Fed tăng lãi suất thêm 25bp tháng 5 và có thể không có đợt tăng lãi suất nào sau đó?

Chia sẻ

Cập Nhật Tin Tức Thị Trường 01/04/2023

Fed sẽ không có đợt tăng lãi suất nào nữa sau tháng 5, Cú sốc khiến Fed “ra phanh” lãi suất, Vàng thế giới tăng hai phiên liên tục, Trung Quốc đáp trả Mỹ trong quộc chiến chíp? Trong bài viết này đội ngũ TRADERPTKT.COM chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những cập nhật mới nhất về tình hình thị trường Forex, Vàng, , Oil, Tin Tức Về Ngân Hàng Quốc Tế, Kinh Tế Việt Nam, Tin Tức Kinh Tế Mỹ.

1. Cú sốc khiến Fed “rà phanh” lãi suất

Chuyên gia Diane Swonk, Kinh tế gia trưởng tại CME Group, đánh giá sự sụp đổ nhanh chóng của SVB đã khiến các nhà hoạch định chính sách của Fed phải tính ngay tới việc giảm tốc lộ trình tăng lãi suất và việc ngân hàng trung ương này chỉ tăng 0,25 điểm phần trăm, neo ở biên độ 4,75-5%, là phản ứng tức thì và đầy tính linh hoạt của Fed.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Powell

Thông điệp từ điều chỉnh này là khá rõ ràng, rằng Fed vẫn tiếp tục theo đuổi nỗ lực chống lạm phát bằng việc siết chặt chính sách tiền tệ, song cũng luôn lắng nghe phản ứng của thị trường tài chính để có điều chỉnh phù hợp với các diễn biến mới phát sinh.

Tuy nhiên, quyết định “rà phanh” lãi suất vừa qua của Fed chưa thể lập tức xoa dịu “cơn đau” của ngành ngân hàng Mỹ.Theo Thời báo Phố Wall, sự kiện SVB phá sản sẽ ảnh hưởng lâu dài tới thị trường tài chính, giá cổ phiếu và nhất là tâm lý của người gửi tiền tại Mỹ.

Dòng tiền tại thị trường tài chính Mỹ đang đảo chiều và biến động mạnh. Trong vòng chỉ 1 tuần trước và sau quyết định tăng lãi suất của Fed, khách hàng đã rút tổng cộng gần 100 tỷ USD khỏi các ngân hàng nhỏ và khu vực.

2. Bank of America: PCE ủng hộ Fed tăng lãi suất thêm 25bp tháng 5 và có thể không có đợt tăng lãi suất nào sau đó

Đề cập đến dữ liệu PCE hôm thứ Sáu, Bank of America cho biết, “Dữ liệu đáng khích lệ nhất đối với Fed là lĩnh vực dịch vụ cốt lõi không bao gồm nhà ở – do mối quan hệ của nó với lạm phát tiền lương, Trọng tâm chính của Fed.” Thành phần này tăng 0,2% so với tháng trước vào tháng Hai, sau khi tăng 0,5% so với tháng trước trong tháng Giêng.

>> Khóa học Nến Heiken Ashi

Các nhà kinh tế cho biết đây là mức yếu nhất kể từ mức giảm 0,1% được ghi nhận vào tháng 7 năm ngoái. Do đó, tỷ lệ lạm phát hàng năm trong ba tháng đối với các dịch vụ cốt lõi (không bao gồm nhà ở) đã giảm xuống 4,8% từ 5,0%.

Bank of America cho biết: “Mặc dù tỷ lệ này vẫn ở mức cao một cách khó chịu, nhưng dữ liệu cho thấy lạm phát ở những hạng mục này ít nhất không trở nên tồi tệ hơn”. sẽ không có đợt tăng lãi suất nào nữa

Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai của Hoa Kỳ

Tính đến tuần ngày 28 tháng 3, các nhà đầu cơ đã tăng vị thế bán ròng của hợp đồng tương lai trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm của CBOT thêm 61.280 tay lên 525.477 tay và vị thế bán ròng của trái phiếu kho bạc kỳ hạn 5 năm của Hoa Kỳ tăng lên giảm 50.787 tay xuống 682.355 tay.

Vị thế bán ròng của hợp đồng tương lai trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ kỳ hạn 10 năm giảm 99.451 tay xuống 471.578 tay và vị thế bán ròng của hợp đồng tương lai trái phiếu kho bạc siêu dài hạn giảm 22.186 tay xuống 421.776 tay

Vào cuối ngày thứ Sáu (31 tháng 3) tại New York, lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Hoa Kỳ đã giảm 6,23 điểm cơ bản, chạm mức thấp 3,4865% vào ngày làm mới, giao dịch trong khoảng 3,5810% -3,4846% trong phiên và mức tăng tích lũy trong tuần này đã thu hẹp xuống còn khoảng 10,80% điểm cơ bản, mức giảm tích lũy trong tháng 3 là 43,73 điểm cơ bản và mức giảm tích lũy trong quý đầu tiên là 39,00 điểm cơ bản.

3. OpenAI có ChatGPT ngoại tuyến ở Ý

Theo báo cáo phương tiện truyền thông nước ngoài, OpenAI đã ngoại tuyến ChatGPT ở Ý, sau khi cơ quan bảo vệ dữ liệu Garante của Ý tạm thời cấm chatbot này vào ngày 31 tháng 3 và mở cuộc điều tra về cáo buộc vi phạm các quy tắc về quyền riêng tư.

Garante, Cơ quan bảo vệ dữ liệu của Ý, tin rằng vào ngày 20 tháng 3, nền tảng ChatGPT đã mất dữ liệu hội thoại của người dùng và thông tin thanh toán dịch vụ thanh toán. Ngoài ra, nền tảng đã không thông báo về việc thu thập và xử lý thông tin người dùng và không có cơ sở pháp lý để thu thập và lưu trữ một lượng lớn thông tin cá nhân.

OpenAI phải thông báo cho Cơ quan bảo vệ dữ liệu của Ý, thông qua các đại diện của mình ở châu Âu, về các biện pháp mà công ty đã thực hiện để thực hiện yêu cầu của cơ quan trong vòng 20 ngày, nếu không sẽ bị phạt tới 20 triệu euro hoặc 4% doanh thu toàn cầu hàng năm của công ty . OpenAI cho biết họ đã vô hiệu hóa ChatGPT cho người dùng Ý theo yêu cầu của Garante.

4. Vàng thế giới tăng 2 quý liên tiếp

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao ngay lùi 0.6% xuống 1,968.25 USD/oz, sau khi giá tăng 0.4% sau dữ liệu cho thấy chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ tăng nhẹ trong tháng 2. Hợp đồng vàng tương lai mất 0.6% còn 1,986.2 USD/oz.Tai Wong, một Trader giao dịch kim loại độc lập tại New York, cho biết: “Vàng tăng nhanh nhưng quay đầu sau báo cáo PCE thân thiện với thị trường”.

Vàng thế giới tăng 2 quý liên tiếp

“Những nhà đầu cơ giá lên muốn có mức đóng cửa rất mạnh, lý tưởng là trên 2,000 USD/oz, vào cuối quý như một bàn đạp để thách thức mức cao kỷ lục mọi thời đại 2,070 USD/oz, tuy nhiên, kim loại quý lại có vẻ mệt mỏi”, ông Wong chia sẻ.Chỉ số của đồng USD ổn định vào ngày thứ Sáu, dù giảm trong quý đầu tiên, đã gây áp lực cho nhu cầu đối với vàng.

Chứng khoán toàn cầu tăng sau khi dữ liệu lạm phát của Mỹ, mang lại hy vọng về một chính sách nâng lãi suất bớt quyết liệt hơn từ Fed. Vàng, được xem là một kênh trú ẩn an toàn, sẽ mất giá trị khi nhà đầu tư có hứng thú với các tài sản rủi ro hơn.

Tuần trước, vàng đã chạm mốc 2,000 USD/oz sau vụ phá sản bất ngờ của 2 ngân hàng khu vực của Mỹ, khiến nhiều người cược rằng ngân hàng trung ương Mỹ có thể tạm dừng nâng lãi suất để ngăn chặn nguy cơ lây lan trong hệ thống ngân hàng toàn cầu.

Giá vàng đã giảm sau khi chính quyền bắt đầu các biện pháp giải cứu, mặc dù chúng đã tăng 7.8% trong quý đầu tiên của năm 2023.Tiêu thụ vàng tại trung tâm hàng đầu Trung Quốc đã chậm lại trong tuần này do giá vàng trong nước bắt đầu tăng, buộc các đại lý phải giảm giá lần đầu tiên sau nhiều tháng.

5. Trung Quốc đáp trả Mỹ trong cuộc chiến chip, tiến hành rà soát Micron vì lý do an ninh quốc gia

Trong tuyên bố ngày 31/03, Chính phủ Trung Quốc cho biết họ sẽ thực hiện rà soát Micron để đảm bảo tính toàn vẹn của chuỗi cung ứng cơ sở hạ tầng thông tin, ngăn chặn rủi ro an ninh mạng và giữ vững an ninh quốc gia.

Sau thông tin trên, cổ phiếu Micron giảm 4.4%, đánh dấu phiên giảm mạnh nhất trong hơn 3 tháng. Được biết, Micron có 11% doanh số đến từ Trung Quốc. Một trong những khách hàng lớn của công ty là Shenzhen Long Sys. Công ty này đã mua của Micron số chip trị giá 3.1 tỷ Nhân dân tệ trong năm 2021.

Micron rơi vào tầm ngắm của Trung Quốc do bị coi là lực lượng chính đứng sau những cuộc vận động hành lang của chính phủ Mỹ nhằm trừng phạt các doanh nghiệp Trung Quốc, trong đó đối thủ YMTC bị Mỹ đưa vào danh sách cấm năm ngoái.

Gã khổng lồ chip Mỹ đã sớm nhận thấy những rủi ro có thể bị gạch tên khỏi thị trường Trung Quốc. Trong báo cáo tài chính thường niên 2021, Micron nói với các nhà đầu tư rằng chính sách hỗ trợ của Bắc Kinh cho nhà sản xuất DRAM nội địa cho thể hạn chế sự tăng trưởng của công ty. “Chính phủ Trung Quốc có thể hạn chế chúng tôi tham gia vào thị trường hoặc có những biện pháp khác để ngăn chặn chúng tôi cạnh tranh với các công ty trong nước”, Micron nêu.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới dường như xem lĩnh vực công nghệ của đối phương là rủi ro tới an ninh quốc gia. Điều này thôi thúc Mỹ gấp rút đi bảo vệ chuỗi cung ứng toàn cầu cũng như các công nghệ tiên tiến của họ.

Trước đó, Mỹ đã thêm nhiều công ty công nghệ Trung Quốc vào danh sách đen, ngăn chặn các công ty này tiếp cận tới các chip xử lý tiên tiến và cấm người dân Mỹ cung cấp hỗ trợ cho ngành chip của Trung Quốc.

6. Dow Jones tăng 75 điểm; thước đo lạm phát chính của Fed

Chứng khoán Mỹ mở cửa cao hơn phần lớn vào thứ Sáu, với các nhà đầu tư thận trọng chờ đợi việc phát hành bản in lạm phát chính có thể cung cấp manh mối về các kế hoạch tiền tệ trong tương lai của Cục Dự trữ Liên bang.

Vào lúc 07:00 ET (11:00 GMT), hợp đồng Dow Jones tăng 75 điểm, tương đương 0,2%, S&P 500 được giao dịch 4 điểm, tương đương 0,1% và Nasdaq 100 giảm 10 điểm, tương đương 0,1%.

Dow Jones tăng 75 điểm; thước đo lạm phát chính của Fed

Các chỉ số chính đã đóng cửa cao hơn vào thứ Năm và đang trên đà có một tuần tích cực. Từ đầu tuần đến nay, Dow Jones đã tăng 1,9% và S&P 500 tăng 2%, cả hai đều có hiệu suất hàng tuần tốt nhất kể từ đó Tháng Giêng. Nasdaq Composite tăng 1,6% trong tuần.

Sự ổn định trong lĩnh vực ngân hàng Hoa Kỳ đã cho phép các nhà đầu tư một lần nữa tập trung vào sức khỏe của nền kinh tế đất nước và cuộc chiến chống lạm phát của Cục Dự trữ Liên bang.

Thị trường dường như gần như chia đều cho bước đi tiếp theo của Fed, với khoảng một nửa đặt cược vào việc tăng lãi suất 1/4 điểm phần trăm, trong khi nửa còn lại kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ tạm dừng trong cuộc họp tiếp theo.

Với suy nghĩ này, thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang, chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân, đến hạn vào lúc 08:30 ET (12:30 GMT), sẽ là trọng tâm chính trong ngày.

Các nhà phân tích kỳ vọng tỷ lệ giá PCE lõi sẽ duy trì ở mức 4,7%, cho thấy các nhà hoạch định chính sách vẫn sẽ nghĩ đến việc tăng lãi suất khi họ gặp nhau lần tới, thậm chí cho phép tác động tiềm ẩn đối với hoạt động kinh tế do nhiễu loạn ngân hàng.

Giá dầu giao dịch theo xu hướng giảm vào thứ Sáu, khi các thương nhân tiêu hóa dữ liệu hoạt động hỗn hợp từ Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, trước khi Mỹ công bố lạm phát. Chỉ số quản lý mua hàng tổng hợp chính thức của Trung Quốc đạt mức cao nhất kể từ trước đại dịch, nhưng PMI sản xuất lại rơi giá.

Sự lạc quan xung quanh sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc và sự gia tăng nhu cầu dầu thô đi kèm đã trở thành yếu tố chính quyết định giá cả trong năm nay.Trước 07:00 ET, dầu thô tăng hơn 0,4% ở mức 74,66 USD/thùng, trong khi hợp đồng dầu Brent tăng 0,1% lên 78,70 USD. Ngoài ra, vàng tương lai giảm 0,1% xuống 1.995,50 USD/oz, trong khi EUR/USD giao dịch thấp hơn 0,2% ở mức 1,0876.

7. Dầu WTI tăng 9% trong tuần qua

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng dầu Brent tiến 1.29 USD (tương đương 1.6%) lên 79.89 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 1.30 USD (tương đương 1.8%) lên 75.67 USD/thùng và vọt 9% trong tuần qua.

Dữ liệu vào ngày thứ Sáu cho thấy chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE), thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), tăng 0.3% trong tháng 2, thấp hơn so với mức tăng 0.6% trong tháng 1 và dự báo tăng 0.4% từ cuộc thăm dò của Reuters.

Các dấu hiệu cho thấy lạm phát đang chậm lại có xu hướng hỗ trợ giá dầu vì điều này có thể dẫn đến Fed nâng lãi suất bớt quyết liệt hơn, thúc đẩy nhu cầu của nhà đầu tư đối với các tài sản rủi ro như hàng hoá và cổ phiếu.

Giá dầu cũng được hỗ trợ sau khi các nhà sản xuất đóng cửa hoặc giảm sản lượng tại một số mỏ dầu ở khu vực bán tự trị Kurdistan ở miền bắc Iraq sau khi đường ống xuất khẩu phía bắc bị dừng.

Với nhiều nguồn tin cho biết với việc giá dầu phục hồi từ các mức đáy gần đây, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh do Nga dẫn dầu có thể sẽ giữ nguyên thoả thuận sản lượng hiện tại tại cuộc họp vào ngày 03/4.

OPEC đã bổ sung 28.90 triệu thùng/ngày trong tháng này, một cuộc thăm dò của Reuters cho thấy, giảm 70,000 thùng/ngày so với tháng 2. Sản lượng giảm hơn 700,000 thùng/ngày so với tháng 9/2022.

Bất chấp đà tăng trong ngày thứ Sáu, dầu Brent và dầu WTI lần lượt sụt 5% và 2% trong tháng 3, ghi nhận tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 11/2022. Dầu Brent giảm quý thứ 3 liên tiếp, lần đầu tiên kể từ năm 2015.

Các hợp đồng dầu đã chạm mức thấp nhất kể từ năm 2021 vào ngày 20/3 sau vụ phá sản của một ngân hàng lớn, và mặc dù đã phục hồi phần nào kể từ đó, các hợp đồng dầu vẫn thấp hơn mức đã giao dịch vào đầu tháng 3/2023.

Trên đây là những cập nhật tin tức mới nhất ảnh hưởng tác động đến thị trường Forex, Vàng, Tiền điện tử và Chứng khoán,… được đội ngũ TRADERPTKT.COM chia sẻ đến bạn đọc. Mọi tin tức đều khiến thị trường có thể thay đổi đột ngột, các bạn tham gia thị trường ở thời điểm hiện tại cần thận trọng. Nên có cái nhìn dài hạn hơn về thị trường, điều này sẽ giúp bạn hạn chế bớt rủi do trong quá trình đầu tư.

Mong bài viết này có thể giúp bạn tham khảo phần nào, chúc các bạn một ngày tốt lành, giao dịch tốt và có nhiều lợi nhuận!

Đánh giá

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

X
Maps Maps Messenger Messenger Zalo Zalo Zalo Phone