Ngân hàng Pháp bị cáo buộc gian lận thuế, rửa tiền?

Chia sẻ

Cập Nhật Tin Tức Thị Trường 29/03/2023

Ngân hàng Pháp bị cáo buộc gian lận thuế, rửa tiền trong bối cảnh nhạy cảm khi mà các nhà đầu tư đang hoang mang vì các vụ sụp đổ ngân hàng lần trước, Vàng thế giới tăng khi đồng USD suy yếu? Trong bài viết này đội ngũ TRADERPTKT.COM chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những cập nhật mới nhất về tình hình thị trường Forex, Vàng, ,Tiền Điện Tử, Tin Tức Về Ngân Hàng Quốc Tế, Kim Loại.

1. Loạt ngân hàng Pháp bị cáo buộc gian lận thuế, rửa tiền

HSBC Holdings, Natixis và công ty đầu tư Exane của BNP cũng nằm trong phạm vi của cuộc điều tra, theo văn phòng công tố ở Paris. Cơ quan này cho biết thêm rằng khoản nộp phạt bao gồm tiền phạt và tiền thuế còn thiếu. Công tố viên cho hay các cuộc điều tra sơ bộ liên quan đã bắt đầu vào tháng 12/2021.

Loạt ngân hàng Pháp bị cáo buộc gian lận thuế, rửa tiền

Các cuộc điều tra liên quan tới chiến lược chênh lệch cổ tức, được gọi là Cum-Cum, trong đó, các cổ đông chuyển nhượng cổ phiếu trong một thời gian ngắn cho các nhà đầu tư ở nước ngoài để tránh thuế cổ tức. Các nhà đầu tư nắm giữ số cổ phiếu đó vào khoảng thời gian mà cổ tức được chi trả, và hoặc không bị đánh thuế hoặc được hoàn thuế. Sau đó họ bán lại số cổ phiếu này cho chủ sở hữu ban đầu và số tiền tiết kiệm được được chia cho các bên.

Đại diện của BNP, HSBC và Natixis đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận. Người phát ngôn của SocGen đã xác nhận rằng ngân hàng là một phần của cuộc điều tra.

Các cuộc điều tra bất ngờ này làm gia tăng tâm lý tiêu cực xung quanh ngành ngân hàng toàn cầu, đặc biệt là ở Mỹ và châu Âu, nơi mà giới đầu tư vẫn còn hoang mang sau sự sụp đổ của ba ngân hàng Mỹ và cuộc giải cứu khẩn cấp đối với Credit Suisse.

Theo công tố viên, cuộc điều tra này đã được chuẩn bị trong nhiều tháng và có sự tham gia của 16 thẩm phán địa phương, hơn 150 điều tra viên và 6 công tố viên từ Cologne, Đức. Hành vi tránh nộp thuế đối với cổ tức ở Đức là một bê bối đã diễn ra ở quốc gia này trong gần một thập kỷ qua.

>> khoá học Nến Heiken Ashi

Một kế hoạch tương tự, được gọi là Cum-Ex, cho phép những người bán khống và người nắm giữ cổ phiếu thực tế được miễn thuế đối với cổ tức được trả một lần.

Một nhà giao dịch từng tham gia Cum-Ex của Đức vào năm 2019 đã nói với tòa án rằng Cum-Ex sinh lãi gấp 5 – 6 lần so với Cum-Cum. Tuy nhiên, Cum-Cum phổ biến hơn nhiều, đặc biệt là trong giao dịch liên ngân hàng, vì rủi ro pháp lý được coi là thấp hơn nhiều.

Cum-Cum đã được sử dụng rộng rãi vì nó được cho là không gây ra bất kỳ vấn đề pháp lý nào giống như cách mà Cum-Ex làm. Cuộc điều tra kéo dài đó đã quét sạch hàng ngàn nghi phạm tiềm năng trong lĩnh vực tài chính và hầu hết ngân hàng quốc tế lớn ở Đức đều bị điều tra.

2. Vàng thế giới tăng khi đồng USD suy yếu

Sau 2 phiên giảm, kết thúc phiên ngày thứ Ba, hợp đồng vàng giao ngay tiến 0.92% lên 1,974.54 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai cộng 1.14% lên 1,976.30 USD/oz.

Vàng thế giới tăng khi đồng USD suy yếu

Chỉ số đồng USD lùi 0.4%, làm kim loại quý được neo giá theo đồng bạc xanh trở nên ít đắt đỏ hơn đối với người nắm giữ những đồng tiền khác.

Jim Wyckoff, Chuyên gia phân tích cấp cao tại Kitco Metals, nhận định: “Đồng USD suy yếu vào ngày hôm nay làm tăng nhu cầu mua vào trên thị trường vàng. Tuy nhiên, nhu cầu mua chắc chắn đang bị ảnh hưởng tiêu cực bởi thực tế là cuộc khủng hoảng ngân hàng, ít nhất ở thời điểm hiện tại, dường như đã ổn định”.

Trong phiên điều trần đầu tiên của Quốc hội Mỹ về vụ phá sản đột ngột của 2 ngân hàng khu vực của Mỹ và sự bất ổn tiếp theo trên thị trường, một cơ quan quản lý hàng đầu của Mỹ đã chỉ trích Silicon Valley Bank về việc quản lý rủi ro, trong khi các nhà lập pháp yêu cầu được biết lý do tại sao các dấu hiệu cảnh báo về khó khăn đã bị bỏ qua.

“Thị trường vẫn còn không chắc chắn về vấn đề đó, và điều đó sẽ hạn chế nhu cầu rủi ro trong ít nhất vài tuần tới cho đến khi chúng ta nghĩ rằng chúng ta đã vượt qua cuộc khủng hoảng này”, ông Wyckoff nói.

Phố Wall đang khó khăn tìm hướng đi khi nhà đầu tư cân nhắc những lo ngại về cuộc khủng hoảng ngân hàng, trong khi lợi suất trái phiếu Mỹ tăng trong bối cảnh tập trung vào lộ trình lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

3. Giá thép ngày 29/3: Thép thế giới tăng, dự báo tiêu thụ thép sẽ tăng mạnh từ quý III

Giá thép tăng 24 nhân dân tệ trên sàn giao dịch

Giá thép giao kỳ hạn tháng 10/2023 trên sàn giao dịch Thượng Hải tăng 24 Nhân dân tệ, lên mức 4.112 Nhân dân tệ/tấn.Giá thép giao kỳ hạn giao tháng 1/2024 tăng 28 Nhân dân tệ, lên mức 4.031 Nhân dân tệ/tấn.

Dự báo tiêu thụ thép trong nước tăng mạnh từ quý III

Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết, tính chung hai tháng đầu năm 2023, sản xuất thép thành phẩm đạt hơn 4,285 triệu tấn, giảm 16,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Bán hàng thép thành phẩm đạt 3,851 triệu tấn, giảm 23,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xuất khẩu đạt 1 triệu tấn, giảm 10,4%.

Sản xuất và bán hàng đều giảm, ngành thép đối mặt với khó khăn trong bối cảnh nền kinh tế có nhiều yếu tố không thuận lợi như thị trường bất động sản trầm lắng, giá nguyên liệu nhập tăng cao trong khi giá bán thép thành phẩm tăng chậm kéo theo lợi nhuận của ngành mỏng hơn. Dự báo trước khó khăn và thách thức, ngành thép bước vào năm 2023 mang theo sự nỗ lực vượt lên.

Vừa qua, tại thị trường trong nước, một số doanh nghiệp đã điều chỉnh giá bán thép thành phẩm để bù vào đà tăng của giá nguyên liệu. Sau khi điều chỉnh, giá bán thép thành phẩm tăng 5-6% so với cuối năm 2022. Trong khi tại thị trường toàn cầu, giá bán thép thành phẩm đã tăng khoảng 10-11% so với cuối năm 2022.

Giới phân tích nhận định khó khăn của ngành thép sẽ sớm qua đi, tiêu thụ thép trong quý III và quý IV năm nay sẽ tăng trưởng mạnh trở lại nhờ giải ngân vốn đầu tư công và chính sách thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội.Về đầu tư công, các dự án trọng điểm được quan tâm như cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, các cảng logistics, kéo thu nhu cầu tiêu thụ thép tăng cao.

Công ty Chứng khoán Mirae Asset cũng dự phóng tình hình thị trường bất động sản năm 2023 vẫn đối mặt nhiều khó khăn sẽ kéo theo nhu cầu thép khó có sự tăng trưởng, tuy nhiên, kỳ vọng vào việc giải ngân đầu tư công sẽ bù đắp một phần sự suy giảm của thị trường bất động sản.

Với triển vọng ngành phục hồi tốt hơn, một số doanh nghiệp ngành thép đã lên kế hoạch tăng trưởng trong năm 2023.

Thép thanh vằn trong nước đồng loạt tăng giá

Từ 21/3, một số doanh nghiệp sản xuất thép nâng 150.000 – 160.000 đồng/tấn với sản phẩm thép vằn thanh D10 CB300, lên khoảng 15,9 – 16 triệu đồng/tấn, theo số liệu của Steel Online.

Cụ thể, doanh nghiệp thép Hòa Phát tại miền Bắc, miền Nam nâng 150.000 đồng/tấn đối với dòng thép vằn thanh D10 CB300, giá thépở hai miền lần lượt ở mức 15,99 triệu đồng/tấn và 16,03 triệu đồng/tấn. Còn tại miền Trung, Hòa Phát tăng 160.000 đồng/tấn với thép vằn thanh D10 CB300 lên 15,9 triệu đồng/tấn.

Tương tự, thương hiệu thép Việt Ý cũng nâng 150.000 đồng/tấn với dòng thép vằn thanh D10 CB300 lên 15,96 triệu đồng/tấn.Với thép Việt Đức tại miền Bắc, dòng thép vằn thanh hiện có giá 15,96 triệu đồng/tấn sau khi doanh nghiệp này điều chỉnh tăng 150.000 đồng/tấn.

Với mức tăng 150.000 đồng/tấn, giá thép vằn thanh D10 CB300 của thương hiệu Kyoei đang ở mức 15,99 triệu đồng/tấn.Còn thép Thái Nguyên điều chỉnh tăng 100.000 đồng/kg đối với thép cuộn CB240, lên mức 15,86 triệu đồng/kg; thép thanh tăng 150.000 đồng/kg, hiện có giá 15,96 đồng/kg.

Còn lại, một số doanh nghiệp như Thép miền Nam, Pomina, Thép Thái Nguyên, Vina Kyoei… vẫn chưa có động thái điều chỉnh giá thép.Như vậy tính từ đầu năm 2023 đến nay, giá thép vằn thanh D10 CB300 đã có 5 đợt điều chỉnh tăng, tuỳ thương hiệu.

Như vậy, sau 6 đợt điều chỉnh liên tiếp từ đầu năm, mặt bằng giá thép hiện được đưa về giai đoạn tháng 7-8 năm ngoái. Mức này cao hơn rất nhiều so với trung bình 12,5 triệu đồng một tấn trước đợt tăng nóng kéo dài từ tháng 3 đến đầu tháng 5/2022.

Lý giải nguyên nhân, các doanh nghiệp nói giá tăng do nguyên liệu đầu vào khan hiếm khi nhiều nhà máy đã dừng sản xuất phôi ở một số lò từ năm trước. Ngoài ra, các nhà máy phải trả đơn hàng đã ký từ trong năm, làm giá thép tăng cục bộ do nguồn cung ít.

Nguyên liệu đầu vào tăng nhiều cũng khiến các nhà máy trong nước nâng giá bán để giảm lỗ. Số liệu từ Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho thấy, giá than cốc đang có xu hướng tăng trở lại kể từ tháng 11/2022 đến nay. Thép phế liệu vào đầu tháng 3 tăng 13 USD một tấn so với tháng trước. Thép cán nóng HRC cũng tăng 24 USD

4. Dầu tiếp tục tăng trước rủi ro gián đoạn nguồn cung từ Iraq

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu Brent tiến 62 xu (tương đương 0.79%) lên 78.74 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 0.52 USD (tương đương 0.71%) lên 73.31 USD/thùng.

Giá dầu đã vọt hơn 3 USD vào ngày thứ Hai (27/3) sau khi Iraq buộc phải ngừng xuất khẩu 450,000 thùng/ngày từ khu vực Kurdistan phía bắc nước này qua Thổ Nhĩ Kỳ sau khi thắng kiện trong vụ việc cần có sự đồng ý của Baghdad để vận chuyển dầu.

Baghdad cho biết bất kỳ sự gián đoạn xuất khẩu nào của khu vực Kurdistan kéo dài đến cuối năm sẽ có nghĩa là giá dầu Brent được kỳ vọng tăng 3 USD/thùng so với mức 92 USD/thùng được dự báo cho năm 2023.

Thông báo vào ngày thứ Hai rằng First Citizens BancShares sẽ mua lại các khoản tiền gửi và khoản vay của Silicon Valley Bank đã mang lại hy vọng cho lĩnh vực ngân hàng và giúp cổ phiếu ngân hàng châu Âu khởi sắc.

Jim Ritterbusch của công ty tư vấn Ritterbusch and Associates chia sẻ: “Những lo ngại về vấn đề ngân hàng đã lắng xuống và tạm thời làm giảm bớt kỳ vọng về một cuộc suy thoái”.

Đồng USD suy yếu, vốn làm dầu trở nên ít đắt đỏ hơn đối với người mua nước ngoài, cũng góp phần làm tăng giá dầu thô.Giá dầu được dự báo sẽ tiếp tục nhận được hỗ trợ từ những dấu hiệu nhu cầu phục hồi ở Trung Quốc.

Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc được dự báo tăng 6.2% trong năm 2023 lên 540 triệu tấn, theo một dự báo thường niên của đơn vị nghiên cứu thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc vào ngày thứ Hai.

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak vào ngày thứ Ba cho biết nước nga cần tập trung vào việc thúc đẩy xuất khẩu năng lượng sang các nước được xem là thân thiện và lưu ý rằng nguồn cung dầu của Nga cho Ấn Độ đã tăng 22 lần vào năm ngoái.

Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2.52%, đóng góp 8.85% vào mức tăng trưởng chung; khu vực công nghiệp và xây dựng giảm 0.4%, làm giảm 4.76%; khu vực dịch vụ tăng 6.79%, đóng góp 95.91%.

5. GDP quý 1 năm 2023 của Việt Nam tăng 3.32%

Đóng góp của một số ngành dịch vụ vào mức tăng tổng giá trị tăng thêm của quý 1 năm nay như sau: Dịch vụ lưu trú và ăn uống tăng 25.98% so với cùng kỳ năm trước, đóng góp 0.64 điểm phần trăm; ngành bán buôn và bán lẻ tăng 8.09%, đóng góp 0.85 điểm phần trăm; hoạt động tài chính, ngân hàng và bảo hiểm tăng 7.65%, đóng góp 0.45 điểm phần trăm; ngành vận tải, kho bãi tăng 6.85%, đóng góp 0.43 điểm phần trăm; ngành thông tin và truyền thông tăng 1.5%, đóng góp 0.1 điểm phần trăm.

Về cơ cấu nền kinh tế quý 1 năm 2023, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm tỷ trọng 11.66%; khu vực công nghiệp và xây dựng chiếm 35.47%; khu vực dịch vụ chiếm 43.65%; thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm chiếm 9.22%.

Về sử dụng GDP quý 1/2023, tiêu dùng cuối cùng tăng 3.01% so với cùng kỳ năm trước, đóng góp 46.11% vào tốc độ tăng chung; tích lũy tài sản tăng 0.02%, đóng góp 0.14%; xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ giảm 8.33%; nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ giảm 10,52%, chênh lệch xuất, nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ đóng góp 53.75%.

Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh, thành phố trực Trung ương (GRDP) quý 1 năm 2023 so với cùng kỳ năm trước tăng ở 58 địa phương và giảm ở 5 địa phương trên cả nước. Trong đó, một số địa phương có tốc độ tăng GRDP ở mức cao so với tốc độ tăng GDP như Hậu Giang tăng 12.67%; Bình Thuận tăng 9.86%; Hải Phòng tăng 9.65%; Khánh Hòa tăng 9.07%; Cà Mau tăng 9.05%; Ninh Bình tăng 8.45%; Tuyên Quang tăng 8.42%; Bắc Giang tăng 8.40%. (Theo Nhịp Sống Thị Trường)

6. Bitcoin và các đồng tiền ảo giảm giá khi Binance đối diện vụ kiện mới

Giá của Bitcoin và các loại tiền điện tử lớn khác đã giảm vào thứ Hai sau khi Binance bị cơ quan quản lý Mỹ kiện. Các cơ quan quản lý cáo buộc sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới vi phạm luật tuân thủ và cung cấp các sản phẩm phái sinh bất hợp pháp.

Ủy ban giao dịch hàng hóa tươn.g lai Hoa Kỳ (CFTC) đã đệ đơn kiện Binance, người sáng lập Changpeng Zhao và cựu Giám đốc tuân thủ Samuel Lim, cáo buộc “cố ý trốn tránh” luật pháp Hoa Kỳ.

Đơn kiện nói rằng Binance đã hướng dẫn nhân viên và khách hàng bỏ qua các biện pháp kiểm soát tuân thủ và cũng có khả năng tham gia vào giao dịch nội gián bằng cách điều hành khoảng 300 “tài khoản nội bộ” được liên kết với Zhao.

CFTC cũng cáo buộc Binance điều hành một sàn giao dịch phái sinh bất hợp pháp cho các token như Bitcoin và Ethereum, mà cơ quan quản lý gọi là hàng hóa.

Bitcoin đã giảm 3% sau thông báo xuống còn 27.143,95 USD, trong khi Ethereum giảm 3,3%. Binance Coin (BNB), mã thông báo gốc của sàn giao dịch, đã mất 5,5%, trong khi tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử giảm gần 3%.

Đơn của CFTC đã trích dẫn một số email và bản ghi nhớ nội bộ được tiết lộ bởi một loạt các cuộc điều tra của Reuters.

Vụ kiện hôm thứ Hai là bước mới nhất trong những động thái chống lại tiền điện tử, trong đó chính quyền Hoa Kỳ buộc tội một số công ty nổi tiếng tham gia lừa đảo hoặc vi phạm luật chứng khoán.

Các báo cáo phương tiện truyền thông gần đây cho thấy Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã điều tra Binance vì đã tạo điều kiện cho hoạt động rửa tiền và tài trợ khủng bố ít nhất kể từ năm 2018.

Gần đây nhất, Coinbase (NASDAQ:COIN), sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất của đất nước, đã được Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) thông báo về hành động pháp lý đang chờ xử lý, trong khi người sáng lập Tron Justin Sun cũng bị buộc tội thao túng thị trường và vi phạm luật chứng khoán.

Hành động pháp lý, cùng với việc đóng cửa một số ngân hàng thân thiện với tiền điện tử vào tháng 3, đã khiến tâm lý nhà đầu tư đối với không gian này trở nên tồi tệ hơn.

Điều này cũng xảy ra sau khi lãi suất tăng và một loạt vụ phá sản nổi tiếng đã xóa sạch khoảng 70% vốn hóa thị trường tiền điện tử cho đến năm 2022.

Trên đây là những cập nhật tin tức mới nhất ảnh hưởng tác động đến thị trường Forex, Vàng, Tiền điện tử và Chứng khoán,… được đội ngũ TRADERPTKT.COM chia sẻ đến bạn đọc. Mọi tin tức đều khiến thị trường có thể thay đổi đột ngột, các bạn tham gia thị trường ở thời điểm hiện tại cần thận trọng. Nên có cái nhìn dài hạn hơn về thị trường, điều này sẽ giúp bạn hạn chế bớt rủi do trong quá trình đầu tư.

Mong bài viết này có thể giúp bạn tham khảo phần nào, chúc các bạn một ngày tốt lành, giao dịch tốt và có nhiều lợi nhuận!

Đánh giá

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

X
Maps Maps Messenger Messenger Zalo Zalo Zalo Phone