Đồng bạc xanh đang ổn định khi lợi suất trái phiếu tăng?

Chia sẻ

Cập Nhật Tin Tức Thị Trường 20/04/2023

Đồng đô la ổn định khi lợi suất trái phiếu tăng, Vàng thế giới rớt mốc 2000 USD/oz, Dầu giảm xuống mức thấp nhất trong 2 tuần qua? Trong bài viết này đội ngũ TRADERPTKT.COM chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những cập nhật mới nhất về tình hình thị trường Forex, Vàng, , Oil, Tin Tức Về Ngân Hàng Quốc Tế, Kinh Tế Việt Nam, Tin Tức Kinh Tế Mỹ.

1. Đồng đô la ổn định khi lợi suất trái phiếu tăng; Đồng Bảng tăng

Đồng đô la Mỹ đã ổn định vào đầu phiên giao dịch tại châu Âu vào thứ Tư, với việc các nhà giao dịch đang cố gắng tìm ra lộ trình khả thi của chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang bằng cách phân tích dữ liệu kinh tế và các bình luận từ các nhà hoạch định chính sách. Vào lúc 02:00 ET (06:00 GMT), chỉ số đô la, theo dõi đồng bạc xanh so với rổ sáu loại tiền tệ khác, giao dịch cao hơn 0,1% ở mức 101,510, phục hồi sau khi giảm 0,4% trong phiên trước đó.

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang St. Louis James Bullard cho biết, trong một cuộc phỏng vấn với Reuters vào thứ Ba, rằng ông ủng hộ việc tiếp tục tăng lãi suất để chống lại lạm phát dai dẳng, có khả năng nâng lãi suất Fed lên đến mức dao động từ 5,5% đến 5,75%.

Tuy nhiên, đồng nghiệp của ông, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Atlanta, Raphael Bostic, đề xuất thêm một lần tăng lãi suất 25 điểm cơ bản lên phạm vi mục tiêu 5,00%-5,25% là đủ để Fed sau đó tạm dừng và đánh giá mức độ mà lạm phát đang quay trở lại mục tiêu.

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn hai năm của Hoa Kỳ đạt mức cao nhất trong gần một tháng là 4,231% qua đêm và duy trì ở mức khoảng 4,21% vào đầu phiên giao dịch ở châu Âu, điều này cho thấy nhận xét của Bullard đã có tác động nhiều hơn trên thị trường.

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang sẽ theo dõi chặt chẽ dữ liệu kinh tế khi họ chuẩn bị cho cuộc họp tiếp theo vào tháng 5 và việc phát hành Beige Book sau phiên này có thể mang lại nhiều thông tin hơn cho các nhà đầu tư về các điều kiện kinh tế.

>> Khóa học Nến Heiken Ashi

Đồng đô la đã giảm xuống vào thứ Ba sau khi dữ liệu cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đã tăng 4,5% trong quý đầu tiên so với cùng kỳ năm ngoái, tăng tốc mạnh so với mức 2,9% của quý trước, thúc đẩy tâm lý rủi ro

Tuy nhiên, tổn thất đã được hạn chế, “có lẽ vì hai lý do: i) GDP của Trung Quốc tăng 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái với mức cơ sở thấp và ii) dữ liệu công nghiệp thấp cho thấy lĩnh vực sản xuất có thể đang phải vật lộn với nhu cầu bên ngoài yếu,” các nhà phân tích tại ING cho biết trong một lưu ý.

EUR/USD đã giảm 0,1% xuống 1,0966, sau khi tăng 0,4% trong phiên trước đó, trước khi dữ liệu lạm phát tháng 3 cuối cùng của khu vực đồng euro được công bố.

CPI dự kiến sẽ tăng 0,9% trong tháng 3, tương ứng với mức tăng hàng năm là 6,9%, giảm so với mức 8,5% trong tháng 2. Tuy nhiên, CPI lõi, không bao gồm giá lương thực và năng lượng, được cho là tăng 5,7% trong năm, cao hơn mức 5,6% của tháng trước, cho thấy Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong tháng Năm.

GBP/USD tăng 0,1% lên 1,2431, với dữ liệu được công bố trước đó vào thứ Tư cho thấy tốc độ tăng trên cơ sở hàng năm đã chậm lại ít hơn dự kiến vào tháng 3 và vẫn ở mức cao ở mức cao 10,1%. Ở những nơi khác, AUD/USD tăng 0,1% lên 0,6725, USD/JPY tăng 0,3% lên 134,44, với Thống đốc mới của Ngân hàng Nhật Bản Kazuo Ueda nhắc lại rằng ngân hàng trung ương sẽ duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ, trong khi USD/CNY tăng 0,1% lên 6,8822.

2. Vàng thế giới lại rớt mốc 2,000 USD/oz

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng vàng giao ngay lùi 0.45% xuống 1,995.91 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai mất 0.55% còn 2,008.50 USD/oz.

Vàng thế giới lại rớt mốc 2,000 USD/oz

Đồng USD mạnh hơn, được hỗ trợ bởi lợi suất trái phiếu Mỹ tăng lên mức cao nhất trong gần 1 tháng, với việc các thị trường hiện định giá khả năng 85% Fed sẽ nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 5.

Chủ tịch Fed khu vực St. Louis, James Bullard, cho biết vào ngày 18/4 rằng Fed nên tiếp tục nâng lãi suất khi dữ liệu gần đây cho thấy lạm phát vẫn dai dẳng, trong khi nền kinh tế dường như sẵn sàng tiếp tục tăng trưởng, ngay cả khi có dấu hiệu chững lại.

Đồng USD mạnh hơn gây áp lực đối với nhu cầu kim loại quý ở nước ngoái, trong khi lãi suất cao hơn làm giảm sức hấp dẫn của vàng, vốn không đem lại lợi suất.

Chuyên gia phân tích Suki Cooper của Standard Chartered cho biết kỳ vọng Fed nâng lãi suất tại cuộc họp tháng 5 đã tăng lên, điều này gây áp lực buộc vàng giảm xuống dưới mốc 2,000 USD/oz, ít nhất trong ngắn hạn.

3. Dầu giảm 2% xuống thấp nhất trong 2 tuần

Đồng USD mạnh hơn có thể làm tổn hại nhu cầu dầu toàn cầu bằng cách làm giá dầu trở nên đắt đỏ hơn ở các quốc gia khác. Nhà đầu tư cũng nản lòng bởi lạm phát vẫn cao ở châu Âu và dữ liệu kinh tế không đồng đều ở Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu Brent lùi 1.65 USD (tương đương 2.0%) xuống 83.12 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI mất 1.70 USD (tương đương 2.1%) còn 79.16 USD/thùng.

Đó là mức đóng cửa thấp nhất của cả 2 hợp đồng dầu kể từ ngày 31/3/2023, xoá bớt gần hết mức tăng kể từ thông báo cắt giảm sản lượng bất ngờ vào ngày 02/4 của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), Nga và các đồng minh trong nhóm OPEC+.

Vào ngày thứ Tư, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết dự trữ dầu thô tại Mỹ sụt 4.6 triệu thùng trong tuần trước, cao hơn nhiều so với dự báo giảm 1.1 triệu thùng của các chuyên gia phân tích và dự báo mất 2.7 triệu thùng từ Viện Xăng dầu Mỹ (API) khi các nhà máy lọc dầu hoạt động và xuất khẩu tăng, trong khi dự trữ xăng bất ngờ tăng do nhu cầu gây thất vọng.

Tại Trung Quốc, thị trường chứng khoán chìm trong sắc đỏ do dữ liệu kinh tế quý 1 không đồng đều cho thấy sự phục hồi kinh tế gập ghềnh sau khi nước này dỡ bỏ chính sách zero COVID-19 nghiêm ngặt.

Các chỉ số chứng khoán trên thế giới cũng giảm điểm sau khi tăng liên tiếp khi các nhà đầu tư xem xét báo cáo kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp, trong khi dữ liệu lạm phát của Anh củng cố kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và các ngân hàng trung ương khác sẽ tiếp tục nâng lãi suất.

Chủ tịch Fed khu vực Atlanta, Raphael Bostic, cho biết Fed có khả năng sẽ nâng lãi suất thêm một lần nữa. Theo một báo cáo của Fed, hoạt động kinh tế tại Mỹ ít thay đổi trong những tuần gần đây khi tăng trưởng việc làm có phần chững lại và lạm phát dường như chậm lại.

Trong khi đó, các quan chức Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vẫn cảnh giác với lạm phát và cũng đã đề xuất nâng thêm lãi suất. Góp phần gây thêm áp lực cho giá dầu, các nhà máy lọc dầu châu Á vẫn tiếp tục mua dầu thô của Nga trong tháng 4/2023. Ấn Độ và Trung Quốc đã mua phần lớn dầu của Nga với giá cao hơn mức giá trần của phương Tây là 60 USD/thùng, Reuters đưa tin.

4. S&P 500 gần như đi ngang dù mùa báo cáo lợi nhuận diễn ra sôi nổi

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số S&P 500 hạ 0.01% xuống 4,154.52 điểm, còn chỉ số Nasdaq Composite nhích 0.03% lên 12,157.23 điểm. Chỉ số Dow Jones mất 79.62 điểm (tương đương 0.23%) còn 33,897.01 điểm.

S&P 500 gần như đi ngang dù mùa báo cáo lợi nhuận diễn ra sôi nổi

Trong khi nhiều công ty báo cáo ghi nhận kết quả vượt qua ước tính thấp của các chuyên gia phân tích, nhà đầu tư nhận thấy điều gì đó không ổn trong kết quả khiến cổ phiếu giảm giá. Việc thiếu dự báo từ các công ty lớn cũng khiến nhà đầu tư lo lắng, với việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến sẽ nâng lãi suất một lần nữa trong vài tuần tới và nỗi lo suy thoái đang bao trùm.

Sandi Bragar, Giám đốc khách hàng của Aspiriant, cho biết: “Cho đến nay, thị trường thực sự khá ảm đạm trong mùa báo cáo lợi nhuận này”. Cổ phiếu Netflix rớt 3.2%. Vào ngày thứ Ba (18/4), gã khổng lồ ngành phát trực tuyến đã khiến nhà đầu tư thất vọng khi đẩy lùi kế hoạch kiểm soát việc chia sẻ mật khẩu. Trong quý gần nhất, EPS của Netflix cao hơn dự báo của các chuyên gia phân tích.

Công ty cũng đã có thêm nhiều tài khoản đăng ký hơn dự báo, nhưng không đạt được doanh thu như kỳ vọng.

Báo cáo lợi nhuận từ các tổ chức ngân hàng lớn khép lại với Morgan Stanley, cổ phiếu này đã tăng 0.7%. Mặc dù kết quả kinh doanh mạnh mẽ, cổ phiếu ngân hàng này ban đầu giảm khi tỷ suất lợi nhuận các mảng kinh doanh ngân hàng đầu tư, quản lỳ tài sản yếu hơn dự báo, theo chuyên gia phân tích Mike Mayo của Wells Fargo. Ông Mayo nói thêm việc bình thường hoá thuế suất ngân hàng sẽ cho thấy lợi nhuận trong quý thấp hơn dự báo.

Nhà đầu tư đang theo dõi chặt chẽ ngành ngân hàng sau vụ phá sản ngân hàng hồi tháng trước đã làm dấy lên lo ngại rằng sự sụp đổ sẽ lan rộng. Từ đầu tuần đến nay, giao dịch trên thị trường khá biến động khi nhà đầu tư đánh giá mùa báo cáo lợi nhuận cao điểm. Phố Wall mùa này đang săn lùng các dấu hiệu cho thấy nhu cầu suy yếu và các điều kiện kinh tế có khả năng cản trở suất sinh lời vào nửa cuối năm 2023.

5. Cổ phiếu NVL, HPX, POM, IBC, TVB vào diện cảnh báo

Novaland (HM:NVL) vừa hoàn thành báo cáo tài chính kiểm toán và cho biết 2.500 tỷ đồng “kẹt” trong ngân hàng đã được giải phóng. Sở Giao dịch Chứng khoán TPHcM (HOSE) vừa ra quyết định đưa loạt cổ phiếu vào danh sách cảnh báo.

Theo đó, NVL của CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va – Novaland vào diện cảnh báo kể từ ngày 25/04/2023 vì chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022 quá 15 ngày so với thời hạn quy định, thuộc trường hợp chứng khoán bị cảnh báo theo quy định tại điểm g khoản 1 Điều 37 Quy chế Niêm yết và giao dịch chứng khoán niêm yết ban hành theo Quyết định số 17/QĐ-HĐTV ngày 31 tháng 03 năm 2022 của Hội đồng Thành viên Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam.

Hôm qua, NVL mới công bố BCTC kiểm toán với lợi nhuận giảm 131 tỷ đồng so với báo cáo tự lập. Đơn vị kiểm toán PwC cũng nhấn mạnh về khả năng hoạt động liên tục của tập đoàn. Ngoài NVL, Thép Pomia (POM (HM:POM)); Hải Phát (HPX); Trí Việt (TVB) và Apax Holdings (HM:IBC) cũng bị đưa vào diện cảnh báo với lý do tương tự.

Trước đó, ngày 11/4, HOSE đã bổ sung thêm các cổ phiếu này vào danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ (cắt margin) do chậm công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022 quá hạn 5 ngày so với quy định.

Trên đây là những cập nhật tin tức mới nhất ảnh hưởng tác động đến thị trường Forex, Vàng, Tiền điện tử và Chứng khoán,… được đội ngũ TRADERPTKT.COM chia sẻ đến bạn đọc. Mọi tin tức đều khiến thị trường có thể thay đổi đột ngột, các bạn tham gia thị trường ở thời điểm hiện tại cần thận trọng. Nên có cái nhìn dài hạn hơn về thị trường, điều này sẽ giúp bạn hạn chế bớt rủi do trong quá trình đầu tư.

Mong bài viết này có thể giúp bạn tham khảo phần nào, chúc các bạn một ngày tốt lành, giao dịch tốt và có nhiều lợi nhuận!

Đánh giá

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

X
Maps Maps Messenger Messenger Zalo Zalo Zalo Phone