Đồng USD giảm mạnh, và những con bò vàng bùng nổ?

Chia sẻ

Cập Nhật Tin Tức Thị Trường 14/04/2023

Đồng đô la Mỹ giảm mạnh, Vàng thể giới vượt mốc cao nhất trong năm vừa qua, Dầu quay đầu sụt giảm do lo ngại suy thoái kinh tế? Trong bài viết này đội ngũ TRADERPTKT.COM chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những cập nhật mới nhất về tình hình thị trường Forex, Vàng, , Oil, Tin Tức Về Ngân Hàng Quốc Tế, Kinh Tế Việt Nam, Tin Tức Kinh Tế Mỹ, Tiền Điện Tử.

1. Đồng đô la Mỹ lần lượt giảm mạnh, và những con bò vàng bùng nổ

Giá vàng tăng vọt hơn 25 đô la Mỹ trong một ngày và “dữ liệu khủng bố” bị ảnh hưởng nặng nề. Thứ Sáu (ngày 14 tháng 4) tại thị trường châu Á sớm, chỉ số đô la Mỹ tiếp tục giảm và hiện ở mức khoảng 100,95; vàng giao ngay tiếp tục tăng và giá vàng giao dịch quanh mức 2043 đô la Mỹ mỗi ounce.

Cuối ngày thứ Sáu, các nhà đầu tư sẽ mở ra cái gọi là “dữ liệu khủng bố” về dữ liệu doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ, dữ liệu này dự kiến ​​​​sẽ kích hoạt lại một thị trường lớn.

Dữ liệu được công bố vào thứ Năm cho thấy PPI của Hoa Kỳ giảm nhiều nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát vào tháng 3 và cùng ngày số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Hoa Kỳ cao hơn dự kiến ​​vào tuần trước, cho thấy tình trạng thắt chặt thị trường lao động đang giảm bớt khi chi phí vay tăng làm giảm nhu cầu kinh tế. Chỉ số đồng đô la giảm vào thứ Năm, trong khi đồng euro tăng lên mức cao mới trong vòng một năm so với đồng đô la, do kỳ vọng rằng chu kỳ tăng lãi suất của Fed sắp kết thúc.

“Dữ liệu khủng bố” tấn công mạnh

Vào lúc 19:30 hôm nay, Hoa Kỳ sẽ công bố dữ liệu doanh số bán lẻ tháng Ba. Các nhà phân tích nói rằng người tiêu dùng đang bị buộc phải cắt giảm chi tiêu khi đối mặt với lạm phát cao và lãi suất cao.

Vào lúc 21:00 hôm nay, giá trị ban đầu của chỉ số niềm tin người tiêu dùng của Đại học Michigan cho tháng 4 tại Hoa Kỳ sẽ được công bố, dự kiến ​​​​là 62,0.

Các nhà phân tích tại Ngân hàng Thương mại Hoàng gia Canada (CIBC) chỉ ra rằng đồng đô la Úc sẽ được thúc đẩy từ sự suy yếu trên diện rộng của đồng đô la Mỹ vào năm 2023 và nhu cầu đối với hàng hóa của Úc do tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc cũng sẽ hỗ trợ đồng đô la Úc.

>> Khoá học Nến Heiken Ashi

Chúng tôi vẫn cho rằng AUD sẽ tiếp tục mạnh lên. Điều này phần lớn dựa trên dự báo của chúng tôi về đồng đô la yếu hơn và lợi ích từ sự tăng trưởng của Trung Quốc. Đầu tháng này, RBA đã tuyên bố sẽ giữ nguyên lãi suất chính sách ở mức 3,60%, đồng thời làm dịu ngôn ngữ rằng cần phải tăng lãi suất thêm nữa.

Tuy nhiên, chúng tôi kỳ vọng RBA sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào đầu tháng 5, dựa trên dữ liệu CPI chắc chắn như dự kiến của chúng tôi và nhận xét hiếu chiến từ Thống đốc RBA Philip Lowe. Nhìn chung, sự sụt giảm của đồng USD trên diện rộng, cùng với nhu cầu của Trung Quốc đối với hàng hóa của Úc, sẽ tiếp tục thúc đẩy đồng AUD trong trung hạn.

2. Vàng thế giới vượt mốc 2,040 USD, cao nhất trong 1 năm

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao ngay tiến 1.4% lên 2,042.50 USD/oz, mức cao nhất kể từ tháng 3/2022, và còn thấp hơn khoảng 30 USD so với mức cao kỷ lục đạt được vào năm 2020. Hợp đồng vàng tương lai cộng 1.5% lên 2,055.30 USD/oz.

Vàng thế giới vượt mốc 2,040 USD, cao nhất trong 1 năm

Lợi suất trái phiếu Mỹ giảm và đồng USD suy yếu sau khi dữ liệu cho thấy giá sản xuất PPI tại Mỹ trong tháng trước giảm nhẹ và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng, cho thấy chính sách thắt chặt quyết liệt của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong 1 năm qua đang ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Alexander Zumpfe, một đại lý kim loại quý tại Heraeus, nhận định: “Những dữ liệu kinh tế này đã củng cố đánh giá của thị trường rằng chu kỳ nâng lãi suất sắp kết thúc, điều này khiến vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với nhà đầu tư vì bản thân vàng không mang lại lợi suất”.

Hơn nữa, chỉ số giá tiêu dùng CPI tại Mỹ hầu như không tăng trong tháng 3 do chi phí xăng giảm, nhưng giá thuê cao liên tục khiến áp lực lạm phát âm ỉ.

Vàng tăng giá sau khi biên bản cuộc họp của Fed vào ngày thứ Tư (12/4) cho thấy một số nhà hoạch định chính sách đã cân nhắc ngừng nâng lãi suất và dự báo rằng căng thẳng trong lĩnh vực ngân hàng gần đây có thể sẽ khiến nền kinh tế rơi vào suy thoái.

Vàng trú ẩn an toàn có xu hướng tăng trong thời kỳ bất ổn kinh tế hoặc tài chính, trong khi lãi suất thấp hơn cũng làm tăng sức hấp dẫn của kim loại quý.

3. Dầu quay đầu sụt giảm do lo ngại suy thoái kinh tế

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu Brent lùi 1.24 USD (tương đương 1.42%) xuống 86.09 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI mất 1.10 USD (tương đương 1.32%) còn 82.16 USD/thùng.

Cả hợp đồng dầu Brent và dầu WTI đều tăng 2% trong ngày thứ Tư (12/4) lên mức cao nhất trong hơn 1 tháng, khi lạm phát hạ nhiệt tại Mỹ đã thúc đẩy hy vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ ngừng nâng lãi suất.

Tuy nhiên, biên bản cuộc họp chính sách mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy rằng căng thẳng trong lĩnh vực ngân hàng có thể khiến nền kinh tế rơi vào suy thoái, điều này sẽ làm suy giảm nhu cầu dầu tại Mỹ.

Cũng gây áp lực lên giá dầu, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã cảnh báo những rủi ro suy giảm đối với nhu cầu dầu mùa hè trong một báo cáo định kỳ hàng tháng vào ngày thứ Năm. Báo cáo nhấn mạnh dự trữ dầu gia tăng và một số thách thức đối với tăng trưởng toàn cầu.

Tuy nhiên, đà sụt giảm của giá dầu đã được kìm hãm, khi OPEC giữ nguyên dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu trong năm 2023. Các chỉ báo kinh tế khác cũng góp phần hỗ trợ.

Chỉ số đồng USD lùi xuống mức thấp nhất trong 2 tháng vào ngày thứ Năm sau khi giá sản xuất PPI tại Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 3, thúc đẩy kỳ vọng rằng Fed sắp kết thúc chu kỳ nâng lãi suất.

Đồng USD suy yếu làm cho dầu trở nên ít đắt đỏ hơn đối với nhà đầu tư nắm giữ những đồng tiền khác, làm tăng nhu cầu.

Chuyên gia phân tích Robert Yawger của Mizuho cho biết: “Những dấu hiệu phục hồi nhu cầu ở Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu dầu thô hàng đầu, đã hỗ trợ thêm cho giá dầu”.

Cụ thể, dữ liệu cho thấy nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc trong tháng 3 vọt 22.5% so với năm trước lên mức cao nhất kể từ tháng 6/2020.

4. Dow Jones tăng gần 400 điểm, S&P 500 lên cao nhất kể từ tháng 2/2023

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số S&P 500 tiến 1.33% lên 4,146.22 điểm, mức đóng cửa cao nhất kể từ tháng 2/2023. Chỉ số Nasdaq Composite cộng 1.99% lên 12,166.27 điểm. Chỉ số Dow Jones tăng 383.19 điểm (tương đương 1.14%) lên 34,029.69 điểm.

Dow Jones tăng gần 400 điểm

Chỉ số giá sản xuất PPI tháng 3 giảm 0.5% so với tháng trước, trong khi các nhà phân tích kỳ vọng rằng giá sẽ không đổi. Loại trừ giá thực phẩm và năng lương, giá bán buôn cốt lõi tại Mỹ hạ 0.1% so với tháng trước, tối hơn nhiều so với dự báo tăng 0.2% từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones.

Dữ liệu PPI đã xác nhận xu hướng lạm phát hạ nhiệt từ báo cáo chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 3 công bố vào ngày thứ Tư (12/4), chỉ nhích 0.1% so với tháng trước. Giá tiêu dùng tăng 5% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng nhỏ nhất trong gần 2 năm,

Nhóm cổ phiếu công nghệ một trong những nhóm cổ phiếu bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong thời kỳ lạm phát và lãi suất gia tăng, đã nhảy vọt vào ngày thứ Năm. Cả lĩnh vực dịch vụ truyền thông và công nghệ thông tin đều nằm trong số những lĩnh vực tăng điểm đáng chú ý thuộc S&P 500. Các cổ phiếu công nghệ vốn hoá lớn đều tăng, với cổ phiếu Amazon vọt 4.7%. Cổ phiếu Alphabet và Meta lần lượt tăng 2.7% và 3%. Cổ phiếu Tesla cũng tiến gần 3%.

Phiên ngày thứ Tư đánh dấu chuỗi 2 phiên giảm liên tiếp của S&P 500 khi biên bản cuộc họp tháng 3 của Uỷ ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) cho thấy Fed dự báo cuộc khủng hoảng ngân hàng gần đây sẽ gây ra một cuộc suy thoái nhẹ vào cuối năm nay.

5. Fed đã thay đổi lập trường như thế nào

Theo Bloomberg, sau một loạt vụ phá sản ngân hàng diễn ra tại Mỹ trong tháng trước, các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã đưa ra những dự báo bớt “diều hâu” hơn về lãi suất điều hành. Các quan chức nhấn mạnh rằng họ vẫn cảnh giác về một cuộc khủng hoảng tín dụng, có thể kéo tụt tăng trưởng kinh tế hơn nữa.

Đây là những thông tin được đưa ra trong biên bản cuộc họp chính sách tháng 3 của Fed. “Nhiều quan chức lưu ý rằng do tác động tiềm tàng của các sự kiện mới đây trong lĩnh vực ngân hàng đối với nền kinh tế và lạm phát, họ đã hạ thấp đánh giá về mức lãi suất điều hành cần thiết để kìm hãm lạm phát”, Bloomberg trích dẫn biên bản cuộc họp.

Bớt diều hâu hơn

Trong cuộc họp tháng trước, các nhà hoạch định chính sách dự báo lãi suất điều hành sẽ đạt trung bình 5,1% trong năm nay, tức tăng thêm 0,25 điểm phần trăm so với mức hiện tại.

Nhưng theo biên bản được công bố hôm 12/4, các nhà hoạch định chính sách vẫn chưa hoàn toàn chắc chắn về một đợt tăng lãi suất nữa trong cuộc họp chính sách tháng 5. Họ cho rằng cần phải phân tích thêm dữ liệu để đánh giá tác động của tình trạng hỗn loạn trong ngành ngân hàng đối với nền kinh tế.

Trên thực tế, trước khi ngành ngân hàng của Mỹ rơi vào khủng hoảng, các dữ liệu kinh tế đều cho thấy lạm phát đã nóng trở lại. Theo biên bản, nhiều quan chức FOMC – cơ quan hoạch định chính sách của Fed – nghiêng về kịch bản tăng lãi suất “cao hơn một chút so với dự báo trước đó”.

Nhưng sau sự sụp đổ của Silicon Valley Bank (SVB) và Signature Bank, các quan chức đã phải cân nhắc lại.

Một số quan chức thậm chí còn cân nhắc xem có nên giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp chính sách tháng 3 hay không. Bởi động thái này có thể xoa dịu những bất ổn trong lĩnh vực ngân hàng. Tuy nhiên, các hành động can thiệp kịp thời của giới chức Mỹ đã giúp giảm bớt căng thẳng trong ngành.

Hoạt động tín dụng chậm lại

Theo biên bản cuộc họp, những chương trình khẩn cấp đã hỗ trợ ngành ngân hàng vượt qua giai đoạn khó khăn, nhưng các quan chức Fed dự báo rằng hoạt động cho vay sẽ bị thu hẹp và môi trường tín dụng nói chung vẫn xấu đi. “Ngay cả với sự can thiệp (của giới chức Mỹ), các quan chức vẫn nhận thấy sự bấp bênh trong những diễn biến tiếp theo của ngành”, biên bản nêu.

Các hoạt động cho vay của ngành ngân hàng Mỹ đã sụt giảm 50% trong nửa cuối tháng 3. Tuy nhiên, nhu cầu vay khẩn cấp từ Fed cũng giảm bớt phần nào sau giai đoạn tăng đột biến.

Nhờ đó, các quan chức Fed đã có thể giảm bớt lo ngại về tình trạng hỗn loạn trong ngành ngân hàng. Tuần trước, ông James Bullard – Chủ tịch Fed St. Louis – khẳng định rằng căng thẳng tài chính đã “giảm bớt”, và đây “là thời điểm tốt để tiếp tục chống lạm phát”. Tuần này, ông John Williams – Chủ tịch Fed New York – cho rằng một đợt tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm nữa trong cuộc họp tháng 5 sẽ là “hợp lý”.

Theo báo cáo mới được Bộ Lao động Mỹ công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tăng 0,1% trong tháng 3 và 5% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn dự báo lần lượt là 0,2% và 5,1% của các nhà phân tích được Dow Jones khảo sát. CPI lõi – loại bỏ giá thực phẩm và nhiên liệu dễ biến động – tăng 0,4% so với tháng 2 và 5,6% so với cùng kỳ năm ngoái, sát với dự báo của giới quan sát.

6. Ethereum giao dịch trong sắc xanh, tăng 10.02%

thereum được giao dịch ở mức $2,108.57 vào lúc 07:44 (00:44 GMT) Theo Traderptkt.com nhận định vào Thứ 6, tăng 10.02% trong ngày. Đây là lần tăng mạnh nhất trong ngày kể từ 10/11/2022.

Động thái tăng giá này đã đẩy vốn hoá của Ethereum lên đến $253.25B, tương đương 19.85% tổng vốn hoá thị trường tiền điện tử. Mức vốn hoá cao nhất mà Ethereum đã từng đạt được là $569.58B. Ethereum dao động trong khoảng từ $2,009.53 đến $2,108.80 trong vòng 24 giờ đồng hồ trước.

Trong tuần trước đó, Ethereum đã tăng, và đạt 12.03%. Khối lượng giao dịch của Ethereum trong vòng 24 giờ đến lúc tin này được phát hành là $12.93B, tương đương 27.92% tổng khối lượng giao dịch của thị trường tiền điện tử. Ethereum dao động trong khoảng từ $1,825.6034 đến $2,108.7979 trong vòng 7 ngày trước đó. Căn cứ theo giá hiện tại của Ethereum vẫn đang giảm 56.65% từ mức đỉnh cao nhất mọi thời đại là $4,864.06, vào ngày 10/11/2021.

Các loại tiền điện tử khác

Bitcoin được giao dịch ở mức $30,705.4 , tăng 2.54% trong ngày. Tether được giao dịch ở mức $1.0002 theo Investing.com Index, giảm 0.01%.

Vốn hoá của tiền điện tử Bitcoin được ghi nhận là $595.05B, tương đương 46.65% tổng vốn hoá thị trường tiền điện tử, trong khi vốn hoá của Tether là $80.84B, tương đương 6.34% tổng vốn hoá thị trường tiền điện tử.

Trên đây là những cập nhật tin tức mới nhất ảnh hưởng tác động đến thị trường Forex, Vàng, Tiền điện tử và Chứng khoán,… được đội ngũ TRADERPTKT.COM chia sẻ đến bạn đọc. Mọi tin tức đều khiến thị trường có thể thay đổi đột ngột, các bạn tham gia thị trường ở thời điểm hiện tại cần thận trọng. Nên có cái nhìn dài hạn hơn về thị trường, điều này sẽ giúp bạn hạn chế bớt rủi do trong quá trình đầu tư.

Mong bài viết này có thể giúp bạn tham khảo phần nào, chúc các bạn một ngày tốt lành, giao dịch tốt và có nhiều lợi nhuận!

Đánh giá

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

X
Maps Maps Messenger Messenger Zalo Zalo Zalo Phone