Thị trường dầu tiếp tục giảm do lo ngại Fed tăng lãi suất?

Chia sẻ

Cập Nhật Tin Tức Thị Trường 09/03/2023

Fed có khả năng sẽ quyết định tăng lãi suất của tháng 3, vàng thế giới tăng nhẹ khi đồng đô la giảm. Do lo ngại Mỹ nâng lãi suất nên thị trường dầu vẫn tiếp tục giảm? Trong bài viết này đội ngũ TRADERPTKT.COM chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những cập nhật mới nhất về tình hình thị trường Forex, Vàng, kim loại, Oil và Chứng khoán trong và ngoài nước.

1. Chủ tịch Fed nói dữ liệu sẽ quyết định mức nâng lãi suất của tháng 3

Ông Powell cảnh báo sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa sau khi dữ liệu vào đầu năm nay cho thấy lạm phát không còn duy trì đà giảm như vào cuối năm 2022. Theo chủ tịch FED, chặng đường để đưa lạm phát trở lại mức mục tiêu 2% vẫn còn dài và có thể nhiều chông gai.

Tuyên bố trên của ông Powell để ngỏ khả năng các quan chức FED nâng lãi suất lên 0,5% điểm trong cuộc họp vào ngày 21 và 22-3 sắp tới nếu các báo cáo về việc làm và lạm phát trong tuần này cho thấy lãi suất tăng không giúp hạ nhiệt nền kinh tế.

Trước đó, hầu hết các thị trường đều kỳ vọng FED duy trì mức tăng 0,25% điểm vào cuộc họp cuối tháng này. Lãi suất cơ bản tại Mỹ hiện là 4,5%-4,75% sau lần tăng 0,25% điểm vào tháng 2-2023.

Hồi tháng 12-2022, các quan chức FED ước tính lãi suất ở cuối chu kỳ tăng này sẽ đạt 5,1%. Tuy nhiên, dữ liệu của Công ty Tài chính CME Group (Mỹ) chỉ ra các nhà đầu tư đang đặt cược vào kịch bản con số này đạt mức 5,5%-5,75%.

Trong khi đó, ông Powell từ chối dự báo lãi suất cuối cùng sẽ tăng cao đến mức nào. Dù vậy, ông nhắc lại rằng các quyết định về lãi suất sẽ được đưa ra theo từng cuộc họp và sẽ phụ thuộc vào dữ liệu cũng như tác động của chúng đối với lạm phát và hoạt động kinh tế thay vì theo một lộ trình định sẵn.

Phản ứng trước cảnh báo từ ông Powell, thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Elizabeth Warren lo ngại việc lãi suất tiếp tục tăng sẽ dẫn đến hàng triệu người mất việc (như dự tính của FED) nhưng lại không làm gì nhiều để hạ nhiệt lạm phát vốn đang bị thúc đẩy bởi các yếu tố khác, như nguồn cung hạn chế.

2. Vàng thế giới tăng nhẹ khi đồng USD giảm

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng vàng giao ngay tiến 0.3% lên 1,819.57 USD/oz, sau khi chạm mức thấp nhất kể từ ngày 28/02/2023 là 1,809.27 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai cộng 0.2% lên 1,823.50 USD/oz.

Đồng đã USD giảm từ mức đỉnh trong nhiều tháng, làm vàng trở nên ít đắt đỏ hơn đối với những người mua nước ngoài.

Fed có thể sẽ cần phải nâng lãi suất mạnh hơn dự báo để phản ứng với dữ liệu kinh tế mạnh mẽ gần đây và sẵn sàng thực hiện những động thái mạnh tay hơn nếu toàn bộ thông tin sắp tới cho thấy cần có biện pháp cứng rắn hơn để kiểm soát lạm phát, ông Powell cho biết vào ngày đầu tiên của phiên điều trần ngày 07/03.

Vàng đã giảm gần 2% sau những phát biểu của ông Powell vào ngày thứ Ba (07/3).

Vào ngày thứ Tư, ông Powell cho biết các quan chức Fed vẫn chưa đưa ra quyết định về quy mô nâng lãi suất mà họ gần như chắc chắn sẽ đưa ra tại cuộc họp sắp tới.

Lãi suất cao hơn làm tăng cho phí cơ hội cho việc nắm giữ kim loại quý không đem lại lợi suất.

Phillip Streible, Giám đốc chiến lược thị trường tại Blue Line Futures, nhận định: “Vẫn có một số rủi ro mà thị trường vàng cần hấp thụ – phát biểu của ông Powell trong ngày hôm nay, dữ liệu việc làm vào ngày thứ Sáu (10/3), dữ liệu CPI vào ngày 14/3”.

3. Dầu tiếp tục giảm do lo ngại nâng lãi suất Fed

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu Brent lùi 74 xu (tương đương 0.9%) xuống 82.55 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI mất 99 xu (tương đương 1.3%) còn 76.59 USD/thùng.

Andrew Lipow, Chủ tịch Công ty tư vấn Lipow Oil Associates, nhận định: “Giá dầu vẫn đang chịu áp lực giảm do những nhận định diều hâu từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy lãi suất sẽ cao hơn trong thời gian dài hơn”.

Cả hợp đồng dầu Brent và dầu WTI giảm hơn 3% vào ngày thứ Ba (07/3) sau những nhận định của Chủ tịch Fed Jerome Powell rằng Fed có thể nâng lãi suất nhiều hơn dự kiến để phản ứng với dữ liệu kinh tế mạnh mẽ gần đây.

Đồng USD mạnh hơn cũng kìm hãm giá dầu vào đầu phiên. Những nhận định của ông Powell đã đẩy đồng USD, vốn thường giao dịch ngược chiều với giá dầu, lên mức cao nhất trong 3 tháng.

Tin tức thị trường dầu
Tin tức thị trường dầu

Báo cáo vào ngày thứ Tư cho thấy khu vực tư nhân tại Mỹ đã tạo ra nhiều việc làm hơn so với dự báo trong tháng 2, cho thấy thị trường lao động tiếp tục mạnh mẽ.

Vào ngày thứ Tư, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết dự trữ dầu thô tại Mỹ sụt 1.7 triệu thùng, trái ngược hoàn toàn với dự báo tăng 395,000 thùng từ các nhà phân tích. Dữ liệu của Viện Xăng dầu Mỹ (API) vào ngày 07/3 cho thấy dự trữ dầu thô tại Mỹ giảm lần đầu tiên sau 10 tuần tăng.

Barclays đã hạ dự báo giá dầu Brent trong năm 2023, giảm 6 USD xuống còn 92 USD/thùng, và dầu WTI giảm 7 USD xuống còn 87 USD/thùng, chủ yếu do nguồn cung của Nga ổn định hơn dự báo

>> Khóa học nến Heiken Ashi 

Các bộ trưởng ngành dầu mỏ và giám đốc điều hành các công ty dầu mỏ tiếp tục tranh luận về tình trạng khan hiếm nguồn cung tại một hội nghị ở Houston, trong đó Ngoại trưởng phụ trách dầu khí của Angola nói rằng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) không cần thiết phải tăng sản lượng dầu để bù đắp cho mức cắt giảm 500,000 thùng/ngày của Nga.

4. Tin tức thị trường Chứng khoán

Chứng khoán MỸ

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số Dow Jones lùi 58.06 điểm (tương đương 0.18%) xuống 32,798.40 điểm. Trong khi, chỉ số S&P 500 nhích 0.14% lên 3,992.01 điểm và chỉ số Nasdaq Composite cộng 0.4% lên 11,576.00 điểm.

Dữ liệu mới về thị trường lao động đã khiến nhà đầu tư lo ngại rằng lãi suất có thể tăng cao hơn nữa. Dữ liệu do thấy cơ hội việc làm đã giảm thấp hơn so với dự báo trong tháng 1/2023, còn báo cáo việc làm khu vực tư nhân tại Mỹ tháng 2 mạnh hơn dự báo đã khẳng định rằng nền kinh tế đang đứng vững bất chấp việc ngân hàng trung ương nâng lãi suất. Những dữ liệu được công bố trước báo cáo việc làm tháng 2 vào thứ Sáu (10/3).

Chứng khoán Mỹ vừa trải qua một phiên lao dốc sau những nhận định từ phiên điều trần của Chủ tịch Fed trước Thượng viện, cảnh báo các nhà lập pháp rằng mức lãi suất đỉnh sẽ có thể cao hơn dự báo trước đó do dữ liệu kinh tế cao ổn định. Phiên điều trần tiếp tục diễn ra vào ngày thứ Tư khi ông Powell phát biểu trước Uỷ ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ.

Trong khi ông Powell nhấn mạnh trong phiên điều trần của mình rằng không có quyết định nào được đưa ra về cuộc họp tháng 3, nhà đầu tư vẫn đang dự báo một động thái nâng lãi suất mạnh hơn kỳ vọng. Hơn 75% người tham gia dự báo Fed sẽ nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản, theo công cụ FedWatch của CME Group

Chứng khoán Việt Nam

Theo số liệu từ Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), tổng số tài khoản chứng khoán trên thị trường Việt Nam tính tới cuối tháng 2/2023 đạt hơn 6.99 triệu tài khoản, tăng 64 ngàn tài khoản so với đầu tháng.

Lượng mở mới tài khoản tăng gần 77% so với tháng trước, tuy vậy vẫn chưa lấy lại mức trên 100 ngàn tài khoản giai đoạn năm 2021 – 2022.

Số tài khoản cá nhân trong nước mở mới đạt hơn 63.7 ngàn tài khoản, chiếm 99.5% tổng số tài khoản mở mới.

Đà hồi phục của số tài khoản mở mới diễn ra trong bối cảnh thị trường chứng khoán có nhịp giảm trong tháng 2. Kết thúc tháng 2, VN-Index dừng ở 1,024 điểm, giảm gần 8% so với cuối tháng trước.

Cổ phiếu hàng không tích cực đầu phiên

Đầu phiên sự tích cực lan tỏa, VN-Index tăng nhẹ gần 5% lên mức 1,055 điểm. Phe mua đang chiếm ưu thế đầu phiên khi độ rộng 350 mã tăng giá và gần 90 mã giảm giá.

Ngân hàng, bất động sản đều đang tăng tốt làm trụ kéo cho thị trường đi lên. VPB, TCB, ACB, MBB, STB, EIB… mang sắc xanh từ đầu phiên.

Nhóm vận tải, nhất là cổ phiếu hàng không đang thể hiện sự tích cực rõ rệt. ACV, VJC, HVN tăng mạnh. HVN thậm chí tăng trần. Nhóm vận tải biển cũng ghi nhận mức tăng khá tốt, STG, PHP, VTP, SGN, SKG đều đang tăng điểm.

Nhóm bán lẻ cũng có sự tích cực từ sớm, tuy nhiên, mức tăng chưa thật sự thuyết phục. MWG, VGC, FRT tăng 0.5 – 0.7%.

5. Giá thép ngày 9/3: Giá thép tiếp tục tăng mạnh

Hiện Tập đoàn Hòa Phát mới chỉ vận hành trở lại 1 trên 4 lò cao tại Hải Dương từ 27/12/2022. Mặc dù vậy, sản lượng sản xuất của công ty vẫn ghi nhận mức thấp trong 2 tháng đầu năm 2023 với tổng sản lượng chỉ đạt 809 nghìn tấn.

Thời điểm hiện tại, công ty hiện vẫn còn 3 lò cao đang đóng và chưa có kế hoạch cụ thể cho việc vận hành trở lại. Điều này cũng đồng nghĩa với việc nhu cầu kỳ vọng trong ngắn hạn đối với các sản phẩm thép vẫn thấp. Kỳ vọng 3 lò cao còn lại sẽ bắt đầu hoạt động trở lại từ tháng 5/2023 và tăng dần hiệu suất hoạt động lên 90% kể từ tháng 9/2023. Do đó, sản lượng sản xuất thép thô của HPG năm 2023 sẽ đạt 7,16 triệu tấn.

VnDirect cũng kỳ vọng thận trọng hơn đối với lợi nhuận ròng ngắn hạn của Hòa Phát trong Q1/23. Lợi nhuận ròng của Hòa Phát vẫn sẽ ghi nhận ở mức thấp trong nửa đầu năm 2023, trước khi tăng trưởng tích cực trở lại từ Q3/23 nhờ sản lượng tiêu thụ thép tăng trở lại từ mức thấp của nửa cuối năm 2022, biên lợi nhuận gộp được cải thiện khi giá nguyên liệu đầu vào giảm và dự phóng giảm giá hàng tôn kho thấp hơn và cải thiện lỗ ròng chi phí tài chính khi lỗ tỷ giá giảm mạnh.

Giá thép trong nước vượt ngưỡng 17 triệu đồng/tấn

Thép Pomina mới đây điều chỉnh giá bán tăng hơn 1 triệu đồng/tấn, đưa giá thép xây dựng của thương hiệu này lên gần 17,5 triệu đồng/tấn.

Theo đó, mức giá mới của thép cuộn Pomina tại khu vực miền Trung loại phi 10 lên 17,6-17,8 triệu đồng/tấn, tùy tiêu chuẩn; phi 12 từ 17,29-17,49 triệu đồng/tấn. Còn tại khu vực miền Nam cũng tăng 810.000 đồng/tấn, lên 17,08-17,49 triệu đồng/tấn, tùy loại.

Các công ty thép khác như Vina Kyoei, Thép Miền Nam đều vượt 16 triệu đồng/tấn. Theo đó thép Vina Kyoei, Thép Miền Nam loại phi 10 có cùng giá bán từ 16,24-16,44 triệu đồng/tấn. Các hãng thép khác như Hòa Phát, Việt – Ý, Thái Nguyên… cũng có giá bán ra gần 16 triệu đồng/tấn.

Với mức giá trên được xuất bán tại các nhà máy, còn giá bán lẻ tại cửa hàng sẽ đội thêm vài triệu đồng/tấn, chủ yếu là phí vận chuyển từ nhà máy đến nơi tiêu thụ. Theo đó, giá thép bán lẻ của Vina Kyoei, Thép Miền Nam hiện tại đã vượt hơn 18,2 triệu đồng/tấn; giá thép của các hãng khác từ 17-17,5 triệu đồng/tấn. Riêng giá thép của Pomina lên tới gần 19 triệu đồng/tấn.

Trên đây là những cập nhật tin tức mới nhất ảnh hưởng tác động đến thị trường Forex, Vàng, Tiền điện tử và Chứng khoán,… được đội ngũ TRADERPTKT.COM chia sẻ đến bạn đọc. Mọi tin tức đều khiến thị trường có thể thay đổi đột ngột, các bạn tham gia thị trường ở thời điểm hiện tại cần thận trọng. Nên có cái nhìn dài hạn hơn về thị trường, điều này sẽ giúp bạn hạn chế bớt rủi do trong quá trình đầu tư.

Mong bài viết này có thể giúp bạn tham khảo phần nào, chúc các bạn một ngày tốt lành, giao dịch tốt và có nhiều lợi nhuận!

Bảng xếp hạng sàn giao dịch

 

Đánh giá

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

X
Maps Maps Messenger Messenger Zalo Zalo Zalo Phone