Hướng dẫn đặt lệnh Mua Bán trên MT5

Hướng dẫn đặt lệnh Mua Bán trên MT5
Chia sẻ

Hiện nay, MT5 hay còn gọi là Metatrader 5 được sử dụng trên các máy tính hay laptop với rất nhiều các hệ điều hành khác nhau như Windows, Mac OS, Linux hoặc các thiết bị di động và máy tính bảng với hệ điều hành IOS, Android.

Những bài học trước chúng ta đã đi tìm hiểu về Hướng dẫn cài đặt và sử dụng phần mềm MT4 trên các thiết bị máy tính, điện thoại, Iphone, Ipad,…Tiếp theo Chúng Tôi sẽ hướng dẫn các bạn trên phần mềm Metatrader 5 nó như thế nào?

Bài viết này Đội Ngũ TRADERPTKT.COM sẽ đi hướng dẫn về cách đặt lệnh mua và bán trên nền tảng giao dịch MT5. Ngoài ra, bài viết còn chỉ ra cho bạn thấy làm thế nào để quản lý các lệnh còn đang mở trên MT5. Đến cuối bài viết này, bạn có thể tự tin đặt các lệnh mua và bán khác nhau cũng như quản lý cả các lệnh đang chờ xử lý và giao dịch mở.

1. Có 4 cách để đặt lệnh hay giao dịch trên nền tảng MT5:

Cách 1: Nhấp vào biểu tượng New Order trên thanh công cụ để mở ra cửa sổ đặt lệnh Mua hoặc Bán trên MT5.

Cách đặt lệnh Mua Bán trên MT5
Cách đặt lệnh Mua Bán trên MT5

Cách 2: Nhấp chuột phải vào biểu đồ, chọn Trading và chọn lựa giao dịch mà bạn mong muốn.

Chọn Trading và chọn lựa giao dịch mà bạn mong muốn
Chọn Trading và chọn lựa giao dịch mà bạn mong muốn

Cách 3: Phím tắt F9, mở cửa sổ đặt lệnh. Việc này rất nhanh chóng và một khi bạn đã nhớ phím nóng F9, nó sẽ giúp bạn thao tác đặt lệnh nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều.

Cách 4: Sử dụng tính năng One Click Trading. Để bật tính năng này, bạn vào Tools> Options> Trade và chọn One Click Trading. Lưu ý rằng tính năng này cho phép bạn đặt lệnh chỉ bằng một cú nhấp chuột và không khuyến khích được sử dụng trừ khi bạn thực sự biết mình đang làm gì.

One Click Trading
One Click Trading

2. Hướng dẫn đặt lệnh trực tiếp với MT5

Nhấn F9 từ bàn phím hoặc biểu tượng New Order trên Tools bar để hiển thị cửa sổ đặt lệnh. Tại đây, bạn phải chọn và điền đầy đủ các thông số sau để vào lệnh:

 • Symbol: Cặp tiền tệ, hàng hóa hay sản phẩm mà bạn muốn giao dịch.
 • Volume: Khối lượng giao dịch.
 • Stop Loss: Mức giá mà bạn muốn cắt lỗ.
 • Take Profit: Mức giá mà bạn muốn chốt lời.
 • Type: Chọn Market Execution.

Nhấn Buy by Market hoặc Sell by Market để vào lệnh trực tiếp.

Buy by Market hoặc Sell by Market
Buy by Market hoặc Sell by Market

3. Hướng dẫn sử dụng lệnh chờ với MT5

Lệnh chờ (Pending Order) trên MT5 gồm 4 loại:

 • Buy Limit: Lệnh chờ mua được thiết lập khi bạn  xác định rằng giá sẽ tiếp tục đi lên, nhưng trước khi đi lên, giá có thể sẽ phải giảm trước đã. Chính vì thế, bạn sẽ thiết lập Buy Limit để mua được giá tốt hơn, rẻ hơn so với giá hiện tại thị trường đang cung cấp.
 • Sell Limit: Lệnh giao dịch được thiết lập khi bạn kỳ vọng giá sẽ giảm, nhưng trước khi giảm, giá (có thể) sẽ phải tăng cao hơn nữa so với giá hiện tại. Chính vì thế, Sell Limit được bạn thiết lập để có thể đặt 1 lệnh “bán” ở mức giá cao hơn và khi giá giảm theo đúng kịch bản bạn phân tích, bạn sẽ thu lời nhiều hơn.
 • Buy Stop (Chờ mua giá cao): Là cách bạn thực hiện 1 lệnh Mua theo giá cao hơn giá hiện tại của thị trường. Lệnh loại này thông thường được đặt là bởi nhà đầu tư tin rằng, giá trước khi khẳng định được xu thế tăng của mình sẽ phải phá được các mốc cản hoặc các đường xu hướng thì mới tiếp tục tăng giá.
 • Sell Stop (Chờ bán giá thấp): Đây là cách bạn sẽ thực hiện 1 lệnh Bán theo giá thấp hơn giá hiện tại của thị trường Bởi bạn còn phải chờ giá phá qua các ngưỡng kháng cự, hỗ trợ mới có thể xác nhận xu hướng giá thực sự giảm hay là không, rồi mới bắt đầu vào lệnh.

Để đặt các lệnh chờ với MT5, bạn hãy làm tương tự như đặt lệnh trực tiếp, chọn và điền đầy đủ các thông số để vào lệnh như: Symbol, Volume, Stop Loss, Take Profit. Trong Type, chọn Pending Order.

Trong khung Pending Order, chọn và điền các thông tin sau:

 • Type: Chọn một trong các loại lệnh chờ Buy Limit, Sell Limit, Buy Stop, Sell Stop.
 • At price: Mức giá mà bạn mong muốn khớp lệnh.
 • Expiration và Expiration date: Đặt thời gian giới hạn cho các lệnh chờ hoặc bỏ chọn nó để giữ cho lệnh đang chờ xử lý mở mà không có thời gian hết hạn.

Nhấn Place để hoàn tất quá trình đặt lệnh chờ.

Nhấn Place để hoàn tất quá trình đặt lệnh chờ
Nhấn Place để hoàn tất quá trình đặt lệnh chờ

3. Quản lý giao dịch đang mở MT5

Các giao dịch mở được quản lý trên MT5 sao cho bạn có thể thay đổi mức Stop Loss và Take Profit tức thời khi bạn muốn thay đổi mục tiêu ban đầu. Để quản lý các giao dịch mở, nhấp chuột phải vào hàng giao dịch mà bạn mong muốn trong khung Toolbox, chọn Modify or Delete để mở ra cửa sổ quản lý lệnh cho phép bạn thay đổi mục tiêu dừng lỗ và lợi nhuận mong muốn.

Trong khung Toolbox, chọn Modify or Delete
Trong khung Toolbox, chọn Modify or Delete

Để đóng giao dịch đang mở trên thị trường, nhấn vào nút ‘X‘ bên phải lệnh mở hoặc nhấp chuột phải vào lệnh và chọn Close Position.

Chuột phải vào lệnh và chọn Close Position
Chuột phải vào lệnh và chọn Close Position

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về cách giao dịch trên nền tảng MT5, các lệnh lệnh Mua và Bán thị trường, các lệnh chờ, các lệnh đã giao dịch. Giúp cho các bạn tìm hiểu thuận tiện dễ dàng hơn trong quá trình giao dịch.

Hy vọng với những hướng dẫn chi tiết của Đội Ngũ TRADERPTKT.COM để các bạn có thể đặt lệnh mua bán trên phần mềm Metatrader 5. Đón xem các bài viết khác sẽ hướng dẫn về cách sử dụng MT5 làm sao cho hiệu quả ở các bài viết tiếp theo.

»Hướng dẫn sử dụng chỉ báo ATR hiệu quả

Ở bài viết trên Chúng Tôi đã giúp bạn nắm được các thao tác cần thực hiện và những điều cần lưu ý. Chúc các bạn thực hiện thành công trên máy tính của mình nhé!

Bảng xếp hạng sàn giao dịch
Đánh giá

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

X
Maps Maps Messenger Messenger Zalo Zalo Zalo Phone