Lạm phát và khủng hoảng đe dọa đến nền kinh tê toàn cầu?

Chia sẻ

Cập Nhật Tin Tức Thị Trường 25/03/2023

Lạm phát và khủng hoảng ngân hàng đe dọa đến nền kinh tế toàn cầu, các nhà đầu tư tin rằng Vàng là một nơi chú bảo tốt nhất ở thời điểm hiện tại, giá thép tăng nhe trên sàn giao dịch? Trong bài viết này đội ngũ TRADERPTKT.COM chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những cập nhật mới nhất về tình hình thị trường Forex, Vàng, Oil,Chứng Khoán, Tin Tức Về Ngân Hàng Quốc Tế, Kim Loại

1. Lạm phát và khủng hoảng ngân hàng đe dọa tăng trưởng toàn cầu

Các cuộc khảo sát kinh doanh được S&P Global công bố hôm 24-3 ghi nhận trong tháng 3, hoạt động kinh tế cải thiện trên khắp châu Âu chủ yếu nhờ các nhà cung cấp dịch vụ thúc đẩy. Nhật Bản cũng chứng kiến đà phục hồi tương tự tương tự nhờ sự xuất hiện trở lại của khách du lịch Trung Quốc sau khi Bắc Kinh dỡ bỏ hạn chế biên giới để kiểm soát Covid-19.

Tuy nhiên, xung lực phục hồi có thể nhanh chóng suy yếu nếu các ngân hàng cắt giảm mạnh hoạt động cho vay trong bối cảnh họ đối mặt với sự giám sát chặt chẽ hơn của các cơ quan quản lý sau các vụ sụp đổ ngân hàng mới đây. Mặt khác, khi giá cả tiêu dùng tăng nhanh liên tục, các ngân hàng trung ương có thể buộc phải tăng thêm lãi suất để hạ nhiệt nền kinh tế.

>> Khóa học nến Heiken Ashi

Lãi suất tăng nhanh ở Mỹ và châu Âu trong năm qua đã làm rung chuyển nền kinh tế của các khu vực. Ngành ngân hàng Mỹ trở thành nạn nhân đầu tiên của chiến dịch thắt chắt tiền tệ. Cú sụp đổ của hai ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) và Signature Bank đã làm chao đảo thị trường, khiến những người gửi tiền tháo chạy, làm dấy lên lo ngại rủi ro lây lan.

Các cơ quan quản lý ở Mỹ đã hành động giải cứu những người gửi tiền vượt quá hạn mức được bảo hiểm để ngăn chặn cuộc khủng hoảng niềm tin. Ở châu Âu, các cơ quan quản lý của Thụy Sĩ đã dàn xếp thương vụ UBS, ngân hàng lớn nhất nước, thâu tóm đối thủ lâu năm Credit Suisse, vốn đã suy yếu sau nhiều năm vướng vào các vụ bê bối và thua lỗ nặng trong giao dịch đầu tư.

Các ngân hàng trung ương và cơ quan quản lý tuyên bố những căng thẳng đó đã được ngăn chặn, nhưng có thể mất vài tháng trước khi niềm tin đối với hệ thống ngân hàng khôi phục hoàn toàn.

“Có khả năng cao cuộc khủng hoảng niềm tin hiện nay trong lĩnh vực ngân hàng sẽ được ngăn chặn. Nhưng không nghĩa là khủng hoảng chắc chắn sẽ được giải quyết. Đây không phải là lúc để tự mãn. Các cơ quan quản lý sẽ có nhiều tuần và có thể là nhiều tháng để tiếp tục giám sát bất kỳ dấu hiệu căng thẳng nào”, Jens Magnusson, nhà kinh tế trưởng của ngân hàng SEB (Thụy Điển), nhận định.

Hiện tại, nền kinh tế châu Âu tiếp tục cho thấy những dấu hiệu mạnh mẽ bất ngờ. Các cuộc khảo sát kinh doanh do S&P Global thực hiện cho thấy nền kinh tế khu vực sử dụng đồng euro (eurozone) tăng trưởng trong ba tháng đầu năm và tránh được suy thoái , điều mà nhiều chuyên gia đã dự đoán khi giá năng lượng tăng vọt sau cuộc xung đột Nga-Ukraine xảy ra cách đây hơn một năm.

Ngoài dấu hiệu phục hồi của châu Âu, quyết định từ bỏ chính sách chính sách “zero Covid” của Trung Quốc cũng mở ra triển vọng tốt hơn mong đợi cho nền kinh tế toàn cầu trong năm nay. Dữ liệu gần đây cho thấy các hoạt động kinh tế cải hiện ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Các cuộc khảo sát kinh doanh cũng chỉ ra những diễn biến tích cực ở những nơi khác.

Trong tháng 3, nhờ dòng khách du lịch Trung Quốc, lĩnh vực dịch vụ của Nhật Bản tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 10-2013.

Song sức bật mạnh hơn của ngành dịch vụ khiến lạm phát cao dai dẳng, gây khó khăn cho các ngân hàng trung ương sau khi họ chật vật “làm nguội” nền kinh tế trong suốt năm qua. Dù các cuộc khảo sát cho thấy rằng tốc độ tăng giá của các doanh nghiệp đã chậm lại, nhưng vẫn rất cao so với tiêu chuẩn lịch sử.

Chris Williamson, nhà kinh tế trưởng của S&P Global, nói: “Áp lực lạm phát dai dẳng, chủ yếu là do tăng trưởng ở khu vực dịch vụ và chi phí tiền lương tăng cao, là mối lo ngại đối với các nhà hoạch định chính sách. Điều này cho thấy họ có thể cần nhiều hành động nhiều hơn để đưa lạm phát về mức mục tiêu”.

Khi những căng thẳng trong hệ thống ngân hàng trở nên rõ ràng, giới đầu tư đã cắt giảm kỳ vọng của họ về khả năng tăng lãi suất trong tương lai của các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới. Nhưng trong 10 ngày qua, các ngân hàng trung ương này đã công bố một loạt đợt tăng lãi suất, với một số ngân hàng báo hiệu sẽ còn tăng tiếp do lạm phát cao kéo dài. Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm vào hôm 22-3 và cảnh báo có thể tăng lãi suất thêm nếu cần thiết.

2. Vàng có tuần tăng giá khi nhà đầu tư tìm “nơi tránh bão

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng tương lai tại Mỹ giảm 0.6% và khép phiên tại 1,983.80 USD/oz. Tuy nhiên, tính chung cả tuần qua, hợp đồng này tăng 0.5% và có thời điểm leo lên mức cao nhất trong một năm trên ngưỡng 2,000 USD vào hôm thứ Hai.

 

Vàng có tuần tăng giá khi nhà đầu tư tìm “nơi tránh bão”

Nhóm cổ phiếu ngân hàng lại chao đảo lần nữa trong ngày thứ Sáu với hai ông lớn ngân hàng châu Âu là Deutsche Bank và UBS rớt mạnh trước nỗi lo rằng các nhà điều hành và ngân hàng trung ương vẫn chưa ngăn chặn được cú sốc tồi tệ nhất đối với lĩnh vực này kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

Nhà đầu tư cũng quan tâm đến các nhận định từ Chủ tịch Fed khu vực St. Louis, James Bullard và Chủ tịch Fed khu vực Atlanta, Raphael Bostic khi cả hai đều thừa nhận rằng mặc dù những bất ổn trong lĩnh vực ngân hàng đang gây khó khăn cho kế hoạch lãi suất của ngân hàng trung ương nhưng mục tiêu chính vẫn là hạ thấp lạm phát.

Tuần này, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản nhưng phát đi tín hiệu sẽ tạm ngừng động thái này.Commerzbank dự báo giá vàng sẽ lên tới 2,000 USD/oz vào cuối năm khi cho rằng các dự báo của Fed đang gia tăng khả năng hạ lãi suất vào năm 2024.

3. Khối ngoại mua ròng gần 100 tỷ phiên 24/3: Bộ đôi VIC – VHM, HDB – VJC là tâm điểm

Phiên 24/3/2023, top 10 mã được khối ngoại gom mạnh nhất sàn HOSE là VHM; HPG (HM:HPG); VIC (HM:VIC); VCI (HM:VCI); HDB (HM:HDB); SSI (HM:SSI); VJC (HM:VJC);… Kết phiên cuối tuần, VN-Index tăng 1,7 điểm lên mức 1.046,8 điểm; HNX-Index tăng 2,4 điểm và UPCoM-Index đứng ở mốc tham chiếu.

Thanh khoản toàn thị trường đạt 10.470 tỷ đồng trong đó giá trị giao dịch trên sàn HOSE đạt hơn 9.200 tỷ. Phiên hôm nay, sắc xanh áp đảo trên cả 3 sàn với 520 mã tăng và 300 mã giảm. Tại nhóm VN30 sắc xanh xuất hiện ở 19 cổ phiếu trong đó NVL (HM:NVL) được kéo lên mức giá trần 11.900 đồng với khớp lệnh đột biến 30,5 triệu đơn vị.

Về giao dịch khối ngoại, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng trên HOSE phiên thứ 4 liên tiếp với giá trị gom đạt gần 96 tỷ đồng, tương đương với khối lượng hơn 3,5 triệu đơn vị cổ phiếu.

Đơn vị: Tỷ đồng
Đứng đầu danh sách mua ròng là cổ phiếu VHM của CTCP Vinhomes (HM:VHM) với giá trị gom ròng hơn 71,7 tỷ đồng. Theo sau là HPG được mua ròng gần 29,7 tỷ đồng và VIC (18,8 tỷ đồng).
Bên cạnh đó, nhà đầu tư ngoại tích cực rót ròng vào các mã: NLG (HM:NLG) (18,6 tỷ đồng); VCI (17,6 tỷ đồng); MBB (HM:MBB) (17,2 tỷ đồng); HDB (15,5 tỷ đồng); SSI (13,4 tỷ đồng); VJC (12,5 tỷ đồng) và PLX (HM:PLX) (10 tỷ đồng).

Diễn biến ngược chiều, khối ngoại nhận tay xả cổ phiếu MSN của Masan (HM:MSN) quy mô hơn 46,5 tỷ đồng. Theo sau đó là CTG (HM:CTG) bị bán ròng hơn 23,7 tỷ đồng; VND (HM:VND) (20,7 tỷ đồng); KBC (HM:KBC) (19 tỷ đồng); VPB (HM:VPB) (14,9 tỷ đồng); DCM (HM:DCM) (13,9 tỷ đồng); GAS (HM:GAS) (13,5 tỷ đồng); FTS (HM:FTS) (9,3 tỷ đồng); SAB (HM:SAB) (8 tỷ đồng) và PVD (HM:PVD) (7,2 tỷ đồng).

Trên HNX, nhà đầu tư nước ngoài ròng gần 7,5 tỷ đồng, tương đương với khối lượng 329.010 đơn vị cổ phiếu. Dẫn đầu danh sách là PVS (HN:PVS). Ở chiều mua, khối ngoại bán ròng NVB (HN:NVB) (102 triệu đồng), ONE (83 triệu đồng), PRC (69 triệu đồng), …

Tại UPCoM, khối ngoại mua ròng gần 1,3 tỷ đồng, tương đương với khối lượng 164.230 đơn vị cổ phiếu với BSR (HN:BSR) là tâm điểm (3,3 tỷ đồng). Ngược lại, nhóm nhà đầu tư ngoại bán ròng hơn 2,9 tỷ đồng cổ phiếu QNS của CTCP Đường Quảng Ngãi (HN:QNS)

4. Giá thép ngày 25/3: Tăng nhẹ trên sàn giao dịch

Giá thép ngày 25/3: Tăng nhẹ trên sàn giao dịch

Giá thép hôm nay 25/3 ghi nhận giá thép tăng nhẹ trên sàn giao dịch. Trong nước, ngành thép vẫn đối mặt với khó khăn do nguyên liệu tăng cao, tiêu thụ thấp.

Giá thép ngày 25/3: Tăng nhẹ trên sàn giao dịch

Giá thép hôm nay giao tháng 5/2023 trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng 6 nhân dân tệ lên mức 4.160 nhân dân tệ/tấn.Giá thép giao kỳ hạn tháng 10/2023 tăng nhẹ lên mức 4.040 Nhân dân tệ/tấn.Giá thép giao kỳ hạn tháng 12/2023 trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng 117 nhân dân tệ, lên mức 4.150 nhân dân tệ/tấn.

Thép thanh vằn trong nước đồng loạt tăng giá

Từ 21/3, một số doanh nghiệp sản xuất thép nâng 150.000 – 160.000 đồng/tấn với sản phẩm thép vằn thanh D10 CB300, lên khoảng 15,9 – 16 triệu đồng/tấn, theo số liệu của Steel Online.

Giá thép trong nước liên tục tăng từ đầu năm đến nay do nguyên liệu đầu vào tăng cao

Cụ thể, doanh nghiệp thép Hòa Phát (HM:HPG) tại miền Bắc, miền Nam nâng 150.000 đồng/tấn đối với dòng thép vằn thanh D10 CB300, giá thépở hai miền lần lượt ở mức 15,99 triệu đồng/tấn và 16,03 triệu đồng/tấn. Còn tại miền Trung, Hòa Phát tăng 160.000 đồng/tấn với thép vằn thanh D10 CB300 lên 15,9 triệu đồng/tấn.

Tương tự, thương hiệu thép Việt Ý cũng nâng 150.000 đồng/tấn với dòng thép vằn thanh D10 CB300 lên 15,96 triệu đồng/tấn.Với thép Việt Đức tại miền Bắc, dòng thép vằn thanh hiện có giá 15,96 triệu đồng/tấn sau khi doanh nghiệp này điều chỉnh tăng 150.000 đồng/tấn.

Với mức tăng 150.000 đồng/tấn, giá thép vằn thanh D10 CB300 của thương hiệu Kyoei đang ở mức 15,99 triệu đồng/tấn.Còn thép Thái Nguyên điều chỉnh tăng 100.000 đồng/kg đối với thép cuộn CB240, lên mức 15,86 triệu đồng/kg; thép thanh tăng 150.000 đồng/kg, hiện có giá 15,96 đồng/kg.

Còn lại, một số doanh nghiệp như Thép miền Nam, Pomina, Thép Thái Nguyên, Vina Kyoei… vẫn chưa có động thái điều chỉnh giá thép.Như vậy tính từ đầu năm 2023 đến nay, giá thép vằn thanh D10 CB300 đã có 5 đợt điều chỉnh tăng, tuỳ thương hiệu.

Như vậy, sau 6 đợt điều chỉnh liên tiếp từ đầu năm, mặt bằng giá thép hiện được đưa về giai đoạn tháng 7-8 năm ngoái. Mức này cao hơn rất nhiều so với trung bình 12,5 triệu đồng một tấn trước đợt tăng nóng kéo dài từ tháng 3 đến đầu tháng 5/2022.

Lý giải nguyên nhân, các doanh nghiệp nói giá tăng do nguyên liệu đầu vào khan hiếm khi nhiều nhà máy đã dừng sản xuất phôi ở một số lò từ năm trước. Ngoài ra, các nhà máy phải trả đơn hàng đã ký từ trong năm, làm giá thép tăng cục bộ do nguồn cung ít.

Nguyên liệu đầu vào tăng nhiều cũng khiến các nhà máy trong nước nâng giá bán để giảm lỗ. Số liệu từ Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho thấy, giá than cốc đang có xu hướng tăng trở lại kể từ tháng 11/2022 đến nay. Thép phế liệu vào đầu tháng 3 tăng 13 USD một tấn so với tháng trước. Thép cán nóng HRC (HM:HRC) cũng tăng 24 USD.

5. Giá xăng dầu hôm nay 25/3: Giảm tiếp hơn 1%

Giá xăng dầu hôm nay 25/3/2023 tiếp tục đi xuống trong bối cảnh cổ phiếu ngân hàng châu Âu giảm và sau khi Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ cho biết việc bổ sung thêm Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược của nước này. Giá xăng dầu thế giớiGiá dầu thế giới vào sáng ngày 25/3 (theo giờ Việt Nam) như sau: giá dầu thô WTI giảm 1%, xuống mức 69,26 USD/thùng, dầu Brent giảm 1,24% xuống 74,99 USD/thùng.

Giá dầu giảm mạnh trong bối cảnh cổ phiếu ngân hàng châu Âu giảm và sau khi Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ cho biết việc bổ sung thêm Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược của nước này có thể mất vài năm, làm giảm triển vọng nhu cầu.

Cả hai điểm chuẩn, đã giảm hơn 4% trước đó trong phiên, đang trên đà kết thúc tuần cao hơn một chút, sau khi công bố mức giảm hàng tuần lớn nhất trong nhiều tháng vào tuần trước do tình trạng hỗn loạn của ngành ngân hàng và lo ngại về suy thoái kinh tế có thể xảy ra.

Cổ phiếu ngân hàng trượt dốc ở châu Âu với Deutsche Bank và UBS Group bị ảnh hưởng nặng nề do lo ngại rằng những vấn đề tồi tệ nhất trong lĩnh vực này kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 vẫn chưa được kiềm chế.

Đồng đô la mạnh hơn, tăng 0,6% so với các loại tiền tệ khác cũng thúc đẩy việc bán tháo. Đồng bạc xanh tăng mạnh hơn khiến dầu thô trở nên đắt đỏ hơn so với những loại tiền tệ khác.

Nhà Trắng cho biết sẽ mua lại dầu cho SPR khi giá ở mức hoặc thấp hơn khoảng 67 – 72 USD/thùngvào tháng 10.Granholm nói với các nhà lập pháp rằng sẽ rất khó để tận dụng giá thấp trong năm nay để bổ sung vào kho dự trữ, hiện đang ở mức thấp nhất kể từ năm 1983 sau đợt bán hàng do Tổng thống Joe Biden chỉ đạo vào năm ngoái.

Kỳ vọng nhu cầu mạnh từ Trung Quốc hạn chế giảm, với Goldman Sachs (NYSE:GS) cho biết nhu cầu hàng hóa đang tăng ở Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, với nhu cầu dầu lên tới 16 triệu thùng/ngày.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết việc cắt giảm 500.000 thùng/ngày (bpd) đã được công bố trước đó cho sản lượng dầu của Nga sẽ từ mức sản lượng 10,2 triệu thùng/ngày trong tháng 2, hãng tin RIA Novosti đưa tin.

Điều này có nghĩa là Nga đang đặt mục tiêu sản xuất 9,7 triệu thùng/ngày trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 6, theo Novak, đây sẽ là mức cắt giảm sản lượng nhỏ hơn nhiều so với mức Ngadự kiến trước đây.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sáng ngày 25/3được áp dụng theo phiên điều hành ngày 21/3 của Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương:

Cụ thể,giá xăng E5RON92 không cao hơn 22.022 đồng/lít (giảm 784 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành), thấp hơn xăng RON95-III 1.016 đồng/lít; xăng RON95-III không cao hơn 23.038 đồng/lít (giảm 780 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành).

Dầu điêzen 0.05S không cao hơn 19.302 đồng/lít (giảm 1.200 đồng/lít so với mức bán lẻ hiện hành); dầu hỏa không cao hơn 19.462 đồng/lít (giảm 1.253 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành); dầu mazut 180CST không cao hơn 14.479 đồng/kg (giảm 800 đồng/kg so với giá bán lẻ hiện hành).

Tại kỳ điều hành này, liên bộ thực hiện trích lập Quỹ BOG đối với mặt hàng xăng E5RON92 ở mức 300 đồng/lít (như kỳ trước), xăng RON95 ở mức 300 đồng/lít (như kỳ trước); dầu điêzen ở mức 300 đồng/lít (như kỳ trước); dầu hỏa ở mức 300 đồng/lít (như kỳ trước); dầu mazut ở mức 300 đồng/kg (kỳ trước 0 đồng/kg).

Trên đây là những cập nhật tin tức mới nhất ảnh hưởng tác động đến thị trường Forex, Vàng, Tiền điện tử và Chứng khoán,… được đội ngũ TRADERPTKT.COM chia sẻ đến bạn đọc. Mọi tin tức đều khiến thị trường có thể thay đổi đột ngột, các bạn tham gia thị trường ở thời điểm hiện tại cần thận trọng. Nên có cái nhìn dài hạn hơn về thị trường, điều này sẽ giúp bạn hạn chế bớt rủi do trong quá trình đầu tư.

Mong bài viết này có thể giúp bạn tham khảo phần nào, chúc các bạn một ngày tốt lành, giao dịch tốt và có nhiều lợi nhuận!

Đánh giá

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

X
Maps Maps Messenger Messenger Zalo Zalo Zalo Phone