Fed đón tin vui sau bao nhiêu áp lực?

Chia sẻ

Cập Nhật Tin Tức Thị Trường 08/04/2023

Fed đón tin vui từ thị trường việc làm, Chứng khoán Việt Nam bi quan trong ngăn hạn, giá xăng dầu vẫn tiếp tục đi lên? Trong bài viết này đội ngũ TRADERPTKT.COM chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những cập nhật mới nhất về tình hình thị trường Forex, Vàng, , Oil, Tin Tức Về Ngân Hàng Quốc Tế, Kinh Tế Việt Nam, Tin Tức Kinh Tế Mỹ.

1. Fed đón tin vui từ thị trường việc làm Mỹ

Trong ngày 07/04, Bộ Lao động Mỹ cho biết kinh tế Mỹ có thêm 236,000 việc làm trong tháng 3/2023, thấp hơn đôi chút so với ước tính 238,000 việc làm từ các chuyên gia kinh tế và thấp hơn nhiều so với mức 326,000 việc làm trong tháng 2.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Powell

Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3.5% vì tỷ lệ tham gia lực lượng lao động tăng lên mức cao nhất kể từ trước dịch COVID-19. Con số này thấp hơn kỳ vọng 3.6% của các chuyên gia kinh tế.

Đây là mức tăng việc làm thấp nhất kể từ tháng 12/2020 và diễn ra trong bối cảnh Fed cố gắng kìm hãm nhu cầu lao động để ghìm cương lạm phát.

Cùng với mức tăng về lượng việc làm là thu nhập trung bình mỗi giờ tăng 0.3% so với tháng trước và tăng 4.2% so với cùng kỳ. Đây là mức tăng thấp nhất kể từ tháng 6/2021. Số giờ làm việc trung bình trong 1 tuần giảm xuống 34.4 giờ.

>> Khoá học Nến Heiken Ashi

“Mọi thứ đang đi đúng hướng”, Julia Pollak, Chuyên gia kinh tế trưởng tại ZipRecruiter, cho hay. “Tôi chưa bao giờ thấy một báo cáo khớp với kỳ vọng nhiều đến thế trong 2 năm qua”.Sau thông tin trên, hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ đều tăng.

Lĩnh vực giải trí và nhà hàng khách sạn tăng mạnh nhất với 72,000 việc làm, thấp hơn mức tăng 95,000 việc làm của 6 tháng trước. Lĩnh vực công tăng thêm 47,000 việc làm, dịch vụ nghề nghiệp và kinh doanh tăng thêm 39,000 việc làm, còn y tế tăng thêm 34,000. Lĩnh vực bán lẻ mất 15,000 việc làm.

Báo cáo trên cho thấy các tín hiệu giảm tốc của thị trường việc làm.

Trong một báo cáo khác đưa ra vào tuần này, các công ty ghi nhận lượng sa thải nhân viên tăng vọt trong tháng 3/2023, tăng gần 400% so với cùng kỳ. Trong khi đó, số đơn đăng ký trợ cấp thất nghiệp cũng ở mức cao và tăng trưởng việc làm trong khu vực tư nhân cũng chậm lại.

Bộ Lao động Mỹ cũng cho biết trong tháng 2/2023, số lượng vị trí đang tuyển dụng giảm xuống dưới mốc 10 triệu lần đầu tiên trong 2 năm.

Những diễn biến trên xảy đến sau hơn 1 năm Fed thắt chặt chính sách tiền tệ quyết liệt, với lãi suất tăng thêm 4.75 điểm phần trăm. Đây là chu kỳ thắt chặt nhanh chóng nhất kể từ đầu thập niên 80 trong một nỗ lực kéo giảm lạm phát.

Ngoài ra, báo cáo việc làm này được ghi nhận trong tháng mà Silicon Valley Bank và Signature Bank sụp đổ. Các chuyên gia kinh tế kỳ vọng sự hỗn loạn của ngành ngân hàng sẽ gây ra hệ lụy trong những tháng tới.

“Dữ liệu tháng 3/2023 về cơ bản là một cái nhìn về thế giới trước khi xảy ra sự vụ của SVB. Khảo sát về việc làm được thực hiện trong tuần sau khi SVB sụp đổ, còn quá sớm để các công ty phản ứng với sự kiện này. Tuy nhiên, tác động từ các điều kiện tín dụng thắt chặt đang đến gần”, Ian Shepherdson, Chuyên gia kinh tế trưởng tại Pantheon Macroeconomics, cho hay.

Tin vui với Fed

Tuần này, một vài quan chức Fed vẫn thể hiện quyết tâm chống lạm phát và dự báo lãi suất ở mức cao ít nhất là trong ngắn hạn. Kỳ vọng của thị trường cũng xoay chuyển sau báo cáo tháng 3. Hiện các trader kỳ vọng Fed thực hiện một đợt nâng 25 điểm cơ bản cuối cùng vào tháng 5/2023.

“Đây là thông tin tuyệt vời cho Fed. Họ không có thêm lo ngại nào về thị trường việc làm khi đưa ra quyết định vào tuần tới”, Pollak cho biết. Tuy vậy, nhà đầu tư vẫn lo rằng các động thái của Fed sẽ dẫn tới ít nhất là một cuộc suy thoái nhẹ.

2. Chứng khoán Tuần 03-07/04/2023: Bi quan trong ngắn hạn

Giao dịch: Các chỉ số chính giao dịch trái chiều trong phiên cuối tuần, VN-Index giảm 1.2 điểm, về mức 1,069.71 điểm; HNX-Index tăng 0.17 điểm, kết phiên ở mức 211.6 điểm. Xét cho cả tuần, VN-Index tăng tổng cộng 5.07 điểm (+0.48%), HNX-Index tăng 4.1 điểm (+1.98%).

VN-Index tăng tổng cộng 5.07 điểm

Khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn HOSE đạt hơn 757 triệu cổ phiếu/phiên, tăng 43.58% so với tuần giao dịch trước. Sàn HNX đạt trung bình hơn 111 triệu cổ phiếu/phiên, tăng 67.92% so với tuần giao dịch trước.

Thị trường chứng khoán có tuần giao dịch khởi đầu bằng một cây nến xanh dài đi kèm với Rising Window cho thấy tâm lý hưng phấn của nhà đầu tư. Hiện tượng này là do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành các quyết định điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành, có hiệu lực từ ngày 03/04/2023, nhằm tiếp tục thực hiện chủ trương của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giảm lãi suất cho vay nhằm tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, doanh nghiệp và người dân. Tuy nhiên, chỉ vài phiên sau đó lực mua đã suy yếu và bên bán dần chiếm ưu thế hơn vào 2 ngày giao dịch cuối tuần làm cho VN-Index giảm nhẹ và kết phiên với mức giảm 1.2 điểm (+0.11%).

Xét theo mức độ đóng góp, VCB, BID, VHM và HPG là những mã có tác động tiêu cực nhất đến VN-Index. Trong đó, tính riêng VCB đã lấy đi hơn 1.4 điểm của chỉ số này. Ở chiều ngược lại, GVR, SSI và MSN là những cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất.

Ngành Chứng khoán có phiên giao dịch cuối tuần khá tích cực. Theo thông tin từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, năm 2023 sẽ tập trung đẩy nhanh hoàn thiện hệ thống công nghệ thông tin KRX vào vận hành, tạo điều kiện triển khai các sản phẩm, dịch vụ mới trên thị trường chứng khoán và đảm bảo thị trường vận hành thông suốt, liên tục, an toàn và hiệu quả. Điều này ảnh hưởng tích cực đến kỳ vọng của nhà đầu tư khi cổ phiếu APS, BSI, FTS và VDS tăng kịch trần và các mã vốn hóa lớn khác trong ngành như VCI, SSI, VND, HCM đều nhuộm sắc xanh.

Ở chiều ngược lại, Nông – Lâm – Ngư là ngành giảm mạnh nhất thị trường khi các cổ phiếu đầu ngành như VIF, SJF điều chỉnh mạnh nhất, các mã khác đều chìm trong sắc đỏ và nằm ở mức tham chiếu trong phiên giao dịch ngày 07/04/2023.

Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng gần 160.23 tỷ đồng trên cả hai sàn. Khối ngoại bán ròng hơn 158 tỷ đồng trên sàn HOSE và bán ròng gần 2 tỷ đồng trên sàn HNX

3. Giá xăng dầu hôm nay 8/4: Tiếp đà đi lên

Giá xăng dầu hôm nay 8/4/2023 tiếp tục tăng nhẹ khi các nước xuất khẩu cân nhắc việc cắt giảm sản lượng hơn nữa Giá xăng dầu thế giới

Giá dầu thế giới vào sáng ngày 8/4 (theo giờ Việt Nam) như sau: giá dầu thô WTI tăng nhẹ 0,11% lên mức 80,70 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent tăng 0,15% lên mức 85,15 USD/thùng.

Giá dầu ít thay đổi nhưng đã ghi nhận mức tăng hàng tuần thứ ba khi các nước xuất khẩu cân nhắc việc cắt giảm sản lượng hơn nữa và lượng dầu tồn kho của Mỹ giảm trước những lo ngại về triển vọng kinh tế toàn cầu.

Cả hai chuẩn đã tăng hơn 6% trong tuần này sau khi OPEC+, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đối tác, bất ngờ cam kết cắt giảm sản lượng.

Giá đã nhận được hỗ trợ từ mức giảm mạnh hơn dự kiến và mức giảm hàng tuần thứ hai liên tiếp trong kho dự trữ dầu thô của Mỹ vào tuần trước. Tồn kho xăng và sản phẩm chưng cất cũng giảm, cho thấy nhu cầu tăng.

Các công ty năng lượng của Mỹ trong tuần này cũng cắt giảm số lượng giàn khoan dầu trong tuần thứ hai liên tiếp. Dữ liệu của Baker Hughes cho thấy số lượng giàn khoan đã giảm 2 giàn xuống còn 590 giàn trong tuần này.

Stephen Brennock của nhà môi giới dầu mỏ PVM cho biết: “Đà tăng giá của thị trường dầu mỏ có thể đã tạm dừng, nhưng tiềm năng tăng giá vẫn còn trong bối cảnh nguồn cung thắt chặt”.

Khi các quan chức Iraq và người Kurd gặp nhau ở Baghdad trong tuần này về tranh chấp kéo dài khiến xuất khẩu dầu từ khu vực bán tự trị Kurdistan của Iraq bị ngừng lại, giám đốc điều hành quốc tế đã nhấn mạnh một giải pháp mới.

Các giám đốc điều hành, đóng vai trò chính trong việc sản xuất và phát triển dầu mỏ của người Kurd, đã có mặt để đưa ra ý tưởng về cách tốt nhất để tiến tới sau khi hoạt động xuất khẩu phía bắc của Iraq qua Thổ Nhĩ Kỳ bị gián đoạn đã cắt giảm 0,5% nguồn cung toàn cầu và khiến giá cả tăng cao.

Một quan chức Bộ dầu mỏ Iraq biết về cuộc họp cho biết mục đích là để trấn an các công ty rằng các thỏa thuận của họ với Chính quyền khu vực người Kurd là an toàn.

Trong một diễn biến khác, EnCap Investments đang khám phá việc bán hai nhà sản xuất dầu khí tập trung vào lưu vực Permian có thể mang về cho công ty cổ phần tư nhân gần 3 tỷ USD, Reuters cho biết. Các nguồn tin cho biết EnCap có trụ sở tại Houston, Texas đang làm việc với một ngân hàng đầu tư để bán độc lập Novo Oil & Gas Holdings và Forge Energy II.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sáng ngày 8/4 được áp dụng theo phiên điều hành ngày 3/4 của Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương:

Cụ thể, giá xăng E5RON92 không cao hơn 22.082 đồng/lít (tăng 60 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành); xăng RON95-III không cao hơn 23.125 đồng/lít (tăng 87 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành).

Dầu điêzen 0.05S không cao hơn 19.430 đồng/lít (tăng 128 đồng/lít so với mức bán lẻ hiện hành); dầu hỏa không cao hơn 19.037 đồng/lít (giảm 425 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành); dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 14.429 đồng/kg (giảm 50 đồng/kg so với giá bán lẻ hiện hành).

Tại kỳ điều hành này, Liên bộ thực hiện trích lập Quỹ BOG đối với mặt hàng xăng E5RON92 ở mức 300 đồng/lít, xăng RON95 ở mức 300 đồng/lít; dầu điêzen ở mức 300 đồng/lít; dầu hỏa ở mức 300 đồng/lít; dầu mazut ở mức 300 đồng/kg.

4. Thị trường tiền ảo tuần qua: Dogecoin biến động mạnh sau động thái của Elon Musk

Tính tới sáng ngày 08/04, giá Bitcoin dao động quanh ngưỡng 28,000 USD, giảm gần 2% so với cuối tuần trước. Trong khi đó, Ethereum – đồng tiền ảo lớn thứ hai – tăng hơn 2% so với cuối tuần trước, lên mức 1,870 USD. Các đồng tiền khác trong top 10 cũng biến động không quá mạnh, với Ripple giảm 4%, Cardano giảm 3%, Solana giảm hơn 2%. Chỉ có Dogecoin tăng hơn 7% trong tuần qua, sau nhiều ngày biến động như tàu lượn vì các động thái của Elon Musk

Dogecoin biến động như tàu lượn vì Elon Musk

Cách đây mấy ngày, CEO Twitter Elon Musk khiến những người dùng mạng xã hội của mình phải bất ngờ khi đột ngột thay đổi logo “chim xanh” nổi tiếng của nền tảng này bằng hình ảnh chú chó shiba, đại diện cho đồng tiền ảo Dogecoin. Giá Dogecoin liền tăng vọt 25%.

Ba ngày sau, ông quay về biểu tượng chim xanh quen thuộc của mạng xã hội. Giá Doge lập tức giảm 10% sau một tiếng, từ 0.105 USD còn 0.079 USD mỗi đồng.

Động thái trên được coi là phản ứng của Musk trước đơn kiện tố ông thao túng giá Dogecoin.

Trước đó, vào ngày 14/06/2022, nhà đầu tư Keith Johnson gửi đơn lên tòa án ở Manhattan, cáo buộc Musk cùng hai công ty của ông là SpaceX và Tesla tạo ra mô hình đa cấp để lừa nhiều người đầu tư vào Dogecoin. Người này đòi Musk bồi thường 258 tỷ USD cho các nhà đầu tư.

Tuần trước, nhóm luật sư của Musk gửi đơn lên tòa án, gọi vụ kiện là “tác phẩm hư cấu”. Những dòng tweet như “Dogecoin Rulz” hay “Doge muôn năm” của CEO Twitter được cho là vô thưởng vô phạt, không thể tác động đến thị trường.

“Không có gì bất hợp pháp khi đăng lời ủng hộ trên Twitter hoặc chia sẻ vài bức ảnh vui về một loại tiền số có vốn hóa thị trường gần 10 tỷ USD. Tòa nên chấm dứt sự tưởng tượng của nguyên đơn và bác bỏ khiếu nại”, các luật sư của Musk viết.

Musk không đề cập đến vụ kiện, nhưng hành động của ông được xem là lời đáp trả trước cáo buộc. Dù vậy, theo CoinTelegraph, hành động này khiến những lời tố cáo càng trở nên có căn cứ. Thực tế, Musk nhiều lần công khai ủng hộ tiền số này và sau mỗi tweet của ông, Doge luôn biến động mạnh.

Chẳng hạn, tháng 4/2021, Musk đăng dòng trạng thái “Chó sủa trăng” (Doge barking at the moon)” kèm bức tranh cùng tên của họa sĩ Joan Miro trên Twitter. Tweet này đã khiến giá Doge tăng hơn 100%, đạt mức đỉnh so với trước đó.

Một tháng sau, tỷ phú Mỹ tạo cuộc thăm dò trên Twitter rằng có nên chấp nhận mua xe Tesla bằng Dogecoin hay không, đẩy giá tiền số này lên hàng chục phần trăm. Cũng trong tháng, ông nói mình không bán Dogecoin, cũng như đang làm việc với các nhà phát triển để “cải thiện hiệu quả hệ thống giao dịch”. Giá meme coin tiếp tục tăng 15% và vượt 0.5 USD mỗi đồng, theo CoinMarketCap.

5. Những tin tức khác

Phó Thủ tướng: Bảo đảm tốt nhất điều kiện sống cho người dân bị thu hồi đất

Tại Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách thảo luận về dự án Luật Đất đai (sửa đổi), Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm.

Phó Thủ tướng Chính phủ khẳng định, các đại biểu đã cho các ý kiến toàn diện sâu sắc, thể hiện nghiên cứu kĩ lưỡng dự thảo mới nhất và từ thực tiễn các đại biểu đã nhiều đề xuất xác đáng. Đây là những đóng góp quan trọng cho Ban soạn thảo tiếp thu, hoàn thiện dự thảo trình Quốc hội. Từng vấn đề đại biểu Quốc hội góp ý sẽ có giải trình đầy đủ.

Về tài chính đất và định giá đất, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết qua theo dõi, có trên 50% đại biểu Quốc hội quan tâm về vấn đề này. Đây là nguyên nhân của mọi nguyên nhân, nếu giải quyết được vấn đề này thì các vấn đề khác cũng được giải quyết từ tranh chấp về đất đai, khiếu nại tố cáo.

Do đó từ các Luật Đất đai trong suốt thời gian qua, các cơ quan kiên trì tìm bài toàn giải quyết tài chính đất đai, vấn đề giá thị trường. Mục tiêu đặt ra là phù hợp với giá thị trường.

Đối với đất đai cho đồng bào dân tộc, vùng sâu vùng xa, Phó Thủ tướng Chính phủ tán thành với ý kiến của các đại biểu Quốc hội, chú trọng đồng bào ở vùng khó khăn những người sinh kế phụ thuộc vào đất rừng, kể cả người Kinh ở vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn…để từ đó xác định bao phủ chính sách cho đúng đối tượng.

“Về đất nông lâm trường, thời gian tới Nhà nước sẽ thu hồi những nông lâm trường làm ăn không hiệu quả để giao trả cho địa phương từ đó có phân bổ cho đồng bào”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Một vấn đề khác được nhân dân quan tâm là thu hồi đất đai, đền bù đất đai, hỗ trợ tái định cư. Tiếp thu các ý kiến đại biểu, Phó Thủ tướng Chính phủ cho biết Ban soạn thảo cố gắng để lượng hóa được nội dung người dân bị thu hồi đất gồm cả đất sản xuất, đất ở có điều kiện sống gồm cả điều kiện ở và điều kiện sản xuất, có sinh kế phải đáp ứng được ít nhất bằng trước đây.

Ban soạn thảo quan niệm đời sống tốt hơn chính là sự đồng bộ hạ tầng về mặt giao thông, văn hóa, giáo dục, y tế… và về chỗ ở là phải có diện tích lớn hơn.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khẳng định quan điểm là phải tạo các điều kiện tốt hơn cho người dân.

Phó Thủ tướng Chính phủ khẳng định quan điểm là phải tạo các điều kiện tốt hơn cho người dân. Trong từng dự án phát triển nếu là dự án thương mại, nhà ở thì phải tạo điều kiện cho người dân có thể tiếp cận nhà.

Các dự án thu hồi đất đều phải có dự án tái định cư được quy hoạch trước, được bố trí để xây dựng hạ tầng, được bố trí để người dân lựa chọn mô hình nhà cửa của mình, kèm theo đó có một bản kế hoạch về đền bù, hỗ trợ.

Trên đây là những cập nhật tin tức mới nhất ảnh hưởng tác động đến thị trường Forex, Vàng, Tiền điện tử và Chứng khoán,… được đội ngũ TRADERPTKT.COM chia sẻ đến bạn đọc. Mọi tin tức đều khiến thị trường có thể thay đổi đột ngột, các bạn tham gia thị trường ở thời điểm hiện tại cần thận trọng. Nên có cái nhìn dài hạn hơn về thị trường, điều này sẽ giúp bạn hạn chế bớt rủi do trong quá trình đầu tư.

Mong bài viết này có thể giúp bạn tham khảo phần nào, chúc các bạn một ngày tốt lành, giao dịch tốt và có nhiều lợi nhuận!

Đánh giá

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

X
Maps Maps Messenger Messenger Zalo Zalo Zalo Phone