USD giảm mạnh, Vàng tăng vọt lên cao nhất 13 tháng?

Chia sẻ

Cập Nhật Tin Tức Thị Trường 05/04/2023

Vàng tăng mạnh khi USD giảm, giá dầu tăng nhẹ, Mất gần 200 điểm, Dow Jones đứt mạch 4 phiên tăng liên tiếp? Trong bài viết này đội ngũ TRADERPTKT.COM chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những cập nhật mới nhất về tình hình thị trường Forex, Vàng, , Oil, Tin Tức Về Ngân Hàng Quốc Tế, Kinh Tế Việt Nam, Tin Tức Kinh Tế Mỹ, Chứng khoán.

1. Dữ liệu này từ Hoa Kỳ đã kích nổ thị trường qua đêm! USD giảm mạnh, vàng vọt lên cao nhất 13 tháng, coi chừng đồng USD bán tháo mạnh hơn

Trong phiên giao dịch sớm của thị trường châu Á hôm thứ Tư, chỉ số đô la Mỹ tiếp tục giảm và hiện quanh mức 101,45; vàng giao ngay vẫn ổn định và giá vàng hiện quanh mức 2.022 USD/ounce. Chỉ số đô la Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong hai tháng vào thứ Ba, trong khi

Chỉ số đô la Mỹ tiếp tục giảm và hiện quanh mức 101,45

vàng giao ngay tăng 36 đô la sau khi dữ liệu về vị trí việc làm của Hoa Kỳ trở nên tồi tệ hơn nhiều so với dự kiến, làm dấy lên kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang có thể sắp kết thúc chính sách thắt chặt tiền tệ. Fawad Razaqzada, nhà phân tích thị trường tại StoneX Group, dự đoán rằng sau khi phá vỡ mốc 2.000 USD/oz, giá vàng có thể tăng hơn nữa, thử nghiệm mức cao kỷ lục 2.075,47 USD/oz đạt được vào tháng 8/2020.

Thị trường lao động Hoa Kỳ cuối cùng cũng có dấu hiệu hạ nhiệt, và các nhà giao dịch đã đặt cược rằng Fed sẽ không tăng lãi suất vào tháng 5

Sau khi Bộ Lao động Hoa Kỳ công bố Khảo sát về cơ hội việc làm và doanh thu lao động (JOLTS), xu hướng thị trường tương lai lãi suất cho thấy các nhà đầu tư đã tăng đặt cược vào việc không có hành động nào sau cuộc họp của Fed vào ngày 2-3 tháng 5 lên khoảng 60%, tăng từ dự báo của ngày hôm trước Xác suất là khoảng 43%.

>> Khóa học Nến Heiken Ashi

Bây giờ họ cũng kỳ vọng Fed sẽ bắt đầu nới lỏng chính sách sớm nhất là vào tháng 7, cắt giảm lãi suất cơ bản xuống khoảng 4% vào cuối năm nay.Báo cáo của Bộ Lao động cho thấy tỷ lệ việc làm trên người tìm việc đã giảm từ khoảng 1,9 xuống 1,67 vào ngày cuối cùng của tháng 2, mức thấp nhất kể từ tháng 11 năm 2021.

Powell và các đồng nghiệp của ông đã theo dõi chặt chẽ thước đo khi họ cố gắng hạ nhiệt thị trường lao động để đẩy lạm phát trở lại mục tiêu 2% mà không gây ra suy thoái kinh tế.

Vị trí tuyển dụng, thước đo nhu cầu lao động, cũng giảm xuống 9,9 triệu trong tháng 2, mức thấp nhất kể từ tháng 5 năm 2021, từ mức 10,8 triệu trước đó. “Thị trường lao động Hoa Kỳ đang hạ nhiệt đáng kể,” nhà kinh tế học Nick Bunker của Truth cho biết, với số lượng việc làm hiện đã giảm khoảng 1,3 triệu trong hai tháng. “Với tốc độ này, chúng tôi sẽ quay trở lại với các vị trí tuyển dụng trước COVID vào mùa hè này.”

2. Giá dầu tăng nhẹ

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu Brent nhích 1 xu lên 84.94 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 29 xu (tương đương 0.4%) lên 80.71 USD/thùng.

Dennis Kissler, Phó Chủ tịch cấp cao phụ trách giao dịch tại BOK Financial, nhận định: “Chúng ta sẽ cần thấy nhu cầu dầu thô duy trì và tăng trưởng để đẩy giá dầu thô lên trên mốc 80 USD/thùng”.

Hợp đồng dầu Brent và dầu WTI đã vọt hơn 6% vào ngày thứ Hai (03/4) sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh bao gồm Nga, gọi chung là nhóm OPEC+, làm rung chuyển thị trường với thông báo cắt giảm sản lượng tự nguyện 1.66 triệu thùng/ngày từ tháng 5 cho đến cuối năm 2023.

Tin tức thị trường Dầu

Các cam kết mới nhất nâng tổng khối lượng cắt giảm của OPEC+ lên 3.66 triệu thùng/ngày, bao gồm mức cắt giảm 2 triệu thùng/ngày vào tháng 10 năm ngoái, tương đương khoảng 3.7% nhu cầu toàn cầu.

Việc cắt giảm sản lượng của OPEC+ khiến nhiều chuyên gia phân tích nâng dự báo giá dầu Brent lên khoảng 100 USD/thùng vào cuối năm nay. Goldman Sachs đã nâng dự báo giá dầu Brent lên 95 USD/thùng vào cuối năm nay và lên 100 USD/thùng vào năm 2024.

Hoạt động sản xuất tại Mỹ trong tháng 3 giảm xuống mức thấp nhất trong gần 3 năm và hoạt động sản xuất yếu kém ở Trung Quốc vào tháng trước đã làm tăng lo ngại về nhu cầu dầu.

Nhà đầu tư cũng lo lắng về chi phí cao hơn cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng, làm dấy lên lo ngại lạm phát ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới do giá dầu tăng sẽ dẫn đến việc nâng lãi suất nhiều hơn.

Các thị trường chứng khoán cũng giảm điểm sau khi dữ liệu cho thấy thị trường lao động Mỹ hạ nhiệt.

Những người theo dõi thị trường cố gắng đánh giá Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể cần tiếp tục nâng lãi suất trong bao lâu để hạ nhiệt lạm phát, và liệu nền kinh tế Mỹ có rơi vào suy thoái hay không.

Tồn kho dầu thô của Mỹ giảm 4,3 triệu thùng trong tuần trước

Các kho dự trữ dầu thô của Hoa Kỳ đã giảm trong tuần thứ hai liên tiếp vào tuần trước, tập đoàn thương mại xăng dầu API cho biết trong một báo cáo hôm thứ Ba.

Dự trữ dầu thô của Mỹ có khả năng giảm 4,346 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 31 tháng 3, Viện dầu khí Mỹ (API) cho biết.

Trong tuần tính đến ngày 24 tháng 3, API đã báo cáo mức giảm 3,835 triệu thùng, sau 10 tuần tăng tích lũy đã bổ sung khoảng 60 triệu thùng vào kho dự trữ dầu thô của Hoa Kỳ.

Ngoài ra, API còn báo cáo mức thâm hụt 1,035 triệu thùng tại điểm giao hàng Cushing, Oklahoma đối với dầu thô của Hoa Kỳ.

Báo cáo hàng tồn kho của API cũng cho thấy sự sụt giảm trong các sản phẩm nhiên liệu chính là xăng và sản phẩm chưng cất. Dự trữ xăng đã giảm 3,97 triệu thùng trong tuần trước và dự trữ sản phẩm chưng cất tăng 3,693 triệu thùng.

Dữ liệu hàng tồn kho chính thức sẽ được Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ, hoặc EIA, báo cáo vào thứ Tư.

Trong tuần trước, các nhà phân tích được kỳ vọng EIA sẽ báo cáo kho dự trữ dầu thô giảm 2,329 triệu thùng, bổ sung vào mức sụt giảm 7,489 triệu thùng trong tuần trước nữa, tính đến ngày 24 tháng 3.

Kho dự trữ xăng được kỳ vọng là giảm 1,729 triệu thùng để bổ sung vào mức giảm 2,904 triệu thùng trong tuần trước nữa. Xăng nhiên liệu ô tô là sản phẩm nhiên liệu số 1 của Hoa Kỳ.

Tồn kho các sản phẩm chưng cất được kỳ vọng là giảm 0,396 triệu thùng so với mức tăng 0,281 triệu thùng của tuần trước nữa. Các sản phẩm chưng cất, được tinh chế thành dầu sưởi, dầu diesel cho xe tải, xe buýt, xe lửa và tàu thủy, và nhiên liệu cho máy bay phản lực, từng là thành phần có nhu cầu cao nhất của tổ hợp dầu mỏ Hoa Kỳ chỉ vài tháng trước.

3. Vàng thế giới vượt mốc 2,000 USD/oz

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng vàng giao ngay tiến 1.8% lên 2,020.04 USD/oz, sau khi chạm mức cao nhất kể từ ngày 09/3/2022 là 2,024.79 USD/oz vào đầu phiên. Hợp đồng vàng tương lai cộng 1.9% lên 2,038.30 USD/oz.

Vàng thế giới vượt mốc 2,000 USD/oz

David Meger, Giám đốc giao dịch kim loại tại High Ridge Futures, nhận định: “Chúng ta đang ở trong bối cảnh rất tích cực đối với vàng, khi dữ liệu kinh tế chậm lại cùng với áp lực lạm phát vẫn cao”.

Thúc đẩy sức hấp dẫn của vàng, đặc biệt đối với các nhà đầu tư nắm giữ những đồng tiền khác, đồng USD đã nối dài đà suy giảm sau khi dữ liệu cho thấy cơ hội việc làm của Mỹ trong tháng 2 giảm xuống mức thấp nhất trong gần 2 năm, còn số đơn đặt hàng nhà máy cũng giảm.

Giá dầu tăng vọt trong tuần này sau khi OPEC+ bất ngờ cắt giảm sản lượng đã giúp kim loại quý, vốn thường được xem là kênh phòng ngừa lạm phát ưa thích, rũ bỏ áp lực thông thường từ khả năng nâng lãi suất có thể được thực hiện để kiềm chế lạm phát.

Alexander Zumpfe, Một đại lý kim loại quý tại Heraeus, chia sẻ: “Từ góc độ kỹ thuật, giá vàng có thể sẽ duy trì mạnh mẽ và ổn định ở mức hiện tại hoặc thậm chí cao hơn. Mốc 2,050 USD/oz có thể đóng vai trò là mức kháng cự quan trọng, và nếu bị phá vỡ, giá vàng có thể nhanh chóng tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại”.

Thị trường hiện nhận thấy khả năng 40% Fed sẽ nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 5, còn 60% khả năng còn lại là tạm dừng nâng lãi suất.

4. Mất gần 200 điểm, Dow Jones đứt mạch 4 phiên tăng liên tiếp

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones rớt 198.77 điểm (tương đương 0.59%) xuống 33,402.38 điểm. Chỉ số S&P 500 mất 0.58% còn 4,100.60 điểm. Cả 2 chỉ số này đều chấm dứt chuỗi 4 phiên tăng liên tiếp. Chỉ số Nasdaq Composite lùi 0.52% xuống 12,126.33 điểm.

Thị trường giảm điểm sau báo cáo việc làm mới nhất. Vào tháng 2/2023, số lượng vị trí tuyển dụng giảm xuống dưới 10 triệu lần đầu tiên trong gần 2 năm, một dấu hiệu cho thấy thị trường lao động từng rất nóng hỗ trợ nền kinh tế đang bắt đầu chững lại.

Ed Yardeni, Chủ tịch Yardeni Research, nhận định: “Thị trường rất nhạy cảm với bất kỳ thay đổi nhỏ nào theo hướng mà họ không muốn thấy”.

Chắc chắn là thị trường có khả năng phục hồi, với các chỉ số chính tăng điểm ngay cả khi đối mặt với lạm phát dai dẳng, khủng hoảng ngân hàng và lãi suất cao hơn.

Julian Emanuel, Giám đốc điều hành cấp cao tại Evercore ISI, chia sẻ: “Kiên cường là một từ hay. Điểm mấu chốt là bối cảnh kinh tế hướng đến tương lai tiếp tục suy yếu ngay cả khi các điều kiện hiện tại (GDP tăng 2-3% trong quý 1) vẫn mạnh, chống lại vị thế phòng thủ sẵn có, chứng khoán vẫn bế tắc trong phạm vi 3,800 – 4,200 điểm”.

Tuần này, thị trường năng lượng trở thành một nguồn bất ổn tiềm tàng khác, sau khi OPEC+ tuyên bố sẽ cắt giảm sản lượng 1.16 triệu thùng/ngày. Vào ngày 03/4, hợp đồng dầu WTI tương lai ghi nhận phiên tăng mạnh nhất trong gần 1 năm sau thông tin trên.

5. Chứng khoán tháng 4 sẽ tươi sáng hơn?

NHNN hạ lãi suất, hỗ trợ chứng khoán đi lên

Ông Bùi Nguyên Khoa – Trưởng nhóm Phân tích Thị trường CTCK BSC cho biết, động thái điều chỉnh lãi suất của NHNN là một bước đi hợp lý, nhất là trong bối cảnh tăng trưởng GDP, tín dụng khá thấp, trong khi lạm phát ở mức ổn định. Tỷ giá cũng sẽ không chịu tác động lớn, NHNN đã có thời gian quan sát diễn biến thị trường khoản hai tuần trước khi đưa ra quyết định. Động thái hạ lãi suất của NHNN sẽ là yếu tố tích cực hỗ trợ TTCK đi lên.

Mặt khác, ông Khoa nhấn mạnh, việc NHNN hạ lãi suất trong khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất sẽ tạo ra một khe hở (gap) âm trên thị trường lãi suất qua đêm đối với cả USD và VND. Về mặt lý thuyết, điều này sẽ tác động đến hoạt động của các nhà đầu tư nước ngoài, dòng tiền kinh doanh chênh lệch giá (arbitrage) sẽ rút ra. Nhưng theo quan sát, ông Khoa nhận thấy trong hai tuần qua, chưa thấy xảy ra dấu hiệu này, nhưng để rõ ràng hơn thì cần thêm thời gian.

Đánh giá về mức tăng trưởng GDP quý 1/2023 vừa qua, ông Trần Trương Mạnh Hiếu – Trưởng Phòng phân tích Chiến lược CTCK KIS Việt Nam nhận định con số 3.32% không phải là quá thấp trong bối cảnh hiện tại. Nhìn về dài hạn, tăng trưởng nền kinh tế vẫn tốt. Có thể con số tăng trưởng trong quý 1/2023 sẽ ảnh hưởng phần nào đến tâm lý của thị trường trong ngắn hạn.

Về định giá thị trường, ông Hiếu cho biết TTCK đã điều chỉnh khá mạnh, về vùng định giá cực kỳ hấp dẫn. Điều này lý giải cho động thái của khối ngoại trong thời gian qua, từ tháng 11/2022 các quỹ ETF như Fubon hay VanEck có xu hướng tập trung mạnh vào TTCK Việt Nam, cho thấy sự hấp dẫn của thị trường. Đến nay, dù thị trường đã tăng nhiều so với đáy tháng 11/2022, nhưng họ vẫn gia tăng quy mô, chứng tỏ các quỹ này đã nhận thấy được mức định giá rẻ của TTCK Việt Nam.

Tuy nhiên trong ngắn hạn, rủi ro vẫn còn tồn tại với nhiều vấn đề liên quan đến thị trường trái phiếu. Dù vẫn có vài doanh nghiệp xử lí tốt vấn đề trái phiếu, so với tổng giá trị đáo hạn (đỉnh điểm từ tháng 5-9 tới đây) thì vẫn rất nhỏ.

Nếu trong tháng 4, thị trường trái phiếu không có nhiều khởi sắc, thị trường sẽ tạm thời có áp lực. Các doanh nghiệp dồn lực giải quyết các vấn đề của trái phiếu có thể khiến dòng vốn của các nhà đầu tư trong nước chậm lại ở thị trường cổ phiếu, khiến thị trường có sự rung lắc và điều chỉnh. Sau khi thị trường trái phiếu giải quyết xong trong quý 3/2023, thị trường cổ phiếu có thể sẽ tốt hơn.

Trên đây là những cập nhật tin tức mới nhất ảnh hưởng tác động đến thị trường Forex, Vàng, Tiền điện tử và Chứng khoán,… được đội ngũ TRADERPTKT.COM chia sẻ đến bạn đọc. Mọi tin tức đều khiến thị trường có thể thay đổi đột ngột, các bạn tham gia thị trường ở thời điểm hiện tại cần thận trọng. Nên có cái nhìn dài hạn hơn về thị trường, điều này sẽ giúp bạn hạn chế bớt rủi do trong quá trình đầu tư.

Mong bài viết này có thể giúp bạn tham khảo phần nào, chúc các bạn một ngày tốt lành, giao dịch tốt và có nhiều lợi nhuận!

Đánh giá

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

X
Maps Maps Messenger Messenger Zalo Zalo Zalo Phone