Khủng hoảng ngân hàng lắng xuống liệu vàng có bị bán tháo?

Chia sẻ

Cập Nhật Tin Tức Thị Trường 28/03/2023

Vàng thế giới giảm do lo ngại về khủng hoảng ngần hàng lặng xuống, giá thép tăng trên sàn giao dịch, chứng khoán Mỹ tăng liên tục? Trong bài viết này đội ngũ TRADERPTKT.COM chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những cập nhật mới nhất về tình hình thị trường Forex, Vàng, ,Chứng Khoán, Tin Tức Về Ngân Hàng Quốc Tế, Kim Loại.

1. Vàng thế giới giảm hơn 1% khi lo ngại về khủng hoảng ngân hàng lắng xuống

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng vàng giao ngay lùi 1.02% xuống 1,957.13 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai mất 1.5% còn 1,953.80 USD/oz.

Vàng thế giới giảm hơn 1% khi lo ngại về khủng hoảng ngân hàng lắng xuống

Phillip Streible, Giám đốc chiến lược thị trường tại Blue Line Futures, nhận định: “Có một cảm giác bình tĩnh trên thị trường và dòng tiền trở lại một số tài sản rủi ro, và tất cả các giao dịch trú ẩn an toàn như vàng đang bắt đầu bị bán tháo”.

Một tổ chức mua các khoản tiền gửi và khoản vay của Silicon Valley Bank đã giúp các chỉ số chính trên Phố Wall tăng điểm, khiến hợp đồng vàng rớt mốc 2,000 USD/oz đã ghi nhận hồi tuần trước.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại khu vực Minneapolis, Neel Kashkari, cho biết căng thẳng trong lĩnh vực ngân hàng gần đây và khả năng xảy ra một cuộc khủng hoảng tín dụng tiếp khiến Mỹ tiến gần hơn đến suy thoái. Tuy nhiên, các quan chức Fed cho biết không có dấu hiệu cho thấy căng thẳng tài chính đang trở nên tồi tệ hơn.

Lukman Otunuga, chuyên gia phân tích nghiên cứu cấp cao tại FXTM, nhận định: “Nhu cầu đối với kim loại quý đã giảm bớt do đồng USD ổn định và các tín hiệu trái chiều về chính sách tiền tệ từ Fed”.

>> Khóa học Nến Heiken Ashi

Tuần trước, Fed cho biết họ sắp tạm dừng việc nâng lãi suất, qua đó thúc đẩy sức hấp dẫn của kim loại không đem lại lợi suất.Về mặt vật chất, kim ngạch nhập khẩu vàng ròng tháng 2 của Trung Quốc qua Hồng Kông tăng gần gấp 3 so với tháng trước.

2. CEO ANZ: Hỗn loạn của ngành ngân hàng có khả năng gây ra khủng hoảng tài chính

Các nhà chức trách trên khắp thế giới đang đưa ra cảnh báo cao về hậu quả từ tình trạng hỗn loạn gần đây của giới nhà băng sau khi Silicon Valley Bank (SVB) và Signature Bank ở Mỹ cũng như thương vụ sáp nhập khẩn cấp giữa UBS và Credit Suisse.

Ông Elliott cho biết: “Đây rõ ràng là một cuộc khủng hoảng đối với một số người, nhưng ai mà biết liệu nó có phải là một cuộc khủng hoảng tài chính hay không. Vậy nó có khả năng trở thành một cuộc khủng hoảng không? Có, rất có thể”.

Tuy nhiên, ông nói rằng còn quá sớm để khẳng định cục diện hiện tại có thể dẫn đến một khác cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu tương tự như 15 năm trước, thứ đã đẩy các nền kinh tế tiên tiến lớn của thế giới vào cuộc suy thoái tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái vào những năm 1930.

Các ngân hàng ở Australia không bị ảnh hưởng nhiều như ở Mỹ và Anh trong cuộc khủng hoảng năm 2008, một phần nhờ vào các tiêu chuẩn cho vay chặt chẽ hơn và nền kinh tế trong nước kiên cường hơn.

“Đây là một vấn đề khác. Điều này liên quan đến cuộc chiến của thế giới với lạm phát, cách các ngân hàng trung ương tăng lãi suất rất nhanh để chống lại nó, và điều đó đã gây ra thiệt hại”, ông nói.

Ngay sau sự sụp đổ của Silicon Valley Bank, cơ quan quản lý ngân hàng của Australia lập tức tăng cường giám sát các ngân hàng địa phương. Theo ông Elliott, với các bài học từ cuộc khủng hoảng trước, các cơ quan quản lý toàn cầu đã hành động nhanh hơn nhiều để hỗ trợ các ngân hàng vào thời điểm hỗn loạn này.

“Rõ ràng mọi chuyện vẫn chưa kết thúc. Tôi nghĩ bạn không thể ngồi đây và nói: ‘Chà, Silicon Valley Bank và Credit Suisse đã được xử lý xong và, cuộc sống sẽ trở lại bình thường’. Tuy nhiên, những thứ như thế này có xu hướng mất một khoảng thời gian dài để kết thúc hoàn toàn”.

Rachel Slade, Giám đốc mảng ngân hàng cá nhân tại National Australia Bank, nói với Australian Financial Review ngày 27/03 nói rằng các khách hàng thế chấp đã bắt đầu có dấu hiệu căng thẳng đầu tiên sau 10 đợt tăng lãi suất liên tiếp, song chưa có đột biến nào về nguy cơ vỡ nợ.

Bộ trưởng Tài chính Australia Jim Chalmers cho biết nước này đang ở vị thế tốt để chống lại một số biến động vì các ngân hàng của họ có vốn tốt. Ngân hàng Dự trữ Australia tuần trước cũng cho biết các nhà băng của nước này đang rất vững mạnh.

3. Giá thép ngày 28/3: Tăng 45 Nhân dân tệ trên sàn giao dịch

Giá thép tăng 45 nhân dân tệ trên sàn giao dịch

Giá thép hôm nay giao kỳ hạn tháng 11/2023 trên sàn giao dịch Thượng Hải tăng 45 Nhân dân tệ, lên mức 4.045 Nhân dân tệ/tấn.

Giá thép giao kỳ hạn giao tháng 2/2024 tăng 12 Nhân dân tệ, lên mức 3.945 Nhân dân tệ/tấn.Trung Quốc lên kế hoạch đầu tư 2 tỷ USD vào Ai Cập về sản xuất thép

Công ty ống gang dẻo Xinxing của Trung Quốc đang lên kế hoạch đầu tư tới 2 tỷ USD vào khu kinh tế Kênh đào Suez của Ai Cập để thành lập một nhà máy sản xuất ống gang và các sản phẩm thép.

Nhà máy sẽ được xây dựng trên diện tích 1,7 triệu m2 tại TEDA Suez (Khu hợp tác kinh tế và thương mại TEDA Suez Trung Quốc – Ai Cập), nằm ở Ain Sokhna. Dự án với giá trị sản xuất hàng năm trị giá 2,6 tỷ USD, dự kiến tạo ra 2.100 việc làm.

Cơ sở sản xuất gang sẽ được thành lập với tổng vốn đầu tư là 150 triệu USD, được xây dựng trên diện tích 250.000 m2 với công suất sản xuất hàng năm là 250.000 tấn, giá trị sản xuất khoảng 1,2 tỷ USD mỗi năm và sử dụng 616 công nhân.

Nhà máy các sản phẩm thép sẽ được xây dựng với tổng vốn đầu tư khoảng 1,8 tỷ USD. Dự án định hướng xuất khẩu, trải rộng trên diện tích 1,45 triệu m2, sẽ có công suất sản xuất 2 triệu tấn hàng năm, sử dụng 1.500 người và có giá trị sản xuất hàng năm khoảng 1,4 tỷ USD.

Được phát triển trong khuôn khổ sáng kiến “Vành đai và Con đường”, TEDA Suez, nằm trong Khu Kinh tế Kênh đào Suez (SCZone), là một liên doanh được tài trợ bởi công ty CP Đầu tư TEDA Thiên Tân và Quỹ Phát triển Trung Quốc – Châu Phi.

Thép thanh vằn trong nước đồng loạt tăng giá

Từ 21/3, một số doanh nghiệp sản xuất thép nâng 150.000 – 160.000 đồng/tấn với sản phẩm thép vằn thanh D10 CB300, lên khoảng 15,9 – 16 triệu đồng/tấn, theo số liệu của Steel Online.

Cụ thể, doanh nghiệp thép Hòa Phát tại miền Bắc, miền Nam nâng 150.000 đồng/tấn đối với dòng thép vằn thanh D10 CB300, giá thépở hai miền lần lượt ở mức 15,99 triệu đồng/tấn và 16,03 triệu đồng/tấn. Còn tại miền Trung, Hòa Phát tăng 160.000 đồng/tấn với thép vằn thanh D10 CB300 lên 15,9 triệu đồng/tấn.

Tương tự, thương hiệu thép Việt Ý cũng nâng 150.000 đồng/tấn với dòng thép vằn thanh D10 CB300 lên 15,96 triệu đồng/tấn.Với thép Việt Đức tại miền Bắc, dòng thép vằn thanh hiện có giá 15,96 triệu đồng/tấn sau khi doanh nghiệp này điều chỉnh tăng 150.000 đồng/tấn.

Với mức tăng 150.000 đồng/tấn, giá thép vằn thanh D10 CB300 của thương hiệu Kyoei đang ở mức 15,99 triệu đồng/tấn.Còn thép Thái Nguyên điều chỉnh tăng 100.000 đồng/kg đối với thép cuộn CB240, lên mức 15,86 triệu đồng/kg; thép thanh tăng 150.000 đồng/kg, hiện có giá 15,96 đồng/kg.

Còn lại, một số doanh nghiệp như Thép miền Nam, Pomina, Thép Thái Nguyên, Vina Kyoei… vẫn chưa có động thái điều chỉnh giá thép.Như vậy tính từ đầu năm 2023 đến nay, giá thép vằn thanh D10 CB300 đã có 5 đợt điều chỉnh tăng, tuỳ thương hiệu.

Như vậy, sau 6 đợt điều chỉnh liên tiếp từ đầu năm, mặt bằng giá thép hiện được đưa về giai đoạn tháng 7-8 năm ngoái. Mức này cao hơn rất nhiều so với trung bình 12,5 triệu đồng một tấn trước đợt tăng nóng kéo dài từ tháng 3 đến đầu tháng 5/2022.

Lý giải nguyên nhân, các doanh nghiệp nói giá tăng do nguyên liệu đầu vào khan hiếm khi nhiều nhà máy đã dừng sản xuất phôi ở một số lò từ năm trước. Ngoài ra, các nhà máy phải trả đơn hàng đã ký từ trong năm, làm giá thép tăng cục bộ do nguồn cung ít.

Nguyên liệu đầu vào tăng nhiều cũng khiến các nhà máy trong nước nâng giá bán để giảm lỗ. Số liệu từ Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho thấy, giá than cốc đang có xu hướng tăng trở lại kể từ tháng 11/2022 đến nay. Thép phế liệu vào đầu tháng 3 tăng 13 USD một tấn so với tháng trước. Thép cán nóng HRC cũng tăng 24 USD

4. Dow Jones tiến gần 200 điểm, S&P 500 tăng 3 phiên liên tiếp

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số Dow Jones tăng 194.55 điểm (tương đương 0.6%) lên 32,432.08 điểm. Chỉ số S&P 500 nhích 0.2% lên 3,977.53 điểm. Trong khi, chỉ số Nasdaq Composite mất 0.5% còn 11,768.84 điểm.

Dow Jones tiến gần 200 điểm

Cổ phiếu các ngân hàng khu vực khởi sắc trong ngày thứ Hai. Chứng chỉ quỹ SPDR S&P Regional Banking ETF tiến 0.9%, sau khi vọt hơn 3% vào đầu phiên. Cổ phiếu First Republic leo dốc 11.8%. Cổ phiếu PacWest cũng tăng 3.4%.

Brian Levitt, Chiến lược gia thị trường toàn cầu tại Invesco, nhận định: “Tâm lý thị trường đang được cải thiện khi các nhà hoạch định chính sách thực hiện từng bước giảm bớt những thách thức gần đây”.

Một loạt các sự kiến đã giúp cải thiện tâm lý trong lĩnh vực này. CNBC đưa tin hồi cuối tuần qua rằng dòng tiền gửi từ các ngân hàng nhỏ đến các đại gia trong ngành như JPMorgan Chase và Wells Fargo đã chậm lại trong những ngày gần đây.

Ngoài ra, Bloomberg News đưa tin rằng các nhà chức trách Mỹ đang xem xét mở rộng chương trình cho vay khẩn cấp dành cho các ngân hàng, điều này có thể giúp First Republic có thêm thời gian để tăng cường thanh khoản. Cổ phiếu First Republic đã bốc hơi 46.3% vào tuần trước khi nhà đầu tư dự tính liệu kế hoạch từ một nhóm các ngân hàng gửi 30 tỷ USD có đủ để củng cố bảng cân đối kế toán của First Republic hay không.

Và First Citizens BancShares đã đồng ý mua phần lớn cổ phiếu của Silicon Valley Bank, Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang Mỹ (FDIC) cho biết đêm qua. Thoả thuận này bao gồm việc mua khoảng 72 tỷ USD tài sản của SVB với mức chiết khấu 16.5 tỷ USD, nhưng khoảng 90 tỷ USD chứng khoán và các tài sản khác vẫn “được FDIC tiếp nhận để xử lý”, FDIC cho biết.

Cổ phiếu Deutsche Bank phục hồi 4.7% sau khi nhà đầu tư hồi cuối tuần trước nhắm đến ngân hàng cho vay của Đức sau khi bị buộc tiếp quản Credit Suisse.

Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu công nghệ suy giảm vì lãi suất tăng làm giảm hy vọng về triển vọng tốt hơn cho các cổ phiếu tăng trưởng. Cổ phiếu Alphabet mất 2.8%, còn cổ phiếu Meta giảm 1.5%.

Phố Wall đã trải qua một tuần ghi nhận mức tăng bất chấp biến động liên quan đến đợt nâng lãi suất mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và cuộc khủng hoảng ngân hàng đang diễn ra. Bất chấp những bất ổn gần đây, S&P 500 đang trên đà khép lại tháng 3 gần như đi ngang và quý đầu tiên vào ngày 31/3 với mức tăng hơn 3%.

Nhịp đập Thị trường 28/03: Mở phiên xanh ngát

9h35, thị trường châu Á tăng giảm đan xen, cụ thể Nikkei 225 tăng 0.02%, ShangHai tăng 0.02%, SZSE Component giảm 0.36%,Hang Seng tăng 0.5%, KOSPI tăng 0.43%, IDX Composite tăng 0.25%, S&P/ASX 200 tăng 1.08%.

Chỉ số phái sinh VN30F2304 mở phiên ATO tăng 5.3 điểm từ 1,047.3 điểm lên 1,052.6 điểm. Vào 9h38 VN30F2304 khớp ở mức 1,056.3 điểm.

VN-Index đang tăng 6.29 điểm (0.6%) lên 1,058.54 điểm. VN30 tăng 7.21 điểm (0.68%) lên 1,063.66 điểm. HNX-Index giảm 0.2 điểm (0.1%) còn 206.47 điểm, UPCoM đang giảm nhẹ 0.12 điểm (0.16%) còn 75.56 điểm. Trên sàn HOSE tỷ lệ số cổ phiếu tăng giá gấp 5 lần số cổ phiếu giảm giá là 253(2 cổ phiếu trần)/52(0 cổ phiếu sàn).

Rổ VN30 đang có 25 cổ phiếu tăng giá, 4 cổ phiếu giảm giá. Ba cổ phiếu tăng giá tốt nhất trong nhóm VN30 là NVL(3.9%); TCB (2.5%); GAS (1.9%), NVL đã có 4 phiên tăng giá liên tiếp trong đó 2 phiền liền kề tăng trần. 3 cổ phiếu giảm giá mạnh nhất trong rổ đều mang chữ V ở đầu VNM (-0.1%); VCB (-0.5%); VHM (-0.6%).

Trên đây là những cập nhật tin tức mới nhất ảnh hưởng tác động đến thị trường Forex, Vàng, Tiền điện tử và Chứng khoán,… được đội ngũ TRADERPTKT.COM chia sẻ đến bạn đọc. Mọi tin tức đều khiến thị trường có thể thay đổi đột ngột, các bạn tham gia thị trường ở thời điểm hiện tại cần thận trọng. Nên có cái nhìn dài hạn hơn về thị trường, điều này sẽ giúp bạn hạn chế bớt rủi do trong quá trình đầu tư.

Mong bài viết này có thể giúp bạn tham khảo phần nào, chúc các bạn một ngày tốt lành, giao dịch tốt và có nhiều lợi nhuận!

Đánh giá

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

X
Maps Maps Messenger Messenger Zalo Zalo Zalo Phone