Fed vẫn sẽ tiếp tục nâng lãi suất để chống lạm phát?

Chia sẻ

Cập Nhật Tin Tức Thị Trường 11/03/2023

Fed vẫn sẽ nâng lãi suất để chống lạm phát, Vàng tăng mạnh trong hai ngày qua, đồng USD lao dốc? Trong bài viết này đội ngũ TRADERPTKT.COM chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những cập nhật mới nhất về tình hình thị trường Forex, Vàng, Kim loại, Oil và Chứng khoán trong và ngoài nước.

1. Fed vẫn sẽ nâng lãi suất

Vậy với vụ sụp đổ lớn thứ 2 và thứ 3 trong lịch sử và có thể còn có thêm nhiều rắc rối khác, Fed đã có đủ lý do để ngừng nâng lãi suất hay chưa? Theo CNBC, Fed sẽ không ngừng nâng nhanh đến vậy.

Ngay cả với vụ sụp đổ của Silicon Valley Bank (SVB) và Signature Bank trong vài ngày qua, thị trường vẫn kỳ vọng Fed tiếp tục nỗ lực chống lạm phát. Đà tăng của lợi suất trái phiếu đã một phần dẫn tới sự đổ vỡ của SVB, khi ngân hàng này ghi nhận khoản lỗ trên giấy 16 tỷ USD từ trái phiếu Chính phủ. Những trái phiếu này mất giá nhanh chóng trong bối cảnh lãi suất ngày càng cao. Dù vậy, những sự kiện đáng lo ngại trên có lẽ chưa đủ để khiến Phố Wall nghĩ khác.

>> Khóa học nến Heiken Ashi

Quincy Krosby, Trưởng bộ phận chiến lược toàn cầu tại LPL Financial, nhận định: “Liệu đã đủ lý do để Fed đảo chiều chính sách? Thị trường chung không nghĩ thế”.

Dù dự báo thị trường có phần biến động trong ngày 13/03, nhưng phần lớn vẫn nghiêng về hướng Fed tiếp tục nâng lãi suất. Các trader dự báo xác suất 85% Fed sẽ nâng 25 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 3/2023, theo CME Group. Cách đó không lâu, thị trường còn nghĩ Fed sẽ nâng 50 điểm cơ bản sau các nhận định diều hâu của Chủ tịch Jerome Powell.

Thông điệp của Fed là gì?

Chuyên gia kinh tế Citigroup Andrew Hollenhorst cho biết tạm ngừng – một cụm từ mà các quan chức Fed rất ghét – sẽ truyền tải thông điệp sai lầm tới thị trường.

Fed muốn nâng cao uy tín về việc chống lạm phát. Ông Powell liên tục cho rằng Fed sẽ tiếp tục nâng lãi suất cho tới khi đạt bước tiến đáng kể trong quá trình đưa lạm phát về 2%.

Trên thực tế, Citi dự báo Fed tiếp tục nâng lãi suất cho tới mức 5.5%-5.75%, cao hơn nhiều so với mức 4.5%-4.75% hiện tại.

“Các quan chức Fed khó có thể tạm ngừng nâng lãi suất tại cuộc họp tới”, Hollenhorst cho biết trong báo cáo gửi khách hàng. “Làm vậy sẽ khiến thị trường và công chúng tưởng rằng quyết tâm chống lạm phát của Fed chỉ duy trì cho tới khi xảy ra sự cố trên thị trường tài chính hoặc nền kinh tế thực”.

Bank of America cho biết họ vẫn đang theo dõi liệu cuộc khủng hoảng ngân hàng có lây lan hay không.

“Nếu Fed thành công trong việc kiểm soát sự biến động trên thị trường và khoanh vùng lĩnh vực ngân hàng truyền thống, họ có thể tiếp tục nâng lãi suất dần dần cho tới khi chính sách tiền tệ đủ thắt chặt”, Michael Gapen, Chuyên gia kinh tế tại BofA, cho biết. “Triển vọng chính sách tiền tệ luôn phụ thuộc vào dữ liệu; và giờ thì nó cũng phụ thuộc vào căng thẳng trên thị trường tài chính”.

2. Cập nhật tin tức Vàng

Giá vàng ngày 14.3.2023: Tăng gần 2,5 triệu đồng trong vòng 3 phiên

Giá vàng miếng SJC sáng 14.3 tăng 200.000 – 400.000 đồng mỗi lượng. Eximbank mua vào lên 66,2 triệu đồng/lượng, bán ra 66,7 triệu đồng; Công ty vàng bạc đá quý Mi Hồng tăng lên 66,2 triệu đồng/lượng chiều mua vào, bán ra 67,2 triệu đồng… Giá vàng nhẫn 4 số 9 tăng 200.000 đồng, lên 54,1 triệu đồng/lượng, bán ra 55,1 triệu đồng/lượng.

Tốc độ tăng giá của vàng trong nước chậm hơn quốc tế khiến giá vàng miếng SJC cao hơn thế giới rút ngắn còn khoảng 12 triệu đồng/lượng. Đặc biệt, giá vàng nữ trang 4 số 9 có giá mua vào thấp hơn quốc tế khoảng 700.000 đồng/lượng, còn bán ra vẫn cao hơn khoảng 200.000 đồng/lượng.

Vàng Quốc Tế

Giá vàng thế giới tăng vọt qua mức 1.900 USD/ounce, lên 1.912 USD/ounce. Kim loại quý đã tăng thêm 32 USD/ounce so với chiều 13.3 và gần như vàng chỉ có 1 chiều đi lên trong phiên giao dịch Mỹ. Như vậy, chỉ trong 3 ngày giao dịch vừa qua, giá vàng đã tăng gần 100 USD.

Sự gia tăng mạnh mẽ của vàng đến từ vụ ngân hàng của Mỹ phá sản và khả năng rơi vào “rủi ro hệ thống”. Sau khi Silicon Valley Bank (SVB) phá sản, thêm 1 ngân hàng khác đóng cửa là Signature Bank. Điều này dẫn đến lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn hai năm có mức giảm lớn nhất trong ba ngày kể từ ngày thứ hai đen tối năm 1987. Bộ trưởng Tài chính sau khi tham khảo ý kiến của Tổng thống để thực hiện Đạo luật Cải tiến Công ty Bảo hiểm tiền gửi liên bang năm 1991, bảo vệ người gửi tiền không được bảo hiểm trước rủi ro hệ thống.

Các nhà đầu tư và các nhà quản lý tiền lớn đổ xô vào vàng như một tài sản trú ẩn, đồng đô la suy yếu và niềm tin rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể xoay vòng tăng lãi suất mạnh mẽ. Một số dự báo lãi suất sẽ tăng thêm 0,25% trong cược họp của Fed vào cuối tháng 3 nhưng cũng có một số dự báo cho rằng Fed sẽ giảm lãi suất.

3. Đồng USD lao dốc mạnh

Đồng bạc xanh chịu áp lực lớn khi giới đầu tư phán đoán rằng Fed khó mạnh tay tăng lãi suất trong bối cảnh các ngân hàng Mỹ đang lao đao. USD Index – chỉ số đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh với các tiền tệ lớn khác – giảm mạnh xuống 103,84 điểm, đánh dấu mức thấp nhất kể từ giữa tháng 1.

Giới quan sát cho rằng lúc này, vàng đã phát huy đúng vai trò của một tài sản trú ẩn an toàn. Trước khi SVB phá sản, thị trường kim loại quý chịu áp lực bán tháo lớn do các nhà đầu tư tin rằng Fed buộc phải “diều hâu” hơn nữa nhằm kìm hãm lạm phát.

Chỉ số đồng đô la giảm mạnh

Ngày càng nhiều dấu hiệu chỉ ra lạm phát tại Mỹ vẫn còn nóng. Chỉ số giá tiêu dùng, chỉ số giá sản xuất và chỉ số giá tiêu dùng cá nhân của Mỹ trong tháng 1 đều cao hơn dự báo. Trong khi đó, doanh thu bán lẻ và các dữ liệu về thị trường việc làm cho thấy sức chống chịu cao của nền kinh tế Mỹ.

Trong bài phát biểu được chuẩn bị sẵn cho 2 cuộc điều trần mới đây tại Đồi Capitol, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã cảnh báo rằng lãi suất điều hành có thể tăng vượt dự kiến của các nhà hoạch định chính sách.

Thống đốc Fed Christopher Waller cũng cho biết loạt “dữ liệu nóng” về lạm phát có thể buộc ngân hàng trung ương đẩy lãi suất điều hành vượt mức 5,1-5,4% như dự đoán hồi tháng 12 năm ngoái.

4.Giá thép ngày 14/3 tăng mạnh

Thời điểm khó khăn của ngành thép đã qua?

Các chuyên gia nhận định, ở hiện tại, thời điểm khó khăn của ngành thép đã qua, tuy nhiên, doanh nghiệp cần nắm được các yếu tố tác động đến ngành thép để đạt mức tăng trưởng như kế hoạch đặt ra.

Những yếu tố được đánh giá là sẽ tác động đến triển vọng doanh nghiệp bất động sản như các dấu hiệu tích cực từ việc tháo gỡ vướng mắc pháp lý của các dự án bất động sản; tiến trình giải ngân vốn đầu tư công trong nước được đẩy mạnh; thị trường xuất khẩu thép sang EU và Mỹ; biến động giá nguyên vật liệu; giá thép đầu ra; biến động tỷ giá và lãi suất.

Những doanh nghiệp đầu ngành có thị phần lớn sẽ phục hồi nhanh hơn nhờ lợi thế thương hiệu và năng lực phân phối. Bên cạnh đó, khả năng quản trị tồn kho cũng là yếu tố tiên quyết giúp doanh nghiệp tăng sức chống chịu và khả năng phục hồi cao hơn khi giá thép quay đầu.

Ngành thép là ngành hiếm hoi có tăng trưởng dương về lợi nhuận trong năm 2023 nhờ nền thấp của năm 2022. Tuy nhiên, xét yếu tố tích cực trong ngắn hạn rất ít nên rủi ro nhiều hơn. Do vậy, cần nhìn nhận mô hình kinh doanh của từng doanh nghiệp thế nào, có đáp ứng được thay đổi và rủi ro ở hiện tại hay không.

Chẳng hạn như thị trường xuất khẩu gặp khó. Tuy nhiên, có một vài điểm sáng như Mỹ tốt hơn EU, Indonesia tốt hơn Thái Lan. Do đó, những doanh nghiệp nào có thể chuyển đổi thị trường tốt hơn sẽ có lợi thế.

Hiện ngành thép đối diện 4 yếu tố khó khăn: Thứ nhất, chi phí tài chính cao do lãi suất vẫn neo mức cao. Thứ hai, nhiều doanh nghiệp đang gặp thách thức khi ngành thép phải chuyển đổi, tăng hàm lượng xanh khi xuất khẩu sang Mỹ, EU… Thứ ba, chi phí sản sản xuất cao khi điện tăng. Cuối cùng là rủi ro từ chính sách phỏng vệ thương mại của các nước.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại ngành cũng có nhiều điểm thuận lợi giá thép bắt đầu nhích lên, Trung Quốc mở cửa trở lại và chính phủ tăng cường đầu tư công…

Chính vì thế, có thể trong thời gian tới, ngành thép sẽ bớt khó khăn và có cơ hội phát triển. Tuy nhiên, với tình hình giá nguyên liệu đầu vào tăng cao, thị trường tiêu thụ ảm đạm, trong ngắn hạn, ngành thép không thể phục hồi nhanh chóng như kỳ vọng.

Giá thép trong nước vượt ngưỡng 17 triệu đồng/tấn

Thép Pomina mới đây điều chỉnh giá bán tăng hơn 1 triệu đồng/tấn, đưa giá thép xây dựng của thương hiệu này lên gần 17,5 triệu đồng/tấn.

Theo đó, mức giá mới của thép cuộn Pomina tại khu vực miền Trung loại phi 10 lên 17,6-17,8 triệu đồng/tấn, tùy tiêu chuẩn; phi 12 từ 17,29-17,49 triệu đồng/tấn. Còn tại khu vực miền Nam cũng tăng 810.000 đồng/tấn, lên 17,08-17,49 triệu đồng/tấn, tùy loại.

Các công ty thép khác như Vina Kyoei, Thép Miền Nam đều vượt 16 triệu đồng/tấn. Theo đó thép Vina Kyoei, Thép Miền Nam loại phi 10 có cùng giá bán từ 16,24-16,44 triệu đồng/tấn. Các hãng thép khác như Hòa Phát, Việt – Ý, Thái Nguyên… cũng có giá bán ra gần 16 triệu đồng/tấn.

Với mức giá trên được xuất bán tại các nhà máy, còn giá bán lẻ tại cửa hàng sẽ đội thêm vài triệu đồng/tấn, chủ yếu là phí vận chuyển từ nhà máy đến nơi tiêu thụ. Theo đó, giá thép bán lẻ của Vina Kyoei, Thép Miền Nam hiện tại đã vượt hơn 18,2 triệu đồng/tấn; giá thép của các hãng khác từ 17-17,5 triệu đồng/tấn. Riêng giá thép của Pomina lên tới gần 19 triệu đồng/tấn.

Đà giảm điểm đã được kìm hãm khi một số nhà đầu tư dự báo rằng cú sốc tài chính có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tạm dừng nâng lãi suất.

5. Chứng khoán

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số Dow Jones mất 90.50 điểm (tương đương 0.28%) còn 31,819.14 điểm. Chỉ số này, vốn đã giảm phiên thứ 5 liên tiếp vào ngày thứ Hai, đã có thể xoá bớt mức giảm sau khi sụt hơn 284 điểm vào đầu phiên.

Chỉ số S&P 500 lùi 0.15% xuống 3,855.76 điểm, sau khi có thời điểm giảm tới 1.37%. Trong khi, chỉ số Nasdaq Composite tiến 0.45% lên 11,188.84 điểm.

Chỉ số đo lường trạng thái biến động CBOE (VIX), thước đo tốt nhất về mức độ sợ hãi trên Phố Wall, ghi nhận mức cao chưa từng thấy kể từ cuối năm 2022 và tiến gần vùng được xem là rủi ro cao, tăng gần 2 điểm lên 26.52. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ giảm vào ngày thứ Hai, qua đó mang đến một số hỗ trợ cho chứng khoán.

Một tuyên bố chung từ Fed, Bộ Tài chính Mỹ và Công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) cho biết tất cả những người gửi tiền tại Silicon Valley Bank sẽ có thể tiếp cận tiền gửi của họ bắt đầu từ ngày 13/3. Fed cũng cho biết sẽ tạo ra một chương trình tài trợ mới có kỳ hạn cho ngân hàng nhằm đảm bảo nguồn tiền gửi tại các ngân hàng. Chương trình này sẽ cung cấp các khoản vay với kỳ hạn lên tới 1 năm cho các ngân hàng, hiệp hội tiết kiệm, hiệp hội tín dụng và các tổ chức khác.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn chịu áp lực sau đợt trượt giá hồi tuần trước, với cổ phiếu JPMorgan Chase và Citigroup đều suy giảm. Cổ phiếu các ngân hàng khu vực thậm chí còn giảm nhiều hơn, dẫn đầu là đà lao dốc hơn 61% của cổ phiếu First Republic.

Nhà đầu tư hiện đang đặt cược rằng Fed sẽ nâng lãi suất thêm 0.25 điểm phần trăm tại cuộc họp ngày 21 – 22/3. Tuy nhiên, thị trường cũng dự báo rằng vào cuối năm nay, Fed sẽ cắt giảm 0.75 điểm phần trặm, đưa lãi suất xuống mức mục tiêu 4% – 4.25%. Dự báo hiện tại cho thấy lãi suất cuối cùng ở mức 4.75% vào tháng 5/2023.

6. Dầu giảm hơn 2% trước lo ngại về cuộc khủng hoảng tài chính mới

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu Brent lùi 2.01 USD (tương đương 2.4%) xuống 80.77 USD/thùng. Hợp đồng này trước đó đã giảm xuống mức đáy trong phiên là 78.34 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ đầu tháng 01/2023.

Hợp đồng dầu WTI mất 1.88 USD (tương đương 2.5%) còn 74.80 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI trước đó đã giảm xuống 72.30 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 12/2022.

Các nhà chức trách Mỹ đã có các biện pháp can thiệp khẩn cấp vào ngày Chủ nhật (12/3) để củng cố niềm tin vào hệ thống ngân hàng sau khi lo ngại về sự lây lan từ vụ phá sản của Silicon Valley Bank dẫn đến việc bán tháo tài sản của Mỹ vào cuối tuần trước, và các cơ quan quản lý nhà nước đã đóng cửa Signature Bank có trụ sở tại New York vào ngày 12/3.

Các chỉ số chứng khoán Mỹ cũng biến động khi nhà đầu tư cân nhắc khả năng tạm dừng nâng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào tháng 3.

Việc VB Financial đột ngột đóng cửa đã làm dấy lên lo ngại về rủi ro đối với các ngân hàng khác do Fed nâng lãi suất mạnh trong năm ngoái, tuy nhiên, cũng làm dấy lên đồn đoán về việc liệu ngân hàng trưng ương có thể giảm tốc độ thắt chặt tiền tệ hay không.

Chỉ số đồng USD (ICE U.S Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – giảm gần 1% khi lợi suất trái phiếu ngắn hạn giảm. Đồng USD suy yếu làm dầu trở nên ít đắt đỏ hơn đối với người nắm giữ những đồng tiền khác và thường hỗ trợ giá dầu.

Những lo ngại về việc Fed thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa đã trở nên trầm trọng hơn do dự trữ dầu thô của Mỹ vẫn ở mức cao.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết sản lượng dầu thô tại 7 giàn khoan đá phiến lớn nhất nước Mỹ được dự báo sẽ tăng trong tháng 4 lên mức cao nhất kể từ tháng 12/2019.

Trên đây là những cập nhật tin tức mới nhất ảnh hưởng tác động đến thị trường Forex, Vàng, Tiền điện tử và Chứng khoán,… được đội ngũ TRADERPTKT.COM chia sẻ đến bạn đọc. Mọi tin tức đều khiến thị trường có thể thay đổi đột ngột, các bạn tham gia thị trường ở thời điểm hiện tại cần thận trọng. Nên có cái nhìn dài hạn hơn về thị trường, điều này sẽ giúp bạn hạn chế bớt rủi do trong quá trình đầu tư.

Mong bài viết này có thể giúp bạn tham khảo phần nào, chúc các bạn một ngày tốt lành, giao dịch tốt và có nhiều lợi nhuận!

Bảng xếp hạng sàn giao dịch
Đánh giá

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

X
Maps Maps Messenger Messenger Zalo Zalo Zalo Phone