SEC Đã Chấp Thuận Các Quỹ ETF Bitcoin Giao Ngay

SEC-Đã-Chấp-Thuận-Các-Quỹ-ETF-Bitcoin-Giao-Ngay
Chia sẻ

Theo Bloomberg, cơ quan quản lý chứng khoán Mỹ đã quyết định phê duyệt quỹ ETF Bitcoin giao ngay trong ngày 10/1 theo giờ địa phương. Đây là động thái mang tính bước ngoặt đối với lĩnh vực tài sản kỹ thuật số trị giá khoảng 1.700 tỷ USD, qua đó giúp kênh đầu tư này mở rộng không gian đầu tư sang Phố Wall và hơn thế nữa.

SEC Chấp Thuận Các Quỹ ETF Bitcoin

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã ủy quyền cho 11 quỹ bắt đầu giao dịch kể từ ngày 11/1.

Theo thông báo trên trang web của Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) ngày 10/1, các ETF được chấp thuận gồm BlackRock, Ark Investments và 21Shares, Fidelity, Invesco và VanEck, cùng một số quỹ khác. Một số quỹ bắt đầu hoạt động ngay từ ngày 10/1.

Các quỹ này được kỳ vọng sẽ trở thành nhân tố thay đổi cuộc chơi đối với bitcoin, giúp các tổ chức và cá nhân đầu tư tiếp cận đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới mà không cần trực tiếp nắm giữ nó. Điều này sẽ trở thành động lực lớn cho ngành công nghiệp tiền điện tử sau giai đoạn xảy ra hàng loạt vụ bê bối.

Chuyên gia phân tích của Standard Chartered nhận định, các quỹ ETF có thể thu hút 50 tỷ – 100 tỷ USD trong năm nay, đẩy giá bitcoin lên tới 100.000 USD.

Mua và bán Bitcoin
Tổng hợp các thuật ngữ tiền điện tử phổ biến

Sự kiện này phần nào thể hiện sự nhún nhường hiếm hoi của SEC sau hơn một thập kỷ qua. Hồi năm 2013, ETF Bitcoin lần đầu tiên được hai anh em nhà Winklevoss đề xuất.

Quyết định mang tính bước ngoặt được đưa ra sau khi Grayscale Investments giành chiến thắng quan trọng trước SEC. Một tòa án phúc thẩm liên bang đã bác bỏ việc SEC từ chối đơn đăng ký của Grayscale.

Việc phán quyết của tòa án cho rằng hành động từ chối ETF Bitcoin của SEC mang tính “tùy tiện và bất hợp lý” đã khiến thị trường tiền mã hóa dậy sóng và kỳ vọng một quỹ ETF sẽ sớm ra đời.

Giá Bitcoin không quá biến động và chỉ tăng 2% lên mốc 46.577 USD/đồng sau khi thông tin xuất hiện. Tuy nhiên, các đồng tiền mã hóa khác đều ghi nhận lực mua vào mạnh, điển hình như Ethereum tăng 9%, XRP tăng 5%, Cardano tăng 11,5% hay Avalanche tăng 12%.

Giá Bitcoin từng giảm 64% vào năm 2022. Tuy nhiên, những suy đoán cho rằng SEC sẽ phê duyệt các quỹ ETF, qua đó cho phép nhà đầu tư tiếp xúc với tiền mã hóa trong tài khoản môi giới truyền thống thay vì sàn giao dịch hiện nay, đã giúp giá Bitcoin tăng gấp đôi trong năm vừa qua.

Andrew Bond, giám đốc điều hành và nhà phân tích về công nghệ tài chính cao cấp tại Rosenblatt Securities đánh giá: “Đó là một điều tích cực cho với việc thể chế hóa bitcoin như một loại tài sản. Việc phê duyệt ETF sẽ tiếp tục hợp pháp hóa bitcoin”.

Giá bitcoin sau khi tin tức SEC chấp thuận các quỹ ETF Bitcoin
Giá bitcoin sau khi tin tức SEC chấp thuận các quỹ ETF Bitcoin

Giá bitcoin đã tăng hơn 70% trong những tháng gần đây nhờ kỳ vọng các quỹ ETF cho đồng tiền này sẽ được cấp phép.

Bước đi này đánh dấu thay đổi hoàn toàn của SEC, sau cả thập kỷ cơ quan này quay lưng với ETF vì lo ngại chúng dễ dàng bị thao túng.

Trong một tuyên bố, Chủ tịch SEC Gary Gensler nói rằng việc phê duyệt các ETF là “con đường bền vững nhất về phía trước”, nhưng nói thêm rằng cơ quan này không ủng hộ bitcoin, loại tiền có tính rủi ro cao và dễ biến động.

Những người ủng hộ tiền mã hóa tin rằng quỹ ETF Bitcoin sẽ mang lại lợi ích lớn cho nhà đầu tư, đồng thời đưa ngành này đến gần hơn với thế giới tài chính truyền thống. Đây cũng có thể được xem là dấu mốc trưởng thành của ngành công nghiệp non trẻ tiền mã hóa.

» Khóa học phương pháp giao dịch nến Heiken Ashi (Video)

Ngoài ra các bạn có thể theo dõi những thông tin và chia sẻ mới nhất từ trang TRADERPTKT.COMNguyễn Hữu Đức Trader. Chúng tôi có các khóa học từ cơ bản đến nâng cao sẽ giúp bạn trang bị kiến thức đầu tư tài chính trên các thị trường chứng khoán, ngoại hối và tiền điện tử.

Chúc may mắn và thành công!

Bảng xếp hạng sàn giao dịch
Đánh giá

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

X
Maps Maps Messenger Messenger Zalo Zalo Zalo Phone