Các ngân hàng lớn nhất của Mỹ tính bơm vốn cho First Republic

Chia sẻ

Cập Nhật Tin Tức Thị Trường 17/03/2023

Các ngân hàng lớn của Mỹ đàng cùng nhau giải cứu Fist Republic, Thị trường chứng khoán Mỹ tăng trở lại, Vàng tiếp tục tăng do lo ngại vân chưa hết khủng hoảng? Trong bài viết này đội ngũ TRADERPTKT.COM chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những cập nhật mới nhất về tình hình thị trường Forex, Vàng, Tiền điện tử, Oil và Chứng khoán trong và ngoài nước.

1. 9 ngân hàng lớn của Mỹ cho First Republic vay tiền

JPMorgan đang trao đổi với Citigroup, Bank of America và Wells Fargo để cung cấp “phao cứu sinh” cho First Republic, dựa trên nguồn tin thân cận. Ngoài ra, còn có sự tham gia của các ngân hàng khác như Morgan Stanley, Goldman Sachs, U.S. Bancorp và PNC Financial Services Group.

Thỏa thuận có thể được công bố ngay trong hôm nay (16/03 – giờ Mỹ), dựa trên nguồn tin thân cận.

Hiện tình hình vẫn có thể thay đổi và việc các bên có tiến tới thỏa thuận hay không vẫn còn chưa rõ ràng. Bất kỳ thỏa thuận nào cũng sẽ cần sự chấp thuận từ các cơ quan điều hành và sẽ tác động tới cổ phiếu của First Republic. Cổ phiếu First Republic đã giảm trong vài ngày qua và giảm thêm 23% trong ngày 16/03 vì lo ngại về tình hình tài chính của ngân hàng này.

Các ngân hàng lớn nhất của Mỹ tính bơm vốn cho First Republic

First Republic bỗng trở thành tâm điểm chú ý sau khi sự sụp đổ của Silicon Valley Bank (SVB) làm dấy lên lo ngại về những ngân hàng địa phương có lượng lớn tiền gửi chưa đảm bảo. Khách hàng rút hàng tỷ USD ra khỏi First Republic. Cuối tuần trước, họ đã ra sức ngăn chặn sự hoảng loạn bằng một thỏa thuận, trong đó Fed và JPMorgan bơm thêm vốn cho First Republic. Sau động thái bơm vốn, First Republic cho biết có sẵn 70 tỷ USD tiền mặt.

Ngân hàng này cho biết họ vẫn ổn định và lượng rút tiền gửi vẫn chưa quá choáng ngợp, dựa trên nguồn tin thân cận. Tuy nhiên, ngày 15/03, S&P Global Ratings đã hạ bậc tín nhiệm của trái phiếu First Republic xuống mức “rác” (junk) và nhà đầu tư tiếp tục bán tháo.

Fed cho các ngân hàng Mỹ vay 165 tỷ USD

Các ngân hàng đã vay tổng cộng 164.8 tỷ USD từ hai công cụ hỗ trợ của Fed trong tuần gần nhất, qua đó cho thấy dấu hiệu căng thẳng thanh khoản sau sự sụp đổ của Silicon Valley Bank (SVB).

Dữ liệu từ Fed cho thấy 152.85 tỷ USD đã được vay qua công cụ cửa sổ chiết khấu (discount window – một công cụ hỗ trợ truyền thống của Fed dành cho các ngân hàng) trong tuần kết thúc vào ngày 15/03. Đây là mức kỷ lục, cao hơn rất nhiều so với mức 4.58 tỷ USD trong tuần trước. Mức kỷ lục được xác lập trước đó là 111 tỷ USD trong giai đoạn khủng hoảng năm 2008.

>> khóa học nến Heiken Ashi

Khoản vay từ công cụ cửa sổ chiết khấu
Dữ liệu cũng cho thấy 11.9 tỷ USD được vay từ chương trình cho vay khẩn cấp BTFP của Fed – vốn vừa được lập ra trong ngày 12/03.

Nhìn chung, việc các ngân hàng gấp rút vay từ hai công cụ hỗ trợ cho thấy hệ thống ngân hàng Mỹ vẫn còn mong manh và phải đối mặt với tình trạng rút tiền gửi sau sự sụp đổ của SVB và Signature Bank.

Ngoài ra, các khoản cho vay khác lên tới 142.8 tỷ USD trong tuần qua, trong đó chủ yếu là Công ty Bảo hiểm Ký thác Liên bang Mỹ (FDIC) cho vay để tạo cầu nối giữa các ngân hàng với SVB và Signature Bank.

Với việc phải cấp vốn khẩn cấp, quá trình thu hẹp của Fed đã bị đảo ngược. Bảng cân đối kế toán của Fed đã tăng lên thêm 440 tỷ USD trong 1 tuần, “về cơ bản đã đảo ngược toàn bộ nỗ lực thắt chặt định lượng (QT) của Fed”, theo Capital Economics.

“Điều này khớp với dự báo của chúng tôi”, Michael Gapen, Trưởng bộ phận kinh tế Mỹ tại Bank of America Securities, cho hay. Gapen cho biết lãi suất của công cụ cửa sổ chiết khấu cao hơn chương trình cho vay mới BTFP có thể là do công cụ cửa sổ chiết khấu chấp nhận nhiều loại tài sản thế chấp hơn.

Chiều ngày 16/03, các ngân hàng lớn nhất nước Mỹ nhất trí gửi 30 tỷ USD vào ngân hàng First Republic trong một nỗ lực do Chính phủ khởi xướng để ổn định ngân hàng ở California.

Bộ Tài chính Mỹ và FDIC phải can thiệp để bảo vệ toàn bộ người tiền gửi ở SVB và Signature. Thông thường, người gửi tiền chỉ được trả bảo hiểm tối đa ở mức 250,000 USD.

Fed cũng tuyên bố đảm bảo thanh khoản cho các ngân hàng để đáp ứng nhu cầu rút tiền của người dân. Chương trình BTFP cho phép thế chấp chứng khoán Chính phủ ở mệnh giá để cấp khoản vay kỳ hạn 1 năm. Các quan chức Chính phủ Mỹ cho biết hệ thống ngân hàng vẫn có đủ tài sản thế chấp để đảm bảo cho toàn bộ người gửi tiền.

Các chuyên viên phân tích tại JPMorgan Chase ước tính lượng tiền tối đa mà Fed có thể cho vay theo chương trình mới lên tới 2,000 tỷ USD.

Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục điều chỉnh lãi suất điều hành

Năm 2023: Tăng trưởng tín dụng khoảng 14-15%

NHNN cũng cho biết đã thông báo chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2023 cho từng tổ chức tín dụng với mục tiêu tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống năm 2023 khoảng 14-15%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế.

Đồng thời, NHNN chỉ đạo các tổ chức tín dụng kiểm soát tăng trưởng tín dụng trong cả năm với tốc độ hợp lý, hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng nền kinh tế theo chủ trương của Chính phủ, đảm bảo hoạt động tín dụng an toàn, hiệu quả.

Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro; tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng.

Tính đến ngày 09/03/2023, huy động vốn của hệ thống tổ chức tín dụng tăng 0.45% và tín dụng toàn hệ thống tăng 1.12% so với cuối năm 2022.

NHNN sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường để điều chỉnh các mức lãi suất điều hành

NHNN cho biết, sẽ không chủ quan với áp lực lạm phát gia tăng trong bối cảnh lạm phát 2 tháng đầu năm 2023 đã tăng sát mức mục tiêu 4.5%; lạm phát toàn cầu được dự báo tiếp tục duy trì ở mức cao; các ngân hàng trung ương lớn tiếp tục tiến trình thắt chặt chính sách tiền tệ, điều chỉnh tăng và neo giữ lãi suất ở mức cao.

Đặc biệt là động thái của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong cuộc họp tới đây (ngày 21-22/3/2023) trước mức độ ảnh hưởng của sự kiện Ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) phá sản tại Mỹ.

“Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu và trong nước còn nhiều bất trắc, NHNN sẽ theo dõi sát diễn biến thị trường trong và ngoài nước để tiếp tục điều chỉnh các mức lãi suất điều hành qua đó góp phần thực hiện chủ trương giảm lãi suất cho vay đối với nền kinh tế của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ khi điều kiện thị trường thuận lợi”, NHNN cho biết.

NHNN khẳng định, sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến tiền tệ trong nước, quốc tế, dự báo lạm phát và lãi suất thị trường để tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng có các giải pháp tiết giảm chi phí để ổn định mặt bằng lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh.

2. Chứng khoán Quốc Tế Và Việt Nam

Dow Jones tăng hơn 370 điểm khi First Republic Bank được hỗ trợ

Dow Jones tăng hơn 370 điểm

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số Dow Jones tăng 371.98 điểm (tương đương 1.17%) lên 32,246.55 điểm. Chỉ số S&P 500 tiến 1.76% lên 3,960.28 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite cộng 2.48% lên 11,717.28 điểm, khi nhà đầu tư mua vào các cổ phiếu công nghệ với hy vọng rằng cuộc khủng hoảng ngân hàng có thể thúc đẩy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thay đổi quan điểm về chính sách tiền tệ tại cuộc họp vào tuần tới.

Cả 3 chỉ số chính đã giảm điểm vào đầu phiên, với Dow Jones mất hơn 300 điểm tại mức đáy trong phiên. Tuy nhiên, thị trường đã khởi sắc sau khi David Faber của CNBC đưa tin rằng một nhóm ngân hàng sẽ gửi 30 tỷ USD vào ngân hàng First Republic. Chứng chỉ quỹ SPDR S&P Regional Banking ETF tăng 3.5%, ghi nhận phiên tăng tốt nhất kể từ ngày 10/11/2022, nhờ đà leo dốc 10% từ cổ phiếu First Republic.

Cũng thúc đẩy thị trường là thông báo từ Credit Suisse đêm qua rằng ngân hàng này sẽ vay tới gần 54 tỷ USD từ Ngan hàng Quốc gia Thuỵ Sĩ để đảm bảo thanh khoản ngắn hạn. Cổ phiếu ngân hàng này niêm yết tại Mỹ đã giảm xuống mức thấp kỷ lục vào ngày 15/3 sau các báo cáo rằng Ngân hàng Quốc gia Ả-rập Xê-út, nhà đầu tư lớn nhất của Credit Suisse, sẽ không cung cấp thêm hỗ trợ.

Nhà đầu tư đang theo dõi chặt chẽ nhóm cổ phiếu ngân hàng sau khi vụ phá sản của Silicon Valley Bank và Signature Bank làm dấy lên lo ngại về sự lan rộng trong lĩnh vực này những ngày gần đây. Bất chấp những lo ngại trong lĩnh vực ngân hàng gây áp lực lên tâm lý nhà đầu tư, cả 3 chỉ số chính đều đang trên đà ghi nhận mức tăng trong tuần qua, với Nasdaq Composite tăng 5.2% từ đầu tuần đến nay.

Nhà đầu tư trên khắp thế giới cũng theo dõi thông báo nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản từ Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vào ngày thứ Năm.

Quyết định nâng lãi suất được đưa ra khi nhà đầu tư Mỹ sẵn sàng cho cuộc họp chính sách của Fed vào tuần tới. Các cổ phiếu công nghệ lớn gồm Amazon và Alphabet – vốn được xem là đặc biệt nhạy cảm với lãi suất cùng với các cổ phiếu tăng trưởng khác – đều tăng 4% trong phiên ngày thứ Năm.

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 17/3

SJS – CTCP Đầu tư Phát triển Đô thị và KCN Sông Đà – Sudico đã trình kế hoạch mục tiêu năm 2023 tăng trưởng 10 – 15% so với kế hoạch đề ra trong năm 2022. Các chỉ tiêu ở toàn tổ hợp là 1.259 tỷ đồng, 2.645 tỷ đồng, 1.145 tỷ đồng và 320 tỷ đồng. Tỷ lệ cổ tức 2023 là 10%.

HUT – CTCP Tasco – Năm 2023, Tasco dự kiến đem về 22,500 tỷ đồng tổng doanh thu và 600 tỷ đồng lãi sau thuế, lần lượt gấp 21 lần và 4 lần so với năm trước. Lưu ý rằng, kế hoạch này đã bao gồm hợp nhất SVC Holdings trong năm 2023.

TCM – CTCP Dệt may – Đầu tư – Thương mại Thành Công – Sẽ chi tạm ứng cổ tức đợt 1/2022 bằng tiền theo tỷ lệ 7%, tương ứng cổ đông sở hữu 1 cp được nhận 700 đồng. Ngày giao dịch không hưởng quyền là 30/03.

Năm 2023, TCM đặt mục tiêu doanh thu thuần gần 4,364 tỷ đồng, tăng nhẹ 1% so với thực hiện năm 2022. Lãi ròng dự kiến giảm 2%, xuống còn 274 tỷ đồng.

DAG – CTCP Tập đoàn Nhựa Đông Á – Đặt mục tiêu doanh thu thuần hợp nhất năm 2023 đạt 2.248 tỷ đồng, tăng không đáng kể so với mức 2.244 tỷ đồng năm 2022. Mục tiêu lãi trước thuế 22 tỷ đồng, tăng 55% so với năm trước.

ACL – CTCP Xuất nhập khẩu Thủy sản Cửu Long An Giang – Ngày 27/3 là ngày giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức đợt 1 năm 2022, ngày đăng ký cuối cùng là 28/3. Theo đó, cổ tức sẽ được trả bằng tiền mặt theo tỷ lệ 7%, thanh toán bắt đầu từ ngày 13/4/2023.

TDG – CTCP Đầu tư TDG Global – Đã thông qua phương án phát hành mới trái phiếu riêng lẻ 2023. Theo đó, TDG dự kiến phát hành 40 tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi, không tài sản đảm bảo, giá phát hành bằng mệnh giá là 100 triệu đồng/trái phiếu, kỳ hạn 03 năm, lãi suất cố định 13,7%/năm. Thời gian thực hiện trong quý I/2023.

HID – CTCP Halcom Việt Nam – Đã thông qua việc chuyển nhượng toàn bộ dự án Hệ thống cấp nước Khu kinh tế Nhơn Hội, tỉnh Bình Định cho CTCP Halcom – Nhơn Hội, với giá không thấp hơn 80 tỷ đồng.

RAL – CTCP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông – Dự kiến nhận chuyển nhượng thửa đất số 26, tờ bản đồ số 14, đại chỉ Lô A-40 đường Điện Biên Phủ, phường Chính Gián, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng. Tổng giá trị chuyển nhượng được RAL dự toán khoảng hơn 17 tỷ đồng. Số tiền này sẽ được trích từ Quỹ đầu tư phát triển của Công ty.

DIG – Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng – Đã thông qua chủ trương giải thể Chi nhánh DIC Star Apart’Hotel Landmark Vũng Tàu, được thành lập ngày 16/08/2019 tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.( Theo nhịp sống thị trường)

3. Vàng thế giới tăng khi lo ngại về khủng hoảng ngân hàng vẫn còn

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao ngay nhích 0.1% lên 1,919.31 USD/oz, sau khi tăng lên mức cao nhất kể từ đầu tháng 02/2023 là 1,937.28 USD/oz vào ngày thứ Tư (15/3).

Vàng thế giới tăng khi lo ngại về khủng hoảng ngân hàng vẫn còn

Bỏ qua sự bất ổn của thị trường tài chính và lời kêu gọi của nhà đầu tư nới lỏng việc thắt chặt chính sách cho đến khi thị trường ổn định, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào ngày thứ Năm.

Jim Wycoff, Chuyên gia phân tích cấp cao tại Kitco Metals, nhận định: “ECB đã làm thị trường ngạc nhiên với việc nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản, điều này hơi đáng lo vì lí do khiến các ngân hàng gặp khó khăn là vì lãi suất tăng quá nhanh”.

“Chúng ta đang chứng kiến nhu cầu trú ẩn an toàn của vàng tiếp tục gia tăng với sự lo lắng còn tồn tại trên thị trường về cuộc khủng khoảng ngân hàng lần này”, ông Wycoff nói.

Giờ đây, sự tập trung chú ý của nhà đầu tư chuyển sang cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào tuần tới, với nhiều thị trường phần lớn dự báo Fed sẽ nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản.

Trong khi vàng được xem là một kênh phòng ngừa bất ổn kinh tế, lãi suất cao hơn sẽ làm tăng chi phí cơ hội cho việc nắm giữ tài sản không đem lại lợi suất.

Cũng góp phần hỗ trợ giá vàng là đà suy giảm trên thị trường tài chính như cổ phiếu, trái phiếu và đồng USD giảm.

Trong khi đó, số lượng người Mỹ lần đầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm mạnh hơn dự báo trong tuần trước, cho thấy thị trường lao động tiếp tục mạnh mẽ.

4. Dầu khởi sắc 1%, đứt mạch 3 phiên giảm liên tiếp

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu Brent tiến 1.37 USD (tương đương 1%) lên 74.70 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI công 74 xu (tương đương 1.1%) lên 68.35 USD/thùng.

Truyền thông nhà nước Ả-rập Xê-út đưa tin rằng Bộ trưởng năng lượng nước này, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, và Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak đã gặp nhau tại thủ đô của Ả-rập Xê-út để thảo luận về những nỗ lực của nhóm OPEC+ nhằm duy trì sự cân bằng thị trường.

Cả 2 quốc gia vẫn cam kết với quyết định của OPEC+ hồi tháng 10 năm ngoái về việc cắt giảm mục tiêu sản lượng 2 triệu thùng/ngày cho đến cuối năm 2023, báo cáo nêu rõ.

John Kilduff, Đối tác tại Again Capital, nhận định: “Thông tin đó đã vực dậy những nhà đầu cơ giá lên trên thị trường, và đó là điều đã được dự đoán trước với đợt bán tháo mà chúng ta đã chứng kiến trong vài phiên vừa qua”.

Vào đầu phiên ngày thứ Năm, cả 2 hợp đồng dầu đều giảm hơn 1 USD/thùng xuống gần mức đáy 15 tháng. Vào ngày thứ Tư (15/3), dầu WTI rớt mốc 70 USD/thùng lần đầu tiên kể từ ngày 20/12/2021.

Giá dầu cũng được hỗ trợ bởi sự phục hồi rộng rãi hơn trên thị trường tài chính sau khi Credit Suisse được các nhà quản lý Thuỵ Sĩ cứu cánh, và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đảm bảo với các nhà lập pháp rằng hệ thống ngân hàng Mỹ vẫn hoạt động tốt.

Đồng USD suy yếu vào ngày thứ Năm, làm dầu trở nên ít đắt đỏ hơn đối với người nắm giữ những đồng tiền khác và thúc đẩy nhu cầu.

Cả Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) trong tuần này đều dự báo nhu cầu dầu mạnh mẽ, tuy nhiên, những lo ngại về tình trạng dư cũng tiếp tục gây áp lực lên thị trường.

IEA cho biết dự trữ dầu thương mại ở các quốc gia OECD (Tổ chức Hộ tác và Phát triển Kinh tế) đã đặt mức cao nhất trong 18 tháng, trong khi sản lượng dầu tại Nga trong tháng 2 ở gần mức đã đăng ký trước cuộc xung đột Ukraine, bất chấp các lệnh trừng phạt đối với hoạt động xuất khẩu bằng đường biển của nước này.

5. Các tin tức khác

Fed sẵn sàng cho đợt tăng lãi suất vào kỳ họp tháng 3/2023

Với tác động hệ thống và rủi ro lây lan đối với lĩnh vực tài chính Mỹ giảm đáng kể sau các giải pháp phối hợp, kỳ vọng Fed tiếp tục tập trung vào các chính sách chống lạm phát và đẩy mạnh chu kỳ tăng lãi suất trong cuộc họp FOMC vào ngày 21-22/03 tới hoàn toàn có cơ sở.

Như đã nêu trong báo cáo mới nhất (dự báo kế hoạch nâng lãi suất cuối cùng của Fed sau phiên điều trần của Chủ tịch Fed, Powell, tại Thượng viện Mỹ ngày 08/03/2023), UOB dự đoán lãi suất cơ bản của Fed sẽ tăng 25 điểm trong mỗi cuộc họp của FOMC vào tháng 3, tháng 5, tháng 6 và tháng 7, trước khi tạm dừng ở mức cuối cùng là 5.75%.

Tuy nhiên, các diễn biến mới nhất và sự không chắc chắn của thị trường có thể là chất xúc tác để Fed giảm bớt kế hoạch thắt chặt tiền tệ, vì các đợt tăng lãi suất mạnh kể từ tháng 3/2020 đang bắt đầu gây ra những hậu quả tiêu cực đối với chính các công ty Mỹ, trong khi các thị trường mới nổi như ASEAN đã cố gắng vượt qua sự biến động của thị trường tài chính.

Thật vậy, xác suất tăng 50 điểm cơ bản tại FOMC tháng 3 đã giảm xuống 0, từ khoảng 80% ngay trước sự kiện SVB, trong khi xác suất tăng 25 điểm cơ bản là 98%, theo CME FedWatch.

Trên đây là những cập nhật tin tức mới nhất ảnh hưởng tác động đến thị trường Forex, Vàng, Tiền điện tử và Chứng khoán,… được đội ngũ TRADERPTKT.COM chia sẻ đến bạn đọc. Mọi tin tức đều khiến thị trường có thể thay đổi đột ngột, các bạn tham gia thị trường ở thời điểm hiện tại cần thận trọng. Nên có cái nhìn dài hạn hơn về thị trường, điều này sẽ giúp bạn hạn chế bớt rủi do trong quá trình đầu tư.

Mong bài viết này có thể giúp bạn tham khảo phần nào, chúc các bạn một ngày tốt lành, giao dịch tốt và có nhiều lợi nhuận!

Bảng xếp hạng sàn giao dịch
Đánh giá

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

X
Maps Maps Messenger Messenger Zalo Zalo Zalo Phone