Sự Thật Vinfast Bị Khởi Kiện Bởi Công Ty Luật Ở Mỹ?

Sự Thật Vinfast Bị Khởi Kiện Bởi Công Ty Luật Ở Mỹ?
Chia sẻ

Vinfast Bị Kiện Trên Đất Mỹ

Bloomberg mới đây đưa tin hai công ty Luật tư nhân tại Mỹ là Robbins Gelleer Rudman & Dowd và Pomerantz cho biết đang thu thập thông tin từ khách hàng để mở cuộc điều tra về khả năng vi phạm luật chứng khoán Mỹ của VinFast Auto.

Cuộc điều tra được cho biết là sẽ tập trung vào việc liệu VinFast và một số giám đốc điều hành hàng đầu của công ty có đưa ra những tuyên bố sai trái và/hoặc gây hiểu nhầm hay không tiết lộ những thông tin quan trọng cho nhà đầu tư hay không?

Thông tin được quảng bá tới công chúng qua cổng thông tin PR Newswire do hai công ty trên tự phát hành.

Diễn biến này lập tức ảnh hưởng tới tâm lý nhà đầu tư trên thị trường Việt Nam và là một trong những nguyên nhân khiến chứng khoán lao dốc ngay phiên chiều.

»Đây là 2 Lý do khiến cổ phiếu họ nhà Vingroup giảm mạnh trong thời gian qua

Sau thông tin trên, các cổ phiếu họ nhà Vin bao gồm VIC, VRE, VHM đã bị bán mạnh trong phiên 17/11, gián tiếp khiến VN-Index giảm hơn 24 điểm sau một đà tăng trước đó.

Cổ phiếu họ nhà Vin giảm đồng loạt kéo theo chỉ số VNIDEX giảm mạnh
Cổ phiếu họ nhà Vin giảm đồng loạt kéo theo chỉ số VNIDEX giảm mạnh

VinFast nói ‘không bị khởi kiện tại Mỹ’

Việc công ty luật tại Mỹ tìm kiếm khách hàng định kiện VinFast, theo hãng xe điện, không đồng nghĩa họ vi phạm pháp luật hay bị khởi kiện.

Bà Hồ Ngọc Lâm, Trưởng ban pháp chế Tập đoàn Vingroup kiêm Phó tổng giám đốc phụ trách pháp chế VinFast, nói việc kiện tụng là hết sức bình thường, thường xuyên ở Mỹ. “Chúng tôi luôn sẵn sàng đối diện với việc này từ khi quyết định triển khai các hoạt động kinh doanh tại thị trường Mỹ”, bà nói.

VinFast cho biết luôn hướng tới việc công bố thông tin minh bạch tới nhà đầu tư tại thị trường. VinFast vẫn đang “hoạt động hoàn toàn bình thường tại Mỹ”, bà Lâm cho biết.

Từ hồi đạt đỉnh vào tháng 9/2023, giá cổ phiếu Vinfast (VFS) đã giảm hơn 90% và vẫn chưa cho thấy dấu hiệu tăng trưởng về tín hiệu kỹ thuật. Điều này cũng ảnh hưởng ít nhiều đến tâm lý của nhà đầu tư.

Giá hiện tại của cổ phiếu Vinfast đã giảm sâu hơn 90% so với thời điểm đạt đỉnh hồi tháng 9
Giá hiện tại của cổ phiếu Vinfast đã giảm sâu hơn 90% so với thời điểm đạt đỉnh hồi tháng 9

Cũng theo Phó tổng giám đốc phụ trách pháp chế của VinFast, việc Robbins Gelleer Rudman & Dowd và Pomerantz kêu gọi tìm kiếm khách hàng cùng khởi kiện không đồng nghĩa với việc VinFast vi phạm pháp luật hoặc đã bị khởi kiện tại thị trường Mỹ.

» Cách mua cổ phiếu Vinfast (VFS) trên sàn Forex

Theo các chuyên gia, diễn biến này thực chất là hình thức tìm kiếm khách hàng mà các công ty Luật ở Mỹ hay một số quốc gia khác thường xuyên áp dụng. Phương thức phổ biến là nhắm vào các thương hiệu lớn hoặc công ty niêm yết, tìm ra một lý do để phát động khởi kiện tập thể và đăng tin tìm kiếm khách hàng qua đường quảng cáo.

“Việc Kiện Tụng Là Bình Thường Trên Đất Mỹ”

Chia sẻ trên trang cá nhân Facebook, ông Hồ Quốc Tuấn Giảng viên Cao cấp, Đại học Bristol, Vương quốc Anh nhìn nhận chuyện này ở Mỹ là chuyện bình thường ở huyện vì cứ cổ phiếu rớt nhiều là có cơ hội để mở một cuộc điều tra nếu tìm được 1 tí bằng chứng nào là lãnh đạo công ty công bố thông tin không phù hợp. Vì vậy công ty luật này mới chỉ ở bước đi tìm bằng chứng và đang quảng cáo là “anh đây đang tìm kiếm bị hại và evidence chống lại VFS”.

“Ở Mỹ kiện tụng liên quan đến cổ phiếu cũng thường như việc ở Việt Nam bà con va quẹt xe nhau rồi nhảy vào đập nhau trên đường vậy. Ở Việt Nam thì chuyện này nhỏ, nên anh em xử nhau luôn tại hiện trường, khỏi ra tòa chi mệt. Chính vì vậy niêm yết ở Mỹ sẽ có được giám sát tốt hơn cho cổ đông, cứ có khuất tuất là có mấy nghìn anh em luật sư, chừng nghìn anh em short seller và vài chục anh em SEC ngồi soi”.

Trước VinFast, các thương hiệu như Tesla, công ty khởi nghiệp xe điện Lucid, công ty phần mềm Amplitude, công ty dược phẩm sinh học Morphic cũng từng bị các công ty luật như trên kêu gọi tìm kiếm khách hàng để khởi kiện theo cách tương tự.

Trên đây là những thông tin liên quan đến cổ phiếu Vinfast trên thị trường chứng khoán Mỹ. Theo nhận định riêng chúng tôi nhận thấy tin tức này không quá ảnh hưởng đến tình hình sản xuất kinh doanh của Vinfast hay tập đoàn Vingroup. Nhưng ít nhiều cũng tác động tiêu cực đến tâm lý của nhà đầu tư hiện tại.

» Khóa học phương pháp giao dịch nến Heiken Ashi (Video)

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm các thông tin cần thiết từ trang Nguyễn Hữu Đức Trader. Đây là trang có đầy đủ các thông tin và kiến thức đầu tư từ cơ bản đến nâng cao.

Bảng xếp hạng sàn giao dịch

Đánh giá

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

X
Maps Maps Messenger Messenger Zalo Zalo Zalo Phone