Vàng thế giới tăng lên khi lợi suất trái phiếu giảm?

Chia sẻ

Cập Nhật Tin Tức Thị Trường 30/03/2023

Vàng thế giới tăng mạnh khi lợi suất trái phiếu giảm, Kinh tế Việt Nam có mức tăng trưởng tốt nhất Đông Nam Á, Fed có xu hướng chỉ tăng lãi suất một lần trong năm nay? Trong bài viết này đội ngũ TRADERPTKT.COM chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những cập nhật mới nhất về tình hình thị trường Forex, Vàng, , Oil, Tin Tức Về Ngân Hàng Quốc Tế, Kinh Tế Việt Nam, Tin Tức Kinh Tế Mỹ.

1. Vàng thế giới tăng lên 1,980 USD khi lợi suất trái phiếu giảm

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao ngay tiến 0.9% lên 1,981.14 USD/oz, sau khi chạm mức cao nhất kể từ ngày 24/3/2023 là 1,984.19 USD/oz vào đầu phiên. Hợp đồng vàng tương lai cộng 0.7% lên 1,999 USD/oz.

Vàng thế giới tăng lên 1,980 USD khi lợi suất trái phiếu giảm

Chỉ số đồng USD lùi 0.5%, làm vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với những người mua nước ngoài, còn lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm.

Bart Melek, Trưởng bộ phân chiến lược hàng hoá tại TD Securities, nhận định: “Phần lớn đà tăng này tiếp tục là một đợt phục hồi mua bù thiếu (short covering). Chất xúc tác ở đây là những kỳ vọng liên tục rằng lãi suất Mỹ đã đạt đỉnh”.

Dữ liệu cho thấy GDP của Mỹ tăng 2.6% trong quý 4/2022. Thước đo lạm phát ưa thích của Fed, chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi (PCE), dự kiến công bố vào ngày 31/3.

Nhà đầu tư sẽ xem xét dữ liệu để tìm manh mối về lộ trình chính sách tiền tệ của Fed. Theo công cụ CME FedWatch, thị trường đang định giá khả năng 50-50 Fed duy trì lãi suất ở mức hiện tại tại cuộc họp tháng 5.

Chủ tịch Fed khu vực Boston, Susan Collins, cho biết có vẻ như sẽ chỉ có một đợt nâng lãi suất trong năm nay, trong khu Chủ tịch Fed khu vực Richmond, Thomas Barkin, cho biết lạm phát vẫn quá cao và có thể mất nhiều thời gian hơn dự kiến để giảm.

Commerzbank viết trong một lưu ý: “Chúng tôi dự báo giá vàng sẽ giảm xuống mức 1,900 USD/oz – trước đó là 1,800 USD/oz – trong những tháng tới”.

2. Năm 2023, kinh tế Việt Nam có mức tăng trưởng tốt nhất khu vực Đông Nam Á

Văn phòng Nghiên cứu kinh tế vĩ mô ASEAN+3 (AMRO) dự báo năm 2023, kinh tế Việt Nam tăng trưởng tốt nhất ASEAN, đạt mức 6,2%.

Về kinh tế vĩ mô khu vực, Văn phòng Nghiên cứu kinh tế vĩ mô ASEAN+3 (AMRO) đánh giá tăng trưởng kinh tế khu vực ASEAN+3 trong năm 2022 ghi nhận sự phục hồi sau giai đoạn COVID-19, chủ yếu đến từ tăng nhu cầu nội địa.

>> Khóa học Nến Heiken Ashi

Tăng trưởng toàn khu vực ước đạt 3,2%, trong đó các nước ASEAN đạt tốc độ tăng trưởng 5,6% và các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc (các nước +3) ở mức 2,6%. Malaysia là nước có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong ASEAN (8,7%), còn Trung Quốc có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong các nước +3 (3 %).

Trong năm 2023, ASEAN +3 tiếp tục phải đối mặt với các rủi ro địa chính trị và áp lực lạm phát gây đứt gãy các chuỗi cung ứng toàn cầu. Mặc dù vậy, sự phục hồi của Trung Quốc có thể tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng chung trong toàn khu vực.

AMRO dự báo tăng trưởng khu vực ASEAN +3 trong năm 2023 đạt 4,4%, trong đó các nước ASEAN dự báo đạt tăng trưởng 4,6%, các nước +3 tăng trưởng 4,4%.

Tăng trưởng của Trung Quốc được dự báo đạt mức 5,3%, cao nhất trong các nước +3, trong khi Việt Nam được dự báo có tăng trưởng tốt nhất khu vực ASEAN với mức tăng trưởng 6,2%.

AMRO khuyến nghị các nước tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt nhằm kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô…

Về tình hình hoạt động của Sáng kiến thị trường phát triển trái phiếu châu Á (ABMI), một trong 2 sáng kiến trụ cột của ASEAN+3, Hội nghị ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của các nhóm công tác ABMI trong việc khuyến khích phát triển thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ thông qua các biện pháp thúc đẩy cung cầu trái phiếu bằng đồng nội tệ; tăng cường khung pháp lý, cải thiện cơ sở hạ tầng và cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho các nước nhằm phát triển thị trường trái phiếu trong nước.

3. Đại bồi thẩm đoàn Manhattan bỏ phiếu truy tố Trump

Theo báo cáo của “New York Times” vào ngày 30, đại bồi thẩm đoàn Manhattan đã bỏ phiếu truy tố Trump vào cùng ngày cựu Tổng thống Mỹ Trump bị cáo buộc đã trả “tiền bịt miệng” cho ngôi sao khiêu dâm Daniels trong chiến dịch tranh cử năm 2016 và làm sai lệch hồ sơ kinh doanh. , mức phí cụ thể sẽ được thông báo trong vài ngày tới.

Trump sẽ trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên đối mặt với cáo buộc hình sự. Daniels trước đây đã cáo buộc Trump có quan hệ tình cảm với cô ấy và Trump đã trả cho cô ấy 130.000 đô la thông qua luật sư của mình như một khoản “tiền bịt miệng” vài ngày trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Dư luận cho rằng Trump có thể bị buộc tội làm giả hồ sơ kinh doanh và vi phạm luật bầu cử vì vấn đề này.

4. Tổng quan thị trường ngày hôm qua

Số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu của Hoa Kỳ tăng trở lại nhiều hơn dự kiến, mức tăng đầu tiên sau ba tuần và thị trường lao động vẫn đang phát triển mạnh mẽ có dấu hiệu chậm lại. Các nhà đầu tư đặt cược vào việc Fed sẽ kết thúc các đợt tăng lãi suất và lãi suất đang gần đạt đỉnh, chuyển sự chú ý của họ sang chỉ số lạm phát tháng 2 PCE được công bố vào thứ Sáu.

Nasdaq đạt mức cao mới trong sáu tuần và S&P đạt mức cao nhất trong sáu tuần; Nhà Trắng kêu gọi giám sát ngân hàng chặt chẽ hơn; Nasdaq 100, đã tham gia thị trường giá lên kỹ thuật vào thứ Tư, đạt mức cao nhất trong bảy tháng; chỉ số chứng khoán chip tăng hơn 1%, vượt trội so với thị trường trong vài ngày.

Chỉ số CPI của Đức trong tháng 3 chậm lại vẫn cao hơn dự kiến ​​và PCE của Hoa Kỳ đã được điều chỉnh cao hơn dự kiến ​​trong quý IV,Lợi suất trái phiếu của Đức đạt mức cao nhất trong hai tuần và lợi suất trái phiếu kỳ hạn hai năm của Hoa Kỳ đạt mức cao nhất trong một tuần, cả hai đều tăng trong bốn ngày liên tiếp.

Chỉ số đô la Mỹ giảm trở lại, gần mức thấp nhất trong bảy tuần.Dầu thô tăng giá, đạt mức cao nhất trong hai tuần trong ba lần trong tuần này. Khí đốt tự nhiên của Mỹ giảm gần 4%, dao động ở mức thấp nhất trong hai năm rưỡi. Vàng phục hồi nhẹ.

5. Gói cứu trợ của Mỹ rất nặng nề! 5 mệnh lệnh mới của Biden: Các ngân hàng vừa và nhỏ thiết lập di chúc sống, tăng yêu cầu thanh khoản và thắt chặt “Đạo luật ngân hàng năm 1933”

Khi đồng đô la Mỹ sắp giảm xuống dưới mốc 102 lần nữa, Tổng thống Hoa Kỳ Biden đã ban hành 5 mệnh lệnh mới thúc giục các cơ quan ngân hàng liên bang và Bộ Tài chính đàm phán để giảm nguy cơ khủng hoảng ngân hàng trong tương lai. Ông đưa ra một tuyên bố tại Nhà Trắng, yêu cầu các ngân hàng vừa và nhỏ thiết lập di chúc sống, tăng yêu cầu thanh khoản đối với các ngân hàng vừa và nhỏ có tài sản từ 100 tỷ đến 250 tỷ đô la Mỹ và thắt chặt Đạo luật Ngân hàng năm 1933.

Cụ thể, Biden kêu gọi các cơ quan ngân hàng liên bang, với sự tham vấn của Bộ Tài chính, xem xét một loạt cải cách để giảm nguy cơ khủng hoảng ngân hàng trong tương lai, bao gồm:

1. Các ngân hàng tăng yêu cầu thanh khoản đối với các ngân hàng có tài sản từ 100 tỷ đô la đến 250 tỷ đô la, đồng thời kiểm tra căng thẳng các ngân hàng có quy mô này để đảm bảo họ có thể chịu được cơn hoảng loạn rút tiền của ngân hàng;

2. Tăng cường kiểm tra căng thẳng về vốn từ hai năm một lần lên hàng năm;

3. Hãy đảm bảo rằng các bài kiểm tra căng thẳng này bắt đầu ngay sau khi ngân hàng đạt 100 tỷ đô la tài sản lần đầu tiên, thay vì đợi vài năm;

4. Khôi phục yêu cầu về “di chúc sống” đối với các ngân hàng vừa và nhỏ, mô tả kế hoạch đóng cửa các ngân hàng này nếu cần, để tránh gây căng thẳng cho phần còn lại của hệ thống ngân hàng;

5. Yêu cầu về vốn cao hơn đối với các ngân hàng khu vực sau giai đoạn chuyển đổi.

6. Fed Collins có xu hướng chỉ tăng lãi suất một lần trong năm nay, bởi vì sự lo lắng trong ngành ngân hàng đã làm giảm áp lực tiếp tục tăng lãi suất

1.Chủ tịch Fed Boston Collins cho biết hôm thứ Năm rằng Fed dường như có khả năng tăng lãi suất một lần nữa trong năm nay, đồng thời nói thêm rằng sự lo lắng trong ngành có thể đã loại bỏ một số áp lực tăng lãi suất nhiều lần.

2. Collins phát biểu tại hội nghị của Hiệp hội Kinh tế Kinh doanh Quốc gia: “Lạm phát vẫn còn quá cao và các chỉ số gần đây củng cố quan điểm của tôi rằng cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để đưa lạm phát xuống mục tiêu 2% liên quan đến ổn định giá cả. Hãy làm điều đó.” đã ủng hộ quyết định của Fed vào tuần trước về việc tăng lãi suất qua đêm chuẩn thêm 25 bps lên mức 4,75%-5,00%.

3.Trích dẫn các dự báo của Fed về việc tăng lãi suất thêm một phần tư điểm trong năm nay, Collins cho biết bà tin rằng dự báo này “cân bằng hợp lý rủi ro rằng chính sách tiền tệ sẽ không đủ hạn chế để giảm lạm phát và rủi ro khiến hoạt động kinh tế chậm lại”, rủi ro cần thiết để giải quyết áp lực tăng giá.”

4. Collins nói rằng sau lần tăng lãi suất tiếp theo, Fed có thể sẽ tiếp tục giữ nguyên trong phần còn lại của năm.

5. Collins cho biết Fed không đi đúng hướng để tăng lãi suất nhiều hơn, do những rắc rối trong hệ thống ngân hàng, điều này đã tạo ra sự không chắc chắn về triển vọng của chính sách tiền tệ.

6. Bà nói: “Mặc dù hệ thống ngân hàng vẫn mạnh mẽ và kiên cường, nhưng những diễn biến gần đây có thể khiến các ngân hàng áp dụng triển vọng thận trọng hơn và thắt chặt các tiêu chuẩn cho vay, do đó góp phần làm chậm lại nền kinh tế và giảm áp lực lạm phát. Những điều kiện này có thể bù đắp một phần cần phải tăng lãi suất hơn nữa.”

7. Giá xăng dầu hôm nay 31/3: Tăng hơn 1,2%

Giá xăng dầu hôm nay 31/3/2023 biến động trái chiều sau thông tin các kho dự trữ dầu thô của Mỹ bất ngờ giảm trong tuần tính đến ngày 24/3 xuống mức thấp nhất trong hai năm. Giá xăng dầu thế giới

Giá dầu thế giới vào sáng ngày 31/3 (theo giờ Việt Nam) như sau: giá dầu thô WTI giảm 0,07% xuống mức 74,35 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent tăng 1,27% lên mức 79,27 USD/thùng.

Tin tức thị trường dầu
Giá xăng dầu hôm nay 31/3: Tăng hơn 1,2%

Giá dầu dao động nhẹ do dự trữ dầu thô của Mỹ giảm bất ngờ và việc ngừng xuất khẩu từ khu vực người Kurd ở Iraq đã khiến cho việc cắt giảm nguồn cung của Nga ít hơn dự kiến.

Các kho dự trữ dầu thô của Mỹ bất ngờ giảm trong tuần tính đến ngày 24/3 xuống mức thấp nhất trong hai năm, Cơ quan Thông tin Năng lượng cho biết hôm thứ Tư.

Tồn kho dầu thô giảm 7,5 triệu thùng, so với kỳ vọng tăng 100.000 thùng trong cuộc thăm dò của các nhà phân tích của Reuters. Việc tiếp tục ngừng xuất khẩu từ khu vực phía bắc của Iraq đã hỗ trợ thêm cho giá dầu.

Các nhà sản xuất đã đóng cửa hoặc giảm sản lượng tại một số mỏ dầu ở khu vực bán tự trị Kurdistan ở miền bắc Iraq sau khi đường ống xuất khẩu phía bắc bị đóng cửa, với nhiều sự cố ngừng hoạt động sắp xảy ra, tuyên bố của công ty cho thấy.

Citi cho biết “những thay đổi trong chính trị trong nước của Iraq có thể dẫn đến một giải pháp chính trị bền vững rất sớm”, đồng thời ước tính rằng lưu lượng đường ống có thể tăng thêm 200.000 thùng/ngày (bpd).

Những yếu tố này bù đắp cho tâm lý giảm giá sau khi sản lượng dầu thô của Nga bị cắt giảm thấp hơn dự kiến trong 3 tuần đầu tiên của tháng Ba. Sản lượng giảm 300.000 thùng/ngày so với mục tiêu cắt giảm 500.000 thùng/ngày, tương đương khoảng 5% sản lượng của Nga, các nguồn quen thuộc với dữ liệu thông tin tới Reuters.

Trong khi đó, OPEC+ có thể sẽ tuân thủ thỏa thuận hiện tại về việc giảm sản lượng dầu tại cuộc họp vào thứ Hai, năm đại biểu từ nhóm sản xuất nói với Reuters.

UBS cho biết: “Mặc dù chúng tôi cho rằng giá dầu có thể tiếp tục biến động trong thời gian tới, nhưng chúng tôi vẫn kỳ vọng nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc tăng và sản lượng của Nga giảm sẽ hỗ trợ giá trong các quý tới”.

Mức tiêu thụ nhiên liệu tinh chế của Trung Quốc trong năm nay có khả năng tăng 3% so với mức trước COVID năm 2019, tin từ PetroChina cho biết hôm thứ Năm.

Các nhà phân tích của FGE nhận định: “Nếu mọi việc diễn ra như mong đợi và chúng ta có thể tránh được suy thoái, giá dầu sẽ dao động quanh mức 75-85 USD/thùng trong những tháng tới”.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sáng ngày 31/3 được áp dụng theo phiên điều hành ngày 21/3 của Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương:

Cụ thể, giá xăng E5RON92 không cao hơn 22.022 đồng/lít (giảm 784 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành), thấp hơn xăng RON95-III 1.016 đồng/lít; xăng RON95-III không cao hơn 23.038 đồng/lít (giảm 780 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành).

Dầu điêzen 0.05S không cao hơn 19.302 đồng/lít (giảm 1.200 đồng/lít so với mức bán lẻ hiện hành); dầu hỏa không cao hơn 19.462 đồng/lít (giảm 1.253 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành); dầu mazut 180CST không cao hơn 14.479 đồng/kg (giảm 800 đồng/kg so với giá bán lẻ hiện hành).

Tại kỳ điều hành này, liên bộ thực hiện trích lập Quỹ BOG đối với mặt hàng xăng E5RON92 ở mức 300 đồng/lít (như kỳ trước), xăng RON95 ở mức 300 đồng/lít (như kỳ trước); dầu điêzen ở mức 300 đồng/lít; dầu hỏa ở mức 300 đồng/lít (như kỳ trước); dầu mazut ở mức 300 đồng/kg (kỳ trước 0 đồng/kg).

Trên đây là những cập nhật tin tức mới nhất ảnh hưởng tác động đến thị trường Forex, Vàng, Tiền điện tử và Chứng khoán,… được đội ngũ TRADERPTKT.COM chia sẻ đến bạn đọc. Mọi tin tức đều khiến thị trường có thể thay đổi đột ngột, các bạn tham gia thị trường ở thời điểm hiện tại cần thận trọng. Nên có cái nhìn dài hạn hơn về thị trường, điều này sẽ giúp bạn hạn chế bớt rủi do trong quá trình đầu tư.

Mong bài viết này có thể giúp bạn tham khảo phần nào, chúc các bạn một ngày tốt lành, giao dịch tốt và có nhiều lợi nhuận!

Đánh giá

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

X
Maps Maps Messenger Messenger Zalo Zalo Zalo Phone