Bitcoin được giao dịch ở mức $27,400 USD , tăng 10.36% trong ngày

Chia sẻ

Cập Nhật Tin Tức Thị Trường 18/03/2023

Thị trường Tiền điện tử tuần vừa qua tăng mạnh trở lại, Các ngân hàng đang cố gắng giải cứu cuộc khủng hoảng để củng cố niềm tin, Thị trường vàng vẩn tiếp tục tăng? Trong bài viết này đội ngũ TRADERPTKT.COM chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những cập nhật mới nhất về tình hình thị trường Forex, Vàng, Tiền điện tử, Oil và Ngân hàng Quốc Tế

1. Thị trường tiền ảo tuần qua

Bitcoin được giao dịch ở mức $27,400 USD , tăng 10.36% trong ngày. Đây là lần tăng mạnh nhất trong ngày kể từ 10/11/2022. Động thái tăng giá này đã đẩy vốn hoá của Bitcoin lên đến $521.0, Mức vốn hoá cao nhất mà Bitcoin đã từng đạt được là $1,275.5. Bitcoin dao động trong khoảng từ $24,900.1 đến $27,227.6 trong vòng 24 giờ đồng hồ trước.

Bitcoin nhảy vọt 33%, vượt 27,000 USD

Trong tuần trước đó, Bitcoin đã tăng, và đạt 35.32%. Khối lượng giao dịch của Bitcoin trong vòng 24 giờ đến lúc tin này được phát hành là $45.7B, tương đương 59.68% tổng khối lượng giao dịch của thị trường tiền điện tử. Bitcoin dao động trong khoảng từ $19,796.7461 đến $27,227.6074 trong vòng 7 ngày trước đó.

Giá Bitcoin tăng hơn 33% chỉ sau một tuần, dao động quanh ngưỡng 27,400 USD. Ethereum – đồng tiền ảo lớn thứ hai – dao động ở mức 1,813 USD, tăng hơn 23% so với cuối tuần trước.

Các đồng tiền ảo khác trong top 10 cũng tăng vọt trong tuần qua, với BNB leo dốc 23%, Solana cộng 21%, Polygon và Dogecoin tiến 16%.

Thị trường tiền ảo hưởng lợi trước những nỗ lực hỗ trợ lĩnh vực ngân hàng của Mỹ. Giới đầu tư đặt cược rằng Mỹ có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay.

>> Khóa học nến Heiken Ashi

“Bất cứ dấu hiệu nào của việc cắt giảm lãi suất sẽ thúc đẩy dòng tiền đổ vào các tài sản rủi ro”, chuyên gia Noelle Acheson nhận định. Ông cho rằng điều này thôi thúc các tổ chức đầu tư đặt cược vào thị trường tiền ảo, bất kể họ có tin vào sự tăng trưởng của Bitcoin trong dài hạn hay không.

So với đầu năm 2023, giá Bitcoin đã tăng khoảng 55% và tiến gần đến mức cao nhất kể từ tháng 6/2022.

Khi giới đầu tư đặt cược vào khả năng Fed buộc phải bớt “diều hâu”, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ và đồng USD đã lao dốc. “Lợi suất trái phiếu sụt giảm là tin mừng đối với nhiều startup tiền ảo”, ông Edward Moya – chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Mỹ – nhận định với Bloomberg.

Rắc rối của ngành ngân hàng và thế khó của Fed

Nỗi lo ngại về lĩnh vực ngân hàng của Mỹ đang lan rộng sau vụ sụp đổ của 3 nhà băng. Trong đó, Silicon Valley Bank (SVB) là ngân hàng lớn nhất phải đóng cửa kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Rắc rối của SVB được cho là đến từ các đợt tăng lãi suất ồ ạt của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Khi Fed mạnh tay tăng lãi suất để đối phó với lạm phát, nguồn vốn đầu tư mạo hiểm cạn kiệt, các khách hàng của SVB buộc phải rút tiền gửi để duy trì hoạt động. Để đối phó với làn sóng rút tiền, SVB buộc phải bán tài sản, chủ yếu là các trái phiếu đã mất phần lớn giá trị.

Ngoài rắc rối của những ngân hàng khu vực Mỹ, Credit Suisse – ngân hàng lớn thứ hai Thụy Sỹ – cũng đang gặp rắc rối lớn. Khủng hoảng của Credit Suisse khiến các thị trường châu Âu và toàn cầu run rẩy. Nhà băng này là một trong những tổ chức tài chính lớn nhất thế giới.

Giá Bitcoin tăng mạnh dù cả 3 ngân hàng vừa phá sản của Mỹ đều có liên quan tới ngành công nghiệp tiền ảo. Hôm 8/3, Silvergate Capital – công ty cho vay lớn của lĩnh vực này – tuyên bố dừng hoạt động và đang tiến hành thanh lý tài sản.

Sự sụp đổ của Silvergate là minh chứng cho thấy vết thương từ bê bối FTX vẫn đang lan rộng toàn ngành. Sàn giao dịch FTX là một khách hàng lớn của Silvergate.

Trong khi đó, SVB được coi là xương sống của lĩnh vực startup công nghệ. Còn Signature Bank – ngân hàng lớn thứ 3 phá sản tại Mỹ – cũng là một trong những tên tuổi lớn của ngành công nghiệp tiền ảo.

Ngân hàng này đã có những động thái mở cửa đối với hoạt động giao dịch tiền ảo vào năm 2018. Điều đó giúp Signature Bank thúc đẩy tăng trưởng tiền gửi trong những năm gần đây.

Thảm họa của SVB và tác động lan tỏa đến ngành công nghiệp của Mỹ làm dấy lên câu hỏi về động thái tiếp theo của Fed trong cuộc họp chính sách tháng 3.

Các chuyên gia phân tích của Goldman Sachs cho rằng ngân hàng trung ương Mỹ khó có thể tăng lãi suất trong cuộc họp ngày 22/3 này do những căng thẳng đang đè nặng lên lĩnh vực ngân hàng. Trước đó, ngân hàng này dự báo Fed sẽ tăng lãi suất 25 điểm cơ bản trong cuộc họp tháng 3.

Nhà sáng lập Trenchev của sàn Nexo nhận xét: “Chỉ vài ngày, thị trường đã chuyển từ lo ngại Fed diều hâu sang suy đoán rằng Fed có thể sẽ giữ nguyên lãi suất trong tháng 3. Người ta thường nói rằng Fed sẽ chỉ ngừng tăng lãi suất khi họ phá vỡ thứ gì đó. Và giờ khi một số ngân hàng đổ vỡ, sự chú ý của mọi người đang đổ dồn cho Bitcoin”.

2. Ngân hàng liên tiếp giải cứu, cuộc khủng hoảng niềm tin vẫn chưa chấm dứt

Ngăn chặn cú súp đổ tiếp theo

Hôm 16-3, các ngân hàng lớn nhất nước Mỹ gồm JPMorgan, Citigroup, Bank of America, Wells Fargo, Goldman Sachs, Morgan Stanley cùng phối hợp để chuyển 30 tỉ đô la tiền gửi cho FRB để giải cứu ngân hàng này trước làn sóng rút tiền của khách hàng.

Được thành lập vào năm 1985, đặt trụ sở tại San Francisco, FRB có tổng tài sản trị giá 212 tỉ đô la và 176,4 tỉ đô la tiền gửi tính đến cuối năm ngoái, theo báo cáo thường niên. FRB được giới đầu tư xác định chịu rủi ro lây lan cao sau biến cố SVB. Khoảng 70% tiền gửi của ngân hàng này không được bảo hiểm. Mức này hơn mức trung bình tiền gửi không được bảo hiểm 55% ở các ngân hàng cỡ vừa, và chỉ thấp hơn mức của hai ngân hàng vừa sụp đổ là SVB và Signature Bank. Chỉ trong vòng một tuần, giá cổ phiếu của FRB giảm 60%.

Bên giải cứu là những ngân hàng đã nhận được dòng chảy tiền gửi từ các ngân hàng cỡ vừa bao gồm FRB trong tuần qua sau cú sụp đổ của SVB do khách hàng mất niềm tin vào những ngân hàng đang gặp bất ổn với khoản lỗ trên sổ sách lớn ở danh mục đầu tư trái phiếu chính phủ Mỹ. Thỏa thuận được thiết kế dưới sự trung gian của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed( Jerome Powell và Giám đốc điều hành JPMorgan Jamie Dimon.

Gói giải cứu diễn ra chỉ một ngày sau khi ngân hàng Credit Suisse của Thụy Sĩ vay khẩn cấp 54 tỉ đô la từ Ngân hàng trung ương Thụy Sĩ để củng cố thanh khoản sau khi cổ phiếu của ngân hàng này bị bán tháo.

Những thỏa thuận giải cứu đó đã giúp trấn an giới đầu tư cổ phiếu tài chính trên toàn cầu trong phiên giao dịch hôm 15 và 16-3 sau một tuần chao đảo của cổ phiếu ngành ngân hàng.

Sau khi tăng giá 10% khi có tin tức về cuộc giải cứu, cổ phiếu FRB quay đầu giảm 17% trong phiê giao dich ngoài giờ khi ngân hàng cho biết họ sẽ tạm dừng chia cổ tức và tiết lộ dòng tiền chỉ còn 34 tỉ đô trước khi được bơm 30 tỉ đô la.

Lo ngại khủng hoảng chưa sớm kết thúc

Giới phân tích cho biết các cơ quan quản lý của Mỹ dường như mong muốn nhanh chóng giải quyết rủi ro hệ thống. Nhưng họ lo ngại rủi ro xảy ra khủng hoảng ngân hàng còn lâu mới kết thúc.

Mathan Somasundaram, người sáng lập Công ty nghiên cứu Deep Data Analytics, nói: “Các ngân hàng lớn sẽ giữ tiền ở FRB chỉ vì lợi ích riêng của họ nhăm ngăn chặn tình trạng rút tiền ồ ạt từ hệ thống ngân hàng. Sau đó, họ sẽ dần rút lại số tiền này và ngân hàng FRB sẽ chết dần chết mòn”.

Jason Ware, Giám đốc đầu tư của Tập đoàn tài chính Albion, cho rằng sự can thiệp vào lĩnh vực ngân hàng do ông Jamie Dimon dẫn dắt là một sự hỗ trợ tương đối nhỏ vì hệ thống có thể cần nhiều hơn con số 30 tỉ đô la đó.

Tỉ phú Bill Ackman, nhà quản lý đầu tư mạo hiểm ở Mỹ, chỉ trích gói giải cứu dành cho FRB. Ông cho rằng rằng hành động này là làm lây lan rủi ro tài chính và chỉ mang lại sự tự tin giả tạo. Ông nhấn mạnh các biện pháp nửa vời không thể giải quyết được khủng hoảng niềm tin.

Dù sự hỗ trợ đó ngăn chặn cú sụp đổ có thể sắp xảy ra, nhưng giới đầu tư đã giật mình trước những tiết lộ muộn màng tình trạng dòng tiền mặt của FRB cũng như số tiền mà ngân hàng này vay từ Fed trong những ngày vừa qua. Cuối ngày 16-3, FRB cho biết đã vay tới 109 tỉ đô la từ Fed trong giai đoạn từ ngày 10 đến 15-3 và vay thêm 10 tỉ đô từ Ngân hàng nhà ở liên bang vào ngày 9-3. Dữ liệu khác cũng cho thấy các ngân hàng ở Mỹ đã tiếp nhận lượng thanh khoản khẩn cấp kỷ lục từ Fed trong những ngày gần đây. Điều đó cho thấy các rủi ro lây lan từ biến cố của SVB vẫn chưa biến mất.

Hệ thống ngân hàng có nguồn vốn tốt so với năm 2018

Các cổ phiếu ngân hàng trên toàn cầu đã bị vùi dập kể từ khi SVB sụp đổ vào tuần trước do các khoản lỗ liên quan đến trái phiếu chồng chất khi lãi suất tăng vào năm ngoái. Điều này đặt ra câu hỏi liệu có những bất ổn nào khác có thể đang ẩn giấu trong hệ thống ngân hàng rộng lớn hơn.

Trong vòng vài ngày sau biến cố SVB, cơn hỗn loạn của thị trường đã khiến Credit Suisse bị vạ lây, buộc ngân hàng này phải vay tiền khẩn cấp từ Ngân hàng trung ương Thụy Sĩ. Credit Suisse đã trở thành ngân hàng lớn đầu tiên trên toàn cầu sử dụng phao cứu sinh khẩn cấp của cơ quan quản lý kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Karen Jorritsma, người đứng đầu bộ phận chứng khoán Ú của RBC Capital Markets, nói: “Tôi không nghĩ rằng chúng ta đang rơi vào cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Bảng cân đối kế toán của hệ thống ngân hàng tốt hơn nhiều so với năm 2008 và các ngân hàng cũng được quản lý tốt hơn. Nhưng mọi người lo ngại rằng nguy cơ lây lay từ biến cố SVB là có thật. Điều đó làm lung lay niềm tin”.

Hiện tại, giới nhà chức trách Mỹ tự tin hệ thống ngân hàng có thể chống chịu tốt. Họ nhấn mạnh rằng tình trạng hỗn loạn hiện nay khác với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 15 năm trước vì các ngân hàng được trang bị vốn tốt hơn và nguồn vốn dễ dàng tiếp cận hơn.

Hôm 16-3, Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) quyết định tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản với lập luận rằng các ngân hàng ở khu vực đồng sử dụng đồng euro (eurozone) vẫn đang ở trong tình trạng tốt. ECB cho rằng lãi suất cao hơn sẽ giúp tăng tỷ suất lợi nhuận của họ.

Giờ đây, sự chú ý của thị trường sẽ là quyết định chính sách của Fed vào tuần tới. Giới đầu tư đang tự hỏi liệu cơ quan này có tiếp tục tăng lãi suất mạnh mẽ để kiểm soát lạm phát hay không trong bối cảnh cơn bất ổn ngân hàng vừa qua được cho là do Fed tăng lãi suất quá nhanh, khiến hàng loạt ngân hàng thua lỗ ở danh mục đầu tư trái phiếu chính phủ Mỹ.

Tại châu Á, giới chức trách của Singapore, Úc và New Zealand cho biết họ đang theo dõi thị trường tài chính nhưng tự tin rằng các ngân hàng trong nước của họ có nguồn vốn tốt và có thể chịu được những cú sốc lớn.

3. Vàng thế giới lên sát ngưỡng 1,980 USD

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao ngay tiến 3.1% lên 1,977.89 USD/oz, mức cao nhất kể từ tháng 4/2022. Hợp đồng vàng đã vọt 5.8% trong tuần này.

Vàng thế giới lên sát ngưỡng 1,980 USD

Hợp đồng vàng tương lai cộng 2.6% lên 1,973.50 USD/oz.

Tai Wong, Nhà giao dịch kim loại độc lập tại New York, nhận định: “Vàng đang tăng do lo ngại rằng nhiều tin xấu về ngân hàng có thể xuất hiện vào cuối tuần và hy vọng rằng Fed sẽ tạm dừng nâng lãi suất vào tuần tới”.

Vụ phá sản của Silicon Valley Bank (SVB) tại Mỹ đã làm bật lên những lỗ hổng của các ngân hàng đối với lãi suất cao hơn đáng kể, trong khi cổ phiếu Credit Suisse lao dốc làm tăng thêm hỗn loạn trên thị trường.

Lukman Otunuga, Chuyên gia phân tích nghiên cứu cấp cao tại FXTM, nhận định: “Vàng có thể toả sáng trong sự bất ổn khi nhà đầu tư áp dụng quan điểm thận trọng”.

Đồng USD và thị trường chứng khoán đỏ lửa, làm vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với nhà đầu tư. Trong khi kim loại quý được xem là một kênh phòng ngừa bất ổn kinh tế, chi phí cơ hội cho việc nắm giữ vàng sẽ tăng khi lãi suất cao.

Fed sẽ nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào ngày 22/3 bất chấp bất ổn gần đây của lĩnh vực ngân hàng, theo phần lớn dự báo của các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Reuters.

Vàng Việt nam

Sáng 18.3, giá vàng tiếp tục tăng cao. Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC mua vào 66,85 triệu đồng/lượng, bán ra 67,75 triệu đồng. So với cuối ngày hôm qua, SJC tăng giá vàng miếng 400.000 đồng ở chiều mua vào và tăng 600.000 đồng ở chiều bán ra.

Tương tự, vàng nhẫn 4 số 9 của SJC cũng cộng 250.000 ở chiều mua lên 54,3 triệu đồng/lượng nhưng tăng 550.000 đồng ở chiều bán ra, lên 55,2 triệu đồng.

Giá vàng hôm nay trên thị trường thế giới tăng thêm 8 USD, lên 1.928 USD/ounce. Quy đổi, kim loại quý tương đương 55,2 triệu đồng/lượng (chưa bao gồm thuế, phí). Như vậy vàng miếng SJC vẫn cao hơn thế giới gần 12,6 triệu đồng. Trong khi đó vàng nhẫn chỉ giao dịch ngang giá thế giới.

4. Dầu có tuần giảm mạnh nhất trong nhiều tháng

Giá dầu giảm mạnh vào ngày thứ Sáu (17/3), đảo chiều từ đà tăng hơn 1 USD/thùng vào đầu phiên và sụt hơn 3 USD/thùng, khi những lo ngại về lĩnh vực ngân hàng khiến giá dầu ghi nhận tuần giảm mạnh nhất trong nhiều tháng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng dầu Brent lùi 1.59 USD (tương đương 2.1%) xuống 73.11 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI mất 1.43 USD (tương đương 2.1%) còn 66.92 USD/thùng.

Tại mức đáy trong phiên, cả 2 hợp đồng dầu đều giảm hơn 3 USD/thùng. Dầu Brent ghi nhận tuần giảm mạnh nhất kể từ tháng 12/2022, sụt hơn 10%. Dầu WTI lao dốc hơn 11%, đánh dấu tuần giảm mạnh nhất kể từ tháng 4/2022.

John Kilduff, Đối tác tại Again Capital, nhận định: “Những yếu tố cơ bản không khủng khiếp như những gì đang được định giá hiện tại, tuy nhiên có những lo ngại rằng dầu không phải là nơi an toàn như tiền mặt hay vàng”.

Áp lực trong tuần này diễn ra sau vụ phá sản của Silicon Valley Bank (SVB) và Signature Bank, cùng khó khăn tại Credit Suisse và First Republic Bank.

Giá phục hồi phần nào vào ngày thứ Sáu sau các biện pháp hỗ trợ từ Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và các nhà cho vay của Mỹ, tuy nhiên, giá dầu lại giảm lần nữa khi SVB Financial Group cho biết họ đã nộp đơn xin tái tổ chức.

Các nhà phân tích vẫn kỳ vọng nguồn cung toàn cầu khan hiếm sẽ hỗ trợ giá dầu trong tương lai gần.

Các thành viên OPEC+ cho rằng đà giảm giá dầu trong tuần này là do các động lực tài chính hơn là do bất kỳ sự mất cân bằng cung cầu nào, đồng thời cho biết thêm rằng họ dự báo thị trường sẽ ổn định.

Dầu WTI trong tuần này đã rớt mốc 70 USD/thùng lần đầu tiên kể từ tháng 12/2021, điều này có thể Chính phủ Mỹ bắt đầu đổ đầy Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR), qua đó thúc đẩy nhu cầu.

Và các chuyên gia phân tích kỳ vọng nhu cầu phục hồi ở Trung Quốc sẽ góp phần hỗ trợ giá dầu, với xuất khẩu dầu thô của Mỹ sang Trung Quốc trong tháng 3 hướng đến mức cao nhất trong gần 2 năm rưỡi.

Ả-rập Xê-út và Nga trong cuộc họp vào ngày 16/3 đã khẳng định cam kết của họ đối với quyết định của OPEC+ hồi tháng 10 năm ngoái nhằm cắt giảm sản lượng mục tiêu 2 triệu thùng/ngày cho đến cuối năm 2023

5. Giá thép ngày 18/3: Tiếp tục giảm trên sàn giao dịch

Giá thép hôm nay giao tháng 5/2023 trên Sàn giao dịch Thượng Hải giảm 9 nhân dân tệ xuống mức 4.246 nhân dân tệ/tấn.

Giá thép giao kỳ hạn tháng 10/2023 trên Sàn giao dịch Thượng Hải giảm 41 Nhân dân tệ, xuống mức 4.149 Nhân dân tệ/tấn.

Giá thép trong nước vượt ngưỡng 17 triệu đồng/tấn

Thép Pomina mới đây điều chỉnh giá bán tăng hơn 1 triệu đồng/tấn, đưa giá thép xây dựng của thương hiệu này lên gần 17,5 triệu đồng/tấn.

Theo đó, mức giá mới của thép cuộn Pomina tại khu vực miền Trung loại phi 10 lên 17,6-17,8 triệu đồng/tấn, tùy tiêu chuẩn; phi 12 từ 17,29-17,49 triệu đồng/tấn. Còn tại khu vực miền Nam cũng tăng 810.000 đồng/tấn, lên 17,08-17,49 triệu đồng/tấn, tùy loại.

Các công ty thép khác như Vina Kyoei, Thép Miền Nam đều vượt 16 triệu đồng/tấn. Theo đó thép Vina Kyoei, Thép Miền Nam loại phi 10 có cùng giá bán từ 16,24-16,44 triệu đồng/tấn. Các hãng thép khác như Hòa Phát, Việt – Ý, Thái Nguyên… cũng có giá bán ra gần 16 triệu đồng/tấn.

Với mức giá trên được xuất bán tại các nhà máy, còn giá bán lẻ tại cửa hàng sẽ đội thêm vài triệu đồng/tấn, chủ yếu là phí vận chuyển từ nhà máy đến nơi tiêu thụ. Theo đó, giá thép bán lẻ của Vina Kyoei, Thép Miền Nam hiện tại đã vượt hơn 18,2 triệu đồng/tấn; giá thép của các hãng khác từ 17-17,5 triệu đồng/tấn. Riêng giá thép của Pomina lên tới gần 19 triệu đồng/tấn.

Trên đây là những cập nhật tin tức mới nhất ảnh hưởng tác động đến thị trường Forex, Vàng, Tiền điện tử và Chứng khoán,… được đội ngũ TRADERPTKT.COM chia sẻ đến bạn đọc. Mọi tin tức đều khiến thị trường có thể thay đổi đột ngột, các bạn tham gia thị trường ở thời điểm hiện tại cần thận trọng. Nên có cái nhìn dài hạn hơn về thị trường, điều này sẽ giúp bạn hạn chế bớt rủi do trong quá trình đầu tư.

Mong bài viết này có thể giúp bạn tham khảo phần nào, chúc các bạn một ngày tốt lành, giao dịch tốt và có nhiều lợi nhuận!

Bảng xếp hạng sàn giao dịch
Đánh giá

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

X
Maps Maps Messenger Messenger Zalo Zalo Zalo Phone