Cổ phiếu VinFast tăng vọt lên hơn 37 USD sau niêm yết thành công trên Nasdaq

Cổ phiếu Vinfast ra mắt Nasdaq
Chia sẻ

Sau khi rung chuông ra mắt trên sàn chứng khoán Nasdaq (Mỹ), cổ phiếu VFS của hãng xe điện VinFast đã có phiên giao dịch đầu tiên đầy kịch tính và thành công khi tăng giá hơn 68%, vốn hóa vươn lên mốc 85,2 tỉ USD – cao hơn Ford, General Motors…

VinFast niêm yết thành công trên Nasdaq đã nối dài danh sách thành viên tỷ USD vốn hóa trong hệ sinh thái của Vingroup.
VinFast niêm yết thành công trên Nasdaq đã nối dài danh sách thành viên tỷ USD vốn hóa trong hệ sinh thái của Vingroup.

Chứng khoán Mỹ “đỏ lửa”, cổ phiếu VinFast tăng vọt trong phiên ra mắt

Bất chấp cả 3 chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ đỏ rực, cổ phiếu VinFast trong phiên giao dịch đầu tiên trên sàn Nasdaq xanh mướt.

Rạng sáng nay (16.8 giờ Việt Nam), phiên giao dịch chứng khoán tại Mỹ đóng cửa với 3 chỉ số chính chìm trong sắc đỏ. Riêng cổ phiếu VFS của VinFast đóng cửa tăng cao ở mức 37,06 USD/cổ phiếu, tương ứng tăng 68,4% so với mức giá mở cửa. Khối lượng khớp lệnh của VFS trong phiên đầu tiên đạt gần 6,8 triệu cổ phiếu.

Cổ phiếu Vinfast niêm yết thành công trên Nasdaq
Cổ phiếu Vinfast niêm yết thành công trên Nasdaq

Ước tính với giá hơn 37 USD cho một cổ phiếu, giá trị vốn hóa của hãng xe điện thương hiệu Việt sau phiên giao dịch đầu tiên tại Mỹ đạt mức 85,5 tỉ USD, gấp 3,7 lần định giá ban đầu là 23 tỉ USD.

Đặc biệt, giá cổ phiếu VFS bùng nổ vào cuối phiên đánh dấu sự thành công có thể nói ngoài mong đợi của chính công ty và các nhà đầu tư quan tâm đến thương hiệu Việt trong bối cảnh sắc đỏ lan rộng trên bảng giá điện tử chứng khoán tại Phố Wall trong phiên 15.8.

Chốt phiên, chỉ số Nasdaq Composite rớt 1,14%, tương ứng giảm 157,28 điểm, xuống còn 13.631,05 điểm; chỉ số Dow Jones mất 1,02%, tương ứng mất 361,24 điểm, xuống 34.946,39 điểm và S&P 500 rớt 1,16%, xuống 4.437,86 điểm. Nhóm cổ phiếu tài chính tại Mỹ suy yếu như cổ phiếu JPMorgan Chase và Wells Fargo đều giảm 2%; cổ phiếu Bank of America mất 3%. Không có ngoại lệ, cổ phiếu các ngân hàng khu vực cũng chìm trong sắc đỏ với chứng chỉ quỹ SPDR S&P Regional Banking ETF sụt 3%. Cổ phiếu ngân hàng khu vực giảm sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) khu vực Minneapolis, Neel Kashkari, phát biểu ủng hộ quy định về vốn “nhiều hơn nữa”…

» Kiến Thức Cung Cầu (Supply Demand)

Việc VinFast niêm yết và giao dịch thành công trên sàn Nasdaq tại Mỹ – là thị trường vốn lớn nhất thế giới – trở thành cột mốc lịch sử trong lộ trình phát triển của VinFast. Sự kiện không chỉ mở ra cơ hội tiếp cận thị trường vốn quốc tế thúc đẩy VinFast phát triển mạnh trong tương lai mà còn truyền cảm hứng cho các thương hiệu Việt tiến ra thế giới.

Sự kiện này cũng đã tác động đến nhóm cổ phiếu thuộc Tập đoàn Vingroup đang giao dịch trên sàn chứng khoán Việt Nam trong thời gian gần đây. Cổ phiếu VIC của Tập đoàn Vingroup đã tăng lên gần 71.000 đồng, tương ứng tăng hơn 28% sau 2 tuần. Tương tự, cổ phiếu VRE đạt 31.300 đồng, tăng 8% và cổ phiếu VHM của Vinhomes đạt gần 62.000 đồng, cộng 5% sau 2 tuần.

Cổ phiếu và chứng quyền của hãng xe điện VinFast chính thức được rung chuông ra mắt trên sàn chứng khoán Nasdaq, đánh dấu bước ngoặt lịch sử VinFast trở thành công ty niêm yết đại chúng tại Mỹ, bước vào đường đua huy động vốn toàn cầu cùng với hàng ngàn doanh nghiệp lớn.

“Cùng với việc niêm yết ngày hôm nay, VinFast sẽ có cơ hội tiếp cận các nguồn vốn để đẩy nhanh quá trình mở rộng thị trường quốc tế, tiếp tục giới thiệu các sản phẩm mới và đem các sản phẩm xe điện đến gần hơn với tất cả mọi người”, tổng giám đốc VinFast toàn cầu Lê Thị Thu Thủy phát biểu tại sự kiện ra mắt cổ phiếu vào tối 15-8, theo giờ Việt Nam.

VinFast thành công ty xe điện vốn hóa lớn thứ hai sau Tesla

Cổ phiếu VFS chốt phiên giao dịch đầu tiên hơn 37 USD, tương đương vốn hóa hơn 85 tỷ USD, trở thành công ty xe điện vốn hóa lớn thứ hai, chỉ sau Tesla.

Với xấp xỉ 2,3 tỉ cổ phiếu được lưu hành, sau phiên giao dịch đầu tiên trên sàn chứng khoán Mỹ, giá trị vốn hóa của hãng xe điện VinFast đã vươn lên mốc 85,2 tỉ USD, vượt xa các hãng xe nổi tiếng trên thế giới như Ford, General Motors, Stellantis…

Quy mô vốn hóa các công ty xe điện hàng đầu thế giới
Quy mô vốn hóa các công ty xe điện hàng đầu thế giới

Theo Barron, màn ra mắt của nhà sản xuất xe điện Việt Nam cho thấy các nhà đầu tư vẫn quan tâm đến các công ty sản xuất xe điện khởi nghiệp được hỗ trợ bởi các công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC).

Mức vốn hóa của VinFast sau phiên giao dịch đầu tiên cao hơn mọi công ty xe điện khởi nghiệp tại Mỹ cộng lại. Con số này cũng lớn hơn nhiều vốn hóa của các nhà sản xuất ôtô truyền thống như Ford Motor, GM, Stellantis, BMW, Volkswagen, Tập đoàn Mercedes-Benz và nhiều hãng xe khác.

Sau phiên giao dịch 15/8, VinFast cũng điền tên vào danh sách những công ty xe điện giá trị nhất thế giới. Đứng đầu danh sách này là Tesla với quy mô vốn hóa gần 740 tỷ USD. Hai công ty đứng tiếp theo giờ đây sẽ là VinFast (vốn hóa 85 tỷ USD) và Li Auto (40,1 tỷ USD).

Con số 85 tỷ USD của VinFast cũng vượt xa công ty xe điện đứng thứ hai tại Mỹ là Lucid Motors, với vốn hóa sau phiên hôm qua dừng ở mức 14,5 tỷ USD.

Cơ cấu cổ đông cô đặc khiến số lượng cổ phiếu tự do chuyển nhượng (free-float) cho các nhà đầu tư khác giao dịch ở mức thấp, theo đó cổ phiếu sẽ có xu hướng dao động mạnh.

Tuy nhiên, theo Bloomberg, các giao dịch liên quan đến SPAC gần đây khác đã trải qua những phiên giao dịch bùng nổ ban đầu nhưng ngay sau đó là đà giảm mạnh khi các nhà giao dịch tìm kiếm lợi nhuận nhanh chóng.

Nếu VinFast có thể giữ được vùng giá giao dịch hiện tại, công ty này sẽ ở một vị thế vượt trội so với hiệu suất ảm đạm của các nhà sản xuất ôtô điện khác được niêm yết thông qua SPAC, bao gồm Lordstown Motors, Nikola hay Faraday Future Intelligent Electric. Các công ty khởi nghiệp này đến nay đều giảm hơn 90% giá trị thị trường kể từ khi sáp nhập.

Nối dài danh sách thành viên tỷ USD vốn hóa trong hệ sinh thái của Vingroup

VinFast niêm yết thành công trên Nasdaq đã nối dài danh sách thành viên tỷ USD vốn hóa trong hệ sinh thái của Vingroup. Trước đó, từ tập đoàn mẹ Vingroup (VIC – niêm yết 2007) đến Vincom Retail (VRE – 2017), Vinhomes (VHM – 2018), các doanh nghiệp của ông Phạm Nhật Vượng đều mang đến “bom tấn” cho thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, mức vốn hóa của VinFast đã vượt xa cả công ty trên.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/8 tại Việt Nam, giá trị vốn hóa của Vingroup là khoảng 11,2 tỷ USD. Trong khi đó, con số này của Vinhomes là khoảng 11,4 tỷ USD và Vincom Retail là 3 tỷ USD.

Biểu đồ giá cổ phiếu Vinfast (VFS)
Biểu đồ giá cổ phiếu Vinfast (VFS)

Sự kiện VinFast niêm yết chắc chắn sẽ tạo ra cú huých lớn đối với Vingroup. Hoạt động định giá lại của giới đầu tư có thể tác động tích cực đến Vingroup bởi chỉ tính riêng phần vốn trong VinFast (51%) đã có giá trị hơn 43 tỷ USD, vượt xa mức vốn hóa hiện tại của tập đoàn này. Đây là còn chưa kể các tài sản và công ty con khác đều có giá trị rất lớn. Theo phương pháp cộng gộp từng phần (SOTP), Vingroup có thể coi là đang được định giá rẻ.

Bảng xếp hạng sàn giao dịch
Đánh giá

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

X
Maps Maps Messenger Messenger Zalo Zalo Zalo Phone