37.9%. Một số cổ phiếu ngân hàng đầu ngành bị giảm nhẹ ngay cả khi sự sụp đổ của Silicon Valley Bank gây ảnh hưởng đến các ngân hàng khu vực. Cổ phiếu Goldman Sachs và Bank of America lần lượt giảm 4.2% và 0.9%. Cổ phiếu JPMorgan vẫn tăng 2.5%.

Tình trạng biến động trong các cổ phiếu ngân hàng làm lu mờ báo cáo việc làm tháng 2 của Mỹ, báo cáo này đưa ra một số gợi ý rằng lạm phát có thể đang chậm lại. Số việc làm tăng mạnh hơn dự báo, nhưng nhà đầu tư tập trung vào mức tăng tiền lương thấp hơn so với dự kiến, điều này có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) suy nghĩ lại về lập trường quyết liệt của mình đối với việc nâng lãi suất.

Chứn khoán Việt Nam

Novaland (NVL) muốn phát hành thêm gần 3 tỷ cổ phiếu để tái cấu trúc nợ và làm dự án

Sau phát hành, vốn điều lệ của Novaland (HM:NVL) sẽ vượt 49.000 tỷ và trở thành doanh nghiệp bất động sản có vốn điều lệ lớn nhất sàn chứng khoán Việt Nam. CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va thông báo tài liệu lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản dự trình tại ĐHCĐ thường niên 2023 tới đây. Trong số này có kế hoạch tăng vốn khủng thông qua phát hành cổ phiếu ESOP, phát hành mới cổ phiếu, trái phiếu chuyển đổi; một số phương án tái cấu trúc và bảo lãnh thanh toán tại các công ty con, công ty liên kết;…

Với tờ trình về phương án phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP), Novaland đề xuất phát hành tối đa 1,5% số cổ phiếu đang lưu hành của công ty (khoảng 29,2 triệu cổ phiếu) với giá chào bán 10.000 đồng/cổ phiếu.

Đối tượng phát hành là Thành viên HĐQT và người lao động theo danh sách được phê duyệt; mục đích phát hành là thu hút nhân tài và tăng sự gắn kết của Thành viên HĐQT và người lao động với công ty.

Novaland cũng có tờ trình về việc ủy quyền cho HĐQT quyết định việc thực hiện tái cấu trúc công ty bao gồm việc thương lượng và triển khai phát hành mới cổ phiếu, trái phiếu chuyển đổi, các công cụ khác để tăng vốn hoạt động kinh doanh, tái cấu trúc tài chính (bao gồm cả hoán đổi cổ phần, hoán đổi nợ thành cổ phiếu hoặc tài sản).

Cụ thể theo tờ trình, số lượng cổ phiếu NVL dự kiến phát hành là hơn 975 triệu đơn vị; tổng giá trị phát hành theo mệnh giá là 9.750 tỷ đồng. Giá phát hành không thấp hơn 10.000 đồng/cổ phiếu; đối tượng phát hành là nhà đầu tư chiến lược và/hoặc nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.

Số tiền thu về từ phát hành dự kiến được Novaland sử dụng để góp thêm vốn vào công ty con để tái cơ cấu nợ và thanh toán các khoản nợ đến hạn; thực hiện các dự án tập đoàn đang làm chủ đầu tư;…

Bên cạnh đó, Novaland cũng dự trình về kế hoạch phát hành mới cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với khối lượng 1,95 triệu cổ phiếu với tỷ lệ 1/1 (cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu được quyền mua mới 100 cổ phiếu); giá chào bán không thấp hơn 10.000 đồng/cổ phiếu; thời gian dự kiến trong năm 2023.

Số vốn huy động tính theo mệnh giá là 19.500 tỷ đồng sẽ được công ty dùng để tái cơ cấu nợ và thanh toán các khoản nợ đến hạn; thanh toán lương cho cán bộ nhân viên; thanh toán chi phí vận hành của toàn hệ thống; thực hiện các dự án đang đầu tư.

Như vậy, nếu thông qua toàn bộ cả 3 kế hoạch trên, ước tính sẽ có thêm khoảng 2,954 tỷ cổ phiếu NVL sẽ được “bơm” lên thị trường chứng khoán.

Tính theo mệnh giá, vốn điều lệ của Novaland sẽ tăng thêm hơn 29.540 tỷ đồng lên mức hơn 49.000 tỷ đồng và vượt mặt Tập đoàn Vingroup (HM:VIC) hay Vinhomes (HM:VHM) để trở thành doanh nghiệp địa ốc có vốn điều lệ lớn nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu NVL kết phiên 10/3/2023 giảm 2,7% – mạnh nhất nhóm VN30 – về mức 10.650 đồng và đang có động thái hướng về đáy cũ 10.250 đồng thiết lập hôm 1/3/2023.
So với So với mức giá gần 85.000 đồng tại thời điểm cuối tháng 9/2022 (trước khi lao dốc), đến thời điểm hiện tại, cổ phiếu NVL đã giảm 87,5% giá trị; vốn hóa giảm tương ứng và hiện còn hơn 21.500 tỷ đồng.

Được biết cổ đông lớn nhất của Novaland hiện là CTCP Novagroup với hơn 572,9 triệu cổ phần – tương đương 29,38% vốn điều lệ.

Bản thân ông Bùi Thành Nhơn – Chủ tịch HĐQT và bà Cao Thị Ngọc Sương (vợ ông Nhơn) đang sở hữu lần lượt gần 96,8 triệu và 54,4 triệu cổ phần – tương đương gần 4,962% và 2,788% vốn NVL.

Bên cạnh đó, các con của vợ chồng Chủ tịch là ông Bùi Cao Nhật Quân và bà Bùi Cao Ngọc Quỳnh cũng đang nắm giữ lần lượt 78,24 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 4,012%) và 21,64 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 1,11%).

Như vậy, tổng số cổ phiếu NVL mà vợ chồng ông Bùi Thành Nhơn, các con sở hữu là hơn 251 triệu đơn vị – tương đương 12,9% vốn Novaland.

Dù các cá nhân không còn là cổ đông lớn của NVL song gia đình và nhóm cổ đông có liên quan đến Chủ tịch Bùi Thành Nhơn (bao gồm Diamond Properties và Novagroup) vẫn đang kiểm nắm quyền kiểm soát Novaland với khối lượng sở hữu gần 1,03 tỷ cổ phiếu NVL – tỷ lệ 52,666% vốn.

3.Tin tức thị trường dầu

Dầu tăng hơn 1% sau báo cáo việc làm của Mỹ

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng dầu Brent tiến 1.19 USD (tương đương 1.5%) lên 82.78 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 96 xu (tương đương 1.3%) lên 76.68 USD/thùng.

Kỳ vọng về các đợt nâng lãi suất tiếp theo ở nền kinh tế lớn nhất thế giới và châu Âu đã làm lu mờ triển vọng tăng trưởng toàn cầu và khiến cả 2 hợp đồng dầu thô giảm trong tuần này.

Tuy nhiên, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể có ít lý do hơn để nâng lãi suất mạnh hoặc cao như một số người đã nghĩ, sau khi báo cáo của Chính phủ Mỹ vào ngày thứ Sáu đã thắp lại hy vọng về lạm phát suy yếu trong bối cảnh có dấu hiệu thị trường lao động bị gián đoạn bởi đại dịch đang bình thường hoá.

Chủ tịch Fed Jerome Powell đã cảnh báo về khả năng nâng lãi suất cao hơn và nhanh hơn, nói rằng ngân hàng trung ương đã sai khi ban đầu nghĩ rằng lạm phát là “tạm thời”. Cuộc họp chính sách tiền tệ tiếp theo của Fed dự kiến diễn ra vào ngày 21 – 22/3.

Phil Flynn, Chuyên gia phân tích tại Price Group, nhận định: “Giá dầu đang dao động dữ dội do những lo ngại mới về việc nâng lãi suất của Fed”.

Đồng USD mạnh lên cũng khiến giá dầu trở nên đắt đỏ hơn đối với người nắm giữ những đồng tiền khác.

Chứng khoán toàn cầu, vốn thường biến động cùng với giá dầu, đã chạm mức đáy 2 tháng khi nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu ngân hàng.

Báo cáo của Chính phủ Mỹ cho thấy nền kinh tế Mỹ trong tháng 2 đã tạo ra thêm 311,000 việc làm, cao hơn so với dự báo tăng 205,000 việc làm từ cuộc thăm dò của Reuters. Điều này có thể đảm bảo rằng Fed sẽ nâng lãi suất trong thời gian dài hơn, điều mà các nhà phân tích cho rằng sẽ gây áp lực lên giá dầu.

Về vấn đề nguồn cung, các quốc gia sản xuất dầu hàng đầu Ả-rập Xê-út và Iran, cả 2 đều là thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), đã thiết lập lại quan hệ vào ngày thứ Sáu sau nhiều ngày đàm phán không được tiết lộ trước đó ở Bắc Kinh.

Dữ liệu từ Baker Hughes cho thấy số giàn khoan dầu của Mỹ mất 2 giàn còn 590 giàn trong tuần này, mức thấp nhất kể từ tháng 6/2022.

4.Vàng tiếp tục tăng do sự sụp đổ của ngân hàng Mỹ

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao ngay tiến 1.98% lên 1,867.22 USD/oz, mức cao nhất kể từ ngày 14/02/2023. Hợp đồng vàng tương lai cộng 2.03% lên 1,871.90 USD/oz.

Vàng tiếp tục tăng do sự sụp đổ của ngân hàng Mỹ

Những rắc rối của Silicon Valley Bank, một ngân hàng Mỹ chuyên cho vay trong lĩnh vực công nghệ, lan tràn khắp các thị trường toàn cầu và ảnh hưởng tiêu cực đến nhóm cổ phiếu ngân hàng, qua đó làm tăng nhu cầu vàng vốn thường được xem là một trú ẩn an toàn trong những thời điểm bất ổn.

David Meger, Giám đốc giao dịch kim loại tại High Ridge Futures, nhận định: “Tôi nghĩ tâm điểm chính là lợi suất và với việc lợi suất giảm trong hôm nay, đó là một động lực thúc đẩy thị trường vàng”.

Vàng, vốn không mang lại lợi suất, được hưởng lợi khi lợi suất trái phiếu giảm trong bối cảnh thị trường tài chính bất ổn và sau khi dữ liệu việc làm của Mỹ cho thấy tiền lương mỗi giờ tăng thấp hơn so với dự kiến trong tháng trước. Điều đó đã mang lại hy vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể bớt quyết liệt hơn trong lộ trình nâng lãi suất, mặc dù số việc làm vẫn tăng mạnh trong tháng 2.

Jim Wyckoff, chuyên gia phân tích cấp cao tại Kitco Metals, cho biết: “Thị trường có tâm lý e ngại rủi ro khi khép lại tuần giao dịch, và điều đó có thể thúc đẩy một số nhu cầu trú ẩn an toàn đối với kim loại quý”.

5. Giá thép ngày 11/3: Tăng mạnh trở lại

Giá thép tăng 62 trên sàn giao dịch

Giá thép hôm nay giao tháng 5/2023 trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng 62 nhân dân tệ lên mức 4.318 nhân dân tệ/tấn.

Giá thép giao kỳ hạn tháng 10/2023 trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng 64 nhân dân tệ, lên mức 4.247 nhân dân tệ/tấn.

Giá thép sẽ không tăng quá cao trong năm 2023?

Theo nhận định của Chứng khoán Rồng Việt, giá thanh cốt thép trong nước hiện thấp hơn 7% so với cùng kỳ, và thấp hơn 17% so với mức đỉnh vào tháng 5 năm 2022, do đó khả năng giá tăng cao hơn mức năm ngoái là khá thấp.

Hiện một vài công ty thép đã công bố kế hoạch cho năm tài chính mới, qua đó thể hiện quan điểm về triển vọng thị trường thép trong năm nay.

SMC, một trong những nhà thương mại thép lớn nhất thị trường nội địa, đã đưa ra kế hoạch sản lượng hợp nhất năm 2023 là 1 triệu tấn, giảm 30% so với sản lượng thực tế năm 2022 do nhu cầu thép trong nước suy yếu.

Tập đoàn Hoa Sen (mã chứng khoán HSG), năm tài chính bắt đầu từ tháng 10, đã hoãn Đại hội cổ đông thường niên khoảng hai tháng để đánh giá lại định hướng kinh doanh cho năm tài chính 2022-2023. Các tài liệu đại hội cổ đông cập nhật của họ bao gồm mục tiêu bán hàng được trình bày theo hai kịch bản, thấp hơn lần lượt là giảm 10% và 16% so với năm tài chính trước.

Với thực tế là sản lượng bán hàng niên độ tài chính 2021-2022 của họ cũng thấp hơn 9% so với cùng kỳ, Hội đồng quản trị của Tập đoàn Hoa Sen đã góp phần dẫn dắt triển vọng bi quan cho thị trường tôn mạ trong trung hạn khi tập đoàn này hiện đang chiếm thị phần lớn nhất.

Giá thép trong nước vượt ngưỡng 17 triệu đồng/tấn

Thép Pomina mới đây điều chỉnh giá bán tăng hơn 1 triệu đồng/tấn, đưa giá thép xây dựng của thương hiệu này lên gần 17,5 triệu đồng/tấn.

Theo đó, mức giá mới của thép cuộn Pomina tại khu vực miền Trung loại phi 10 lên 17,6-17,8 triệu đồng/tấn, tùy tiêu chuẩn; phi 12 từ 17,29-17,49 triệu đồng/tấn. Còn tại khu vực miền Nam cũng tăng 810.000 đồng/tấn, lên 17,08-17,49 triệu đồng/tấn, tùy loại.

Các công ty thép khác như Vina Kyoei, Thép Miền Nam đều vượt 16 triệu đồng/tấn. Theo đó thép Vina Kyoei, Thép Miền Nam loại phi 10 có cùng giá bán từ 16,24-16,44 triệu đồng/tấn. Các hãng thép khác như Hòa Phát, Việt – Ý, Thái Nguyên… cũng có giá bán ra gần 16 triệu đồng/tấn.

Với mức giá trên được xuất bán tại các nhà máy, còn giá bán lẻ tại cửa hàng sẽ đội thêm vài triệu đồng/tấn, chủ yếu là phí vận chuyển từ nhà máy đến nơi tiêu thụ. Theo đó, giá thép bán lẻ của Vina Kyoei, Thép Miền Nam hiện tại đã vượt hơn 18,2 triệu đồng/tấn; giá thép của các hãng khác từ 17-17,5 triệu đồng/tấn.

Trên đây là những cập nhật tin tức mới nhất ảnh hưởng tác động đến thị trường Forex, Vàng, Tiền điện tử và Chứng khoán,… được đội ngũ TRADERPTKT.COM chia sẻ đến bạn đọc. Mọi tin tức đều khiến thị trường có thể thay đổi đột ngột, các bạn tham gia thị trường ở thời điểm hiện tại cần thận trọng. Nên có cái nhìn dài hạn hơn về thị trường, điều này sẽ giúp bạn hạn chế bớt rủi do trong quá trình đầu tư.

Mong bài viết này có thể giúp bạn tham khảo phần nào, chúc các bạn một ngày tốt lành, giao dịch tốt và có nhiều lợi nhuận!

Bảng xếp hạng sàn giao dịch

 

 

Đánh giá

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

X
Maps Maps Messenger Messenger Zalo Zalo Zalo Phone